Cách làm đào ngâm chua giòn để pha trà đào trong cái nắng như thiêu như đốt này thật hấp dẫn. Vào những ngày buồn chán, thức uống này sẽ giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng sau những giờ làm việc, học tập. Thỉnh thoảng bạn có thể ngâm đào để chiêu đãi gia đình, bạn bè, người thân và những vị khách của mình. Nếu bạn là người yêu thích thức uống giải khát trà đào thì có thể tham khảo ngay những cách ngâm đào được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cách chọn đào ngon, đúng vị đào ngâm giòn

tiki-sale

Mùa hè, đào là một loại trái cây rất được ưa chuộng dùng để chế biến thành các món khai vị khác nhau như đào chua, mứt đào, trà đào,… Quả đào cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin, nước và khoáng chất. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp điều hòa giấc ngủ, có lợi cho hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ,… Để chọn được những quả đào ngon, giòn thì bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

Xem vỏ ngoài của quả đào

Khi mua đào, bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ sẫm và xanh vàng, không có vết thâm xung quanh quả đào. Đối với đào có lông nên chọn đào có vỏ đều, không bị rụng, cành tươi và không bị hư.

cach-lam-dao-ngam-1

Còn đối với những quả đào trơn bóng, bạn không nên chọn những quả quá nhẵn bóng, vì những quả đó nhiều người đã nhặt và đôi khi vô tình làm dập nát một vài phần nhỏ bên ngoài vỏ mà bạn chưa thể nhìn thấy.

Ngửi mùi bên trong của quả đào

Quả đào chín tươi thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, ​​khi ăn quả đào rất mọng nước, thơm ngon và có vị chua chua ngọt ngọt nhẹ.

Kiểm tra vị giòn của quả đào

Không khó chút nào để chọn được một quả đào giòn ngon, cầm quả đào bạn sẽ thấy quả đào căng tròn, săn chắc và nếu ấn nhẹ tay vào quả sẽ không bị mềm. Bởi đào mềm là đào để lâu hoặc chín quá, không còn độ giòn và vị chua ngọt vốn có của đào.

1. Cách làm đào ngâm đường thốt nốt ngon

Dưới đây là cách làm đào ngâm đường thốt nốt thơm ngon mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nguyên liệu

  • 1kg đào tươi
  • 400g đường trắng
  • 1 thìa nước chanh
  • 2 muỗng muối
  • 1 lọ thủy tinh lớn

Cách làm đào ngâm đường thốt nốt

Đầu tiên, bạn phải sơ chế đào, rửa sạch quả đào rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao cắt đôi quả đào theo chiều dọc thân quả đào rồi dùng tay gọt vỏ đào thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm vào bát nước muối pha loãng.

cach-lam-dao-ngam-3

Tiếp theo, bạn nấu nước đường đun nóng 200 gam đường trong nồi với 2 thìa nước cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu nâu nhẹ. Sau đó bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào nồi, vặn lửa nhỏ đến khi đường tan chảy như cánh gián thì cho 500ml nước, 200g đường vào nồi.

cach-lam-dao-ngam-4

Tiếp theo, bạn nhanh chóng cho nước vào nồi đường khuấy đều cho tan hết đường và nước, vặn nhỏ lửa, đợi sôi rồi tắt bếp. Sau khi đã được phần nước đường đặc sệt đúng như công thức thì bạn cho phần đào đã cắt vào nồi nước đường, đun khoảng 3 phút. Sau đó vớt đào ra ngâm rồi cho với nước đá khoảng 15 phút.

Chờ đến khi nước đường nguội thì bạn chuẩn bị một hộp có nắp, bằng nhựa hoặc thủy tinh. Đổ phần đào đã ngâm vào hỗn hợp nước đường đã nguội.

Sản phẩm hoàn thiện là quả đào vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, ​​nước chua ngọt. Cho vài viên đá vào ly, sau đó cho đào và nước ngâm vào để có ly trà đào mát lạnh giải nhiệt ngày hè nóng bức.

2. Cách làm đào ngâm đường phèn ngon, đậm vị

Shopee sale 5-5

Cách làm đào ngâm đường phèn ngon, đậm vị dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy cách làm đào ngâm không khó như bạn nghĩ.

Nguyên liệu

  • 1kg đào tươi
  • Đường 400 g
  • 1 quả chanh
  • 2 muỗng muối

Cách làm đào ngâm đường phèn

Trước tiên, bạn rửa sạch đào, cắt đôi rồi vắt lấy nước. Bạn nên cắt quả đào theo chiều dọc, dùng dao có góc cạnh để tách cùi ra khỏi hạt giống như quả ổi. Sau đó vặn mạnh hai má hồng đào ngược chiều nhau để được 1/2 quả đào. Sau rồi dùng dao sắc cắt xung quanh quả đào, khía theo đường cong của hạt. Nên đặt nửa quả đào trên mặt phẳng để dễ lấy hạt hơn và tránh bị dao cắt vào tay vì mặt phẳng sẽ giúp bạn có điểm tựa mà không cần dùng quá nhiều lực.

cach-lam-dao-ngam-5

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một bát nước lớn và pha loãng 2 thìa cà phê muối với 3 thìa nước cốt chanh. Rồi rửa sạch đào, cắt miếng vừa ăn, ngâm cả quả đào trong bát khoảng 10 phút. Gọt vỏ đào rồi rửa sạch với nước nhiều lần rồi lau thật khô.

