Cách làm mứt đu đủ dẻo không chỉ thơm ngon mà còn có hương vị đa dạng, đặc biệt không bị nhạt nhẽo như một số loại mứt khác. Mứt có hương vị ngọt ngào, thơm ngon từ lâu đã trở thành một thứ quà không thể thiếu trong những ngày Tết. Cách làm mứt đu đủ dẻo quá dễ, chỉ cần vài bước là bạn sẽ có ngay đĩa mứt dẻo ngọt ngay thôi. Món mứt này sẽ khiến bạn nghiền ngay từ miếng ăn đầu tiên. Nếu không tin bạn hãy vào bếp và cùng thực hiện cách làm mứt ngon để thử ngay.

1. Cách làm mứt đu đủ chín

tiki-sale-6
tiki-sale-4

Mứt là một món ăn cần thiết trên bàn ăn mỗi dịp Tết đến, ngoài ra nó còn là một món ăn vô cùng đa dạng và bắt mắt. Hôm nay các bạn hãy cùng vào bếp học cách làm mứt đu đủ chín mới lạ, thơm ngon này mời các vị khách thưởng thức trong dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé.

Nguyên liệu

  • Đu đủ 1 trái 700gr
  • Đường 200 gr
  • Muối 1 ít
  • Vôi trắng (vôi ăn trầu)
  • Bột vani 1 ống

cach-lam-mut-du-du-1

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ chín mới lạ

Bước 1: Chọn đu đủ

Bạn nên chọn mua những quả đu đủ còn non, chưa chín hẳn, mứt sẽ ngon hơn, có màu đẹp và không quá mềm. Chọn những quả có hình dáng thon dài, vỏ xanh và có đốm vàng.

Khi cầm quả đu đủ có cảm giác chắc tay, đặc biệt là phần nhựa chảy ra tươi là ngon nhất. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mua đu đủ vào những ngày nắng vì chúng sẽ ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cho 1 thìa vôi trắng vào bát nước, để 1 tiếng rồi đổ phần nước cốt chanh lên trên. Đu đủ gọt vỏ, cắt đôi bỏ hạt rồi rửa sạch với nước. Cắt đu đủ thành những thanh dọc dày 1/2 cm, dài khoảng 1 đốt ngón tay. Ngâm đu đủ trong nước muối loãng 15 phút cho ra hết nhựa, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, bạn ngâm đu đủ vào nước vôi trong trong 2 tiếng, sau đó vớt ra và rửa lại đu đủ nhiều lần với nước lạnh. Chuẩn bị một nồi nước sôi, đổ vào bát đu đủ và chần qua 1 phút rồi vớt đu đủ ra để ráo.

Bước 3: Ướp đu đủ

Trộn 500g đu ​​đủ với 200g đường, 1 ống vani và ướp trong vòng 1 tiếng cho đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Sên mứt

Cho đu đủ vào nồi đun lửa vừa cho đến khi cạn nước thì giảm lửa nhỏ. Tiếp tục trộn đều và nhẹ tay cho đến khi mứt bám đều với đường bột thì tắt bếp.

Bước 5: Phơi mứt

Sau khi sên xong, bạn cho mứt ra khay và phơi nắng trong vòng 4 tiếng để mứt khô và giữ được lâu hơn.

Bước 5: Sản phẩm hoàn thiện

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt đu đủ chín thơm ngon ngày Tết truyền thống này rồi. Mứt đu đủ có màu đỏ tươi, dạng sợi giòn, dai và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa tối giao thừa hay chiêu đãi khách quý.

cach-lam-mut-du-du-2

2. Cách làm mứt đu đủ xanh

Khi làm xong, mứt đu đủ xanh có màu đẹp mắt với những hạt đường nhỏ li ti bao bọc xung quanh miếng mứt vừa đủ ăn giòn, thơm, ngậy, ngọt. Món mứt này sẽ khiến hộp mứt đêm giao thừa của bạn lạ mắt hơn so với những gia đình khác. Chỉ cần dành một chút thời gian vào bếp sử dụng những nguyên liệu quen thuộc và làm ra những món mứt thơm ngon, lạ miệng để chiêu đãi cả nhà và khách. Cùng tìm hiểu cách làm mứt đu đủ xanh dưới đây.

