Nắng nóng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Vào những ngày nắng đỉnh, nhiệt độ mái tôn hoàn toàn có thể từ 45 – 65 oC ( hoặc hoàn toàn có thể cao hơn ). Nhiệt độ này hoàn toàn có thể làm người cao tuổi và trẻ nhỏ trong nhà bị sốc nhiệt, phù do nhiệt, phát ban, chuột rút và thậm chí còn … ngất xỉu do nhiệt.

Về cơ bản có 3 nguyên tắc chính để giúp bạn chống nóng mái tôn hiệu suất cao hơn vào những ngày nắng gắt :

  • Nguyên lý 1 : Hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp vào mái và nhà. Càng ít ánh nắng chiếu trực tiếp vào mái đồng nghĩa tương quan với việc nhiệt lượng sẽ giảm đi. Đây là nguyên tắc rất cơ bản trong việc chống nóng. Cũng giống như bạn ngồi dưới tán cây khi nào cũng mát và tự do hơn là đứng giữa trời nắng.
  • Nguyên lý 2 : Trang bị hoặc tăng cấp các vật tư chống nóng cho mái, làm mát mái. Ứng dụng sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý vật tư vào để chống nóng cho mái tôn.
  • Nguyên lý 3 : Tăng năng lực thông gió trong nhà và khu công trình. Dựa trên nguyên tắc tử vi & phong thủy từ ngàn đời của ông cha ta là một trong những cách rất hay để giúp giảm nhiệt độ vào những ngày nắng nóng nóng giãy. Nguyên lý này không trọn vẹn ảnh hưởng tác động đến riêng mái tôn mà tổng thể và toàn diện khoảng trống nhà.

Có thể bạn đã thử một vài giải pháp chống nóng mái tôn nhưng không hiệu suất cao nhưng đừng lo ngại. Từ 3 nguyên tắc chính ở trên, bài viết này sẽ trình làng chi tiết cụ thể 17 cách chống nóng mái tôn mà bạn cần biết và cách ứng dụng chúng trong căn nhà của bạn như thế nào.

Bắt đầu ngay thôi!

Trồng cây trên mái chống nóng mái tôn

trồng cây trên mái

Trong trào lưu kiến trúc xanh lúc bấy giờ thì việc trồng cây trên mái không còn lạ lẫm gì với tất cả chúng ta.

Đây là một giải pháp đơn thuần, tự nhiên và rất thân thiện với môi trường tự nhiên. Việc trồng cây trên mái sẽ hạn chế được sự bức xạ của ánh sáng mặt trời và làm cho khoảng trống trở nên thoáng mát hơn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại cây dây leo như hoa giấy, sử quân tử, … hay các loại cây rũ như cúc tần Ấn Độ hoặc trồng các loại rau xanh nhỏ nhẹ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hộp xốp nhỏ hoặc chậu nhựa nhẹ để trồng cây

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý quan tâm là khi làm khung lưới cho cây leo hoặc bò lên nên làm cách mái tôn khoảng chừng 20 cm để tránh cho cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái tôn khiến lá dễ bị héo úa.

Giải pháp này có một điểm yếu kém là bạn phải lên mái chăm nom cây tiếp tục trong tiến trình đầu, độ dốc mái tôn hoặc mái ngói quá lớn sẽ gây trở ngại cho việc trồng cây và nếu ngôi nhà không được phong cách thiết kế tối ưu cho việc chăm nom cây trên mái thì đây sẽ là trở ngại lớn.

Nếu giải pháp này có những cản trở với bạn, hãy thử giải pháp tiếp theo sau đây …

Sử dụng cây ở vườn để đổ bóng mát lên mái

cây trong vườn đổ

Thay vì dùng cây trên mái thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng bóng cây trong vườn để che nắng. Bạn hoàn toàn có thể chọn những loại cây có tán rộng mà lớn nhanh như : cây bàng, cây phượng, cây lộc vừng, cây long não, cây xà cừ …

Một cái cây tán rộng đúng hướng nắng vào nhà sẽ góp thêm phần cực kỳ lớn trong việc giảm tải nhiệt độ không chỉ cho mái mà còn không khí bên trong và xung quanh nhà.