Để đào được ngon và giòn hơn bạn phải tráng lọ thủy tinh 1-2 lần bằng nước sôi rồi bắc nồi lên bếp, cho 400 gam đường phèn, 1 thìa nước cốt chanh và 700 ml nước lọc, đun sôi trên lửa lớn khoảng 5 – 7 phút rồi cho đào vào nấu cùng.

Khi đào chuyển sang màu vàng trong và nổi bề mặt khoảng 10 phút thì tắt bếp, vớt đào ra ngâm vào tô nước đá khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt đào ra để ráo nước trong chậu cho nguội hoàn toàn.

cach-lam-dao-ngam-6

Tiếp theo, bạn cho đào vào lọ thủy tinh, sau đó đổ từ từ nước đường phèn vào để nguội, đậy kín nắp, bảo quản đào ngâm đường phèn thường có màu vàng óng rất đẹp mắt, vị chua chua ngọt ngọt của nước đào giòn và thơm rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp trà đào, trà chanh hay trà đen với đào ngâm đường phèn đều vô cùng ngon. Đặc biệt, bạn nên chú ý bảo quản đào ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp như trong tủ lạnh để tránh làm hư đào.

3. Cách ngâm đào để làm trà đào truyền thống

Nếu bạn không muốn quá cầu kỳ thì có thể cách làm ngâm đào để làm trà đào truyền thống theo cách dưới đây.

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • 2kg đào
  • 1,5kg đường trắng (có thể dùng đường nâu, đường thốt nốt, đường phèn).
  • 2 quả chanh tươi
  • Muối ăn
  • Bình thủy tinh

Cách làm đào ngâm

Đào mua về rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một rồi ngâm với nước muối loãng một tiếng để loại bỏ bụi bẩn và lông trên quả đào sau đó rửa sạch và lau khô.

Tiếp theo, pha một bát lớn nước muối loãng và vắt 1/2 quả chanh. Dùng dao cắt dọc theo phần trên của quả đào, tùy theo sở thích mà cắt miếng to hay nhỏ, miếng nhỏ dễ tách và thấm đường nhanh, miếng lớn giòn hơn nhưng khó tách hơn.

Ngay sau khi tách đào xong, bạn cho vào chậu nước muối loãng có pha chút chanh tươi để đào không bị chuyển sang màu đen. Lưu ý rằng bạn nên cắt những quả đào còn nguyên vỏ mà không bị nát, sau đó gọt vỏ sẽ dễ dàng hơn. Sẽ rất khó nếu gọt vỏ trước khi tách vì quả đào trơn và sau khi tách quả đào sẽ bị nát và chảy nước.

cach-lam-dao-ngam-7

Sau khi bạn đã tách từng múi, ngâm đào vào bát nước muối để loại bỏ vỏ thì bạn vẫn phải ngâm trong nước muối cho đến khi nào đào không bị chuyển sang màu đen. Sau đó bạn cần vớt ra, rửa lại nhẹ nhàng với một loại nước khác rồi lau khô.

Tiếp theo, bạn cho 500 gam đường trắng và 50 ml nước trắng vào nồi đặc, bật bếp rồi cho ra bát. Khuấy đều đường sẽ kết tinh, không tan và có màu cánh gián hoặc nếu bạn cho quá nhiều nước đường nấu sẽ lâu chín.

Sau khi đường tan hết, bạn đổ khoảng 800ml nước trắng vào, sau đó đổ nốt phần đường còn lại vào nồi, đun sôi rồi cho đào vào. Bạn sẽ mất khoảng 10 phút từ nồi nước sôi cho đào vào đun lại cho đến khi đào chín, hoặc khoảng 15 phút cho các miếng to tùy theo số lượng đào nhiều hay ít.

cach-lam-dao-ngam-8

Khi đào đã chín thì tắt bếp, cứ 10 phút thì khuấy đào cho đào nhanh nguội hoặc có thể cho đào vào bát nước đá. Sau khi đào nguội hoàn toàn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi lại cho vào tủ lạnh.

Chắt lấy phần nước đường trong nồi đào, đun sôi trở lại, sau khi nguội hoàn toàn thì vắt nước 1 quả chanh vào. Không vắt chanh vào chảo khi nước đường còn nóng sẽ khiến chanh có vị đắng. Nước đường chuyển từ ngọt đậm sang ngọt, chua nhẹ khi vắt chanh vào.

Lọ thủy tinh đựng đào ngâm phải rửa thật sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô. Sau khi nước ngâm đào và đào nguội hoàn toàn, bạn đổ đào vào bình, đổ thêm nước để ngâm đào, cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần sau 1 – 2 ngày.

Trên đây là những cách làm đào ngâm ngon, hấp dẫn đang được phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn chọn được cách ngâm đào phù hợp, để có món ngon giải nhiệt mùa hè. Ngoài ra, ăn đào thường xuyên cũng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Chúc bạn làm thành công với món đào ngâm này.



Source link

Rate this post
READ  Celebridades reaccionando a otras celebridades | Showbiz