Bạn đang cần bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy hoặc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Vậy thì món bồ câu hầm chính là lựa chọn hoàn hảo, bởi loài chim này từ xưa đến nay đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ khí huyết cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Sau đây sẽ là 5 cách làm chim bồ câu hầm thơm ngon, giàu lợi ích cho cơ thê mà bạn nên biết.

1. Chim bồ câu hầm thuốc bắc

tiki-sale

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc từ lâu đã nổi tiếng là món ăn giàu dinh dưỡng. Thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cũng như tăng cường sức đề kháng rất được yêu thích.

chim-bo-cau-ham-1

Nguyên liệu

  • 1-2 con chim bồ câu
  • 500g lá ngải cứu
  • 200g táo tàu
  • 1g kỷ tử
  • 50g quy
  • 100g ý dĩ
  • 150g thịt nạc xay nhuyễn
  • 200g hạt sen
  • 50g đậu xanh
  • 50g gạo nếp
  • 20g nấm hương
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị cần thiết

Cách làm chim bồ câu hầm thuốc Bắc

chim-bo-cau-ham-2

Bước 1: Mua chim bồ câu đã thịt sẵn về, bạn hãy rửa sạch bằng nước muối pha loãng để giảm mùi tanh, để ráo. Tiếp đó nướng sơ chim qua với lửa để da thêm dai cũng như giúp da không bị rách khi hầm lâu.

Bước 2: Tiếp đó bạn cắt bỏ phần chân của chim bồ câu đi bởi phần này sẽ làm cho món hầm có mùi tanh cho người ăn khó chịu.

Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, cho táo tàu, kỷ tử, thục, quy, ý dĩ vào và hầm qua với một chút muối, khi chín thì vớt ra để trong bát nhỏ.

Bước 4: Hạt sen bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt lép rồi cho vào nồi bắc lên bếp luộc chín mềm.

Bước 5: Bạn nhặt và rửa sạch lá ngải cứu, băm nhỏ tỏi để trong bát nhỏ. Nấm hương thì cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Tiếp đó cho chảo dầu lên bếp, bỏ tỏi vào phi để tạo mùi thơm.

Bước 6: Cho hạt sen và các gia vị thuốc Bắc đã được hầm qua, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay cùng nấm hương và lá ngải cứu vào một cái bát lớn, trộn đều. Tiến hành nêm lại bằng các gia vị để món ăn đậm đà và giữ yên trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 7: Bạn nhồi trực tiếp hỗn hợp ở bước 6 vào bụng chim bồ câu. Sau đó, dùng tăm để ghim lỗ nhồi và nhớ là không nên nhồi quá đầy sẽ làm vỡ thịt chim khi hầm.

Bước 8: Chuẩn bị nồi có 1 bát nước lớn, cho chim bồ câu hầm từ 3-4 tiếng đồng hồ. Thỉnh thoảng bạn nên mở vung kiếm tra thịt chim đã chín và thêm nước tránh bị cháy. Đây là cách hầm bồ câu thuốc bắc được nhiều người sử dụng hiện nay, cực kỳ ngon và bổ dưỡng.

2. Bồ câu hầm hạt sen táo đỏ

Bạn nên học cách làm món bồ câu hầm hạt sen táo đỏ để giúp thay đổi khẩu vị cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho mình và những người thân yêu nhất.

chim-bo-cau-ham-3

Nguyên liệu

  • Chim bồ câu: 1 con to
  • Lá ngải cứu: 500g
  • Táo đỏ: 200g
  • Kỷ tử: 1g
  • Thục địa: 50g
  • Đương quy: 50g
  • Ý dĩ: 100g
  • Thịt nạc xay nhuyễn: 150g
  • Hạt sen khô: 200g
  • Gạo nếp: 50g
  • Đậu xanh còn vỏ: 50g
  • Nấm hương: 20g
  • Gừng, rượu và gia vị

Cách làm chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ

Bước 1: Chim bồ câu mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo. Các nguyên liệu bạn cho vào ngâm tất cả vào nước ấm khoảng 5 phút để rửa sạch bụi bẩn. Với hạt sen khô và đậu xanh bạn ngâm lâu hơn khoảng 2 – 3 giờ hoặc có thể để qua đêm.

Bước 2: Bật bếp đun sôi nước, tiến hành cho kỷ tử, đương quy, thục địa, ý dĩ vào nồi hầm chung với 1 chút muối.

Bước 3: Bạn nên chuẩn bị một nồi nước khác, cho hạt sen vào hầm mềm tới khi sen nhừ thì tắt bếp, vớt hạt sen ra ngoài. Rau ngải cứu nhặt rửa sạch và lấy phần lá non, còn hành bóc vỏ phi thơm với dầu ăn.

Bước 4: Khi các nguyên liệu đã chín bạn bắt đầu cho hạt sen, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay nhuyễn, lá ngải cứu cùng các vị thuốc bắc vào một chiếc bát, thêm gia, trộn đều. Dùng tay nhồi nhân vào phần bụng chim bồ câu và dùng tăm ghim lại phần bụng chim bồ câu. Rải phần nhân thừa vào đáy nồi, cho chim bồ câu lên trên rồi đổ phần nước hầm thuốc bắc vào, tiếp tục nêm nếm gia vị vừa ăn. Hầm khoảng 3 – 4 tiếng là bạn đã có ngay món bồ câu hầm hạt sen chất lượng, bổ dưỡng.

Bước 5: Múc chim bồ câu ra bát và rưới thêm ít nước hầm lên trên và ăn khi còn nóng.

