Tỏi đen đã và đang được rất nhiều hộ gia đình tin dùng vì những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại dược phẩm này có giá thành khá cao trên thị trường. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, nhiều chị em đã suy nghĩ và lựa chọn cách làm tỏi đen tại nhà. Biết được điều đó, trong bài viết dưới đây tôi xin giới thiệu 4 cách làm tỏi đen không bị ướt tại nhà đơn giản nhất để mọi người tham khảo.

Tỏi đen là gì? Ăn tỏi đen có tốt không?

tiki-sale-6
tiki-sale-4

Tỏi đen được làm từ tỏi tươi, được lên men từ từ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt. Sau 1-2 tháng lên men, các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên đáng kể, rất có lợi cho sức khỏe. Đầu tỏi còn nguyên, vỏ ngoài sần sùi, tép tỏi đen bên trong mềm.

cach-lam-toi-den-1

Tỏi đen luôn được mọi người coi là một bài thuốc quý và có giá thành khá cao trên thị trường đó là bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại:

Tỏi đen có chức năng phục hồi tổn thương cơ, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, giữ ẩm cho ruột, thư giãn ruột, thúc đẩy giấc ngủ và cải thiện chức năng của các cơ quan như tuyến tiền liệt.

Tỏi đen rất hữu ích trong việc loại bỏ các gốc tự do, và hơn 80 bệnh khác nhau hiện được biết là có liên quan đến các gốc tự do. Có thể nói tỏi đen là một vị thuốc phòng chống bệnh tật rất tốt.

cach-lam-toi-den-2

Tỏi đen có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ tế bào gan nên được dùng cho các trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với chất độc hại, tiếp xúc với tia phóng xạ.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch nên được dùng cho những người suy giảm khả năng miễn dịch do hóa chất, tia xạ, người ốm lâu ngày, người gầy yếu. Đặc biệt đối với bệnh nhân cảm cúm, tỏi đen có thể giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và trở lại cơ thể.

cach-lam-toi-den-3

Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ruột kết.

Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol trong máu, hạ lipid máu, tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao, điều hòa lượng đường trong máu, rất có lợi cho hệ tim mạch, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao như béo phì, mỡ máu.

Những người không nên ăn tỏi đen

Theo đông y, tỏi có vị cay nồng, tính ấm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, trị hôi miệng, đầy bụng, giải đờm, trị ho… Nhưng lượng tỏi nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn nhiều tỏi sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, căng thẳng nhiều hơn và ảnh hưởng đến một số bệnh như mắt, gan, thận.

Vì vậy, để tránh gặp phải tình trạng trên, một số người không nên ăn tỏi đen và tôi xin nêu ra danh sách những người không nên ăn tỏi đen như sau để các bạn tránh:

  • Phụ nữ có thai
  • Người bị cảm sốt
  • Những người bị dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng tỏi đen có thể gây ngứa, thậm chí tăng huyết áp.
  • Người đang dùng thuốc chống đông máu không nên ăn quá nhiều tỏi đen.
  • Người bị tiêu chảy.
  • Người huyết áp thấp.
  • Người mắc các bệnh về mắt: Một số người kể cả phụ nữ sau sinh mắc nhiều bệnh về mắt, tai, ù tai, chóng mặt, việc sử dụng tỏi đen trong trường hợp này có thể gây ra các vấn đề về thị lực, sức lực và nghiêm trọng hơn là gây hại cho mắt.
  • Người bệnh thận hư: Tỏi đen vẫn còn mùi hăng nên không thích hợp dùng để chữa bệnh thận, vì sẽ gây phản ứng với thuốc điều trị và gây tác dụng ngược.
  • Bệnh nhân bệnh gan.
  • Người bệnh dạ dày.
  • Người sử dụng rượu ngâm tỏi đen và thuốc làm từ tỏi trong thời gian dài cũng cần lưu ý để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4 Cách làm tỏi đen không bị ướt tại nhà đơn giản nhất

Chỉ với những nguyên liệu, công cụ sẵn có trong nhà tôi xin mách bạn 4 cách làm tỏi đen không bị ướt tại nhà đơn giản nhất mà bạn không thể bỏ qua.

