Bữa cơm của gia đình bạn chắc hẳn sẽ thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác nếu như có thêm một đĩa cà muối xổi ăn kèm. Đây nổi tiếng là món ăn thôn quê dân dã từ lâu của người dân Việt, thích hợp trong những ngày mưa bão, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đưa cơm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn 4 cách làm cà muối xổi giòn ngon, ăn ngay ngay tại nhà.

1. Cách làm cà muối xổi miền Bắc

tiki-sale

Cà muối xổi chính là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc, khi ăn cho cảm giác mặn mặn, giòn giòn. Hơn nữa cách làm cà muối xổi miền Bắc lại cực kỳ dễ, chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn sau.

Nguyên liệu

  • Cà bát: 3 quả
  • Tỏi, ớt, quả chanh
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sẽ cần cắt bỏ cuống cà bát rồi rửa cà bát sơ với nước. Tiếp đó cắt cà thành từng lát nhỏ vừa ăn, cho hết phần cà đã cắt vào thau nước đã pha 4 muỗng canh giấm khoảng 15 phút để cà ra hết chất nhựa.

cach-lam-ca-muoi-xoi

Sau khi ngâm cà bát 15 phút bạn hãy vớt cà ra và ngâm lần 2 từ 10 – 15 phút ở hỗn hợp nước với 2 muỗng canh giấm. Cuối cùng là vớt cà ra, rửa sạch lại và để cho ráo nước.

Còn phần ớt, tỏi bạn cần rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị

Hãy cho vào chén hết phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn, tiếp tục cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng chanh cùng 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột nêm. Sau đó hãy trộn đều hỗn hợp với nhau để các gia vị tan đều.

Bạn cho cà bát đã cắt nhỏ và hỗn hợp gia vị vào một chiếc thau, trộn đều lên cho gia vị cùng cà bát hòa quyện. Sau đó bạn bạn muối hỗn hợp khoảng 15 phút để cho gia vị thấm sâu vào cà bát là có thể ăn ngay.

Cà muối xổi hương vị miền Bắc giòn ngon, có vị chua ngọt vừa phải cùng vị cay nhè nhẹ đầy hấp dẫn, ăn là ghiền.

Xem thêm: 6 Cách nấu canh rau muống ngon, thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình

2. Cách làm cà muối xổi chua ngọt tại nhà ăn ngay

Cà muối xổi chua ngọt cũng là một món ăn biến tấu hấp dẫn, có sự kết hợp của vị chua chua, cay cay, giòn giòn. Chắc chắn món ăn này sẽ tạo sức hút lớn cho những người thưởng thức

Nguyên liệu

  • 500g cà pháo
  • 3 trái ớt sừng
  • 5 trái ớt cay
  • 200g tắc
  • 2 trái chanh
  • 120ml nước mắm
  • 120mg đường trắng
  • Gia vị thông dụng

cach-lam-ca-muoi-xoi

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn pha một chậu nước muối (khoảng 1 lít nước), cho thêm 50g muối và nước cốt chanh vào chậu.

Tiếp đó tiến hành cắt bỏ cuống quả cà và mang đi rửa sạch, bổ ra làm 2 hoặc 4 tùy theo kích thước của quả. Khi bổ cà tới đâu bạn bỏ luôn vào nước muối tới đó để cà không bị thâm đen. Bạn ngâm khoảng 30 phút rồi bóp cà cho ơi dập một chút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt cà ra rổ, để ráo nước.

  • Bước 2: Làm nước ngâm cà

Nước ngâm cà sẽ gồm có các thành phần chính là: 3 trái ớt sừng, 5 trái ớt hiểm đỏ cùng 50g tỏi. Các bạn bóc vỏ tỏi và rửa sạch, giã thật nhuyễn các nguyên liệu trên với nhau.

Tiếp đó bạn cho khoảng 120ml nước mắm, 50ml nước lọc, 120g đường cùng 10g bột ngọt và nước cốt tắc vào một chiếc bát tô, trộn đều lên.

Tùy theo sở thích ăn ngọt, mặn của mình mà bạn có thể thêm giảm liều lượng của gia vị cho phù hợp nhất. Bạn cho luôn phần tỏi ớt đã được giã nhuyễn trước đó vào cùng và trộn đều lên.

  • Bước 3: Làm cà muối xổi chua ngọt thơm ngon

Bạn cho cà đã sơ chế sạch vào trong hộp to có nắp đậy rồi đổ nước ngâm cà vừa chuẩn bị vào. Trộn đều hỗn hợp tới khi cà thấm đều gia vị rồi đậy nắp thật kín lại. Các bạn chỉ cần để  khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ và cho vào ngăn mát của tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa là có thể lấy ra ăn.

cach-lam-ca-muoi-xoi

Cà muối xổi chua ngọt ăn liền phải có vị chua chua, ngọt ngọt, khi cắm miếng đầu tiên dễ dàng cảm nhận được độ giòn của cà ngay. Món này bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc ăn cùng cơm chan canh đều ngon.

