Mè đen là một trong những loại hạt giàu chất dinh dưỡng nhất và chứa nhiều dầu, protein, vitamin E và axit folic, không chỉ có tác dụng phòng chống một số bệnh, giúp bổ huyết mà còn có tác dụng làm đẹp da. Đây cũng là nguyên liệu được các bà nội trợ sử dụng trong nhiều món ăn, trong đó có món chè mè đen rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Chè mè đen có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng hầu hết mọi người đều chọn cách nấu là chè mè đen với nước cốt dừa. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp ngay hôm nay với những công thức chia sẻ cách nấu chè mè đen đơn giản thanh mát, giải nhiệt mùa hè cho gia đình.

Công dụng chè mè đen

tiki-sale

Chè mè đen là món ăn ẩm thực nổi tiếng của người Trung Quốc. Các món mè đen nói chung và chè mè đen nói riêng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Hạt mè đen có chứa magie, được coi là “thần dược tự nhiên” giúp làm giãn mạch và giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hạt mè đen rất giàu protein và ít calo, rất tốt cho việc giải độc cho cơ thể, đặc biệt là gan vì vậy, ăn chè mè đen giúp đào thải các hợp chất độc hại có trong cơ thể và làm sạch gan rất tốt. Ngoài ra hạt mè đen có chứa axit phytic – một hợp chất chống lại các bệnh ung thư như ung thư vú, phổi, bệnh bạch cầu, ung thư tuyến tụy,… Đồng thời, axit phytic còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tốt.

cach-nau-che-me-den-1

Bên cạnh đó hàm lượng kẽm cao trong hạt mè đen giúp cải thiện tình trạng xương của người bị loãng xương rất tốt. Và mè đen còn chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu có lợi hơn trong quá trình sinh nở. Vì vậy, chè mè đen được sử dụng như một món ăn bồi bổ hiệu quả cho phụ nữ khi mang thai và sinh nở những tháng cuối. Ngoài ra nếu nấu chè mè đen có sự kết hợp giữa mè đen và bột sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, mượt tóc, chống thiếu máu, giúp mẹ bầu có nhiều sữa cho con bú. Cách nấu chè mè đen không khó, chỉ cần làm theo các bước đơn giản sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo là bạn sẽ có ngay một ly chè ngọt mát, béo ngậy.

1. Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa với đường phèn ngon

Chè mè đen nước cốt dừa với đường phèn là món ăn nổi tiếng người Hoa với cách làm rất đơn giản. Sự kết hợp giữa vị mặn của mè đen và vị ngọt nhẹ của đường phèn làm cho món chè thêm phần hấp dẫn. Món chè này thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe của mọi người và đặc biệt là cách nấu chè mè đen người Hoa này vô cùng dễ làm. Để giúp các bạn có thể làm cho những người thân gia đình sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu chè mè đen nước cốt dừa với đường phèn ngay tại nhà đơn giản nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g hạt mè đen
  • 2 thìa bột sắn dây
  • 150g đường phèn (thêm bớt tùy theo khẩu vị)
  • 700ml nước dừa tươi
  • 300ml sữa tươi
  • 50 gram dừa nạo
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 200gr đậu phộng rang

cach-nau-che-me-den-2

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa với đường phèn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt mè đen ngâm nước cho sạch hạt lép, vỏ và sạn sau đó rửa sạch và phơi khô. Cho mè đen vào nồi rang với lửa nhỏ khoảng 5 phút, đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách thì tắt bếp. Cho mè đã rang vào máy xay sinh tố rồi thêm 500ml nước dừa tươi vào xay nhuyễn. Tiếp tục đổ mè đen đã xay vào rây để chè mịn hơn. Rang đậu phộng và ½ muỗng cà phê muối vào chảo rang cho đến khi đậu phộng có màu nâu vàng và nứt vỏ. Sau đó bóc vỏ và tán nhuyễn đậu phộng (không cần quá nhuyễn). Dừa thì đổ nước dừa vào nồi để riêng và xay cơm dừa thành sợi dài.

Bước 2: Nấu chè

Cho phần bột sắn dây vào nồi cùng với 500ml nước lọc, tiếp tục khuấy cho đến khi bột tan hoàn toàn. Sau đó cho vào nồi nước mè đen 150 gam đường phèn (thay đổi tùy theo khẩu vị) và đun sôi. Cuối cùng đổ từ từ bột sắn dây vào trộn đều, đun hỗn hợp chè trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì cho gừng vào khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè ra chén, rắc dừa bào sợi, đậu phộng rang lên trên và dùng khi còn nóng để món ăn được thơm ngon nhất. Nếu bạn thích chè lạnh, hãy bảo quản trong tủ lạnh vài giờ trước khi dùng hoặc dùng với đá bào. Chè mè đen thành phẩm có độ sánh mịn độc đáo, không bị vón cục, có vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm lôi cuốn của mè đen và bột sắn béo ngậy.

