Cơm gà là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Có rất nhiều cách làm cơm gà, chẳng hạn như cơm gà Hội An, cơm gà Phú An, cơm gà Hải Nam,… Mỗi vùng miền lại mang đến một nét độc đáo riêng cho món ăn ngon này nhưng chúng đều mang lại vị ngon khó tả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách làm cơm gà thơm ngon tại nhà, hãy cùng khám phá cách làm để gia đình cùng thưởng thức món ăn siêu ngon và bổ dưỡng này!

Cơm gà xối mỡ là một trong những món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích, thay vì thưởng thức món ăn này ở tiệm thì bạn hãy tự tay làm món ăn này tại nhà sẽ ngon hơn. Với những nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất thích thú với cách làm cơm gà xối mỡ thơm ngon dưới đây.

cach-lam-com-ga-1

Nguyên liệu

  • Gà: 1 con chặt miếng
  • Tỏi, hành, đầu trắng của hành, gừng: mỗi loại 1 củ
  • Hạt điều, bột nghệ
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, xì dầu, tương ớt, dấm tỏi ớt
  • Dưa chuột, cà chua bi, mộc nhĩ

Cách làm cơm ga xối mỡ thơm ngon tại nhà

Bước 1: Gà chặt miếng ướp với hạt nêm, tỏi băm và đường, rồi trộn đều ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Đặt xoong nước lên bếp, cho gừng đập dập, đầu hành trắng và muối vào cùng. Sau đó cho gà vào luộc đến khi chín thì cho ra đĩa để ráo nước. Để rán gà được giòn thì da gà phải khô rồi đem rán để thịt gà được giòn.

Bước 2: Đối với phần nước luộc gà lọc qua miếng vải trắng rồi đem nấu cơm. Để cơm thơm hơn bạn hãy cho lá nếp vào. Tiếp theo cho tỏi vào chảo phi thơm, rồi cho hạt điều vào phi cùng rồi cho bột nghệ, mỡ vào nồi cơm đã chín. Xới đều cho đến khi cơm tơi rồi đổ ra rổ cho nguội.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho cơm vào đảo đều tới khi cơm chín vàng và bóng rồi tắt bếp, rắc thêm hành lá cho đẹp mắt.

Bước 4: Cho dấm tỏi, ớt băm nhỏ, xì dầu, đường và chút nước lọc rồi khuấy đều. Nêm nếm sốt xì dầu có vị chua ngọt là hoàn thành xong làm món cơm gà xối mỡ rồi.

Cho cơm gà ra bát rồi rưới phần nước sốt xì dầu lên. Bạn có thể ăn kèm với cà chua, dưa chuột, salad đều rất ngon.

cach-lam-com-ga-2

Cơm gà xé là một món ăn đơn giản và dễ làm, chỉ cần thực hiện một vài bước nhỏ là bạn đã có thể tự tay làm món cơm gà xé cho cả gia đình mình rồi. Từng thớ thịt của gà ngọt kết hợp với những hạt cơm dẻo thơm cùng với vị chua ngọt của nộm tạo nên hương vị mới lạ, kích thích vị giác của bạn. Nào cùng tìm hiểu ngay cách làm cơm gà xé này để chiêu đãi gia đình thân yêu với công thức dưới đây.

cach-lam-com-ga-3

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con
  • Gạo tẻ thơm : 200g
  • Nghệ tươi : 1 củ
  • Hành tây : 1 củ
  • Hành lá : 2 nhánh
  • Rau răm : 1 mớ
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Gia vị: dấm, xì dầu, nước cốt chanh và mắm

Cách làm cơm gà xé thơm ngon đơn giản

Bước 1: Nấu cơm

Nghệ tươi bỏ sạch vỏ, rửa sạch, xay nghệ nhỏ rồi sau đó lọc qua rây để lấy phần nước nghệ. Gạo tẻ thơm vo sạch, trộn nước nghệ cùng với gạo rồi cho nước vào nấu cơm như bình thường

Bước 2: Làm gà xé

Đầu tiên, gà làm sạch rồi luộc chín, vớt gà để nguội rồi sau đó xé thịt gà nhỏ ra. Tiếp theo ướp thịt gà bằng cách trộn cùng xì dầu, nước cốt chanh. Hành tây bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái lát mỏng. Ngâm hành vào nước để bớt hăng sau đó vớt ra để ráo nước. Rau răm lấy phần non, rửa sạch, thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị bên trên vào trộn đều.