Nhược điểm của giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn này là bạn cần có đủ khoảng trống để trồng cây, vì nếu cây không đủ đất hay không được sắp xếp, sắp xếp hay phong cách thiết kế trước chỗ trồng sẽ rất khó sống và sinh trưởng tốt.

Dùng lưới che nắng mái

Dùng lưới che nắngCông trình nhà hàng Pizza 4P. Thiết kế NISHIZAWAARCHITECTS

Bạn sẽ hay thấy giải pháp này khi người nông dân làm vườn. Để giảm lượng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào những cây con thì người ta sử dụng những tấm lưới nylon để hạn chế bớt nhưng vẫn bảo vệ có đủ sáng cho cây quang hợp và tăng trưởng.

Giải pháp này trọn vẹn hoàn toàn có thể ứng dụng vào ngôi nhà của bạn. Ngoài lưới nylon che nắng, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các tấm bạt che nắng thay thế sửa chữa, chúng cũng cho hiệu suất cao tương tự như.

READ  Những cặp đôi "ĐAM MỸ" của Showbiz Việt 2020| Ali Hoàng Dương Trúc Nhân, Gin Tuấn Kiệt Duy Khánh..

Nếu bạn đang sử dụng mái tôn, bạn chỉ cần gắn ( hoặc hàn ) cây thép hoặc sắt vào những 4 góc của mái tôn sau đó căng tấm lưới nylon ra là xong.

Dùng tôn che nắng mái … tôn

Có thể bạn thấy giải pháp này rất lạ và ít người làm nhưng nó thực sự rất hiệu suất cao khi nói đến các giải pháp làm giảm nhiệt độ mái tôn.

Cách triển khai rất đơn thuần, bạn chỉ cần làm thêm một giàn sắt nhẹ để đỡ tấm tôn phía trên tấm tôn hiện tại của nhà bạn. Giữa hai lớp tôn nên có một khoảng cách vừa đủ tầm 50 cm trở lên để ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào mái tôn hiện tại của bạn gây ra nhiệt trực tiếp.

Việc sử dụng giải pháp tôn chồng tôn sẽ giúp giảm rất nhanh nhiệt độ của mái tôn trong những ngày nắng nóng nóng nực. Và nếu được phong cách thiết kế khôn khéo, sẽ không ai nhận ra là có thêm một tấm tôn khác ở trên … mái tôn nhà bạn.

Ngôi nhà vẫn sẽ được bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật vốn có.

Sử dụng loại tôn cách nhiệt

sử dụng tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt ( hay tôn mát ) chính là sự tích hợp của tôn lạnh ( hoặc tôn kẽm hoặc tôn lạnh màu ) và vật tư cách nhiệt PU ( Polyurethane ) cùng lớp lót mặt dưới ( thường là lót bạc ) vừa tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ trong nhà vừa tăng hiệu suất cao cách nhiệt, chống nóng cho mái nhà.

Polyurethane là một trong những nguyên vật liệu cách nhiệt hiệu suất cao và thông dụng nhất lúc bấy giờ, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất tủ lạnh, bình nóng lạnh, máy nước nóng nguồn năng lượng mặt trời …

Cách này hoàn toàn có thể ngăn bức xạ nhiệt bên ngoài vào khá tốt tầm 60 %, ngăn ngừa quy trình hấp thụ và truyền nhiệt vào mùa hè và thoát nhiệt vào mùa đông. Ngoài ra giải pháp này còn hoàn toàn có thể giúp giảm tiếng ồn ảnh hưởng tác động đến mái tôn.

