Kẹo kéo có nguyên liệu chính từ đường. Đây là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Cái vị ngọt từ chiếc kẹo kéo khiến cả đám trẻ con vui vẻ cả ngày dài. Quen thuộc nhất là nguyên đám trẻ bu quanh chiếc xe bán kẹo kéo nhìn bác bán hàng khéo léo làm ra những chiếc kẹo ngọt lịm một cách đầy ngưỡng mộ. Bây giờ thì tiếng rao kẹo kéo chỉ còn trong ký ức. Nếu bạn muốn thử lại hương vị quen thuộc này hãy học ngay cách làm kẹo kéo ngay tại nhà cực kỳ đơn giản.

1. Cách làm kẹo kéo truyền thống

tiki-sale

Quen thuộc nhất chính là món kẹo kéo truyền thống vừa đơn giản lại dễ làm. Loại kẹo này được làm thủ công từ rất ít nguyên liệu. Sau đây là cách làm kẹo kéo truyền thống đơn giản mà chúng tôi muốn gửi tới bạn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đường trắng: 1kg
  • Nước lọc: 300ml
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Chanh: 1 miếng

Cách làm kẹo kéo truyền thống

Bước 1: Nấu nước đường

  • Cho đường và nước vào chung một nồi và đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đường không bị đứng dễ bị khét. Khi thấy đường bắt đầu sủi tăm và dần sánh đặc lại thì vắt 1 miếng chanh vào để tránh bị lại đường. Bạn khuấy như vậy cho đến khi đường tan hết, keo sệt lại.
  • Kiểm tra đường đã đạt yêu cầu chưa bạn thử nhỏ ½ thìa cà phê đường vào bát nước lạnh. Nếu thấy đường cứng lại tức là đã đạt.
  • Hỗn hợp đường đạt yêu cầu phải trong suốt nhưng có màu vàng óng sáng đẹp.
  • Quá trình đun người làm phải lưu ý lắc đều, khuấy hỗn hợp thường xuyên để nước đường không bị đứng khét.

Bước 2: Nặn kẹo kéo

  • Chuẩn bị một khay lớn chống dính, có thể phết lên ít dầu ăn lên bề mặt để không bị dính hỗn hợp khi làm.
  • Đổ hỗn hợp nước đường ra khay, chờ nguội bớt rồi bạn dùng tay có đeo bao tay chống nóng hoặc dùng đũa, gậy hoặc thanh móc để liên tục kéo, gấp kẹo.
  • Từ một hỗn hợp đường dẻo vàng sau quá trình gấp kéo liên tục đã tạo thành màu trắng sữa và dần cứng lại.

cach-lam-keo-keo-2

  • Công đoạn kéo kẹo đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì, thuần thục, có sức khỏe và nhanh tay. Nếu không hỗn hợp đường dẻo khi nguội hẳn sẽ không kéo kịp do cứng quá. Còn nếu người làm không khéo tay thì rất dễ bị phỏng do nhiệt độ nóng chảy cao từ đường.
  • Kẹo kéo xong bạn có thể bỏ nguyên và gói kỹ ủ ấm thì sẽ thành kẹo kéo.

Bước 3: Thành phẩm

Kẹo kéo truyền thống từ đường dẻo thơm đặc trưng. Bạn có thể thêm chút vani hoặc dầu chuối vào sẽ thơm ngon như ngoài hàng. Kẹo có màu trắng đặc trưng. Bạn có thể kéo nặn thành các hình thù tùy thích.

cach-lam-keo-keo-3

2. Cách làm kẹo kéo đậu phộng

Tuổi thơ của những đứa trẻ ở quê chỉ cần đôi ba chiếc kẹo kéo hay que kem là có thể vui vẻ nô đùa cả ngày. Món ăn vặt bình dân này ngoài cách làm truyền thống thì chúng ta cũng có thể tham khảo thêm cách làm kéo kẹo đậu phộng với vị béo béo, bùi bùi gây nghiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tiki sale 15-01
  • Đường: 1kg
  • Đậu phộng: 500g
  • Chanh: 1 miếng
  • Nước lọc: 300ml
  • Dầu ăn.