Nguyên liệu

  • 1 quả đu đủ xanh
  • Đường cát trắng
  • Nước vôi trong
  • Muối
  • 1 ống hương vani
  • Phèn chua
  • Chảo lòng rộng
  • Dụng cụ nạo

cach-lam-mut-du-du-3

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái chậu nhỏ, đổ vôi bột và nước vào khuấy đều, để vôi bột lắng qua đêm vớt bỏ lớp màng bên trên rồi chắt lấy phần nước vôi trong. Nước vôi trong không có hại đối với sức khỏe con người, ngày xưa người già cũng dùng để ăn với trầu. Tuy nhiên, khi sử dụng nước vôi trong bạn nhớ làm theo công thức đã ghi để không ảnh hưởng đến hương vị của mứt. Ngoài ra, đừng quên đeo găng tay khi khuấy nước vôi trong và dùng tay cầm để trộn đều. Tiếp xúc với nước vôi trên da tay có thể khiến da tay bị khô, nứt nẻ, nặng hơn là loét vào những ngày khô, lạnh.

Bạn cho quả đu đủ vào chậu nước, dùng dao cắt vài đường cho nhựa chảy ra, không dính vào tay rồi dùng máy bào, nạo vỏ đu đủ, cắt đôi để lấy ruột, và cắt nó. Sau đó ngâm với nước muối nhạt khoảng 15 phút để đu đủ bớt mủ rồi vớt ra rửa sạch. Cho 1 thìa cà phê muối vào, dùng tay bóp cho mềm rồi rửa sạch lại với nước.

cach-lam-mut-du-du-4

Bước 2: Ngâm nước vôi trong

Ngâm đu đủ vào nước vôi trong là bước đơn giản nhất. Bạn cho đu đủ vào thau sạch rồi đổ nước vôi trong cho ngập đu đủ, ngâm khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho đến khi hết mùi hôi. Nước vôi trong sẽ giúp những lát đu đủ có độ săn chắc cần thiết.

Bước 3: Chần qua phèn chua

Đun sôi một nồi nước sau đó cho 1 cục phèn chua vào cho đến khi khối phèn chua tan hết. Cho đu đủ vào nước chần nhanh khoảng 1 phút, ngâm đu đủ vào chậu nước lạnh, vớt ra để ráo. Chần đu đủ trong nước phèn chua, khi sên đủ không bị nát và có độ giòn cần thiết.

Bước 4: Ướp đường

Tiếp theo, đu đủ sau khi chần qua, đem đi cân cứ 1kg đu đủ xanh tương ứng với 600 gam đường, dùng đũa trộn đều, ướp cho đến khi đường tan hết. Thời gian để đường tan cũng phụ thuộc nhiều hay ít vào nguyên liệu. Thỉnh thoảng đảo đu đủ cho thấm đều đường.

Bước 5: Sên mứt

Đây là bước phức tạp nhất và quyết định món mứt có thành công hay không. Bạn đổ hỗn hợp đu đủ vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa cho đến khi đường sôi đảo đều tay để mứt không bị cháy. Khi nước cạn, khuấy liên tục cho đến khi đường kết tinh thì đổ vani vào, khuấy thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Làm mứt thật dễ đúng không nào chỉ mất một chút thời gian, nhưng nó thành quả làm ra rất ngọt ngào. Mứt đu đủ xanh thơm lừng hấp dẫn đây sẽ là món ăn được thực khách yêu thích trong dịp năm mới.

cach-lam-mut-du-du-5

3. Cách làm mứt đu đủ với gừng

Cách làm mứt đu đủ gừng dẻo tại nhà dễ dàng với nhiều loại sợi thơm ngon lạ miệng giúp bạn đón Tết thêm rộn ràng. Mứt đu đủ và mứt gừng đã quá quen thuộc với mọi người trong dịp Tết đến xuân về, vậy tại sao bạn không kết hợp hai loại mứt này thành một nhỉ. Mứt đu đủ với gừng có vị cay cay của gừng, chỉ cần nhìn thấy độ dẻo của đu đủ thôi cũng đã khiến người ta mê mẩn. Cách làm mứt đu đủ gừng không khó và các bước thực hiện vô cùng đơn giản nên ai cũng có thể làm được tại nhà. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết đến các bạn cách làm món đu đủ gừng, mời mọi người cùng tham khảo và để gia đình mình cùng nhau thưởng thức trong ngày Tết nguyên đán sắp tới nhé.

