Bò khô là món ăn vặt được nhiều người ưa thích từ trẻ em đến người lớn. Hiện nay thực phẩm kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, điều này khiến các bà nội trợ e ngại khi mua thịt bò khô ngoài hàng. Nhưng các chị em chắc chắn có thể tự chế biến món thịt bò khô tại nhà với cách làm cực chuẩn sau đây mà không cần lo lắng về chất lượng như khi mua ngoài hàng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 4 cách làm bò khô ngon không cần lò nướng.

1. Cách làm bò khô sợi ngon, dễ làm

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bò khô sợi thơm ngon tại nhà cho cả gia đình thưởng thức. Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt bò thăn
  • 5 củ sả
  • Gừng, tỏi
  • 4-5 thìa cafe ớt bột
  • Muối, đường
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Dầu hào, bột màu điều

Cách làm bò khô sợi đơn giản, dễ ăn

Bước 1: Đầu tiên, thịt bò bạn cần thái thành từng lát mỏng, rửa sạch và lau khô. Tiếp đó sơ chế sả, tỏi, gừng để ướp thịt bò với tất cả các nguyên liệu trên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 – 10 tiếng.

Bước 2: Sau khi để thịt bò qua đêm, bạn bỏ ra và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Lúc này thịt bò đã chín và có thể nêm ớt, đường hoặc muối tùy theo khẩu vị. Lưu ý thịt bò khô có đặc trưng là ngọt và cay nên không nên cho quá nhiều muối.

cach-lam-bo-kho-1

Bước 3: Khi thịt bò đã cạn nước thì tắt bếp, gắp thịt ra đĩa để nguội. Tiếp đó bạn cần đập miếng thịt bò bằng chày hoặc búa. Bước này sẽ giúp thịt bò mềm và dễ xé hơn. Sau đó, bạn dùng tay xé thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho thịt bò đã xé nhỏ vào chảo hoặc nồi và đảo đều cho đến khi các thớ thịt bò khô lại. Bạn xao thịt khoảng 20 – 30 phút. Lưu ý là bạn cần để lửa nhỏ trong thời gian này để tránh làm cháy các sợi bò.

Bước 4: Khi thịt bò đã khô, bạn tắt bếp, để nguội một chút rồi dùng tay bóp các lát thịt bò (nhớ đeo găng tay nilon) để thịt có được độ mềm, cong đẹp mắt. Cuối cùng bạn chỉ cần cho thịt bò ra đĩa, vắt vài giọt chanh là có thể thưởng thức món thịt bò khô sợi do chính tay bạn làm rồi. Bạn có thể cất vào hũ hoặc lọ, đậy kín và bảo quản bò khô sợi trong tủ lạnh. So với thịt bò khô nguyên miếng, cách làm bò khô sợi này sẽ có độ ngấm và đậm đà hơn, đồng thời giữ được lâu hơn.

cach-lam-bo-kho-2

2. Chế biến món bò khô miếng

Chị em muốn tự làm món bò khô miếng tại nhà nhưng không có lò nướng. Đừng lo lắng, cách làm bò khô miếng cực đơn giản sẽ được bật mí ngay sau đây.

Nguyên liệu

  • Thịt bò
  • Tỏi, sả, gừng
  • Bột nghệ, ngũ vị hương
  • Muối, hạt nêm
  • Đường, ớt bột, ớt tươi
  • Bột tỏi, rượu tây
  • Xì dầu, dầu ăn, nước mắm

Cách làm bò khô miếng nhanh chóng

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch, lau khô thịt bằng khăn sạch hoặc khăn giấy, sau đó thái thành từng miếng lớn theo thớ, không quá dày cũng không quá mỏng. Thái xong bạn cho tất cả sả, gừng, tỏi, dầu ăn đã chuẩn bị và 1/2 số gia vị vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 3 giờ hoặc qua đêm để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Đủ thời gian bạn lấy thịt ra, bắc chảo lên bếp đun đến khi nóng thì cho thịt vào xào nhanh tay, đảo liên tục để thịt săn đều. Bạn nên đậy nắp lại khi thịt đã hết đỏ và chuyển sang chín tới. Tiếp đó om cho đến khi thịt chín và mềm. Trong khi đun, bạn cần đảo thịt cho 2 mặt ngấm gia vị.

cach-lam-bo-kho-3

Bước 3: Đặt từng miếng thịt lên thớt, bạn dùng dụng cụ đập nhẹ lên thịt để làm mềm thịt, nhưng không quá mạnh tay sẽ làm nát thịt.

Bước 4: Khi thịt đã mềm, cho thịt vào âu, sau đó bạn cho ngũ vị hương, rượu tây và phần đường còn lại vào. Đối với các loại gia vị còn lại, bạn chỉ ăn 1/2 lượng đó (vì khẩu vị ăn mặn, nhạt của mỗi người là khác nhau). Lưu ý cho ít ớt bột và bột nghệ vào, rắc lên thịt ở khâu cuối cùng thì sẽ giúp thịt lên màu đẹp hơn.

