Gỏi cuốn là một món ăn vặt mà hầu hết chúng ta đều thưởng thức được theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thích món gỏi cuốn chay không? Rằm gần đến rồi, bạn hãy thử làm món gỏi chay này cho cả nhà thưởng thức để đổi vị nhé! Bạn có tò mò về cách làm món ăn siêu ngon này không? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm gỏi cuốn chay, cùng với những bí quyết để làm món ăn ngon đến miếng cuối cùng.

1. Cách làm gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky

tiki-sale

Món gỏi cuốn này được rất nhiều người yêu thích và thậm chí ăn hằng ngày với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe nên đây là một lựa chọn hàng đầu cho những người muốn ăn gỏi chay. Tên món ăn cũng khiến chúng ta vô cùng tò mò. Vậy thì cách làm món gỏi cuốn chay này có thực sự khó và cầu kỳ như tên gọi của nó? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị ( 4 người ăn )

  • Nấm đùi gà 200gr
  • Xà lách 500gr
  • Tàu hũ ky khô 100gr
  • Bún tươi 100gr
  • Húng quế 100gr
  • Bánh tráng 10 miếng

cach-lam-goi-cuon-chay-1

Cách làm gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky cực dễ

Bước1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Hãy dùng dao cắt tàu hũ ky khô thành các miếng nhỏ khoảng 1 ngón tay, dài vừa với bánh tráng để có thể cuốn gỏi một cách đẹp nhất.

Với nấm đùi gà thì bạn sẽ cần đem đi rửa thật sạch sẽ sau đó cắt thành các sợi dài và dày khoảng 2cm

Bước 2: Luộc nấm

Sau khi đã hoàn thành các bước sơ chế, bạn chuyển sang công đoạn luộc nấm. Cho nấm vừa mới cắt vào một nồi nước và bắt đầu bật bếp đun sôi trong 2 phút cho nấm chín.

Sau 2 phút, bạn lấy dụng cụ vớt để vớt nấm ra để thật ráo nước nhé.

Bước 3: Cuốn bánh

Bạn lấy từng chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt cho thật phẳng rồi dùng chổi quét một lớp mỏng nước lọc lên cho bánh mềm ra để cuốn bánh được dễ dàng hơn.

Sau đó hãy dùng 1 – 2 lá xà lách lót 1/3 miếng bánh tráng rồi lần lượt đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm nấm và rau thơm trải dài theo chiều ngang bánh tráng. Tiếp đó gấp 2 đầu bánh tráng vào bên trong và cuốn 1 vòng cho tàu hũ ky vào rồi cuốn tiếp đến khi hết cả cái bánh tráng. Cứ tiếp tục thực hiện nhiều lần như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị, sau đó bạn sẽ có một đĩa gỏi cuốn thật đẹp và ngon miệng rồi.

cach-lam-goi-cuon-chay-2

2. Cách làm gỏi cuốn chay nấm cây

Bạn đã đọc xong cách làm gỏi cuốn chay đậu hũ ky rồi, sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn cách làm gỏi cuốn chay nấm cây siêu ngon.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị ( 4 người ăn )

  • Nấm cây 100gr
  • Tàu hũ ky chiên sẵn 100gr
  • Bánh tráng 10 miếng
  • Xà lách 400gr
  • Rau thơm
  • Hẹ
  • Bún tươi
  • Dầu điều 3 muỗng cà phê
  • Hành boa – rô băm

cach-lam-goi-cuon-chay-3

Cách làm món gỏi cuốn chay nấm cây đơn giản

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị cho món gỏi

  • Hãy dùng dao hay kéo để cắt nhỏ các loại rau đã chuẩn bị là xà lách và rau thơm
  • Tàu hũ ky nên cắt thành các sợi nhỏ và dài chừng khoảng một lóng tay của bạn.
  • Phần nấm cây thì hãy làm điều tương tự là cắt thành các lát mỏng khoảng 1 lóng tay.

cach-lam-goi-cuon-chay-4

Bước 2: Luộc nấm và sào chín tàu hũ ky

Hãy bỏ nấm vào nồi và luộc trong nước sôi khoảng 2 phút. Sau khi nấm chín hãy vớt ra và cát thành các lát mỏng vừa ăn.

Tiếp theo đó hãy đặt một cái chảo lên bếp và phi hành boa rô băm cùng với cả dầu điều cho đến khi chín vàng đều thơm ngon.

Khi đã xong các công đoạn trên, bạn vớt hành vàng thơm ra và cho tàu hũ ky vào chảo để đảo đều lên cho đến khi tàu hũ ky có màu vàng đều thì tắt bếp đi và vớt ra.

Bước 3: Cuốn gỏi

Đầu tiên bạn hãy đặt 1 miếng bánh tráng lên thớt rồi cho nước thoa đều lên bề mặt bánh để bánh mềm ra. Sau đó bạn hãy gấp lại 1/5 mép bánh lại rồi trải dài ra phần rau sống và rau thơm lên bánh tráng.

