Cơm chiên là món ăn dân dụng có thể dùng trong bữa cơm nào cũng được, các chị em thường chế biến món cơm rang thơm ngon cho cả nhà để tận dụng cơm còn thừa. Cũng là cơm rang nhưng với một chút biến tấu lại trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn, ngoài trứng bạn có thể chiên với nhiều nguyên liệu khác như xúc xích, cà chua, rau củ, mực… món ăn được tạo ra sẽ rất sáng tạo và đầy đủ dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 5 cách làm cơm chiên ngon, giòn, tơi, đúng vị cho bữa ăn sáng.

Bạn sẽ không còn phải đắn đo suy nghĩ vì sợ mình không đủ thời gian để chế biến bữa sáng với món cơm chiên tỏi dễ dàng, nhanh chóng mà siêu ngon này. Cùng học cách làm cơm chiên tỏi thơm, giòn này ngay thôi.

Nguyên liệu

  • Cơm 1 tô
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt tươi 3 trái
  • Dầu ăn 1/2 muỗng
  • Nước mắm 1 muỗng
  • Đường
  • Bột ngọt

cach-lam-com-chien-1

Hướng dẫn cách làm cơm chiên tỏi thơm, giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi cơm chín, để nguội rồi dùng que đánh tơi ra để cơm được mịn. Bóc vỏ tỏi, bạn rửa sạch và đập dập, đối với ớt, bạn đem rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chiên cơm

Đặt chảo lên bếp sau đó cho 1/2 muỗng canh dầu ăn (có thể tăng giảm lượng tùy theo ý thích), đợi dầu nóng thì cho cơm vào chiên với lửa lớn khoảng 2 phút. Sau 2 phút, nhẹ nhàng đặt cơm lên một bên chảo và tỏi đã đập dập ở bên còn lại. Mục đích của cách làm này là giúp mùi thơm của tỏi thấm vào cơm và giúp món ăn ngon hơn.

Sau đó, đảo đều cho đến khi tỏi có màu vàng nâu, rồi trộn tỏi với gạo. Tiếp theo, bạn pha 1 thìa nước mắm với ớt băm nhỏ, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt rồi cho toàn bộ hỗn hợp vào chảo cơm chiên. Đảo thêm 5 phút, đến khi cơm hơi ngả màu vàng thì tắt bếp. Cuối cùng bày ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức. cach-lam-com-chien-2

Vậy là chỉ trong tích tắc là bạn đã có ngay món cơm chiên tỏi với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Từng hạt cơm bên ngoài săn lại, bên trong dẻo mềm cộng với mùi thơm của tỏi và vị cay cay của ớt, ăn rất ngon. Với món ăn này bạn có thể dọn kèm dưa chuột, rau sống và 1 quả trứng ốp nữa là tuyệt cú mèo.

Trong thực đơn món chiên có món cơm chiên hải sản siêu hấp dẫn với những hạt cơm giòn kết hợp vị ngọt của hải sản với các loại rau củ bổ dưỡng. Sau đây mời các bạn cùng vào bếp và khám phá cách làm cơm chiên hải sản cực dễ không tốn thời gian nhé!

Nguyên liệu

  • Cơm nguội 500g
  • Tôm tươi 200g
  • Tôm khô 20g
  • Râu mực 100g
  • Trứng gà 2 quả
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Hành lá 4 nhánh
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Tiêu xanh 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng
  • Dầu ăn 2.5 muỗng
  • Gia vị thông dụng 1 ít

cach-lam-com-chien-3

Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế hải sản

Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho đến khi tôm nở và mềm thì vớt ra để ráo. Làm sạch mực với nước và cắt thành khối vuông. Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, thái hạt lựu. Bạn nên cắt đều các nguyên liệu thì nguyên liệu sẽ chín đều, không bị chín quá hoặc sống.

