Nước mắm chay là món chay ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng độc đáo. Món ăn này có thể kết hợp với nhiều món chay khác để mâm cơm chay thêm đầy đủ hương vị. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mắm ruốc chay thơm ngon, chuẩn vị với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để làm và chiêu đãi gia đình mình ngay nha.

1. Cách làm mắm ruốc chay thơm ngon tại nhà với nấm đông cô

tiki-sale

Nước mắm ruốc chay là thực phẩm được chế biến từ thực vật như nấm, đậu phụ, rau trộn,…đều từ những nguyên liệu vô cùng an toàn cho sức khỏe. Nước mắm chay có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như chấm bún đậu, chấm rau luộc, …giúp mang lại hương vị ngon hơn, đậm đà hơn. Hiện nay cũng có nhiều loại nước mắm chay để phục vụ cho nhu cầu của người ăn chay. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình để thưởng thức. Nếu muốn an toàn, chất lượng và ngon, bạn có thể chọn cách tự làm tại nhà. Cách làm nước mắm ruốc chay rất đơn giản và dễ làm. Bạn có thể tham khảo ngay cách làm đơn giản thơm ngon tại nhà được chia sẻ sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 30g nấm đông cô khô
  • 100 gram mắm đậu
  • 100g hem chay
  • 100g sả băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • 2 thìa cà phê gia hạt nêm chay
  • 2 thìa đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

cach-lam-mam-ruoc-chay-1

Cách làm mắm ruốc chay chuẩn vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm chân nấm đông cô khô qua đêm, sau đó rửa lại nấm với nước nhiều lần để nấm sạch, sáng hơn mà không bị thâm đen. Sau đó, để nấm ráo nước rồi xé chân nấm thành từng sợi nhỏ. Hem chay được cắt thành từng miếng nhỏ và nghiền bằng cối và chày.

cach-lam-mam-ruoc-chay-2

Bước 2: Tiến hành nấu mắm ruốc

Bạn cho khoảng 100ml dầu thực vật vào nồi, bắc lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho khoảng 1 thìa sả băm nhỏ vào nồi, thêm ớt bột vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho hem chay và nấm đông cô đã thái nhỏ vào nồi vừa xào, dùng đũa đảo đều các nguyên liệu trong khoảng 4 phút.

cach-lam-mam-ruoc-chay-3

Bước 3: Xào mắm ruốc chay

Khuấy đều mắm với một ít nước cho hơi loãng sau đó đổ đậu và nước mắm vào chảo từ bước 2, cho nấm đông cô và hem chay vào xào cùng. Trộn đều tất cả các nguyên liệu và xào trên lửa vừa rồi nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều với sả băm còn lại.

Bước 4: Thành phẩm

Sau 3 bước đơn giản trên là bạn đã hoàn thành món mắm ruốc chay có vị ngọt và mặn, hơi dai và có màu nâu nâu quyến rũ. Bạn có thể thưởng thức món nước mắm chay với cơm nóng hoặc có thể dùng làm gia vị cho các món chay khác như gỏi chay, bún chay… hoặc đơn giản là chấm rau củ quả với nước mắm chay này sẽ ghiền lắm. Việc bảo quản nước mắm chay khá quan trọng nên sau khi nguội hoàn toàn, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp thực phẩm, đậy kín, cho vào tủ lạnh, hạn sử dụng có thể lên đến 3 tháng.

cach-lam-mam-ruoc-chay-4

2. Cách làm mắm ruốc chay bằng đậu nành dễ làm

Mắm ruốc chay đậu nành là một món ăn dễ chế biến và có lợi cho sức khỏe. Chỉ với vài cách đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm cho mình một hũ mắm ruốc chay đậu nành thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Cùng học cách làm mắm ruốc chay bằng đậu nành ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tiki sale 15-01
  • 300g đậu nành
  • 100g gạo
  • Gia vị: muối
  • Dụng cụ: rổ, chảo, bát, máy xay, cối,..