Nguyên liệu

  • 400g đường
  • 300g đu đủ non
  • 250g gừng non
  • Nước cốt 2 quả chanh
  • 1 thìa cà phê phèn chua
  • 1 thìa cà phê vanilla extract
  • 20g muối
  • Đậu phộng rang

cach-lam-mut-du-du-6

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ với gừng

tiki-sale-5

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch gừng với nước, sau đó dùng dao cạo hết vỏ gừng, tiếp tục rửa gừng với nước một lần, sau đó vớt ra để ráo. Dùng dao thái miếng gừng sao cho miếng gừng mỏng và tương đối dài. Chuẩn bị một bát nước, vắt hai quả chanh tươi vào, ngâm gừng thái sợi khoảng nửa tiếng rồi vớt ra.

Dùng đu đủ xanh để thay thế, bạn đừng quên rửa sạch đu đủ với nước, sau đó dùng dao thái đu đủ thành từng lát mỏng. Đun sôi nước với chút muối, cho đu đủ vào chần sơ qua khoảng 2 phút thì vớt ngay ra rổ cho ráo nước. Dùng dao gọt vỏ dứa, cắt bỏ mắt và rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn cắt dứa thành từng miếng nhỏ để có thể cho vào máy xay nhuyễn. Xay dứa trong máy với một ít nước cho đến khi mịn, sau đó đổ dứa ra bát.

Bước 2: Ướp hỗn hợp gừng, thơm và đu đủ với đường

Gừng sau khi ngâm với nước chanh pha loãng thì rửa sạch lại, sau đó cho vào nước sôi vắt 1 quả chanh, đun sôi khoảng 3 – 4 phút rồi vớt gừng ra rổ cho ráo nước. Chuẩn bị một tô lớn và cho tất cả gừng sợi, đu đủ nạo và dứa xay nhuyễn vào, đeo găng tay chuyên dụng và trộn đều 3 nguyên liệu với nhau. Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ phần đường cát đã chuẩn bị sẵn vào một cái bát, vẫn đeo bao tay và trộn đều , chờ 4-5 tiếng để hỗn hợp thấm đều.

Bước 3: Xào gừng, đu đủ và dứa

Bắc một cái chảo sâu, rộng và dày lên bếp, đổ hỗn hợp đã ướp vào vặn lửa lớn rồi tiếp tục xào hỗn hợp mứt. Bạn tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nước trong nồi đặc lại thì vặn nhỏ lửa cho mứt chín, vẫn không quên đảo qua lại cho mứt chín đều. Bạn sẽ xào như vậy để nước trong chảo khô hẳn rồi vắt lấy nước của 2 quả chanh tươi vào. Khuấy đều và đổ chanh vào mứt tiếp tục xào cho đến khi từng sợi mứt trở nên trong suốt, sờ vào thấy hơi dính thì dừng lại và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn để mứt nguội hẳn rồi cho vào hũ, lọ có nắp đậy dùng dần. Mứt đu đủ với gừng nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi ăn bạn nên lấy một lượng vừa đủ để tránh mứt bị chảy nước do để lâu trong không khí.

cach-lam-mut-du-du-7

Có thể thấy 3 cách làm mứt đu đủ này không hề khó một chút nào, bạn có thể tự làm tại nhà và chiêu đãi gia đình và khách quý. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món mứt dừa, mứt bí đỏ, mứt gừng thì hãy thử làm món mứt đu đủ thơm ngon, mới lạ này cho ngày Tết sắp tới nhé. Vị chua ngọt tự nhiên kết hợp với độ mềm dẻo của từng miếng mứt sẽ khiến bạn ghiền ngay trong một lần ăn.



Source link

Rate this post
READ  Huỳnh Ngọc Thịnh là ai? Tiểu sử Huỳnh Ngọc Thịnh, (Chi tiết về Cuộc đời, Sự nghiệp của Huỳnh Ngọc Thịnh)