Bước 2: Ướp hải sản

Ướp hải sản với 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, đảo đều và để khoảng 5 phút cho hải sản thấm gia vị. Nêm vào cơm nguội 1/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường rồi dùng thìa đảo đều. Bạn có thể đeo bao tay nilon khi trộn cơm để đảo cơm không bị vón cục và thấm đều gia vị nhé. Hạt cơm tơi xốp sau khi chiên sẽ giòn và đều, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 3: Xử lý các nguyên liệu còn lại

Cà rốt bạn mang đi gọt vỏ và cắt hạt lựu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím thì mang đi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 4: Xào các nguyên liệu

Bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hải sản vào xào khoảng 5 phút cho đến khi hải sản chín thì nêm 1/2 thìa nước mắm vào, đảo đều, nêm lại cho vừa ăn. Cho cà rốt vào đảo đều 2 phút rồi cho tôm vào xào cùng, đảo đều tay thì tắt bếp, rây cho ráo nước, để lại phần sốt hải sản để chiên cơm.

Bước 5: Chiên cơm

Bạn bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì bạn phi thơm hành tím. Sau đó cho cơm vào chiên với lửa lớn, thêm nước sốt hải sản và chiên trong khoảng 5 phút, cho đến khi các hạt cơm khô lại, lâu lâu đảo một lần. Sau khi hạt cơm ráo nước, đập thêm 2 quả trứng vào trộn đều để trứng phủ đều hạt cơm. Nêm nếm cho vừa ăn cho 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, nêm vừa ăn, cho hỗn hợp hải sản vào đảo đều thêm 2 phút. Cuối cùng cho ớt xanh và hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cho cơm rang ra đĩa, rắc chút tiêu, trang trí với rau mùi và hành lá. Cơm chiên được nấu tơi, không quá khô, có rau, tôm ngọt, râu mực giòn, rất hấp dẫn.

cach-lam-com-chien-4

Kim chi là món ăn có truyền thống lâu đời ở Hàn Quốc và ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Từ nguyên liệu chính là kim chi, người Hàn Quốc đã chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Sự kết hợp giữa kim chi chua chua và cơm tạo nên một món ăn vừa ngon, lạ miệng mà lại rất nhanh và dễ chế biến. Cùng tham khảo cách làm cơm chiên kim chi siêu đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu

  • 180g kim chi
  • 1 cây hành boa rô
  • ½ củ hành tây
  • 1 chén cơm nguội
  • 1 quả trứng gà
  • Nước tương
  • Dầu mè

cach-lam-com-chien-5

Cách làm cơm chiên kim chi siêu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt hành boa rô thành những miếng nhỏ, kim chi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, rồi đun nóng. Tiếp theo, cho hành boa rô vào nồi, sau đó cho hành tây và xào cho đến khi có màu vàng nâu.

Bước 3: Tiếp đó,bạn cho kim chi vào nồi cùng với 1 thìa nước tương rồi đảo đều tay để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 4: Sau khi nước tương đã thấm đều vào các nguyên liệu, bạn cho cơm vào đảo đều. Khi thấy cơm đã quyện vào kim chi, bạn nêm 1 thìa cà phê dầu mè rồi tắt bếp.

Bước 5: Làm thêm 1 quả trứng gà chiên ốp la để ăn kèm với cơm chiên kim chi.

Ngoài ra, bạn có thể thêm rong biển khô sau khi chế biến xong để làm món cơm chiên kim chi rong biển ngon tuyệt. Với hướng dẫn đơn giản trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự tay chế biến nhiều món ăn yêu thích để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của mình.

cach-lam-com-chien-6

Cơm chiên là món ăn tiện lợi cho bữa sáng hay những ngày chán cơm. Cách làm cơm chiên trứng không khó nhưng làm sao để hạt cơm tơi, mềm, không dính tay lại là chuyện khác, cùng vào bếp và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây!

Nguyên liệu

  • Cơm trắng
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá
  • Hành phi
  • Gia vị: mắm, dầu hào, muối, tiêu, bột nêm…

Để rang cơm ngon thì cơm trắng của bạn phải thật khô ráo, không dùng cơm nhão. Bạn có thể sử dụng cơm mới hay cơm nguội đều được. Lượng cơm thay đổi tùy thuộc lượng người ăn gia đình bạn.

cach-lam-com-chien-7

Hướng dẫn cách làm cơm chiên trứng tơi, mềm

Bước 1: Cho cơm trắng vào âu lớn nếu cơm vẫn còn nóng thì bạn để nguội.