Cách làm kẹo kéo đậu phộng

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Đặt chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho hết 500g đậu phộng vào.
  • Đảo đều tay đến khi đậu phộng được rang chín vàng đều thì tắt bếp.
  • Đổ đậu phộng vào cối, giã sơ để dập vỡ chứ không giã nát mịn.
  • Cho đậu phộng được giã ra mâm hoặc giấy báo và bỏ đi phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần đậu phộng rồi cho riêng vào bát.

Bước 2: Nấu nước đường

  • Chuẩn bị nồi có đế dày, đổ 1kg đường và 300ml nước vào.
  • Để lửa liu riu, vừa đun vừa khuấy đều tay để đường tan đều và không bị cháy khét.
  • Lưu ý để lửa nhỏ liu riu và khuấy đến khi nước đường kết dính lại như keo và có màu vàng trong suốt óng ánh là được.
  • Thử đường bạn chuẩn bị 1 bát nước lạnh nhỏ nước đường vào thấy không bị tan ra mà đông cứng lại là được.
  • Tắt bếp và nhấc nồi xuống. Vắt vào ít nước cốt chanh và trộn đều để nước đường không bị đông cứng lại.

cach-lam-keo-keo-4

Bước 3: Kéo kẹo

  • Bạn lấy khay to hoặc mâm đặt lên mặt phẳng. Quét lên một lớp dầu 1 mỏng để chống dính.
  • Đổ nước đường vừa nấu vào từ từ mà không cần dùng thìa múc hay vét.
  • Chờ cho hỗn hợp đường bớt nóng bạn dùng tay hoặc dụng cụ kéo liên tục cho đường dài ra rồi
  • gập
  • lại. Cứ khéo léo thực hiện liên tục quá trình này đến khi thấy đường chuyển từ màu vàng óng sang màu trắng sữa, có đường vân dọc là được.
  • Quá trình này sẽ giúp đường nở ra và càng dẻo thêm. Bạn có thể cố định một chiếc móc để kéo kẹo đỡ mất sức hơn.

Bước 4: Thêm đậu phộng

  • Chờ kéo xong đường chuyển màu trắng sữa và dẻo thì bạn bỏ lại trên mâm rồi cán dẹt, dàn mỏng và cho phần đậu phộng đã giã vào giữa.
  • Bạn cuộn đường bên ngoài lại, miết phần miệng kẹo thật kín đảm bảo đậu không bị rơi ra ngoài khi kéo.
  • Dùng một chiếc khăn sạch để kéo kẹo thành cây dài. Khi ăn bạn chỉ cần cắt kẹo thành từng khúc nhỏ là có thể thưởng thức.

cach-lam-keo-keo-5

Một số lưu ý nhỏ khi làm kẹo kéo

Shopee sale 5-5
  • Khi rang đậu phộng bạn cần canh lửa nhỏ để đậu phộng chín đều, không quá cháy sẽ làm hỏng hương vị.
  • Ngoài đường thì bạn cũng có thể thay bằng đường mạch nha. Cứ 1kg đường bạn sẽ dùng 1.2kg mạch nha. Quá trình thực hiện cũng tương tự nhau.
  • Cần kéo hỗn hợp đường khi còn ấm nóng và đeo bao tay vào để tránh bị bỏng. Còn chờ đến khi đường nguội không những khó kéo mà còn không dẻo lại được, kéo sẽ bị đứt gãy.
  • Khi nấu nước đường bạn cần để lửa nhỏ và khuấy thật đều tay.

cach-lam-keo-keo-1

  • Kẹo kéo sau khi hoàn thành bạn nên bọc vào giấy kính, gói riêng lẻ và cho vào hũ có nắp bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Lý tưởng nhất khi thưởng thức món kẹo kéo đó là vừa ăn vừa nhâm nhi thêm tách trà để cân bằng độ ngọt.

Tham khảo: Cách làm bánh cupcake xốp mềm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Kẹo kéo là món ăn dân dã, bình dị và quen thuộc với hầu hết mọi người nhất là với lũ trẻ ở các vùng quê. Để thưởng thức lại một phần tuổi thơ thì bạn chần chờ gì mà không học ngay cách làm kẹo kéo ngay tại nhà cực đơn giản trên. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn vặt hấp dẫn này.



Source link

Rate this post
READ  Richard Gomez sa kanyang showbiz career at pamilya | Updated With Nelson Canlas