1. Cách làm tỏi đen của người Nhật đơn giản mà dễ thành công

Công nghệ sản xuất tỏi đen Nhật Bản là công nghệ hàng đầu thế giới. Dựa trên giá trị truyền thống nghiên cứu và lên men tỏi trắng thành tỏi đen lần đầu tiên thành công tại xứ sở hoa anh đào, và cách làm tỏi đen của người Nhật Bản là phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhất. Hãy cùng tôi tìm hiểu phương pháp này ngay sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg tỏi Lý Sơn hoặc có thể là tỏi chúng ta sử dụng hàng ngày cũng được
  • 1 nồi cơm điện ( lưu ý : Khi làm tỏi sẽ bị ám mùi nồi cơm điện, bạn nên mua nồi chuyên dụng làm tỏi đen hoặc nồi cũ không dùng để nấu.)
  • 1 lon bia
  • 1 cuộn giấy bạc

cach-lam-toi-den-4

Các bước thực hiện cách làm tỏi đen của người Nhật:

  • Bước 1: Tỏi chọn thật kỹ, rửa sạch rồi bóc sạch vỏ đầu tỏi, nếu bạn không muốn bị tốn nhiều diện tích nồi cơm điện thì bạn hãy bỏ phần cuống đi nhé.
  • Bước 2: Cho tỏi vào một cái âu lớn, sau đó cho bia vào ngâm với nước khoảng 30 phút, để men ngấm vào tỏi, bạn nên lấy một dụng cụ gì đó để trộn đều bia và tỏi, tránh tình trạng bia bị sót. Nếu không, cứ 10 phút bạn đảo một lần, sau 30 phút bạn vớt tỏi ra để ráo bia và chuyển sang bước tiếp theo.
  • Bước 3: Tỏi đen được thu hoạch sau 15 ngày với vỏ màu nâu và sau khi bóc vỏ có màu đen. Vớt tỏi đen ra, để trên giá sắt cho khô rồi cho tỏi đen vào hộp kín, để nơi thoáng mát, dùng dần.

Lưu ý: Trong quá trình 15 ngày ủ tỏi, bạn có thể mở nắp nồi cơm điện để theo dõi quá trình lên men của tỏi, thời gian kiểm tra không nên quá 5 phút vì nhiệt trong nồi sẽ giảm hẳn và lên men bị ảnh hưởng nếu thời gian mở ra quá lâu. Trong 15 ngày, bạn luôn để ở chế độ ấm, không rút phích cắm.

2. Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất siêu dễ

Tiếp theo đây tôi sẽ chỉ bạn cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất siêu dễ cùng với những nguyên liệu, đơn giản dễ kiếm cùng với chiếc nồi áp suất phổ biến mà hầu như nhà nào cũng có.

Nguyên liệu chuẩn bị 

cach-lam-toi-den-5

Các bước thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất:

  • Bước 1: Bóc lớp vỏ mỏng ngoài cùng của tỏi để loại bỏ phần đất, bụi bẩn, cắt bớt phần cuống tỏi nếu quá dài để không tốn diện tích nồi.
  • Bước 2: Chuẩn bị xong, bạn đổ tỏi vào nồi sau đó đổ bia theo tỷ lệ 1 lon bia: 1 kg tỏi. Đảo đều sau 5 phút để tỏi ngấm bia, sau 30 phút lấy phần tỏi đó cho vào giấy bạc và bọc lại.
  • Bước 3: Sau khi bọc tỏi trong giấy bạc, bạn cho tỏi vào nồi áp suất đã chuẩn bị sẵn đậy nắp nồi và bật chế độ nhiệt (ấm) trong 2 tuần liên tục.
  • Bước 4: Tỏi được lên men tự nhiên nên càng ngon và thơm. Trong quá trình ủ tỏi, cần đặt nồi áp suất ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào nồi. Kết thúc 2 tuần là bạn có thể đem tỏi đen ra thưởng thức được rồi.

3. Cách làm tỏi đen bằng nồi đa năng tại nhà siêu đơn giản

Cách làm tỏi đen bằng nồi đa năng tôi giới thiệu dưới đây cũng không khác là mấy so với cách làm bằng nồi áp suất.

