Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, được các mẹ nội trợ ưa chuộng chế biến được thành nhiều món ngon trong thực đơn hàng ngày của gia đình và cho các bé. Thế nhưng, ruốc tôm có lẽ lại ít xuất hiện hơn bởi nhiều người cho rằng cách làm ruốc tôm cầu kỳ và mất thời gian. Bạn sẽ phải suy nghĩ khác khi tự tay làm một lọ ruốc tôm thơm ngon, không tanh, bông mịn, màu cam đẹp mắt. Ruốc tôm ăn cùng cơm trắng nóng hổi giúp hương vị đậm đà hơn và giúp tăng vị cho nhiều món ăn ngon khác.

1. Cách làm ruốc tôm thịt

tiki-sale

Cách làm ruốc tôm thịt này chúng ta có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em, thành phần làm ruốc tôm thịt khá là thơm, dậy mùi, dễ bảo quản nên khó có thể bị hỏng. Ruốc tôm thịt cũng rất dễ ăn kèm với nhiều món ăn, sáng ra có thể ăn xôi, cháo vừa nhanh mà vẫn đảm bảo đầy đủ năng lượng cho một ngày.

cach-lam-ruoc-tom-1

Chuẩn bị phần nguyên liệu

  • Tôm sú rửa sạch: 1kg
  • Thịt lợn: 250gr
  • Một chút tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Hành tỏi
  • Các gia vị như cần thiết như: muối, mắm, hạt nêm,….

Cách làm ruốc tôm thịt

Bước 1: Tôm sú loại to, rửa thật sạch, có thể loại bỏ phần chỉ tôm và đầu tôm nếu muốn. Cho tôm đã rửa thật sạch lên chảo xào khô không để tôm bị mất nước, đảo tôm liên tục trên chảo cho tôm thật chín thì tắt bếp, một điều cần lưu ý khi xào tôm không cho dầu ăn, làm tôm bị ướt.

Bước 2: Khi tôm đã chín trên chảo thì bạn bắt đầu bỏ đầu và phần vỏ tôm, chỉ đen. Cho phần thịt tôm vào cối giã cho tôm nhỏ ra, nhưng các bạn đừng giã nhỏ quá, nếu giã lâu bạn có thể dùng máy xay xay qua cho nhanh.

cach-lam-ruoc-tom-2

Bước 3: Phần thịt lợn các bạn trần qua nước sôi cho sạch, thái miếng mỏng dài, ướp với các gia vị đã chuẩn bị: mắm, hạt nêm, mì chính,… sao cho vừa. Sau đó bạn cho cả thịt vào máy xay sinh tố xay với tốc độ vừa phải cho thịt lợn bông ra thành ruốc, không nên để tốc độ nhanh thịt sẽ bị nát.

Bước 4: Bắc chảo vừa lên bếp, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, đợi cho dầu trong chảo nóng lên thì phi thơm hành và tỏi, khi hành tỏi vừa vàng bạn cho tôm và thịt lợn đã xay vào chảo, đảo đều tay cho ruốc bông đều, các bạn nhớ để lửa nhỏ để ruốc khô mà không bị cháy, lúc này bạn có thể nếm thử ruốc xem đã vừa miệng chưa để điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý

cach-lam-ruoc-tom-3

Cứ đảo đều tay cho tới khi phần ruốc bông tơi lên, để khô ráo nước và ruốc ngả vàng thì tắt bếp. Bạn cho ruốc vào hộp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát, có thể để trong tủ lạnh, tránh nơi có ánh nắng trực tiếp.

2. Cách làm ruốc tôm khô cho gia đình và bé

Ruốc tôm khô ăn kèm cùng với cơm nóng không chỉ ngon miệng mà còn rất tốn cơm. Cách làm ruốc tôm khô không tốn quá nhiều công sức cũng như thời gian của bạn để chế biến. Để thưởng thức món ruốc tôm khô đầy đủ vị mặn ngọt đậm đà, bạn hãy tham khảo công thức mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Chuẩn bị phần nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • Tôm khô khoảng 500gr
  • Các loại gia vị: đường, mắm, hạt nêm, mì chính,…
  • Dụng cụ: chày, cối hoặc máy , đũa, muỗng,…