Bước 2: Đập trứng vào bát cơm trộn đều, trộn trứng và cơm trước như vậy sẽ giúp trứng phủ đều các hạt cơm, và cơm sẽ mềm và xốp hoàn hảo cho dù bạn chiên mềm hay chiên ngập dầu.

Bước 3: Hành tím bạn mang đi bóc vỏ và băm nhỏ vừa ăn. Sau đó cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím.

Bước 4: Cho cơm nguội đã trộn và trứng vào chảo, dùng thìa gỗ đảo đều. Tránh dùng thìa nhựa vì có thể chảy nhựa khi nóng và không dùng thìa inox vì có thể làm bỏng tay.

Bước 5: Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm (bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với sở thích của mình) rồi đảo đều.

Bước 6: Chiên với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi hạt cơm tơi xốp và giòn là ổn. Tiếp đến bạn cho tiêu, hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc cơm chiên trứng ra đĩa, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cơm chiên trứng giòn, xốp mà vẫn giữ được độ mềm. Cơm chiên trứng đơn giản nhất chỉ là sự kết hợp của cơm trắng, trứng và các loại gia vị quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cơm ngon, có người thích ăn cơm rang phải giòn, có người thích ăn hạt cơm mềm, béo.

cach-lam-com-chien-8

Kết hợp các loại rau củ khác nhau giúp món cơm rang hấp dẫn và ngon hơn. Cách chiên cơm này rất hợp với trẻ nhỏ, dù có lười ăn rau đến đâu cũng phải “mê” món cơm rang mẹ làm. Dưới đây là cách làm cơm chiên trứng rau củ cực đơn giản mà không tốn thời gian.

Nguyên liệu

  • Cơm trắng
  • Xúc xích: 2 cây
  • Cà rốt: 100g
  • Đậu hà lan: 60g
  • Ngô ngọt: 60g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Nấm hương: 5 cái
  • Gia vị: mắm, nước tương, dầu hào, muối, tiêu, bột nêm…
  • Hành lá

cach-lam-com-chien-9

Cách làm cơm chiên trứng rau củ cực nhanh

Bước 1: Cắt xúc xích thành từng miếng nhỏ, cà rốt xắt hạt lựu, hành tím băm nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và thái hạt lựu.

Bước 2: Cho cơm trắng ra bát, cho trứng vào đánh trứng và trộn đều với cơm.

Bước 3: Cho dầu vào chảo phi 1/2 củ hành tím cho thơm, sau đó cho hỗn hợp trứng cơm vào chảo trộn đều. Nêm thêm nước mắm, xì dầu cho vừa ăn, khi hạt gạo chín mềm, bột nêm, bột canh rồi đổ ra bát riêng.

Bước 4: Phi phần hành tím còn lại cho thơm, cho nấm vào xào nhanh tay, thêm xúc xích, cà rốt, ngô ngọt và đậu Hà Lan theo thứ tự. Nêm 1/2 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe bột canh cho đậm đà hơn.

Bước 5: Cho cơm rang và rau củ vào, đảo thêm 3 phút rồi cho hành lá cắt nhỏ, 1 thìa cafe tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Múc cơm rang ra đĩa có rau và thưởng thức khi còn nóng. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm chiên trứng rau củ cực nhanh mà lại đầy đủ dưỡng chất.

cach-lam-com-chien-10

Cơm chiên là món ăn quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, bởi nó vừa tiện lợi mà còn cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta. Trên đây là 5 cách làm cơm chiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn vừa đơn giản lại ngon miệng. Cơm chiên cho bữa sáng vừa tiện lợi, vừa ngon miệng lại tràn đầy năng lượng cho một ngày dài làm việc. Hãy lưu lại công thức và trổ tài cho cả gia đình bạn nhé!



Source link

Rate this post
READ  🔴-ATENÇÃO! FORTNITE ANDROID DISPONÍVEL NO APTOIDE E NO APKPure? CONFIRA AGORA