Bò lúc lắc thơm ngon, đậm đà từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Cách làm bò lúc lắc không hề khó như bạn tưởng nhưng bạn đã biết cách làm thế nào cho thịt bò lúc lắc mềm, ngon ngọt mà không bị dai chưa? Nếu chưa thì hôm nay bài viết sẽ tiết lộ các cách làm bò lúc lắc ngon miệng và hấp dẫn nhất ngay sau đây.

Giới thiệu món ăn bò lúc lắc

tiki-sale

Bò lúc lắc là thành quả của sự giao thoa lẫn nhau giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực nổi tiếng của Goroa. Ngày nay, món ăn này đã có mặt trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng trên thế giới.

cach-lam-bo-luc-lac-1

Cái tên gọi “lúc lắc” mô tả cách xào thịt bằng cách lắc nồi qua lại khi nấu giúp thịt bò trở nên giòn bên ngoài và ngon ngọt bên trong, từ đó khiến người ăn không thể nào quên. Cùng vào bếp và học cách làm bò lúc lắc – món ăn đã xuất chinh phục đa dạng thực khách từ Đông sang Tây ngay thội nào.

1. Cách làm bò lúc lắc khoai tây

Đối với những ai yêu thích món bò thì tuyệt đối không thể bỏ qua món bò lúc lắc với khoai tây chiên. Rất hấp dẫn khi nấu khoai tây với từng thớ thịt bò đã được cắt sẵn hình vuông. Tuyệt vời hơn nữa, thịt bò mềm được tẩm ướp với nước sốt mặn ngon và vừa miệng với một ít khoai tây chiên giòn rụm. Hãy cùng xem cách làm thật dễ dàng với bài viết dưới đây.

cach-lam-bo-luc-lac-2

Nguyên liệu

  • Khoai tây sợi 50gr
  • Bò phile 1,5gr
  • Tỏi củ 30gr
  • Salad 60gr
  • Dưa leo 80gr
  • Cà chua 80gr
  • Ngò rí 20gr
  • Ớt Đà Lạt
  • Tiêu sọ 3gr
  • Nước tương 30gr
  • Bột ngọt 30gr
  • Đường cát 30gr
  • Dầu ăn 300ml

Cách chế biến bò lúc lắc khoai tây

Bước 1: Khoai tây tươi cắt nhỏ ngâm nước muối loãng. Thịt bò cắt miếng vừa ăn, khoảng 2cm * 2cm, có thể to hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu của người ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, hành tây, ớt cũng đều cắt thành miếng vừa ăn. Dưa chuột cắt lát, xà lách rửa sạch, bày đều trên đĩa để trang trí.

Bước 2: Cho 20 gam bột ngọt, 20 gam đường, 50 gam xì dầu, 2 gam tiêu đảo đều đổ lên trên thịt bò và trộn đều hỗn hợp đó lên.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên với lửa nhỏ cho đến khi chín vàng.

Lưu ý: Chiên ở lửa nhỏ sẽ giúp khoai chín đều và giòn lâu hơn. Nhiệt độ cao có thể làm mềm khoai tây nhanh chóng vì chúng không chín đều bên trong.

Bước 4: Chiên thịt bò trên lửa lớn cho đến khi thịt mềm, săn chắc và không bị chảy nước. Tiếp theo cho ớt Đà Lạt cùng một chút bơ vào để món ăn thêm béo thơm hơn.

Bước 5: Khi món bò lúc lắc này đã chín thì bạn múc thịt bò ra đĩa đã trang trí rồi xếp khoai tây chiên vào góc. Bạn có thể chấm với nước chấm muối tiêu chanh, tương ớt hoặc tương ớt băm nhỏ. Chưa đầy 30 phút là món ngon đã được giao đến rồi phải không các bạn. Chúc các bạn thành công với cách làm bò lúc lắc khoai tây chiên nhé.

cach-lam-bo-luc-lac-3

2. Cách làm bò lúc lắc sốt tiêu đen

Shopee sale 5-5

Bò lúc lắc sốt tiêu đen là một món ăn ngon và bổ dưỡng, món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ cung cấp nhiều vitamin và tạo màu rất đẹp mắt. Thịt bò được ướp trong tương ớt mềm, ngọt và có mùi thơm nồng. Mọi người thường dùng bò lúc lắc sốt tiêu đen với bánh bao chay hoặc cơm trắng. Chắc chắn bạn sẽ thích món ăn bổ dưỡng, bắt mắt và hấp dẫn này và bây giờ cùng tham khảo cách làm bò lúc lắc này bên dưới nhé.

cach-lam-bo-luc-lac-4

Nguyên liệu

  • Thịt bò Fuji: 300g
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
  • Ớt chuông xanh: 1/2 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Tỏi băm: 20g
  • Gừng băm: 20g
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Hạt tiêu đen đã rang: 30g
  • Tỏi băm: 20g
  • Hành khô băm: 20g
  • Đường: 30g
  • Hạt nêm rau củ: 25g
  • Nước tương: 30g
  • Dầu hào: 30g
  • Hắc xì dầu: 30g
  • Bột năng: 15g
  • Nước lọc: 400ml

Cách chế biến bò lúc lắc sốt tiêu đen

Bước 1: Chế biến nước sốt tiêu đen: Xay ớt vừa không quá nhỏ, đun nóng chảo bằng lửa vừa. Khi chảo nóng thì bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho tất cả ớt vào trộn đều và tiếp tục đun sôi nước. Khi nước bắt đầu sôi, cho các nguyên liệu còn lại: dầu hào, xì dầu, hắc xì dầu, đường, hạt nêm vào rồi giảm nhiệt xuống thấp và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Hòa tan bột ngô với nước và sau đó từ từ đổ vào nồi khuấy đến khi nước sốt đặc lại là được. Khi đã đến độ thì bạn tắt bếp và đổ ra bát để chờ ở bàn bếp.

