Lê Thúy

1 nhìn nhận · 2 phản hồi

Cách làm khoai lang lắc nhìn chung khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện. Bạn có thể dễ dàng mua khoai ngoài quán nhưng đĩa khoai lang do tự tay mình làm ra sẽ ý nghĩa hơn phải không nào? Nếu biết công thức cách làm, bạn có thể vào bếp khi thèm món ăn vặt, lúc đói bụng giữa buổi, khi có bạn đến chơi nhà hay khi ngồi xem bóng đá… 

Hướng dẫn bạn 2 cách làm khoai lang lắc phô mai và khoai lang lắc xí muội – những món ăn vặt hot nhất lúc bấy giờ. nhìn chung khá đơn thuần, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách triển khai. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua khoai ngoài quán nhưng đĩa khoai lang do tự tay mình làm ra sẽ ý nghĩa hơn phải không nào ? Nếu biết công thức cách làm, bạn hoàn toàn có thể vào nhà bếp khi thèm món ăn vặt, lúc đói bụng giữa buổi, khi có bạn đến chơi nhà hay khi ngồi xem bóng đá …

Khoai lang lắc

Khoai lang lắc

Có thể nói khoai lang lắc là một biến tấu đặc biệt quan trọng từ khoai lang. Từ trước đến nay, khoai lang thường được dùng để luộc, nướng, làm bánh khoai lang, nấu chè khoai lang … đều là những món ăn quen thuộc, nay được chiên giòn rồi biến tấu với những gia vị đặc biệt quan trọng khác, mê hoặc từ cái tên cho đến mùi vị. Chẳng bởi vậy mà có khoảng chừng thời hạn nếu đi dọc những con phố lớn của Hồ Chí Minh, cứ cách vài trăm mét là bạn lại phát hiện một xe bán khoai lang lắc. Những miếng khoai lang được chiên giòn, nóng nực, bao trùm bởi lớp bột phô mai thơm ngậy hay lớp bột xí muội đậm đà, đã ăn là mê. Đây cũng là món ăn gây sốt của giới trẻ, đặc biệt quan trọng là tại Hồ Chí Minh

Khoai lang lắc không khác món khoai chiên thường thì là mấy, khoai sau khi làm sạch được đem cắt nhỏ, nhúng qua bột rồi cho vào chảo chiên giòn. Những miếng khoai vàng ươm, nực nội không được ăn ngay mà cho vào hộp hoặc dụng cụ chuyên được dùng, thêm chút bột phô mai hoặc bột xí muội ( tùy ý thực khách ), lắc đều cho bột phủ hết miếng khoai rồi lấy ra chiêm ngưỡng và thưởng thức. Một phần khoai lang như vậy được bán với giá từ 10.000 – 20.000 đồng, tương đối rẻ so với thu nhập của người tầm trung.

1. Cách làm khoai lang lắc phô mai

Nguyên liệu

  • Khoai lang : 500 g
  • Bột năng : 50 g
  • Bột chiên giòn : 100 g
  • Bột phô mai : 50 g
  • Muối trắng
  • Dầu ăn

Những điều cần quan tâm khi sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu

1. Cách chọn và dữ gìn và bảo vệ khoai lang.

READ  Free fire update on this 🔥Store 🔥 Don't uninstall free fire again #shorts 💯ort

Khoai lang lắc có ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều và chất lượng khoai, do đó bạn phải lựa chọn thật kỹ. Để làm khoai lang lắc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại khoai nhưng đa phần là khoai lang vàng. Mua những củ khoai có vẻ bên ngoài lành lạnh, không bị dập hay sứt mẻ, củ khoai tươi, cầm lên tay thấy nặng, khoai có kích cỡ vừa là ngon nhất, mua khoai quá to lại nhiều xơ. Tuyệt đối không mua những củ khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là khoai đã hỏng hoặc bị hà không ăn được. Khoai lang có lớp vỏ ngoài hơi héo, cầm nhẹ tay cũng không nên mua.

khoai lang ngonChọn những củ khoai tươi, mới và lành lặn để làm

Khoai lang là thực phẩm ngon rẻ lại dữ gìn và bảo vệ được lâu, bạn hoàn toàn có thể mua vài kg rồi sử dụng trong nhiều ngày ( 7 – 10 ngày ). Cách dữ gìn và bảo vệ khoai đúng nhất là để nơi khô thoáng, không để nơi ẩm thấp vì khoai dễ mọc mầm, đặc biệt quan trọng không được cho khoai vào túi nilong rồi buộc kín. Nhiều người có thói quen dữ gìn và bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh, cái gì cũng cất vào tủ lạnh nhưng khoai lang thì không, nếu cho vào tủ lạnh khoai sẽ nhanh héo và mất mùi vị.

