Chim cút được biết tới là loại gia cầm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ngoài cách chế biến như chiên, xào, hấp…. thì bạn có thể làm món chim cút nướng tại nhà để thay đổi khẩu vị. Thịt chim cút thơm phức, khi nướng có màu vàng ươm rất bắt mắt. Hoàn toàn có thể dùng làm món nhậu hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon tuyệt cú mèo.

chim-cut-nuong-1

Nước chấm cút nướng chuẩn vị

tiki-sale

Chim cút nướng tỏa hương thơm thơm phức cùng với màu sắc vàng ươm, căng bóng chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Thế nhưng để tăng thêm hương vị cho món ăn, nước chấm chính là một yếu tố không thể bỏ qua.

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh bột năng
  • 5-6 tép tỏi
  • 5 củ hành ta
  • 1/2 chén nước lã
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng tương xay
  • 1/2 chén dầu ăn
  • 1 trái chanh

Cách làm nước chấm chim cút nướng

chim-cut-nuong-2

Bước 1: Bạn cho bột năng vào nước rồi khuấy đều để bột năng tan lỏng, không bị vón cục, sau đó để cho bột nghỉ. Với tỏi, củ hành bạn lột vỏ, rửa sạch mang đi giã nhuyễn. Chanh cắt và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt tránh khi ăn bị đắng.

Bước 2: Chuẩn bị một tô cho 1/2 chén nước lã, muối, đường, tiêu và tương xay vào và khuấy tan.

Bước 3: Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho 1/2 chén dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng bạn hãy cho hết tỏi, hành đã giã nhuyễn vô phi cho thơm.

Bước 4: Cho tô nước đã chuẩn bị vào, đun sôi 2-3 phút, tiếp tục cho nước bột năng từ từ, vừa cho vừa khuấy liền tay. Tới khi nước sền sệt này thì bạn tắt bếp, cho bột ngọt, nước chanh, tiêu rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm chút ớt nếu bạn là người thích ăn cay là hoàn thành nước chấm chim cút nướng.

1. Cách ướp, làm cút nướng ngũ vị hương

Một cách chế biến chim cút khá đơn giản và được yêu thích chính là sử dụng ngũ vị hương. Từ đó tạo nên món chim cút nướng thơm ngon, thịt dai chắc lại đậm mùi ngũ vị.

chim-cut-nuong-3

Nguyên liệu

  • 1kg chim cút
  • Ngũ vị hương
  • Mật ong, dầu hào
  • Gia vị thông dụng
  • Cà chua
  • Hành tây
  • Rau xà lách ăn kèm.

Cách thực hiện

Bước 1: Chim cút mua về bạn mang đi rửa sạch với muối pha loãng, để ráo và chặt làm đôi nếu con chim lớn.

Bước 2: Bạn cho chim cút vào âu sạch, trộn vào một thìa nhỏ ngũ vị hương cùng hai thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, hạt tiêu, 1 thìa canh đường cát trắng, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh xì dầu cùng tỏi băm nhuyễn. Hãy trộn đều hỗn hợp gia vị, đậy kín để qua đêm cho gia vị được thấm và khi nướng sẽ ngon hơn.

Bước 3: Đem chim cút nướng trên bếp than hoặc nướng bằng lò nướng đều được. Khi chim cút chín vàng đều các mặt, có mùi thơm lừng là được.

Bước 4: Cà chua rửa sạch, thái thành lát mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài và cũng thái mỏng.

Bước 5: Ngâm hành và cho một ít hạt tiêu, 1 thìa nhỏ dấm, 1 thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, 1 ít dầu ăn trộn đều, để tầm 5 phút cho hành được thấm gia vị.

Bước 6: Rau xà lách rửa sạch, để ráo và cắt thành khúc ngắn. Xếp rau ra đĩa rồi xếp vài lát cà chua, gắp thịt ra đĩa, rưới nước hành tây đã ngâm chua ngọt lên bề mặt là hoàn thành.

2. Cách làm cút nướng mật ong

Shopee sale 5-5

Thịt chim cút mềm ngọt khi kết hợp với mật ong lại càng tăng thêm sự bắt mắt và đậm đà. Đảm bảo những ai đã ăn qua món chim cút nướng mật ong sẽ không thể quên được.

Nguyên liệu

  • 4 con chim cút
  • Ngũ vị hương
  • Mật ong
  • Gia vị thông dụng
  • Tỏi, rau ăn kèm: Cà chua, xà lách, rau húng…

Cách chế biến

Bước 1: Chim cút mua về bạn mang làm sạch, dùng muối chà xát vào thân chim cút, xả lại với nước sạch.