cach-nau-che-me-den-3

2. Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây của người Hoa

Shopee sale 5-5

Hạt mè đen và bột sắn dây được trộn với nhau tạo thành một loại chè thảo mộc rất bổ dưỡng. Loại chè này thích hợp cho người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe, và phụ nữ có thai vô cùng bổ dưỡng giúp dễ sinh, bổ sung dưỡng chất cho bé. Vậy hãy tham khảo ngay cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mè đen: 120g
  • Bột sắn: 50 gam
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Đường: 200g
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Nước lọc 800ml

cach-nau-che-me-den-4

Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, để riêng. Hạt mè đen dùng nia hoặc rổ có đục lỗ để sàng lọc sơ qua cho hết chất bẩn và nhặt những hạt bị mốc, hỏng và sau đó rửa sạch để khô.

Bước 2: Nấu chè

Cho mè đen vào chảo rang chín, khi rang chú ý để lửa nhỏ và đảo đều tay để mè chín đều và không bị cháy. Nếu bạn nghe thấy tiếng nổ lách tách và ngửi thấy mùi thơm của hạt mè tức là nó đã chín, tắt bếp và để mè đen nguội hoàn toàn. Sau khi hạt mè đen nguội, bạn cho mè đen vào máy xay sinh tố, thêm 200ml nước lọc, xay cho đến khi hạt vừng thật mịn.

Tiếp theo, bạn cho 600ml nước lọc còn lại vào phần bột sắn dây để chắt lấy nước. Khuấy đều cho đến khi bột tan hết thì cho nước bột sắn vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không dính đáy chảo và cháy khét. Khi hỗn hợp bột sắn sánh lại và chuyển sang màu trắng đục thì cho mè đen đã xay nhuyễn vào nấu cùng. Tiếp tục đảo đều tay trong khoảng 2 phút sau đó cho gừng đã xay vào nấu cùng.

Bước 3: Hoàn thành

Khi chè sôi, bạn cho đường vào đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi đường tan hết thì có thể tắt bếp. Món chè mè đen bà bầu này ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Bạn sẽ cho thêm nước cốt dừa vào món ăn để tăng độ béo ngậy cho món ăn.

Với cách nấu chè mè đen với bột sắn dây cũng tương tự như cách nấu chè mè đen bột năng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không lưu ngay công thức này lại để có nhiều ứng dụng hơn trong cuộc sống.

cach-nau-che-me-den-5

3. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh

Chè mè đen nước cốt dừa không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nguyên liệu và công thức làm món chè này cũng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Tiki sale 15-01
  • 200g hạt mè đen
  • 3 muỗng canh tinh bột sắn
  • 150ml nước cốt dừa
  • 150g đường phèn (hoặc hơn tùy theo khẩu vị của bạn)
  • 1 thìa đường cát
  • Nước và muối trắng

cach-nau-che-me-den-6

Cách nấu chè mè đen truyền thống

Bước 1: Sơ chế mè đen

  • Đặt chảo lên bếp, cho mè đen vào rang ở lửa nhỏ nhất cho đến khi mè có mùi thơm thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn tiếp tục đảo mè đen rang cho đến khi nguội.
  • Sau đó cho hạt mè đen đã rang vào 700 ml nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp tục lọc hỗn hợp chè mè đen qua túi vải để bỏ bã.
  • Cho tiếp phần xác mè đen đã lọc vào máy xay sinh tố hòa với 500ml nước lọc sau đó lọc lại để lấy nước mè đen.

Bước 2: Nấu chè mè đen

Bắc nồi lên bếp, cho nước mè đen, nước đường phèn, một chút muối vào nồi khuấy đều. Sau đó pha loãng 2,5 thìa tinh bột sắn với một ít nước rồi đổ vào nồi chè. Tiếp tục khuấy đều chè và bột sắn dây trên bếp đến khi sôi và hơi đặc lại.

Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa

Đặt một chiếc nồi khác lên bếp rồi cho 150ml nước cốt dừa, đường, 1 chút muối, 1/2 muỗng bột sắn dây vào. Sau đó, bạn bật bếp và khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Cho chè mè đen ra bát, rưới thêm nước cốt dừa lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món ăn. Chè mè đen có vị mè, ngọt đường, béo ngậy nước cốt dừa, ngon tuyệt. Món này có thể dùng nóng hoặc nguội tùy theo sở thích của bạn.

cach-nau-che-me-den-7

Trên đây là tổng hợp 3 cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng đặc biệt là đối với bà bầu. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp trổ tài nấu nướng để thưởng cho bản thân và cả nhà ngay thôi.



Source link

Rate this post
READ  Công cụ DDoS Website Bypass CloudFlare