Bánh bèo vốn được biết đến là một loại đặc sản của người miền Trung và có lẽ là nổi tiếng nhất tại Huế. Bánh bèo có hương vị mặn mòi, dân giã và khá đậm đà, thơm ngon và cách làm bánh bèo cũng khá đơn giản nên các bạn có thể tự vào bếp và trổ tại. Hôm nay, hãy cùng chúng mình vào bếp làm bánh bèo đơn giản, đậm chất xứ Huế trong bài viết dưới đây.

1. Cách làm bánh bèo Huế

tiki-sale

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g bột gạo
  • 30g bột năng
  • 30g tôm nõn khô
  • 500g tôm đất, bì lợn
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, hành lá
  • Các gia vị thường sử dụng như nước mắm, đường, hạt tiêu, nồi hấp…

cach-lam-banh-beo-1

Cách làm bánh bèo Huế thơm ngon như ngoài hàng

Bước 1: Pha bột bánh bèo

  • Bạn đổ bột gạo cùng bột năng vào tô rồi cho thêm một thìa muối nhỏ vào và trộn thật đều. Việc cho bột năng sẽ giúp bánh dẻo và ngon hơn.
  • Sau đó, bạn hòa bột cùng 300ml nước lạnh và sử dụng phới lồng để đánh tan hết bột. Tiếp theo, bạn đổ khoảng 30ml nước vào đun sôi từ từ vào hỗn hợp vừa chuẩn bị phía trên. Trong khi đổ đừng quên kết hợp sử dụng phới lồng khuấy thật đều để bột không bị vón cục.
  • Tiếp theo, bạn để bột ở nơi thoáng một và để bột nghỉ trong khoảng 5 tiếng. Nếu ngâm bột lâu sẽ giúp bánh không bị chua hoặc bị dính khi thưởng thức.

Bước 2: Thực hiện làm nhân bánh bèo Huế thơm ngon

  • Tôm mua về bạn làm sạch rồi ướp cùng các gia vị gồm 1 thìa bột tỏi, 1 thìa muối cùng 1 thìa đường trộn thật đều lên rồi ướp trong thời gian khoảng 10 – 15 phút.
  • Trong quá trình chờ tôm ngấm gia vị, bạn cho phần tôm nõn vào máy xay nhỏ ra rồi đổ vào tô. Tiếp theo, bạn lại cho phần tôm đã ướp vào xay nhỏ rồi trộn chung với tôm nõn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho khoảng 2 thìa con dầu điều vào chảo đun cho thật nóng và phi thơm tỏi. Sau đó, bạn đổ tôm đã xay vào đảo thật đều cho săn lại. Trong quá trình nấu, đừng quên thêm một thìa con hạt tiêu và nêm nếm gia vị cho thật vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Bạn sử dụng một chiếc chảo khác và đun nóng lên cho thật già cùng 2 thìa dầu ăn rồi đổ vào bát đựng hành lá và trộn thật đều rồi để nguyên.
  • Phần da heo (bì lợn), bạn mua về làm sạch rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho nồi luộc chín đều thì vớt ra để nguội.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng, thả phần da heo vào chiên lên cho đến khi vàng giòn. Khi chiên hãy đậy kín vung để không bị mỡ bắn vào người.

cach-lam-banh-beo-2

Bước 3: Làm nước chấm bánh bèo thơm ngon như ngoài hàng

  • Để pha một bát nước chấm thơm ngon, chuẩn vị người Huế, bạn chỉ việc sử dụng các nguyên liệu sẵn có gồm nước mắm loại ngon, đường, ớt xanh hoặc loại ớt cay cắt lát là được.

Bước 4: Thực hiện hấp bánh

  • Sau khi bột ngâm đủ thời gian và lắng xuống đáy, bạn sử dụng thìa múc phần nước trong ở bột ra bát con đến khi gần chạm đến mặt bột thì dừng lại. Bạn múc ra bao nhiêu nước thì đổ thêm lượng nước ấm tương tự vào bột rồi sử dụng thìa khuấy lên cho thật đều.
  • Bạn bắc nồi hấp lên bếp và cho chén vào nồi hấp trong khoảng 5 – 7 phút để làm nóng phần chén, sau đó khuấy bột lên thật đều, dùng thìa múc bột đều vào các chén. Lưu ý, bạn chỉ nên múc khoảng 2/3 chén, sau đó đậy vung hấp trong khoảng 5 phút là hoàn thành.
  • Bạn không cần quét một lớp dầu ăn lên mặt chén để chống dính vì bột đã được ngâm qua nước nên sẽ khá dễ tách khi hấp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Bạn mở vung nồi hấp thật cẩn thận để nước không đọng lại và rơi vào bánh. Phần bánh bèo khi hấp xong sẽ có màu trong suốt vô cùng đẹp mắt. Bánh khá dẻo, không dễ bị đứt, gãy. Bạn chỉ việc thêm phần nhân tôm, da heo đã chiên vàng giòn ở các bước trước cùng một chút mỡ hành và rưới nước mắm lên là đã có thể thưởng thức.

cach-lam-banh-beo-3

Nếu bạn chưa ăn ngay, hãy chuẩn bị một thau nước sôi để nguội hẳn và thả chén bánh bèo vào rồi ngâm trong khoảng 15 phút hãng vớt ra. Làm như vậy sẽ giúp bánh mềm, dẻo dai và có màu trong hơn.