Sử dụng sơn chống nóng mái tôn

Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì giá tiền không quá cao mà không cần phải thay nguyên mái. Vì mái tôn lợp trên mái chịu nắng mưa trực tiếp, chịu ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường làm mái tôn lâu ngày bị rỉ sét, mái tôn cũng chịu mức độ mài mòn rất cao khi mưa lớn.

Với sơn chống nhiệt, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sơn lên mái tôn, phần mái tôn bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào sẽ được lớp sơn bảo vệ, chống mái tôn bị oxi hóa và hạn chế ngăn cản hấp thụ hơi nóng hấp xuống nhà.

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại sơn giúp giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Có những loại sơn hoàn toàn có thể giúp cho nhiệt độ mái giảm từ 5 tới 10 độ C.

Trước khi sơn, bạn cần làm sạch mặt phẳng tôn, quét trước một lớp sơn chống ghỉ sét. Bạn nên quét 2 lớp sơn chống nóng.

Nếu sợ độ cao hoặc mái tôn có diện tích quy hoạnh rộng thì hoàn toàn có thể nhờ dịch vụ sơn nhà đến xây đắp vừa nhanh gọn vừa bảo vệ bảo đảm an toàn, chất lượng.

Dùng bông thủy tinh cách nhiệt

bông thủy tinh cách nhiệt

Bông thủy tinh là vật tư cách nhiệt, cách âm được sử dụng khá phổ cập trên thị trường thời nay, đặc biệt quan trọng nó rất được ưu thích ở những khu công trình lớn như các tòa nhà cao tầng liền kề, xưởng sản xuất và khu công nghiệp lớn do hiệu suất cao cách nhiệt cao.

Khả năng cách nhiệt của bông thủy tinh rất tốt, giảm thiểu được nhiệt độ nóng nực từ bên ngoài đến 30 % và giảm tiếng ồn từ bên ngoài lọt vào.

Ngoài ra, miếng cách nhiệt này cũng là một trong những vật tư khá bảo đảm an toàn cho người sử dụng và thợ xây đắp vì nó rất mềm mịn và mượt mà, không có góc cạnh nhọn làm tổn thương. Bông thủy tinh khá trơ về mặt hóa học, không bị ăn mòn, không sản sinh nấm mốc và vi trùng nên hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Nhược điểm của giải pháp này là bông thủy tinh có hạn sử dụng không quá lâu, dễ gây dị ứng và tác động ảnh hưởng đến phổi khi hít phải, khi hết hạn sẽ phân hủy thành các hợp chất tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và thiên nhiên và môi trường. Bởi vậy cần quan tâm theo dõi và thay thế sửa chữa vật tư đúng lúc.

Dùng tấm lợp, xốp, tấm cách nhiệt mái tôn để chống nóng

Thi công tấm lợp cách nhiệt mái tôn

Có khá nhiều loại vật tư khác ngoài bông thủy tinh cách nhiệt mà bạn hoàn toàn có thể xem xét đến :

  • Tấm cách nhiệt mái tôn : Khi nhắc tới xốp cách nhiệt thì người ta thường nghĩ ngay tới các tấm cách nhiệt chống nóng mái nhà bởi nó có giá tiền hài hòa và hợp lý, chất lượng tốt và được sử dụng khá phổ cập
  • Tấm xốp tráng bạc cách nhiệt : Ngoài tên gọi này thì nó còn được biết đến với cái tên cách nhiệt PE OPP hoặc giấy cách nhiệt. Giải pháp này có quy cách khá phong phú, độ dày từ 5 mm, 10 mm, 20 mm, 30 mm và hoàn toàn có thể được tráng bạc một hoặc cả hai mặt. Ngoài công dụng chống nóng, cách nhiệt thì nó cũng có năng lực cách âm khá tốt
  • Xốp XPS : Phần lớn các nhà mái tôn hay nhà xưởng đều đang sử dụng giải pháp chống nóng mái tôn bằng xốp bởi nó dễ xây đắp, bảo đảm an toàn với người sử dụng, giá tiền lại rẻ mà hiệu suất cao chống nóng lại rất tốt
  • Xốp cách nhiệt mái tôn EPS : Loại tấm lợp cách nhiệt này khá nhẹ, dễ xây đắp, lắp ráp, thích hợp cho những hộ mái ấm gia đình không có quá nhiều kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư
READ  Cách làm ngô cay giòn ngon ăn vặt tại nhà siêu dễ mới nhất 2022