3. Cách làm cà muối xổi không bị thâm, giòn ngon

Shopee sale 5-5

Nhiều người khi làm cà muối xổi vì không biết cách nên các miếng cà bị thâm đen lại, cực kỳ thiếu thẩm mỹ và không kích thích sự ngon miệng. Cho nên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cà muối xổi không bị thâm đơn giản.

Nguyên liệu

  • Cà pháo tươi: 1kg
  • Ớt sừng: 10 quả
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: Muối, đường
  • 1 hũ thủy tinh

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cà pháo mua về bạn để ở nơi thoáng mát nửa ngày hoặc đem phơi nắng 2 tiếng để cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, sau đó ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất nhờn, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo.

cach-lam-ca-muoi-xoi

  • Bước 2: Đun sôi 1 lít nước cùng với 1 thìa đường, 3 thìa muối, có thể nêm gia vị mặn hơn nấu canh là được. Sau đó để nguội khoảng 30 độ C là thích hợp để muối cà, còn  muốn cà nhanh chua có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.
  • Bước 3: Hũ thủy tinh bạn rửa khô, để ráo thì rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập. Xếp lớp cà lên trên và rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm phần hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, làm như vậy đến hết.
  • Bước 4: Đổ nước đã pha muối, đường đã pha ở trên sao cho ngập mặt cà. Cho một vài thìa muối và gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên. Chú ý là muối ở trên bạn đừng quậy tan, hãy để muối tự tan nếu lượng muối pha ban đầu không đủ.

cach-lam-ca-muoi-xoi

  • Bước 5: Dùng đĩa nhỏ hoặc túi ni lông đựng căng nước đè lên phía trên để cà bị nổi khỏi mặt nước. Những quả cà bị nổi khỏi mặt nước thường sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon.
  • Bước 6: Bảo quản ở nơi ít ánh sáng thì cà sẽ nhanh chín hơn, bạn ướp cà trong vòng 30 phút là có thể mang ra thưởng thức được rồi.

Xem thêm: Cách nấu bún mắm đậm đà hương vị miền Tây thơm ngon, chuẩn vị

4. Cách làm cà muối xổi mắm tôm

Món ăn này thường sẽ được ngâm với giấm, đường, mắm tôm…. Cà muối xổi mắm tôm sẽ có hương vị lạ miệng nhưng rất ngon, chắc chắn đã nếm thử là muốn ăn tiếp.

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • 15 quả cà pháo tươi
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh dấm
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh nước
  • Tỏi, ớt, gừng và riềng
  • Bình thủy tinh sạch

cach-lam-ca-muoi-xoi

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế cà pháo

Cà pháo mua về bạn để nguyên cuống và phơi nắng khoảng 2 tiếng cho héo đi. Sau đó, cắt bỏ cuống, bổ đôi hoặc bổ 4 tùy thuộc vào kích thước của từng quả cà. Đêm ngâm cà pháo đã cắt vào trong chậu nước muối loãng trong vòng 10 phút, vớt ra rổ và xả qua với nước lạnh, để cho ráo.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác làm cà muối xổi mắm tôm

Ớt, riềng, tỏi, gừng làm sạch vỏ, sau đó đem đi rửa sạch và để ráo nước. Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào xay nhuyễn, cho thêm một chút nước đun sôi để nguội vào hỗn hợp vừa xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp đó vào một bát lớn rồi cho các loại gia vị như đường, muối vào, khuấy thật đều đồng thời nêm nếm lại sao cho vừa ăn nhất.

  • Bước 3: Trộn cà cùng mắm tôm

Bạn cho phần cà pháo đã được ngâm nước muối vào tô hỗn hợp trên. Sau đó cho chén mắm tôm vào trong tô, trộn đều tất cả nguyên liệu để ngấm gia vị.

Bạn đậy nắp bình thật kín lại, để ở nơi thoáng mát hoặc cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh vào tiếng đồng hồ là có thể ăn được. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu ăn cùng cơm nóng dẻo, rau luộc, cá kho.

Xem thêm: 5 Cách làm cơm rượu siêu ngon, thơm ngọt dễ làm tại nhà

Bên trên chính là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc về cách làm cà muối xổi ngon giòn tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm món ăn ngon cho bữa cơm gia đình mình trong dịp hè sắp tới.



Source link

Rate this post
READ  كيفية تنزيل برنامج apkpure