Bước 2: Bạn cho chim cút vào tô và cho thêm 1 muỗng ngũ vị hương, 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng đường, hạt tiêu, nước tương, 1 thìa rượu trắng và tỏi băm. Trộn đều lên rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, cho vào tủ lạnh ướp ít nhất là 3 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm để chim cút ngấm gia vị.

chim-cut-nuong-4

Bước 3: Để món chim cút nướng mật ong thơm ngon thì bạn nên nướng bằng bếp than hoa. Xếp chim cút lên vỉ nướng và nướng ở lửa vừa cho chim cút chín vàng 2 mặt. Khi nướng bạn chú ý dùng cọ phết nước ướp lên người chim cút để không bị khô và đậm vị hơn.

Bước 4: Trong lúc nướng bạn chuẩn bị chén 1 muỗng mật ong và 1 muỗng màu dầu điều trộn đều lên. Khi chim cút chín vàng bạn dùng cọ quét đều lên khắp mặt chim cút nướng thêm vài phút để có màu sắc ngon miệng.

Bước 5: Như vậy là hoàn thành món chim cút nướng mật ong rồi. Bạn xếp chim cút ra đĩa, cho thêm rau xà lách, húng lủi, cà chua thái lát lên là có thể thưởng thức.

3. Cách ướp cút nướng sa tế

Nếu bạn là người thích hương vị thơm ngon, cay nồng thì nhất định không được bỏ qua cách làm chim cút nướng sa tế sau.

Nguyên liệu

  • 4 con chim cút
  • Sa tế
  • Ngũ vị hương
  • Sả cây
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

Bước 1: Chim cút khi mua về bạn mang rửa sạch rồi dùng nước muối hoặc rượu trắng chà xát lên mình chim. Bạn rửa lại với nước lạnh để chim cút không còn mùi tanh, sau đó chặt đôi chim cút và để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị một thau lớn rồi cho chim cút vào ướp cùng với tỏi băm, gừng băm, ớt băm, 3 thìa sa tế, 2 thìa ngũ vị hương, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 2 thìa dầu ăn. Bạn trộn đều lên, sau đó ướp chim cút ít nhất 4 tiếng hoặc là bọc kín lại cho vào tủ lạnh để ướp qua đêm là ngon nhất.

chim-cut-nuong-5

Bước 3: Bạn có thể nướng cút sa tế bằng lò nướng hoặc bếp than đều được.

  • Nếu bằng lò nướng thì hãy làm nóng lò trước rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 30 phút cho cút chín. Khi nướng khoảng 15 phút bạn lấy chim cút ra, phết phần nước ướp lên và co vào lò tiếp tục nướng.
  • Nướng bằng bếp than thì bạn cho chim cút lên vỉ, nướng ở lửa vừa, không được quá lớn vì chim cút sẽ bị khét. Sau đó bạn dùng cọ phết nước ướp lên thân chim, tiếp tục nướng tới khi chín vàng.

Bước 4: Khi hoàn thành bạn cho chim cút nướng sa tế ra đĩa, ăn kèm với dưa leo, xà lách, cà chua, chấm với nước chấm chuyên dụng sẽ rất tuyệt vời.

4. Cách làm chim cút nướng than hoa siêu đơn giản

Món chim cút nướng siêu ngon, hấp dẫn nhất là khi được nướng ở than hoa. Bởi vừa tạo được độ vàng giòn, hơi xém xém nhưng lại cực kỳ dậy mùi thơm và hương vị.

chim-cut-nuong-6

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • Chim cút: 500g
  • 10g tôm khô
  • Tỏi 1 củ, 3 trái ớt
  • Ngò, rau mùi, gừng, hành lá
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Chim cút khi mua ở siêu thị hay các chợ thường đã sơ chế sạch sẽ nên khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước muối và rượu để khử mùi tanh. Sau khi rửa sạch để ráo nước thì bạn hãy chặt miếng vừa ăn.

  • Còn tôm khô ngâm cho nở mềm và để ráo nước, sau đó băm nhuyễn
  • Với tỏi rửa sạch bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Còn ngò, rau mùi, hành lá bạn mang nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Tiếp theo bạn ướp thịt chim cút với hỗn hợp gia vị gồm có hành lá, gừng, tỏi, ngò băm nhuyễn, tôm khô, muối, tiêu, đường, nước mắm và dầu ăn, để khoảng 60 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng chim cút

Bạn hãy nướng trên than hoa để có độ thơm ngon hơn, lưu ý lật 2 mặt cho chín đều và có màu đẹp, tráng để thịt chim bị cháy. Cuối cùng là trút thịt chim ra đĩa, có thể trang trí tùy thích và thưởng thức thôi

Chim cút nướng là một món ăn rất được lòng dân nhậu cũng như ngày càng xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình. Cho nên còn chờ gì mà không lưu lại 4 cách chế biến món chim cút nướng thơm ngon, giàu dinh dưỡng trên đây?



Source link

Rate this post
READ  Is Collecting Golf Balls a Good Side Hustle?