Phở gà trộn là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn cùng với thịt gà xé nhỏ, thịt mềm, thêm nhiều nguyên liệu thơm ngon khác khiến thực khách mê mẩn. Cách làm phở gà trộn cũng rất đơn giản, chỉ với vài thao tác nhỏ là bạn đã có thể dễ dàng có ngay một tô phở gà trộn hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm thì có thể tham khảo ngay những công thức cách làm phở trộn được chia sẻ sau đây, để có thể tự tay làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Cách làm phở gà trộn chua ngọt

Phở gà trộn chua ngọt là một trong những món ăn ngon, dễ làm tại nhà có thể giúp thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Nếu bạn đang băn khoăn về cách làm thì hãy theo dõi ngay cách làm phở gà trộn chua ngọt chi tiết nhất sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g phở tươi
  • Gà 1 kg
  • 2 bông hoa hồi
  • 1 củ gừng
  • 3 củ hành tím
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh nước me
  • 3 muỗng canh nước tương
  • Nước luộc gà 60 ml
  • 1 muỗng cà phê hành tây chiên
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • 1,5 muỗng canh nước chanh
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 chút muối / đường

Cách mua gà tươi

  • Gà tươi là gà có lớp da màu nâu vàng, không ngả sang màu đen, không có vết bầm tím bất thường trên bề mặt.
  • Thịt gà có màu hồng tươi, không bị thâm, khi ấn vào thịt mềm, không nhão và dính.
  • Ngoài ra, cần chú ý đến kích thước và trọng lượng của gà không được quá lớn, vì nếu gà nhỏ mà nặng thì có thể gà đã bị bơm nước.

cach-lam-pho-ga-tron-1

Cách làm phở gà trộn chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • 3 củ hành tím và gừng bạn đem rửa sạch rồi rang thơm.
  • Gà ta mua về rửa sạch, xát muối để loại bỏ chất nhờn, máu và cặn bẩn.

Cách sơ chế và khử mùi gà

Để làm sạch gà, bạn hãy chần gà qua nước sôi và lá khế khoảng 3-5 phút. Sau đó, nhổ mạnh lông và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Bạn có thể dùng giấm và muối chà xát lên bề mặt thịt từ 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần, mùi hôi sẽ biến mất ngay lập tức.

Bước 2: Luộc gà

Cho 1 lít nước vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp. Cho 2 bông hoa hồi, gừng và hành tím rang, 1 thìa cà phê muối vào nồi. Nấu gà trên lửa vừa trong 30 phút cho đến khi gà mềm thì bạn vớt ra để nguội. Tiếp theo, bạn xé thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp nấu nóng với 1 thìa dầu ăn sau đó cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá băm, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước me, 3 muỗng canh đường, 30ml nước luộc gà. Đun hỗn hợp nước sốt trên lửa vừa – nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi các gia vị đều thì cho ra bát để nguội.

Bước 4: Làm phở gà trộn

Cho phở, rau thơm và một ít đồ chua vào tô, thêm thịt gà xé cùng một ít đậu phộng rang và một chút hành tím phi giòn. Thêm nước sốt vào trộn đều là đã hoàn thành một tô phở gà trộn thơm ngon rồi.

Thành phẩm:

Phở gà trộn chua ngọt hài hòa, sợi mì dai mềm, thịt gà thơm, beo béo, hành phi, rau thơm siêu ngon. Đây chắc chắn là món ăn khiến cả nhà bạn ăn mãi không chán.

cach-lam-pho-ga-tron-2

2. Cách làm phở gà trộn xì dầu đơn giản tại nhà

Phở gà trộn xì dầu được xem là một món dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người và có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này là sự kết hợp của thịt gà mềm và nước súp đặc, thêm một chút chua cay từ nước sốt, ớt và chanh. Tuy là món ăn bình dân, dễ làm nhưng nó vẫn đủ sức chinh phục cả những người khó tính nhất. Món phở gà trộn xì dầu rất dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Chỉ cần chuẩn bị và thực hiện các bước đơn giản sau đây, bạn có thể làm được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm phở gà trộn xì dầu đúng chuẩn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng là một khâu vô cùng quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ càng và chọn những nguyên liệu tươi ngon, đầy đủ.

