Trong quy trình giải quyết và xử lý hình ảnh không hề tránh khỏi thực trạng ảnh bị mờ và không rõ nét. Làm nét ảnh bị mờ bằng photoshop là giải pháp tối ưu giúp tăng độ sắc nét và phân giải cho hình ảnh. Dưới đây là 3 cách làm nét ảnh bằng photoshop nhanh gọn nhất.

Đ ộ sắc nét là gì ?

Trước khi tìm hiểu và khám phá cách làm nét hình ảnh bằng photoshop, bạn nên nắm được khái niệm độ sắc nét ( sharpness ). Độ sắc nét được cấu thành từ hai yếu tố cơ bản là độ phân giải ( resolution ) và độ sắc ( accutane ). Một hình ảnh đẹp, có cảm quan tốt và độ sắc nét tốt cần quy tụ đủ cả hai : độ phân giải cao và độ sắc cao.

Độ phân giải là yếu tố phụ thuộc vào vào năng lực của máy ảnh ( hoặc thiết bị chụp ảnh ) và cảm ứng ảnh ( digital sensor ). Độ phân giải bộc lộ năng lực cảm ứng của máy ảnh, tách bạch các thành phần gần nhau về khoảng trống của các chi tiết cụ thể. Độ phân giải của một bức ảnh không hề cải tổ trong hậu kỳ hoặc khắc phục bằng các ứng dụng.

lam-net-anh-bang-photoshop-nhanh-chong

Độ sắc là sự bộc lộ vận tốc chuyển tiếp các chi tiết cụ thể hình ảnh tại mép rìa ( edge ). Bức ảnh có độ sắc cao nghĩa là một tấm ảnh có cạnh sắc nét chuyển tiếp hình dạng cụ thể ( sharp edge ), chi tiết cụ thể rìa mép biểu lộ rõ ràng, sự chuyển tiếp giữa các chi tiết cụ thể đúng chuẩn và không có vệt mờ. Độ sắc phụ thuộc vào chất lượng ống kính, nhưng trọn vẹn hoàn toàn có thể được cải tổ nhờ quy trình chỉnh sửa hậu kỳ.

Tại sao nên làm nét ảnh bằng photoshop ?

Tình trạng nhiều hình ảnh bị mờ, nhòe phần viền, nhiễu hoặc thiếu ánh sáng … là không hề tránh khỏi khi chụp ảnh. Trường hợp này xảy ra do nhiều nguyên do khác nhau như : chất lượng ánh sáng, cách lấy nét chưa tốt, chất lượng máy ảnh, canh góc sai, người chụp có tâm ý chủ quan hoặc tay rung vì máy ảnh nặng …

READ  Cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại, vô cùng đơn giản mới nhất 2022

Một số người mới làm quen với việc chụp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh thường chọn các công cụ trực tuyến để làm nét ảnh. Tuy nhiên, các công cụ trực tuyến không hề cải tổ trọn vẹn khuyết điểm của bức ảnh. Photoshop là một trong các ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể khắc phục lỗi này. Làm ảnh nét hơn bằng photoshop là giải pháp tối ưu giúp tăng độ sắc nét cho tấm ảnh mà không tác động ảnh hưởng đến chất lượng, sắc tố của ảnh gốc.

am-net-anh-bang-photoshop-la-cach-hieu-qua-nhat

Với photoshop, việc xác lập độ sắc nét cho hình ảnh cũng trở nên đơn thuần hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể làm nét một vùng ảnh nhất định mà không tác động ảnh hưởng đến vùng khác. Hoặc các bạn chỉ cần xác lập được điểm trọng tâm trong hình ảnh và kiểm soát và điều chỉnh để vị trí đó rõ nét hơn so với những cụ thể khác là được.

3 cách làm nét ảnh bằng photoshop

Cách làm nét ảnh bằng công cụ Unsharp Mask

Hướng dẫn nhanh thao tác làm sắc nét ảnh

 • Mở Photoshop trên máy tính > Nhấn File > Chọn Open > Nhấn vào ảnh muốn tăng độ sắc nét chọn Open để mở hình ảnh.

 • Nhấn chuột phải vào Layer > Flatten Image > Chọn Filter > Chọn Sharpen > Chọn Unsharp Mask > Điều chỉnh Radius, Threshold, Amount > OK.

Hướng dẫn cụ thể cách làm sắc nét ảnh bằng photoshop cs6

Bước 1 : Mở Photoshop trên máy tính và sau đó nhấn File > Chọn Open. Chọn hình ảnh đang cần làm nét và chọn Open để mở hình ảnh trong photoshop.

Bước 2 : Nếu bức ảnh của bạn có nhiều layer, bạn hãy gộp lại bằng cách nhấn chuột phải vào Layer > chọn Flatten Image.

Bước 3 : Tiếp theo, bạn triển khai thao tác : Chọn Filter > Chọn Sharpen > Chọn Unsharp Mask.

Bước 4 : Bạn hãy kiểm soát và điều chỉnh 3 thông số kỹ thuật sau :

 • Radius : Chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc hình ảnh, tùy vào mức độ mờ của ảnh, bạn hoàn toàn có thể để 0.5 – 1.

 • Threshold : Chỉnh giá trị độ tương phản cạnh, giá trị càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh sẽ càng tăng.