2. Bột phô mai là gì ? Bột phô mai mua ở đâu ?

Bột phô mai là hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau, gồm có : bột phô mai, bột kem sữa, đường, muối, hương sữa… và những loại hương khác tùy theo mục tiêu sử dụng. Bột phô mai nhỏ mịn, khi ăn sẽ tan nhanh vào đầu lưỡi, bột phô mai hút ẩm rất mạnh nên thường được bảo quán bằng hộp nhựa hoặc túi nilong kín.

bột phô maiBột phô mai là hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau, trong đó nổi bật nhất là phô mai

Bột phô mai được dùng để làm những món thông dụng nhau : khoai lang lắc, khoai tây lắc, bánh gạo lắc phô mai, bắp rang bơ lắc phô mai… Ngoài ra, nó còn được dùng để bé ăn cùng với cháo, làm gia vị cho những món chiên, món nướng hoặc tẩm ướp món ăn.

Theo nghiên cứu và điều tra, bột phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như : protein chất lượng cao, canxi, phốt pho, kẽm, vitamin A… góp thêm phần cung cấp dưỡng chất cho khung hình. Bên cạnh đó, phối hợp Axit Linoleic và sphingolipids có trong bột phô mai có công dụng giúp ngăn ngừa ung thư, vitamin B tốt cho việc duy trì tính năng khung hình và phòng tránh bệnh tật. Hàm lượng canxi và vitamin B cao còn tốt cho xương của trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú để tăng cường xương và sụn.

Bột phô mai hiện có bán ở nhiều nơi, bạn hoàn toàn có thể mua tại những shop bán đồ làm bánh, những nhà hàng siêu thị bán đồ Nước Hàn hoặc mua trực tuyến… Bột phô mai thường được bán với giá từ 300.000 – 350.000 đ / kg, tuy nhiên có gói nhỏ khoảng chừng 100 g để bạn mua sử dụng.

READ  APK Pure free ios download-get and install apkpure on iOS 2022

Các bước làm khoai lang lắc phô mai

Bước 1. Sơ chế khoai lang.

Khoai lang mua về bạn rửa qua cho sạch hết đất cát, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Đặt khoai lên thớt, dùng dao sắc cắt khoai thành những thanh dài vừa ăn và đều nhau. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha sẵn, cắt tới đâu thì cho khoai vào tới đó, làm như vậy khoai sẽ không bị thâm. Làm lần lượt cho hết khoai, ngâm nước muối thêm khoảng chừng vài phút rồi vớt ra để ráo.

cắt khoai lang thành các miếng dàiCắt khoai lang thành những thanh dài đều nhau

ngâm khoai lang trong nước muốiNgâm khoai lang trong nước muối để khoai không bị thâm

Bước 2. Trộn hỗn hợp bột chiên.

Bạn cho bột năng vào một cái tô, thêm chút nước rồi khuấy đều cho bột thấm nước và không bị vón cục. Lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt ( để nhúng khoai ), không quá khô và cũng không được loãng.

Đổ bột chiên giòn ra một cái khay sạch, đặt bên cạnh tô bột.

Bước 3. Chiên khoai.

Bắc chảo lên nhà bếp, tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm ngân sách và chi phí dầu. Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào ( lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai, nếu khoai nhiều hoàn toàn có thể chia ra chiên nhiều lần ), không nên cho nhiều dầu vào chiên 1 lần rồi lại đổ đi rất uổng.

Đun cho dầu nóng già thì bạn hạ lửa nhỏ để chiên khoai. Bạn nhúng khoai vào hỗn hợp bột năng cho ướt rồi lăn đều qua bột chiên giòn để tạo lớp áo nữa, sau đó cho vào chảo chiên. Lưu ý, vì khoai lang rất nhiều nên nếu gắp từng miếng rồi nhúng bột, lăn bột thì sẽ rất lâu, bạn nên làm nhiều miếng cùng lúc hoặc làm thật nhanh tay để chiên một mẻ đồng đều.

lăn bột khoaiBạn nên cho nhiều khoai vào hỗn hợp bột rồi nhanh tay lăn bột chiên giòn để chiên

Chiên lửa nhỏ cho đến khi khoai chuyển sang vàu vàng ươm, lớp vỏ cứng giòn thì vớt ra, cho vào rổ có lót sẵn giấy thấm dầu. Làm tựa như cho đến khi hết khoai.

khoai lang sau khi chiênKhoai lang sau khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm

Bước 4. Lắc khoai môn với phô mai.

