Nếu bạn là Webmaster hay Admin Website thì việc kiểm tra hoạt động thường xuyên của Website là điều cần thiết. Bạn cần có cơ chế thông báo khi Web của mình bị rớt mạng – Down, hay được khôi phục hoạt động lại – Up. Tất nhiên là không ai có thời gian mà kiểm tra Website UP/Down liên tục được, vì vậy có một số dịch vụ giúp bạn kiểm tra miễn phí tình trang Website, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều lần.

Sử dụng uptimerobot.com

uptimerobot là dịch vụ AnonyViet đang sử dụng, vừa miễn phí và thời gian kiểm tra Website liên tục 5 phút/lần. Khi có sự cố, sẽ có một Email gửi về cho mình, kèm theo tin nhắn Telegram, từ đó có thể biết được Website mình bị sự cố gì? Với tính năng miễn phí bạn sẽ được kiểm tra mỗi 5 phút/lần, liên tục ngày này qua tháng nó. Có cảnh báo khi Website bị sập (DOWN) qua App trên iOS và Android, qua Email và Telegram. Cơ chế theo dõi tình trạng Website sẽ bao gồm:

  • Giám sát thời gian phản hồi
  • Giám sát ping
  • Giám sát Port
  • Giám sát từ khóa

Cứ thưởng tưởng tượng 1 lần mà Website có sự cố là điện thoại mình reo lên liên tục :)).

READ  Los momentos más incómodos de Kylie Jenner | Showbiz

cach dung uptimerobot theo doi tinh trang website

Nếu Website bạn lớn, có lượng truy cập nhất định và cần cảnh báo liên tục thì có thể nâng cấp gói Pro, bạn sẽ được nhận thêm tin nhắn cảnh báo SMS và cuộc gọi, ngoài ra còn có cảnh báo khi chứng chỉ SSL Website gần hết hạn.

Nhận cảnh báo Website bị sập qua Email

Bạn cần đăng ký tài khoản tại trang uptimerobot.com, sau đó nhấn vào + Add New Monitor để theo dõi Website của bạn. Trong đó bạn chọn như sau:

  • Monitor Type: HTTP(s)
  • Friendly Name: Đặt tên tùy thích
  • URL (or IP): nhập địa chỉ Website bạn cần theo dõi. Ví dụ: anonyviet.com

Cái ô vàng bên phải là Email sẽ nhận được cảnh báo khi Website bị Down hoặc đã Up lên lại.

Sau đó click vào Create Monitor

cach sung dung uptimerobot

Nhận cảnh báo Website bị sập qua Telegram bằng uptimerobot

uptimerobot còn có hỗ trợ cảnh báo Website bị sập qua Telegram. Bạn thực hiện như sau:

Chọn vào Menu: My Settings > Alert Contacts > Add New Contact

cấu hình uptimerobot telegram

Trong mục Alert Contact Type: Telegram, Friendly Name: đặt tên tùy thích, Enable notifications for: up & down events.

cau hinh kiem tra website qua telegram

Sau khi nhấn Create Alert Contact, bạn sẽ thấy xuất hiện 1 link ở dưới cuối, click vào đó để chuyển qua ứng dụng Telegram của bạn.

3 cách thông báo Website bị rớt mạng/Downtime qua Email và Telegram 4

Trong màn hình Telegram, bạn nhấn vào nút Start, và thấy dòng chữ Your Telegram alert contact (……) is now activated là thành công.

cảnh báo website bị sập bằng telegram

Nếu cài thêm App Uptimerobot trên iOS và Android bạn cũng nhận được thông báo từ ứng dụng, như vậy mỗi lần Website bị DOWN bạn có thể nhận được 3 cảnh báo ngay tức thì bằng Uptimerobot

READ  Top 5 dịch vụ nạp mực máy in uy tín chất lượng tại quận Phú Nhuận

Sử dụng downnotifier.com

downnotifier cũng làm Website giúp bạn theo dõi tình trạng hoạt động của Website, điểm đặc biệt hay là không phức tạp như Uptimerobot. Chỉ cần truy cập vào downnotifier.com và nhập địa chỉ Website vào ô Website URL là được.

Tuy downnotifier, không hổ trợ nhiều tính năng thông báo miễn phí, nhưng đủ để bạn theo dõi thường xuyên tình trang Website có bị Down hay không và được thông báo qua Email. Thời gian quét của downnotifier là 10 phút lần/lần.

downnotifier

Nếu Website của bạ bị sập hoặc rớt mạng, bạn sẽ nhận được Email có nội dung như sau:

thong bao website bị rot mang voi downnotifier

Sử dụng Google Sheet để thông báo khi Website bị rớt mạng

Kết hợp giữa App Script và Google Sheet bạn có thể nhận được thông báo khi Website bị sập qua Email. Mẹo nhỏ này được bác Tiến – Admin WordPressVN.com giới thiệu, bạn có thể làm theo như sau:

Bước 1: Truy cập Google Sheet: Đăng nhập và nhấn nút Tạo một bản sao

Bước 2: Nhập thông tin cột 1 (Tên website cần theo dõi) và cột 2 (Email thông báo, nếu thông báo qua nhiều email có thể phân cách nhau bằng dấu phẩy “,” )

Bước 3: Truy cập Sheet bản sao vừa tạo, vào Menu Tiện ích mở rộng -> Apps Script

Apps Script

Bước 4: Nhấn nút Chạy -> Xem lại quyền -> rồi cấp quyền cho File Sheet này có thể đọc dữ liệu Sheet, gửi Email …

3 cách thông báo Website bị rớt mạng/Downtime qua Email và Telegram 5

Nếu thấy thông báo “Google chưa xác minh ứng dụng này” thì chọn Nâng cao -> Đi tới Website uptime checker (không an toàn)

READ  Triệu Lệ Dĩnh Tiết Lộ Của Mình Trong Showbiz, Quyết Trở Thành Diễn Viên Hàng Đầu Vì Người Này

Bước 4: Có thể tuỳ chỉnh khung giờ thông báo trong hệ thống tại Menu Tiện ích mở rộng → App Script → Kích Hoạt → Chỉnh sửa trình kích hoạt.

Như vậy nếu kết hợp cả 03 cách Uptimerobot, downnotifier, google sheet bạn có thể kiểm tra nhanh chóng tình trạng hoạt động của Website có bị rớt mạng, downtime không? Và khi uptime lên lại bạn cũng nhận được cảnh báo qua Email rất tiện lợi.Người nổi tiếng

Rate this post