 • Amount : Điều chỉnh quầng sáng của ảnh, kéo thanh công cụ sang trái hoặc phải.

READ  What is APKPure download?

Sau đó, bạn hãy nhấn OK để xác nhận.

lam-net-anh-bang-photoshop-unsharp-mask

Nếu ảnh có nhiều chi tiết cụ thể không bị mờ, bạn hãy kiểm soát và điều chỉnh Radius ở mức nhỏ và giá trị Amount lớn tương ứng. Với trường hợp ảnh ít cụ thể tốt, bạn nên kiểm soát và điều chỉnh Radius trong khoảng chừng 1.5 hoặc hơn và kiểm soát và điều chỉnh chỉ số Amount nhỏ để quầng sáng sẽ lớn và rõ nhìn hơn.

Làm ảnh nét hơn bằng photoshop cs6 với High Pass Sharpening

Hướng dẫn nhanh các thao tác

 • Mở Photoshop trên máy tính và sau đó nhấn File > Chọn ảnh và Open để mở hình ảnh muốn tăng độ sắc nét > Nhân đôi Layer > Chọn Filter > Chọn Other > Chọn High Pass.

 • Điều chỉnh thông số kỹ thuật tại thanh Radius theo ý muốn > Nhấn OK > Biểu tượng mũi tên rồi chọn Overlay.

Hướng dẫn cụ thể cách triển khai thao tác

 • Bước 1 : Mở Photoshop trên máy tính và sau đó nhấn File ảnh cần chỉnh > Chọn Open.

 • Bước 2 : Bạn hãy nhấn tổng hợp phím CTRL + J trên máy tính Windows ( dùng tổng hợp CMD + J trên Macbook ) để tạo layer hình ảnh bạn muốn tăng độ sắc nét. Sau đó, bạn khởi đầu thao tác trên layer 1 vừa tạo.

 • Bước 3 : Nhấn vào Filter > Chọn Other > Chọn High Pass.

 • Bước 4 : Bạn hãy kiểm soát và điều chỉnh thanh ngang tại mục Radius.

  Tùy vào mức độ mờ, nhòe của ảnh mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích. Khi kiểm soát và điều chỉnh tới đâu sẽ có hình ảnh biểu lộ giúp bạn dễ thực thi thao tác. Khi đã vừa lòng với thành quả, bạn nhấn OK.

 • Bước 5 : Tại mục Layer ở góc phải màn hình hiển thị, bạn hãy nhấn vào hình tượng mũi tên rồi chọn Overlay.

READ  Top những cuốn sách giúp bạn trưởng thành hơn vượt qua nghịch cảnh

Bạn vận dụng một trong những chính sách hòa trộn như : Soft Light, Hard Light, Vivid Light, Linear Light, Pin Light … để tăng độ sắc nét. Với trường hợp ảnh quá sắc nét, bạn hoàn toàn có thể làm mờ ảnh bằng công cụ Opacity.

Làm nét ảnh trên photoshop bằng cách khử răng cưa

Để làm nét ảnh bằng cách khử răng cưa, bạn hãy thực thi theo các bước sau đây :

 • Bước 1 : Bạn chọn File, nhấn Open và mở hình ảnh cần làm nét.

 • Bước 2 : Trên thanh công cụ của photoshop, bạn chọn Image. Sau đó, nhấn vào Image Size để liên tục.

 • Bước 3 : Khi hành lang cửa số Image Size đã hiển thị, bạn hãy chọn kích cỡ ảnh thích hợp. Tại mục Resample, bạn chọn chính sách Bicubic Smoother ( best for enlargement ).

Ngay sau đó, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả hiển thị trên màn hình hiển thị Preview của công cụ rất rõ ràng.

lam-net-anh-bang-photoshop-khu-rang-cua

Học sử dụng photoshop ở đâu ?

Để sử dụng thành thạo các thao tác chỉnh sửa ảnh trên photoshop, bạn nên góp vốn đầu tư thời hạn điều tra và nghiên cứu tài liệu và rèn luyện. Nếu muốn nhanh gọn sử dụng các công cụ trong ứng dụng một cách hiệu suất cao, bạn hoàn toàn có thể ĐK tham gia các khóa học photoshop. Hiện nay, nhiều TT đã tiến hành những khóa học chỉnh sửa, phong cách thiết kế hình ảnh thời gian ngắn. Bạn hoàn toàn có thể học bằng hình thức trực tuyến hoặc tại trường / TT.

Tuy nhiên, với những người bận rộn. Việc tham gia các khóa học ngắn ngày, được tiến hành dưới dạng bài giảng trực tuyến sẽ hiệu suất cao hơn. Edumall. vn là một trong những website chuyên phân phối các khóa học tăng trưởng bản thân và phong cách thiết kế. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các khóa học tại trang chủ của Edumall.

Hy vọng 3 cách làm nét ảnh bằng photoshop trên đã giúp bạn giải quyết và xử lý được hình ảnh. Đừng quên tìm hiểu thêm các khóa học phong cách thiết kế của Edumall. vn để biết nhiều thao tác chỉnh sửa và giải quyết và xử lý hình ảnh.

Originally posted 2022-07-30 02:44:40.Source link

Rate this post