  • 1 con gà tươi
  • 500g bún
  • 50g đậu phộng rang
  • Gừng, hành, tỏi, chanh
  • Gia vị: xì dầu, muối, đường,..

cach-lam-pho-ga-tron-3

Cách làm phở gà trộn xì dầu đơn giản, ăn ngon

Bước 1: Sơ chế gà

Thịt gà là một trong hai nguyên liệu chính của món phở gà trộn xì dầu vì vậy bạn cần làm sạch và khử mùi thành phẩm để món ăn được hấp dẫn nhất có thể. Hiện nay, bạn có thể mua gà làm sẵn hoặc tự chế biến tại nhà. Nếu tự sơ chế tại nhà, bạn chú ý cạo sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch thân gà rồi ướp với nước muối khoảng 10 phút. Tiếp tục xả lại với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu và bụi bẩn.

cach-lam-pho-ga-tron-4

Bước 2: Luộc gà

Luộc gà sau đó đổ nước lạnh vào sao cho nước xâm xấp mặt gà. Gừng cạo vỏ và đập dập, làm tương tự với hành khô. Sau đó, cho hành và gừng vào nồi đun sôi cùng với thịt gà để tạo mùi thơm.

Khi nước sôi hạ nhỏ lửa điều này giúp gà chín kỹ từ trong ra ngoài và tránh tình trạng bên trong gà bị đỏ. Sau khoảng 30 phút, bạn dùng đũa xiên thử vào gà và lấy ra để kiểm tra xem gà đã chín chưa. Nếu gà vẫn còn đỏ, bạn tiếp tục đun cho đến khi gà chín thì tắt bếp, bày gà ra đĩa. Sau đó, đợi gà nguội thì bạn chặt gà thành từng miếng rồi xé nhỏ thịt chờ chế biến.

Bước 3: Làm nước phở gà trộn

Nước dùng cũng là một yếu tố không nhỏ làm nên thành công của món ăn này. Do đó, không nên làm nhạt nước dùng.

Sau khi gà sôi, để dành nước vào một chiếc bát sạch sau đó cho thêm một chút xì dầu để món ăn thêm vị đậm đà. Tiếp theo, bạn cho đường, tỏi băm và nước cốt chanh vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

cach-lam-pho-ga-tron-5

Bước 4: Làm nước sốt

Trong công đoạn làm nước sốt bạn có thể pha nước tương, nước me để món phở gà trộn thêm hấp dẫn. Trong một bát nhỏ, kết hợp tất cả các nguyên liệu bao gồm nước tương, nước cốt chanh, gà kho và một chút đường nâu, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau là hoàn thành nước sốt thơm ngon.

Bước 5: Hoàn thành và trang trí món phở gà trộn xì dầu

Lấy lượng phở vừa đủ, chần qua nước sôi cho đến khi mềm rồi cho ra tô. Bày thịt gà xé, hành phi, hành lá, lạc rang, rau thơm lên trên, rưới lượng nước dùng vừa phải để ngập bún, vắt một chút chanh. Đến đây, các bước làm phở gà trộn xì dầu đã hoàn thành.

cach-lam-pho-ga-tron-6

3. Hướng dẫn cách làm phở gà trộn da giòn

Ngoài 2 công thức làm phở gà trộn chia sẻ trên đây để món ăn này thêm phần hấp dẫn bạn có thể tham khảo cách làm phở gà trộn da giòn sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Phở khô 500 g
  • Đùi gà 1kg
  • 200 g gan gà
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ gừng
  • 50 g quế
  • 50 g húng quế
  • 2 cọng hành lá
  • 100g rau xà lách, rau ngò
  • Nước luộc gà 240 ml
  • 1 thìa bột ngô
  • 1/2 muỗng canh bột bắp
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 củ hành tây chiên
  • 1 đậu phộng rang
  • 1 chút muối / đường
  • 6 muỗng canh dầu ăn

Cách làm phở gà trộn da giòn đơn giản tại nhà

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu và luộc gà

Thịt gà khi mua về bạn rửa sạch với nước trước, sau đó xát lên da một chút muối và một chút giấm cho thật sạch. Sau đó rửa sạch gà với nước. Cho gan gà vào bát với một chút muối, khuấy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn bám trên gan gà, sau đó rửa sạch với nước.