Cách chọn đậu nành tốt

  • Khi chọn đậu nành nên chọn những hạt đậu nhỏ tròn, khi bóp có cảm giác chắc tay. Ngoài ra, đậu chắc tay còn chứa nhiều protein rất tốt cho cơ thể.
  • Không nên chọn những hạt đậu nành đã nảy mầm hoặc những hạt có màu sắc lạ như đen, ố vàng trên hạt vì những hạt này đã bị hư hoặc ngâm hóa chất.

cach-lam-mam-ruoc-chay-5

Cách làm mắm ruốc chay bằng đậu nành chuẩn vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu nành rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút cho đậu chín mềm, đậu nành ra rổ nhỏ để ráo để đậu nở, hãy đảm bảo rằng đậu hoàn toàn nguội. Sau đó cho tất cả đậu nành ra rổ, phủ khăn lạnh rồi ủ trong khoảng 4 tiếng. Sau 4 tiếng, bạn rửa sạch đậu nành với nước và lau khô, gạo cũng vo qua nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Làm thính từ gạo

Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho gạo đã vo sạch vào, rang đều trên lửa vừa khoảng 5-7 phút, khi gạo có màu vàng nâu và hơi thơm thì tắt bếp và vớt gạo ra đĩa.

cach-lam-mam-ruoc-chay-6

Sau đó bạn hãy sử dụng một chiếc máy xay và tiến hành cho gạo đã rang vào và xay cho đến khi thành bột mịn. Sau khi xay gạo xong, bạn cho gạo vào chén và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành làm mắm đậu chay bằng đậu nành

Bạn cho đậu nành vào cối và chày giã nhuyễn, bước này rất dễ thực hiện vì đậu nành đã được nấu từ trước nên rất mềm, bạn có thể dễ dàng giã nhuyễn đậu nành mà không gặp khó khăn gì. Bạn cho đậu nành đã được giã nát vào một cái tô lớn, sau đó cho phần thính gạo vào trộn với đậu nành, thêm 3 thìa muối vào tô rồi trộn đều hỗn hợp nước mắm trong 10 phút để các nguyên liệu và gia vị quyện lại với nhau. Nếu nước mắm của bạn hơi khô, bạn có thể cho thêm 20ml nước lọc để pha nước mắm dễ hơn.

cach-lam-mam-ruoc-chay-7

Bước 4: Thành phẩm

Mắm đậu chay được làm từ loại đậu nành này, khi thành phẩm sẽ có màu nâu đỏ, nhìn khá bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của muối, vị bùi của đậu nành và vị thơm ngon, hấp dẫn của cơm. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn rất ngon, kích thích vị giác. Với món mắm chay này, bạn có thể dùng để nấu lẩu, xào hoặc dùng với cơm nóng chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn khoái khẩu của gia đình và người thân.

cach-lam-mam-ruoc-chay-8

Khi bảo quản mắm chay bằng đậu nành nên đậy kín nắp hũ đựng mắm chay để tránh không khí lọt vào. Bảo quản nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng có thể bảo quản mắm ruốc đậu nành trong tủ lạnh khoảng 6 đến 12 tháng. Mỗi khi lấy ra sử dụng, bạn hãy dùng thìa sạch và đũa sạch để xúc mắm ra ngoài, để mắm không bị nhanh hỏng. Như vậy đây là các bước hướng dẫn cách làm mắm ruốc chay bằng đậu nành ngon, chuẩn vị. Nhìn chung, công thức chế biến món ăn này không quá phức tạp như bạn thường nghĩ, bạn có thể dễ dàng thực hiện để chiêu đãi gia đình ngay tại nhà.

Trên đây là tổng hợp 2 cách làm mắm ruốc chay thơm ngon, chuẩn vị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nhìn chung, nước mắm chay dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên là đã có được món nước mắm chay thơm ngon nhất. Vậy còn chần chờ gì nữa ngay cuối tuần này hãy cùng vào bếp để trổ tài và chiêu đãi gia đình bạn nhé.



Source link

Rate this post
READ  10 Đấu Trường Vô Tận Giờ Ra Sao - Truy Kích Showbiz