Nguyên liệu chuẩn bị 

cach-lam-toi-den-6

Các bước thực hiện cách cách làm tỏi đen bằng nồi đa năng:

  • Bước 1: Để ráo tỏi tươi, bóc phần lớp vỏ mỏng bên ngoài để loại bỏ những bụi bẩn bám trên tỏi. Kiểm tra và loại bỏ những củ tỏi bị héo hoặc mốc đen.
  • Bước 2: Cho tỏi vào bát sau đó đổ bia vào và ngâm khoảng 10-30 phút. Dùng đũa lật hai mặt tỏi để tỏi ngấm vào bia. Điều này giúp tỏi hấp thụ đều men vi sinh trong bia.
  • Bước 3: Sau đó vớt tỏi ra, để thật ráo rồi dùng giấy bạc lớn bọc kín phần tỏi này lại. Đặt giấy bạc này vào nồi đa năng.
  • Bước 4: Đậy nắp lại và khởi động nồi ở chế độ “Warm” trong khoảng 14 ngày liên tục

4. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngon mà không tốn kém

tiki-sale-5

Chắc hẳn nhà ai cũng phải có một chiếc nồi cơm điện, thế nên tôi xin giới thiệu cho các bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện siêu đơn giản, dễ làm này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

cach-lam-toi-den-7

Các bước thực hiện cách cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Để làm tỏi đen thành công, bước đầu tiên bạn phải chọn tỏi để làm. Bạn cần chọn những củ tỏi to và đẹp, tép to. Việc lựa chọn tỏi tươi sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành công của mẻ tỏi đen của bạn! Tỏi khi mua về bạn hãy để thật ráo nước trước, sau đó bóc lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bớt bụi bẩn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho tỏi vào âu nhựa sạch rồi đổ bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Ngâm tỏi khoảng 30 phút để tỏi hấp thụ men vi sinh trong bia. Bạn có thể dùng bất kỳ loại bia nào để ngâm tỏi. Lưu ý cho bia vào ngâm tỏi, cứ khoảng 5 phút thì đảo tỏi để tỏi hấp thụ men vi sinh nhanh chóng. Một điều bạn cần nhớ là chỉ nên ngâm tỏi trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị một tờ giấy bạc lớn và trải đều. Ngay sau khi tỏi ngâm được 30 phút, vớt tỏi ra và cho vào giấy bạc. Lưu ý là nên phân loại tỏi ngay sau khi vớt ra khỏi bia, không nên để tỏi ngâm quá lâu, nếu không sẽ phá hủy quá trình lên men của tỏi đấy!

Bước 4: Trong khi tỏi vẫn còn ướt, hãy bọc giấy bạc xung quanh tỏi. Không mở tỏi vì nếu hở tỏi sẽ không hấp thụ được và lên men, mẻ tỏi đen này sẽ không đậm và ngon.

Bước 5: Sau đó, bạn cho lá tỏi vào nồi cơm điện, bật nút giữ ấm là có thể giữ ấm được 2 tuần.

Cũng có nhiều người thắc mắc về cách làm tỏi đen bằng nồi chiên không dầu. Nồi chiên không dầu chỉ có chức năng chiên và nướng là chủ yếu và không thích hợp với tỏi đen. Ngoài ra, nhiệt lượng trong nồi chiên không khí khá cao, thiếu ẩm sẽ không thể kích thích sản sinh men vi sinh để làm nở tỏi.

cach-lam-toi-den-8

Vì vậy, bạn không nên thử cách làm tỏi đen bằng nồi chiên không dầu, để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc,… mà lại không thu được thành phẩm. Bạn có thể thử những cách làm mà tôi đã nêu phía trên thì sẽ khả quan hơn.

Sau khi tham khảo bài viết này, tôi hy vọng rằng bạn đã tìm được cho mình cách làm tỏi đen đơn giản, phù hợp với điều kiện để làm. Chúc bạn làm ra món tỏi đen thành công để không tốn quá nhiều tiền mà vẫn có thể chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và gia đình bằng cách sử dụng loại thuốc thần kỳ này nhé.



Source link

Rate this post
READ  Cách làm bánh Tro (Gio) đơn giản tại nhà , món ăn dân dã mới nhất 2022