Lắp đặt mạng lưới hệ thống phun sương làm mát mái

Phun sương trên mái tôn

Đây cũng là một giải pháp đơn thuần và thông dụng. Chúng ta thường thấy trong những ngày nóng giãy, mọi người thường dùng vòi để xịt nước ở các mặt phẳng sân bê tông quanh nhà để giảm đi nhiệt độ thì giải pháp này cũng như vậy.

Nguyên lý của mạng lưới hệ thống vòi phun sương làm mát là làm lạnh khi bốc hơi, các hạt sương có size khoảng chừng 50 micro hay nhỏ hơn được bay ra từ vòi phun sương, bay là là và bốc hơi dần trong không khí. Khi đó không khí có các hạt sương sẽ được làm mát nhanh gọn.

Mỗi mái ấm gia đình hoàn toàn có thể lắp từ 1 – 2 bộ, thậm chí còn là nhiều hơn. Loại vòi này cũng giống như mạng lưới hệ thống phun nước tự động hóa vậy. Vào thời hạn nắng nóng cao điểm vòi sẽ tự phun nước để làm mát mái tôn, giúp ngôi nhà của bạn trở nên thoáng mát hơn.

Tuy nhiên, giải pháp này thì khá tốn kém bởi mỗi bộ phun nước có giá khá đắt, khoảng chừng 4 triệu đồng. Bên cạnh đó các bạn còn phải trả thêm tiền điện và nước. Cần chú ý quan tâm chống dột mái tôn kỹ bởi nước hoàn toàn có thể tràn vào nhà bạn làm hư hỏng vật phẩm trong nhà.

Do đó, giải pháp này chỉ thích hợp với các hộ mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo khá giả hoặc sử dụng nước giếng khoan.

Làm trần thạch cao, trần nhựa cách nhiệt

Trần nhựa, trần thạch cao cũng là giải pháp chống nóng cho mái tôn đang rất được yêu thích lúc bấy giờ bởi nó vừa có tính thẩm mỹ và nghệ thuật lại có hiệu suất cao chống nóng khá tốt.

Mục đích của trần thạch cao, trần nhựa hoặc bất kể loại tấm cách nhiệt trần nhà khác là ngăn ngừa lớp không khí nóng bên dưới mái tôn không cho nó tiếp xúc trực tiếp với khoảng trống khác trong nhà – những khoảng trống tất cả chúng ta hoạt động và sinh hoạt.

Trần thạch cao có loại trần nổi và trần chìm. Cả hai loại trần này đều được sử dụng rất phổ cập bởi nó hoàn toàn có thể tạo được các đường nét trang trí. Tuy nhiên, mức giá tiền của loại trần này hơi cao, khoảng chừng 150.000 đồng / mét vuông trở lên.

So với trần thạch cao thì trần nhựa có giá rẻ hơn. Trần nhựa cũng có hai loại là trần có xốp và không có xốp. Loại có xốp thì đắt hơn nhưng bù lại nó có năng lực cách nhiệt mái tôn và cách âm khá tốt. Giá của loại trần nhựa có xốp là khoảng chừng 145.000 đồng, tùy vào độ dày của xốp.

Sử dụng điều hòa hoặc quạt hơi nước

cô gái gọi điện thoại và sử dụng điều hòa làm mát

Phương án tiên phong mà bất kể ai cũng hoàn toàn có thể nghĩ ra nhanh nhất đó là trang bị máy điều hòa hoặc quạt hơi nước trong nhà.