2. Cách làm bánh bèo Nghệ An

Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu bạn muốn vào bếp trổ lại làm bánh bèo Nghệ An, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 500g bột năng
  • 150g tôm tươi
  • 150g thịt nạc xay
  • Hành lá, rau mùi, hành khô
  • Các gia vị quen thuộc hàng ngày như bột ngọt, đường, dầu điều, nước mắm ngon, sa tế, hạt tiêu

cach-lam-banh-beo-4

Cách làm bánh bèo Nghệ An đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị phần nhân bánh bèo Nghệ An

  • Tôm tươi bạn bóc vỏ, tách phần chỉ đen ở phía lưng rồi rửa cho thật sạch, đừng quên thái hạt lựu, ướp cùng 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê muối cùng 1 thìa cà phê đường trong khoảng 10 1- 5 phút.
  • Phần thịt nạc, bạn xay nhỏ rồi ướp cùng nước mắm và một chút hạt tiêu.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, đổ phần thịt nạc đã ướp đầy đủ gia vị cho đến khi săn lại thì có thể tắt bếp và đổ ra bát. Bạn sử dụng luôn chảo đó để cho khoảng 1 thìa dầu điều vào đun nóng rồi đổ tôm vào đảo cho chín vàng thì có thể múc ra bát.

Bước 2: Thực hiện làm vỏ bánh

  • Bạn đổ bột năng đã chuẩn bị vào tô lớn.
  • Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp và cho khoảng 400ml nước vào đun sôi rồi cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy lên cho thật đều.
  • Bạn đổ từ từ nước bột vừa đun sôi vào tô đựng bột và sử dụng các dụng cụ để đảo đều. Nếu bột bị nát quá, hãy cho thêm lượng bột năng phù hợp vào. Bạn dùng tay nhào cho đến khi thấy dẻo dẻo, không bị dính tay là được. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không bị bỏng trong quá trình nhào bột.

cach-lam-banh-beo-5

Bước 3: Tạo hình và nặn bánh

  • Bạn lấy một lượng bột vừa phải rồi lăn tròn và cán phẳng, sau đó cho thêm phần nhân tôm, thịt đã chuẩn ở bước 1 vào và gấp kín các mép. Thành phẩm bạn nhận được sẽ giống như hình lá bèo khá thú vị, bắt mắt.

Bước 4: Thực hiện luộc bánh

  • Bạn chuẩn bị một thau nước con đun sôi để nguội rồi cho đá vào để ngâm bánh.
  • Bạn đổ khoảng 700ml nước vào nồi rồi đun lên cho thật sôi, sau đó thả từ từ từng chiếc bánh bèo vào nồi và luộc trong khoảng 5 – 7 phút là bánh đạt. Sau đó, bạn ngâm trong khoảng 15 phút là có thể bày ra đĩa và trang trí.

Bước 5: Pha nước chấm

  • Bạn cho khoảng 600ml nước vào nồi rồi đun lên cho thật sôi và cho lần lượt các nguyên liệu gồm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt và khuấy đều lên. Bạn có thể pha loại nước mắm chua ngọt để ăn cùng bánh bèo Nghệ An.

Bước 6: Hoàn thành

cach-lam-banh-beo-6

Nước dùng hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra bát rồi cho một vài miếng bánh bèo vào là có thể thưởng thức. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một chút sa tế hoặc hạt tiêu cho đậm vị.

3. Cách làm bánh bèo Hải Phòng

Shopee sale 5-5

Nguyên liệu chuẩn bị

Tiki sale 15-01

Nếu bạn đang muốn làm bánh bèo Hải Phòng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bột gạo khô,
  • Thịt xay,
  • Mộc nhĩ, hành tí
  • Xương ống lợn
  • Các gia vị thường dùng như nước mắm, hạt tiêu, chanh, tỏi, ớt và lá chuối tươi để gói bánh.

cach-lam-banh-beo-7

Cách làm bánh bèo Hải Phòng ngon chuẩn vị

Bước 1: Thực hiện làm nước chấm

  • Với khoảng 1kg xương ống mua về, bạn rửa sạch rồi chần qua cùng nước sôi và cho vào ninh thật nhừ để lấy nước.
  • Sau đó, bạn chắt lấy nước dùng ra một bát riêng và thêm vào các gia vị gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, phi thêm nhánh tỏi vào để thơm và hấp dẫn.

Bước 2: Chuẩn bị phần bánh và nhân

  • Phi hành tím rồi cho phần thịt xay vào đảo đều và cho các gia vị gồm bột ngọt, hạt tiêu.
  • Tiếp theo, bạn cho mộc nhĩ đã ngâm, rửa sạch và cắt nhỏ vào xào cùng thịt.
  • Bạn chuẩn bị nước và và bột gạo khuấy đều cho tan để tạo thành một hỗn hợp gần đặc là được. Sau đó, bạn cho thịt và các nguyên liệu đã xào chín phía trên, trộn đều lên với nhau .

Bước 3: Hấp bánh và nhận thành phẩm

Với những chiếc lá chuối sạch đã chuẩn bị từ trước, bạn trụng qua nước sôi một lượt cho thật mềm rồi gấp mép thành những hình ô chữ nhật sao cho thật cân đối.

Bạn cho nước vào nồi rồi tiến hấp bánh trong khoảng 10 – 15 phút là có thể đem ra để nguội bớt và chan cùng nước dùng để thưởng thức.

cach-lam-banh-beo-8

Trên đây là những cách làm bánh bèo đơn giản đủ 3 miền Bắc, Trung, Nam cho bạn. Hy vọng với những hướng dẫn tỉ mỉ như trên sẽ giúp bạn tự mình làm những chiếc bánh bèo thơm ngon, chuẩn bị.



Source link

Rate this post
READ  6 App chụp hình đẹp cho Iphone miễn phí nhất định phải tải về