Bước 3: Rửa sạch các loại rau, ớt xanh bỏ hạt, bỏ ruột, cắt ớt xanh và hành tây thành khối vuông và cành lá cắt khúc 3-4 cm.

Bước 4: Rã đông thịt bò Fuji bằng cách nhúng toàn bộ gói vào nước lạnh khoảng 5-7 phút sau đó bạn cắt túi và cho thịt ra đĩa có lót khăn sạch cho ráo nước rồi cắt mỏng miếng thịt.

Bước 5: Đun nóng chảo bằng lửa vừa rồi tiếp tục đổ thêm 2 thìa dầu ăn vào. Đun nóng dầu, cho hành và gừng băm nhỏ vào xào cho thơm sau đó cho tất cả các lát thịt bò vào xào với lửa lớn.

Bước 6: Khi thịt bò và hành tây đã chần qua, bạn cho ớt chuông và hành tây vào xào cùng, thêm 1/2 cốc bột tiêu đen và trộn đều. Khi thịt bò gần chín, cho hành tím vào đảo đều và tắt bếp.

Bước 7: Cho thịt bò ra đĩa và thưởng thức thôi.

cach-lam-bo-luc-lac-5

3. Cách làm bò lúc lắc chua ngọt

Thịt bò lúc lắc chua ngọt là món ăn hấp dẫn có xuất xứ từ các nước phương Tây nhưng lại được người Việt rất ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng của món ăn rất cao. Nguyên liệu quen thuộc kết hợp với cách chế biến đơn giản là cả nhà có thể thưởng thức món thịt bò lúc lắc chua ngọt ngon tuyệt rồi. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm bò lúc lắc này và thử sức với món bò lúc lắc xào chua ngọt này thôi nào!

cach-lam-bo-luc-lac-6

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • Thịt bò thăn: 200g
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Gia vị
  • Sốt Mayonnaise: 2 muỗng
  • Khoai tây: 1 củ
  • Dứa: 1/2 trái
  • Bơ lạc: 20g
  • Xà lách
  • Cà chua bi: 5 trái
  • Rau mùi

Cách chế biến

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 2cm. Ớt xanh rửa sạch và cắt khối vuông tất cả rồi để gọn vào đĩa còn hành tây thì rửa sạch và cắt nhỏ. Khoai tây rửa sạch và cắt lát mỏng Xà lách, cà chua bi, ngò rửa sạch và dùng như món ăn kèm Dứa cắt bỏ cùi dứa đi sau đó bạn nên dùng thìa để nạo lấy nước và cùi dứa.

Bước 2: Cho thịt bò vào tô, nêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa xì dầu nhạt, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu mè, 1/2 thìa dầu hào, 1 thìa tương cà chua, 1 thìa nguyên liệu. Bóp ớt vào rồi trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Cho 20 gam bơ đậu phộng vào nồi thêm 1 thìa tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới thì tắt bếp, vớt thịt bò ra đĩa. Cũng dùng chiếc chảo nấu đó, cho 2 thìa dầu ăn và 1 thìa tỏi phi thơm, cho ớt chuông và hành tây vào xào vừa chín tới, đừng để hành chín quá nếu không hành sẽ bị cứng và dính.

Cho nước và thịt dứa vào nồi, sau đó cho hỗn hợp thịt bò vào thêm 1 thìa dầu hào và 2 thìa sốt mayonnaise, khuấy đều đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Thêm dầu hào và nước sốt vào cuối quá trình để thịt bò mềm hơn. Khi chiên thịt bò, bạn lấy một chảo dầu khác, cho khoai vào chiên, khi khoai chín vàng thì vớt ra để trên khăn giấy cho thấm bớt dầu.

Bước 4: Chuẩn bị một đĩa xà lách và cà chua bi, sau đó bày thịt bò sốt chua ngọt ra đĩa, rắc một chút tiêu và trang trí với vài cọng ngò cho hấp dẫn sau đó thì thưởng thức món ăn thôi nào.

cach-lam-bo-luc-lac-7

Thật dễ làm phải không nào, với các cách làm bò lúc lắc độc đáo và hấp dẫn trên đây, bạn sẽ có thể tạo ra món bò lúc lắc ngon tuyệt. Những miếng thịt bò thơm phức, đậm đà, thơm phức cùng các nguyên liệu tươi ngon đi kèm thì tất cả sẽ hòa quyện tạo nên một hương vị bò lúc lắc thơm ngon đặc trưng. Hãy nhớ cách làm bò lúc lắc này và nhanh tay trổ tài nấu nướng để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng nhé.



Source link

Rate this post
READ  Anime Hay | Masamune Báo Thù tập 8 | Tatsuya Anime TV