Khoai môn mới chiên, đợi ráo dầu ( nhưng vẫn còn nóng ) rồi cho vào hộp nhựa có nắp đậy, thêm 50 g bột phô mai vào cùng rồi đậy nắp, lắc đều tay để bột phô mai phủ đều những cạnh của miếng khoai, không nên lắc nhiều quá khoai bị gãy.

Lưu ý, nếu bạn thích nhiều phô mai thì hoàn toàn có thể thêm bột phô mai vào lắc hoặc ngược lại.

lắc khoai langBạn nên lắc khoai lang trong hộp kín nếu chưa quen tay (thay vì lắc trong tô lớn như hình)

Bây giờ thì cho khoai vào đĩa rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức nào!

Yêu cầu thành phẩm món khoai lang lắc phô mai

  1. Miếng khoai lang có màu vàng thích mắt, được bao trùm bởi lớp bột phô mai bên ngoài, những miếng khoai có size đồng đều.
  2. Miếng khoai nóng giòn, thơm lừng mùi phô mai, lớp vỏ ngoài giòn tan, thơm ngậy, khoai bên trong chín bở, vị ngon ngọt tự nhiên.
READ  Hill Climb Racing 3 Latest Version Gameplay on Android

khoai lang lắc phô maiThành phẩm khoai lang lắc phô mai với lớp bột phô mai thơm lừng, béo ngậy

Khoai lang lắc ăn với gì ngon nhất ?

Khoai lang lắc phô mai đã có vị vừa ăn ( do bột phô mai đã có sẵn gia vị ) nên bạn hoàn toàn có thể ăn được liền. Tuy nhiên để tăng thêm độ mê hoặc của món ăn, bạn có dùng kèm với tương ớt hoặc tương cà tùy ý. Những miếng khoai vuông vắn với vị ngọt bùi của khoai lang, vị giòn rụm của bột chiên và phô mai béo ngậy sẽ khiến bạn không hề ngừng ăn, chấm thêm chút tương ớt cay cay ôi thật kích thích! Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt đáng chiêm ngưỡng và thưởng thức cho cả mái ấm gia đình bạn!

2. Cách làm khoai lang lắc xí muội

Để làm khoai lang lắc xí muội, bạn thực thi tương tự như những bước như trên, chỉ đổi khác bột phô mai thành bột xí muội là được.

bột xí muộiBột xí muối được làm từ những trái xí muội như mơ, mận, táo…

Bột xí muội là loại bột được làm từ những trái xí muội như mơ, mận, táo… và thêm chút hương liệu để tạo ra những mùi vị khác nhau, tùy theo từng mục tiêu sử dụng. Bột xí muội có size to hơn bột phô mai, mùi thơm và vị mặn ngọt đậm đà giúp kích thích vị giác, tạo cảm xúc ăn ngon và tốt cho hệ tiêu hóa. Bột xí muội thường được dùng để làm khoai lang lắc, khoai tây lắc, rắc lên trái cây tươi, trộn với muối để chấm trái cây, dùng chung với những món thịt chiên, ăn với bánh gạo…

khoai lang lắc xí muộiKhoai lang lắc xí muội với hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn là nghiền

Bạn hoàn toàn có thể mua bột xí muội tại những nhà hàng siêu thị, shop bán đồ làm bánh, shop bán xí muội hoặc mua trực tuyến… Bột xí muội có giá bán khoảng chừng 250.000 – 300.000 đ / kg và cũng có gói nhỏ kinh doanh bán lẻ.

Cách làm khoai lang lắc với 2 biến tấu : khoai lang lắc phô mai và khoai lang lắc xí muội trên đây sẽ đem đến cho bạn một món ăn vặt giòn ngon, mê hoặc không thua kém ngoài hàng. Những miếng khoai nực nội, giòn tan được bao trùm lớp phô mai béo ngậy hoặc lớp xí muội đậm đà sẽ giúp bạn có một bữa ăn sáng thật ngon, bữa điểm tâm mê hoặc hay bữa ăn vặt đầy thú vị. Cách làm đơn thuần, nhanh gọn, chỉ mất khoảng chừng 20 – 30 phút là đã có ngay đĩa khoai ngon để chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Với thời hạn như vậy, bạn hoàn toàn có thể vào nhà bếp trổ tài làm khoai lang lắc bất kể khi nào, kể cả ngày thường hay những dịp cuối tuần rảnh rỗi. Chúc những bạn triển khai thành công xuất sắc và có bữa ăn ngon miệng!

>> Khoai lang nướng: 3 cách nướng khoai lang thơm ngon đến khó quên

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 2 Cách làm khoai lang lắc phô mai và xí muội ngon hết xảy. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post