Nếu bạn chuẩn bị tôm tươi thì sử dụng tôm tươi mang về sơ chế sạch rồi rang khô trước khi xay nhuyễn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì bạn nên sử dụng tôm khô bán sẵn để làm ruốc. Khi chọn tôm phải đảm bảo chất lượng, tôm không bị pha trộn tạp chất để an tâm sử dụng trong ăn hàng ngày.

cach-lam-ruoc-tom-4

Cách làm ruốc tôm khô

Món ruốc tôm khô này sau khi hoàn thành có một vị dai mà mềm, mùi vị tôm thơm nồng và được nêm nếm đậm đà, vừa miệng. Các chị em nội trợ chế biến sẵn, bảo quản trong hộp kín có thể dùng hàng ngày cùng các món trong thực đơn rất là ngon. Để có được thành phẩm là món ruốc tôm khô thơm ngon, chất lượng hảo hạng, bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế phần tôm khô

Tôm khô cho vào bát hoặc chậu nhỏ ngâm với một chút nước nóng, ngâm độ khoảng 30 phút để thịt tôm mềm cũng như để giảm bớt vị mặn của tôm khô sau đó, rửa lại tôm với nước lạnh và bóp nhẹ sau đó và để ráo nước.

cach-lam-ruoc-tom-5

Bước 2: Xay tôm khô cho tới khi thật nhuyễn mịn

Chia tôm khô thành các phần nhỏ, cho từng phần vào cối để giã cho mịn hoặc dùng máy xay sinh tố xay chế độ vừa phải cho tôm thật nhuyễn mịn.

cach-lam-ruoc-tom-6

Bước 3: Rang tôm khô trên lửa nhỏ cho săn lại

Tôm sau khi được xay hoặc giã mịn, bạn đổ tôm khô ra rá tre hoặc dụng cụ bằng sắt. Dùng tay chà thật mạnh để tôm đạt được độ bông tơi sau đó, cho tất cả nguyên liệu này lên chảo rang trên lửa nhỏ. Rang cho tới khi tôm được săn lại, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp. Tùy vào khẩu vị nếu bạn thích ăn cay hoặc ngọt thì bạn nêm nếm ớt, đường và gia vị khác cho tới vừa miệng.

cach-lam-ruoc-tom-7

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm ruốc tôm khô

Món ruốc tôm khô sau khi thực hiện cách làm ruốc tôm khô như trên sẽ đạt các tiêu chí sau: Sợi ruốc tôm bông mịn, ruốc tôm có màu vàng đặc trưng và ruốc vị đậm đà vừa ăn. Nên bảo quản ruốc tôm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Sử dụng món này ăn cùng với bánh bèo, cơm nóng hoặc ăn kèm cùng các món trong thực đơn hàng ngày cũng đều rất ngon.

Hướng dẫn bảo quản ruốc tôm sau khi đã hoàn thành được lâu, không lo bị ẩm mốc

Shopee sale 5-5

Để thưởng thức món ruốc tôm được lâu hơn, bạn cần biết đến các cách bảo quản ruốc đúng cách. Ruốc sau khi được chế biến xong nên để nguội hẳn rồi mới nên cho vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.

Ruốc tôm nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ thường hằng ngày có thể sử dụng được trong vòng nửa tháng. Muốn bảo quản ruốc tôm để dùng lâu hơn, bạn nên cất trữ ruốc trong ngăn mát của tủ lạnh, tuy nhiên nên dùng dần trong vòng 2 – 3 tháng để thưởng thức được vị ngon trọn vẹn. Mỗi lần cần lấy ruốc ra ăn, chỉ nên lấy một lượng ruốc vừa đủ, không nên để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài quá lâu. Lưu ý, dùng đũa hoặc thìa khô để lấy ruốc, tránh để ruốc tôm tiếp xúc với nước sẽ bị ẩm mốc phần còn lại trong lọ.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm ruốc tôm đơn giản, không tốn quá nhiều nguyên liệu và cũng như không tốn nhiều công sức chế biến. Các chị em nội trợ, các bà mẹ nên chế biến món ăn này và bảo quản đúng cách để sử dụng được lâu hơn.



Source link

Rate this post
READ  19 June 2022