Tương tự như thế với bún, bạn cũng làm như rau sống và để lên trên bánh tráng. Với nấm thì bạn hãy đặt 1 – 2 miếng lên trên bún để cuốn

Sau các bước trên, chúng ta bắt đầu gấp lại 2 bên bánh tráng vào trong và bỏ một ít hẹ lên trên, cho phần lá ra ngoài rồi cuốn 1 vòng thật đẹp. Sau khi cuốn 1 vòng xong thì bạn tiếp tục đặt tàu hũ ky lên rồi cuốn tiếp đến hết bánh. Cứ tiếp tục làm như vậy nhiều lần cho đến khi hết phần nguyên liệu là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Gỏi cuốn chay nấm cây sau khi được chế biến xong có vị giòn của hẹ, nấm, vị mềm của bún cùng với mùi thơm ngát và đậm đà của tàu hũ ky đem đến cho bạn một cảm giác ngon không cưỡng nổi.

cach-lam-goi-cuon-chay-5

3. Cách làm gỏi cuốn chay ngũ sắc

Shopee sale 5-5

Món gỏi cuốn chay cuối cùng mà bài viết giới thiệu đến bạn là gỏi cuốn chay ngũ sắc. Hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây để chiêu đãi gia đình mình nhé.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi chay này

Tiki sale 15-01
  • Chả chiên chay 100 gr
  • Đậu hũ chiên 2 miếng
  • Bắp cải tím 300 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Ớt chuông 3 quả
  • Thơm 1/4 quả
  • Bún tươi 100 gr
  • Bánh tráng 10 miếng
  • Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
  • Nước tương 4 muỗng canh
  • Muối/ đường 1 ít

cach-lam-goi-cuon-chay-6

Cách làm gỏi cuốn chay ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị cho món gỏi

Ớt chuông mua về, bạn hãy dùng dao cắt bỏ cuống, lấy bỏ phần ruột rồi rửa thật sạch với nước sau đó cắt lát thật mỏng. Cà rốt bạn nên cắt bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi nhỏ. Thơm mua về phải cắt bỏ phần mắt còn thừa rồi rửa qua, cắt thành miếng dài mỏng vừa ăn theo chiều dọc trái của thơm.

Bắp cải tím đem đi bào sợi, sau đó ngâm với nước muối thật loãng khoảng 5 phút thì rửa lại với nước và để ráo nước. Phần chả chay chiên, đậu hũ chiên khi mua về bạn đem chiên sơ lại sau đó cắt thành các miếng vừa ăn theo chiều dài.

Bước 2: Cuộn bánh

Bạn trải dài bánh tráng lên dĩa hoặc thớt, sau đó hãy xếp lần lượt ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, cà rốt, ớt chuông vàng, thơm, bắp cải tím, chả chay chiên cũng như đậu hũ chiên và bún đã chuẩn bị lên trên bề mặt bánh tráng sau đó khéo léo cuốn lại từng cái thật đẹp và vừa ăn. Làm tương tự nhiều lần như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3: Thành phẩm

Để pha phần nước chấm cho món ăn ngon này, bạn cho vào bát 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh đặc và 1 muỗng cà phê đường ngon rồi khuấy đều

Món gỏi cuốn ngũ sắc chay này luôn có màu đẹp mắt, mang vị béo ngậy từ đậu hũ chiên, vị tươi mát tự nhiên từ các loại rau củ. Khi chấm bánh vào nước chấm sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, ngọt chua nhẹ vừa ăn. Hãy vào bếp thực hiện ngay món cuốn gỏi chay thanh đạm, hấp dẫn này nhé!

cach-lam-goi-cuon-chay-7

Lưu ý để làm gỏi cuốn chay đầy đủ dinh dưỡng

Để có thể thực hiện thành công các cách làm gỏi cuốn chay mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn cũng cần chú ý một vài lưu ý để có thể có món gỏi cuốn chay ngon nhất. Sau đây là một vài lưu ý nho nhỏ dành cho món gỏi:

cach-lam-goi-cuon-chay-8

  • Bạn nên chú ý tùy từng loại bánh tráng khác nhau có yêu cầu sử dụng nước để làm mềm bánh hay không, với những loại bánh khá giòn thì chúng ta nên thoa 1 lớp nước thật mỏng cho bánh mềm, còn bánh dẻo và mềm sẵn thì không cần thiết phải dùng nước đâu nhé.
  • Khi cho nước lên bánh tráng chúng ta chỉ nên thoa một lớp mỏng nhẹ, vì nếu quá nhiều nước sẽ làm bánh sẽ bị mềm và nhão gây khó cuốn và nát bánh, hỏng bánh.
  • Khi cuốn bánh tráng nên cuốn thật chặt tay một xíu để bánh đẹp mắt hơn.
  • Nếu bạn không quen cuốn bánh tráng thì có thể dùng 2 miếng bánh tráng để cuốn sẽ giúp việc cuốn dàng hơn, bánh chặt hơn mà không làm rách bánh tráng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm gỏi cuốn chay của ba loại gỏi cuốn chay ngon nhất. Thì ra cách làm các món này cũng không hề là quá khó để thực hiện. Chúc các bạn sớm thực hiện thành công món gỏi cuốn chay này để cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.



Source link

Rate this post
READ  Buat Nya Agak Susah