Giải pháp này rất hoàn toàn có thể đánh bay cái nóng nhanh gọn trong thời đại mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mua bất kể thứ gì chỉ với một cuộc điện thoại cảm ứng hay vài cái click chuột.

Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa hoặc quạt hơi nước về thực chất không làm tăng độ lưu thông không khí lưu thông trong nhà mà chỉ làm mát cục bộ ở những khoảng trống cần làm mát. Bởi vậy bạn vẫn nên tích hợp giải pháp này với những giải pháp thông thoáng khác tiếp sau đây nhé.

Làm giếng trời

thiết kế giếng trờiCông trình Deja Vu house. Thiết kế Nemo Studio

Giếng trời là một khoảng chừng khoảng trống thông theo phương thẳng đứng từ mái xuống dưới tầng trệt. Chúng được coi như một giải pháp sự thông thoáng tuyệt vời không chỉ cho những ngôi nhà mái tôn mà đặc biệt quan trọng là cho những căn nhà phố.

Giếng trời giúp khắc phục những điểm yếu kém ba bên là tường nhà hàng xóm xung quanh, không mở được nhiều hành lang cửa số.

Loại vật tư bảo vệ bảo đảm an toàn và bền chắc nhất cho giếng trời lúc bấy giờ chính là kính cường lực chống va đập. Ngoài ra bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng tấm lấy sáng Polycarbonate. Chúng cũng có năng lực kháng lại tia UV có hại từ bức xạ ánh mặt trời và có độ bền cao.

Đây là giải pháp phải được yêu cầu ngay từ đầu khi bạn phong cách thiết kế ngôi nhà của mình. Nếu được bạn hãy liên hệ những kiến trúc sư để họ tư vấn và yêu cầu cho bạn những giải pháp tương thích nhất, thuận tiện nhất so với khu đất và vị trí của bạn.

Ngoài ra khi muốn lắp giếng trời thì cần quan tâm tới một số ít yếu tố sau :

  1. Ánh sáng : Căn nhà của bạn đã đủ sáng hay chưa, phong cách thiết kế giếng trời cho nhà mái tôn với mục tiêu gì ?
  2. Tiếng ồn : Giếng trời như một cái ống truyền thanh, do đó âm thanh phát ra gần đó rất vang và rõ.
  3. Mưa hắt : Mái giếng trời được phong cách thiết kế để thông gió, do đó trong kiến thiết và sử dụng cần quan tâm giải quyết và xử lý để tránh bị mưa to hắt vào.
READ  โชรง และ โบมี A Pink เตรียมปล่อยอัลบั้มใหม่ ในฐานะยูนิตคู่เป็นครั้งแรก

Làm ống thông gió

ống thông gió mái nhà

Đây là giải pháp thông gió tự nhiên, là một trong những cách lấy gió vào nhà hiệu suất cao không tiêu tốn nguồn năng lượng và bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Ống thông gió thường được làm bằng inox nên rất bền, không bị oxy hóa, không gỉ, hoàn toàn có thể dùng lâu bền hơn mà vẫn giữ được độ sáng.

Ngoài ra, ống thông gió inox cũng có khối lượng khá nhẹ hoàn toàn có thể thuận tiện cho công tác làm việc chuyển dời, luân chuyển đến nơi cần lắp ráp.

Có ống thông gió thì phải có đường gió vào được nhà. Và giải pháp này cũng ảnh hưởng tác động không nhỏ từ cách phong cách thiết kế hiện tại của nhà bạn.

Dùng quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió là một thiết bị cơ khí công nghiệp, được làm bằng inox. Vận hành dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho khoảng trống, hút khí nóng trong nhà ra và đưa gió mát từ ngoài vào.

Giải pháp này không sử dụng điện năng, thân thiện thiên nhiên và môi trường, ít phải bh, giúp tiết kiệm chi phí ngân sách, phong cách thiết kế gọn nhẹ, kĩ thuật đơn thuần và đặc biệt quan trọng là luôn luôn quản lý và vận hành, lưu thông không khí 24/24 ngay cả khi có ít gió.