Bước 5: Sau khi thịt ngấm gia vị thì cho tất cả vào nồi, để lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi gia vị thấm đều. Lúc này, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho ớt bột và bột nghệ vào đảo đều đến khi gia vị và thịt khô lại thì tắt bếp. Bạn cũng có thể phơi thịt ra nắng (ưu tiên nắng to), trong quá trình phơi cần lật mặt thịt cho khô đều và dùng vải che kín thịt để thịt không bị bám bụi, ruồi nhặng. Thịt bò khô miếng để trong lọ đậy kín và với cách làm bò khô miếng này bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn và giữ cho thịt thơm ngon, ít bị thiu.

cach-lam-bo-kho-4

3. Cách làm bò khô cháy tỏi

Bò khô cháy tỏi là món ăn được chế biến thú vị, thích hợp làm món ăn cho cả gia đình. Tuy nhiên, để làm được món bò khô cháy tỏi nóng hổi thơm ngon lại không hề đơn giản. Hãy tham khảo cách làm bò khô cháy tỏi dưới đây.

Nguyên liệu

  • 800g thịt thăn bò
  • Bột ớt
  • Ngũ vị hương
  • Bột điều, dầu hào
  • Đường, tỏi, ớt

Cách làm bò khô cháy tỏi thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bước 1: Rửa sạch và thái thịt thăn bò thành từng miếng (dài khoảng 2 ngón tay) cho vào tô. Sau đó cho các nguyên liệu làm thịt bò vào theo thứ tự: 10g ớt bột, 5g ngũ vị hương, 2g bột điều, 40g đường, 40g dầu hào. Bạn trộn tất cả lại với nhau, để thịt bò thấm đều nguyên liệu và ướp trong 120 phút.

Bước 2: Sau khi ướp, bạn cho nồi lên bếp, đổ thịt bò đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại và chín đều. Bạn tắt bếp và lấy thịt bò ra để trên thớt. Bạn cần đập dập từng miếng rồi dùng tay xé nhỏ thành miếng vừa ăn. Lưu ý là bạn nên dùng tay xé chứ không nên dùng dao cắt để miếng thịt được nhỏ, gọn, không bị quá dày và đẹp mắt hơn.

cach-lam-bo-kho-5

Bước 3: Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho thịt bò đã xé nhỏ vào đảo đều tay. Sau đó bạn cắt nhỏ tỏi và ớt rồi cho 20 gam tỏi và 10 gam ớt vào rang cùng với thịt bò cho đến khi thịt bò khô lại và có mùi thơm.

cach-lam-bo-kho-6

Món bò khô cháy tỏi có màu cánh gián rất đẹp mắt và hấp dẫn. Thịt bò không bị quá khô mà hơi mềm, độ dai vừa phải và rất ngon. Với cách làm bò khô cháy tỏi này khi thịt bò khô được chấm với tỏi ớt cay cay sẽ mang đến mùi thơm phức kích thích vị giác. Bạn có thể bảo quản thịt bò khô còn thừa trong lọ hoặc hộp thực phẩm và để trong tủ lạnh ăn dần.

4. Cách làm bò khô viên cực đơn giản

Với bí quyết cách làm bò khô viên ngon sau đây, bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng món ăn cũng như cách thực hiện món ăn. Chỉ cần làm theo một vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay món thịt bò khô viên rất ngon và mới lạ, thích hợp để nhậu!

Nguyên liệu

  • Thịt bò
  • Hạt thì là
  • Bột ớt
  • Rượu trắng
  • Nước tương, dầu hào, dầu ăn
  • Muối, hạt tiêu

Cách làm bò khô viên lạ, thơm ngon

Bước 1: Đầu tiên, thịt bò mua về bạn cần lau bằng khăn ẩm sạch để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại trên bề mặt thịt bò. Sau đó, bạn lấy dao cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Lấy 1 cái chén, cho 500 gram thịt bò vừa cắt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh dầu hào vào, trộn đều tất cả và nêm gia vị trong vòng 2 tiếng.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 100 gam hạt thì là vào, đảo đều trong 3 phút ở lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho 1,5 thìa cà phê ớt bột vào và tiếp tục rang trong 2 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn lấy máy xay thịt, rồi cho hỗn hợp thì là đã rang vào, xay nhuyễn ở mức độ trung bình trong khoảng 2-3 phút, đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy, cho vào chén.

cach-lam-bo-kho-7

Bước 4: Tiếp tục bắc chảo mới lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn và 500 gam thịt bò đã ướp vào xào khoảng 5 – 7 phút, đến khi thịt bò chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt thịt bò cho vào chảo khác, cho lên bếp sấy khô đun ở lửa vừa trong 5 phút. Cuối cùng cho hỗn hợp thì là đã trộn vào, dùng đũa đảo đều trong 7-10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Đến đây, cách làm bò khô viên đã kết thúc, bạn cho thịt bò khô ra đĩa và để nguội là có thể thưởng thức. Nếu không thể ăn hết một lúc, bạn có thể bảo quản thịt bò khô trong hộp, có thể sử dụng trong 6 tháng.

cach-lam-bo-kho-8

Trên đây là 4 cách làm bò khô thơm ngon tại nhà không cần lò nướng. Hy vọng từ những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn chế biến được những món bò khô ngon tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.



Source link

Rate this post
READ  Top 10 Phim của Dương Dương mới hay nhất không nên bỏ lỡ