3. Bồ câu hầm đậu xanh

Shopee sale 5-5

Bồ câu hầm đậu xanh có thể xem là một những món canh vừa thơm ngon lại rất giàu chất dinh dưỡng. Vậy nấu canh bồ câu đậu xanh thế nào cho ngon?

chim-bo-cau-ham-4

Nguyên liệu

  • 2 con chim bồ câu
  • Đậu xanh: 200g
  • Gạo nếp: 2 nắm
  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu bồ câu hầm đậu xanh

Bước 1. Bạn sơ chế bồ câu bằng nước muối loãng để vừa làm sạch lại vừa khử được mùi tanh khó chịu.

Bước 2. Rút bỏ phần xương ở 2 bên đùi, cho tất cả phần thịt vào băm nhuyễn. Bạn có thể không cần băm nhuyễn quá mà chặt miếng nhỏ là được rồi.

Bước 3. Sau khi băm thì hãy cho thịt chim bồ câu vào tô cùng với nửa muỗng gừng băm, nửa muỗng đầu hành băm nhuyễn, 1 thì cafe bột canh, 1 thìa cafe tiêu bột cùng một ít nước mắm, trộn đều rồi ướp tầm 10 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 4. Bạn cho tất cả đậu xanh, gạo nếp cùng gạo tẻ vào nồi, thêm nước và đun ở lửa nhỏ tới khi cháo chín.

Bước 5: Trong thời gian đó bạn chuẩn bị 1 cái chảo và đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi thơm vàng và cho thịt chim vào xào đều tay tới khi săn lại, chín tới.

Bước 6: Sau khi nồi cháo chín, bạn cho phần thịt chim đã xào vào chung khuấy cho đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp hầm thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành. Khi ăn bạn chỉ việc múc ra bát và rắc thêm ít tiêu bột và hành lá và thưởng thức thôi.

4. Chim câu hầm ngải cứu

Thịt chim bồ câu được đánh giá là mềm, ngon và hơi dai, khi ăn cùng ngải cứu sẽ có vị đắng nhẹ của ngải cứu vô cùng ngon. Đây có thể xem là một món hầm bổ dưỡng để bạn bồi bổ cho cả nhà vào dịp cuối tuần đấy.

chim-bo-cau-ham-5

Nguyên liệu

  • Chim bồ câu 2 con
  • Rau ngải cứu 300g
  • Hạt sen tươi 200g
  • Táo đỏ 100g
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu chim bồ câu hầm ngải cứu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu mua về bạn làm sạch lông chim rồi, dùng dao mổ bụng lấy phần nội tạng chim ra sau đó rửa lại chim với nước.
  • Để khử mùi tanh của chim bạn dùng muối chà xát lên thân chim, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Ngải cứu mua về nhặt lấy phần non, bỏ hết lá sâu và rửa sạch, để ráo. Táo đỏ và hạt sen bạn cũng đem đi rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp bồ câu

Bạn tiến hành ướp chim bồ câu với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, để khoảng 5 phút cho chim bồ câu thấm gia vị.

Bước 3: Nhồi các nguyên liệu vào bên trong chim bồ câu

  • Bạn chia đôi phần lá rau ngải cứu, lấy 1 phần nhồi vào bên trong bồ câu, phần còn lại bạn lót dưới tô.
  • Đặt bồ câu đã nhồi vào tô ngải cứu, xếp thêm tảo đỏ cùng chút hạt sen xung quanh tô, thêm 1 chén nước vào tô.

Bước 4: Hầm bồ câu

Bạn bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp sau đó cho thêm 1 lít nước nấu sôi, đặt tô chim bồ câu vào xửng. Đậy nắp và tiến hành hấp lửa vừa khoảng 30 – 35 phút cho tới khi thịt chim bồ câu chín mềm thì tắt bếp.

5. Chim câu hầm ngải cứu đỗ đen

Thêm một món chim bồ câu hầm rất ngon nữa chính là chim bồ câu hầm ngải cứu đỗ đen.

chim-bo-cau-ham-6

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • 2 con chim bồ câu.
  • 50g ngải cứu.
  • 50g đỗ đen.
  • 30g nấm hương.
  • 1 nhánh gừng.
  • Gia vị thông dụng

Cách làm chim câu hầm ngải cứu đỗ đen

Bước 1: Sơ chế

  • Trước hết bạn rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để có thể khử hết mùi hôi rồi xả sạch lại với nước.
  • Tiếp đó bạn ướp thịt chim bồ câu với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và để im trong khoảng 30 phút.
  • Đỗ đen thì bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 giờ, nếu không ngâm trước thì đỗ sẽ rất lâu nhừ.
  • Ngải cứu bạn nhặt hãy lấy lá và ngọn non, rửa sạch với nước rồi vo nhẹ.

Bước 2: Tiến hành nấu

Bạn xếp một lớp lá ngải cứu dưới đáy nồi sau đó đặt chim bồ câu lên trên. Rải đỗ đen lên trên bồ câu sau đó kết thúc bằng một lớp lá ngải cứu ở trên cùng. Cuối dùng là bạn đổ nước vào nồi và đậy nắp, mang đi hầm trên bếp.

Hầm khoảng 40 phút thì thấy chim bồ câu chín mềm, thấm gia vị và được. Cuối cùng bạn múc chim bồ câu hầm ra bát là có thể thưởng thức rồi.

Quả thật không khó để nấu món chim bồ câu hầm đúng không nào. Mong rằng với 5 công thức chế biến chim bồ câu hầm mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm sự trợ giúp để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức!



Source link

Rate this post
READ  Tóm Tắt Anime Hay - Yêu Ma Trang - Inu x Boku SS - Review Anime