Tuy nhiên bạn phải tiếp tục kiểm tra xem quả cầu có mắc phải những vật cản nào khiến nó không hề hoạt động giải trí hay không ? ( như cành cây, lá, rác … )

Dĩ nhiên với số lượng ít thì hiệu suất cao thông gió cũng không cao.

Bố trí hành lang cửa số trong phòng hoặc khe để thông gió

su dung bong gioMặt tiền sử dụng hoa gió giảm nắng nhưng vẫn thông gió tốt. Daughter House – thiết kế: Khuôn Studio

Không có hành lang cửa số hay khe hở để gió hoàn toàn có thể đi qua vào trong các khoảng trống bên trong nhà thì nhà bạn không thể nào thông thoáng được.

Một lần nữa, việc này cũng là sự sắp xếp thống kê giám sát từ khởi đầu khi bạn phong cách thiết kế ngôi nhà của mình.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những viên gạch hoa gió để thông gió, lấy sáng cho ngôi nhà mà không mất đi sự riêng tư của khoảng trống bên trong. Có rất nhiều ngôi nhà lúc bấy giờ đang được phong cách thiết kế sử dụng giải pháp này.

Dùng quạt điện thông gió

hai người ngồi trước quạt điện

Nếu không hề thông gió tự nhiên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nghĩ đến giải pháp thông gió tự tạo. Có thể trong một vài trường hợp, việc sửa chữa thay thế biến hóa vị trí phòng hay kiến thiết xây dựng thêm không được cho phép thì đây cũng là một giải pháp bạn hoàn toàn có thể ứng dụng.

Ngày nay việc sử dụng quạt hút ( quạt thông gió ) đã không còn lạ lẫm so với nhiều mái ấm gia đình hoặc các công xưởng, nhà máy sản xuất … bởi những hiệu quả thiết thực nhất mà nó mang lại.

Lắp quạt thông gió giúp cho không khí trong phòng được thông thoáng hơn, tạo cảm xúc tự do thoải mái và dễ chịu hơn

Phương án này là một trong những cách làm mát nhà mái tôn đơn thuần và thông dụng, ngân sách khởi đầu không lớn nhưng hiệu suất cao làm mát khá hạn chế.

Bố trí hồ bơi, hồ cá … một diện tích quy hoạnh có nhiều nước trong nhà

sử dụng hồ cáSử dụng hồ cá để điều hòa không khí tự nhiên trong nhà. Greenery Curtain House – Thiết kế: HGAA

Ông bà ta thường hay bảo xây nhà thì xây hướng nam, trước nhà thì nên có hồ cá, sau nhà có rặng chuối. Bởi hồ cá sẽ giúp không khí trong nhà thoáng mát hơn rất nhiều khi có những cơn gió thổi vào nhà.

Đây còn là một giải pháp tử vi & phong thủy rất tốt. Tuy vậy cũng giống như hầu hết các giải pháp ứng dụng nguyên tắc 3 thì nó phải được giám sát trước chứ khó hoàn toàn có thể tự phát hay chữa cháy được.

Khi được phong cách thiết kế từ sớm, đây sẽ là giải pháp cực kỳ hiệu suất cao để căn nhà của bạn luôn thoáng mát một cách tự nhiên.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết được những cách nào hoàn toàn có thể giúp bạn chống nóng mái tôn một cách hiệu suất cao nhất.

Để đạt hiệu suất cao chống nóng cho mái tôn cao nhất, hãy cố gắng nỗ lực phối hợp cả 3 nguyên tắc cùng một lúc nhé.

Tôn Nam Kim là đơn vị chức năng số 1 về sản xuất tôn mạ tại Nước Ta luôn muốn đem lại những thông tin và kỹ năng và kiến thức chất lượng nhất cho bạn.

Xin được sát cánh cùng nhau!

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 17 cách chống nóng mái tôn đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm!. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post