Rang hạt ngò thơm trên bếp với lửa nhỏ. Sau đó bạn cho vào một chiếc túi vải, buộc chặt lại rồi cho vào nước sôi chần qua để thịt gà thơm hơn. Tiếp theo, bạn cần 1 củ gừng và 1 củ hành tím, nướng trước hành và gừng cho đến khi có mùi thơm.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho nước, hành và gừng đã rang và một túi hạt ngò rang vào. Đun nước đến khi sôi nhẹ thì giảm lửa vừa và cho 1 thìa cà phê muối vào nồi. Cho gà vào nồi, đun sôi trên lửa vừa – nhỏ, đậy vung trong 20-30 phút. Sau khi gà chín, chuyển gà ra đĩa để nguội, phần nước sôi bạn tiết kiệm được dùng để nấu phở.

cach-lam-pho-ga-tron-7

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác còn lại

Đối với bánh phở khô, bạn ngâm với nước ấm 1 tiếng cho mềm. Xà lách, húng quế bạn lấy phần lá và bỏ cọng. Rửa các loại rau với nước muối nhạt, sau đó rửa lại rau với nước sạch, để ráo rau trong rổ. Tiếp theo, bạn nên cắt rau thơm nhỏ rồi bày rau ra đĩa.

Lấy 1 củ hành tím và 1 củ gừng rồi bóc vỏ sau đó bạn băm nhỏ gừng và hành để pha nước chấm phở.

Bước 3: Nấu nước sốt và ướp gà

Trộn 1 thìa xì dầu và 1 thìa bột ngô thành hỗn hợp sền sệt. Dùng cọ quét lên da gà sau khi chiên để tạo lớp vỏ giòn vàng. Sau khi quét, để da khô trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi cho hành tím băm nhỏ vào chảo đảo đều. Đảo đều trên lửa vừa cho đến khi hành có mùi thơm thì tắt bếp.

Đong 240ml nước luộc gà cho vào nồi nhẹ nhàng để tránh dầu bắn vào tay. Sau đó vặn lửa vừa và cho 3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột bắp và 1 thìa xì dầu vào nồi. Đun nước sốt ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi trở lại thì tắt bếp và đậy nắp lại để giữ cho nước sốt nóng.

cach-lam-pho-ga-tron-8

Bước 4: Đem chiên gan gà và áp chảo da gà

Khi da gà khô lại, bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì vặn nhỏ lửa rồi úp mặt da gà xuống chảo, đậy vung, vặn lửa lớn đến khi da gà có màu vàng nâu, vớt gà ra khỏi chảo và đặt gà lên một cái rây cho ráo bớt dầu trên gà.

Tiếp theo, đổ hết dầu trong chảo và vặn lửa vừa. Sau đó cho gan gà vào chảo rán trong 30 giây. Tiếp theo cho 1 phần nước luộc gà vào nồi, đậy vung và chiên gan gà trong 3-5 phút, cho đến khi gan gà chín hoàn toàn. Sau khi gan gà chín, vớt gan ra đĩa và cắt gan thành miếng vừa ăn theo khẩu vị của gia đình. Lúc này thịt gà cũng đã nguội, bạn dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

cach-lam-pho-ga-tron-9

Bước 5: Chần phở và thành phẩm

Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa xì dầu vào, đun cho đến khi nước sôi thì cho bánh phở khô vào nồi. Luộc phở khoảng 30 giây thì dùng vá vớt phở ra, để ráo nước rồi cho vào tô. Cho rau thơm, thịt gà và gan đã cắt nhỏ vào tô. Thêm một ít lạc rang băm nhỏ và một ít hành tím xào. Cuối cùng cho nước sốt ra bát cùng với một ít hành lá là bạn đã hoàn thành một bát phở gà trộn da giòn siêu ngon rồi.

cach-lam-pho-ga-tron-10

Như vậy trên đây là những chia sẻ về 3 cách làm phở gà trộn thơm ngon, nhưng đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Hy vọng với bài viết đã giúp bạn có thêm công thức để tự tay là món ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức.



Source link

Rate this post
READ  تحميل يوتيوب الذهبي ابو عرب YouTube Gold اخر تحديث يوتيوب بلس اخر تحديث 2023