Bước 3: Chế biến lòng mề gà

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm vào nước ấm cho đến khi mềm thì cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái nhỏ. Phi hành khô đến khi có mùi thơm thì cho lòng mề gà vào xào đến khi tái thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ thêm một ít nước vào đun đến khi sôi. Hòa bột sắn với nước để đổ vào đun cùng với hỗn hợp đến khi thành dung dịch nước sốt sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

cach-lam-com-ga-4

Nước luộc gà bạn nêm vừa gia vị, cho hành lá đã thái nhỏ vào nấu canh. Món ăn sẽ ngon hơn nếu các bạn ăn cùng với nộm dưa, su hào, cà rốt muối chua ngọt,… Thưởng thức cơm gà xé ngay khi còn nóng nhé.

Thịt gà là nguyên liệu phổ biến trong các nguyên liệu nấu ăn vì vậy nguyên liệu này còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau ví dụ như món cơm gà mắm tỏi. Hãy học cách làm cơm gà mắm tỏi này thôi nào.

Nguyên liệu

  • Đùi gà góc tư 2 cái
  • Cơm nguội 2 chén
  • Tỏi băm 4 muỗng canh
  • Tỏi phi 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột năng 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 500ml
  • Dầu ăn 4 muỗng canh
  • Gừng 1 củ
  • Rau xà lách 2 nhánh
  • Cà chua 1 trái
  • Dưa leo 1 trái
  • Dầu màu điều 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối

cach-lam-com-ga-5

Cách làm cơm gà mắm tỏi đơn giản, đậm vị

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Bạn rửa sơ đùi gà với nước, sau đó ngâm với muối pha loãng trong 15 phút để gà sạch hơn và rửa sạch thịt gà qua 2 – 3 lần nước nữa. Bạn nấu 2 lít nước trên bếp đến khi nước sôi thì cho đùi gà vào luộc khoảng 10 – 12 phút cho gà chín. Để gà thơm ngon hơn nữa, bạn cho 1 lít nước vào nồi cùng gừng đập dập và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho đùi gà vào và chần trong khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vớt gà ra và để ráo. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm rồi đeo bao tay xoa bóp khắp hai mặt của đùi.

Bước 2: Chiên gà

Bạn cho 500ml dầu vào chảo, khi dầu sôi nhẹ nhàng cho đùi gà vào và chiên trên lửa vừa. Để gà được chín đều cần chiên gà trong chảo ngập dầu. Ngoài ra, trong lúc chiên bạn cũng nên dùng muôi để rưới dầu lên để lớp da vàng và giòn hơn. Khi đùi gà chín hãy gắp gà ra và để ráo dầu.

Bước 3: Trộn cơm

Bạn cho 2 chén cơm nguội vào bát lớn cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đập 1 quả trứng gà vào rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Chiên cơm

Bạn cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng tỏi băm vào và phi thơm. Đến khi tỏi vàng bạn cho cơm vào và chiên trên lửa vừa, bạn lưu ý đảo thật đều tay để cơm không bị khét hay dính đáy chảo. Lúc cơm có mùi thơm và tơi, bạn cho 1/2 muỗng nước mắm vào rồi đảo đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Làm gà chiên mắm

cach-lam-com-ga-6

Bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho 3 muỗng tỏi băm vào và phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn tắt bếp và cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm rồi đảo đều cho đường tan và bật bếp trở lại ở mức lửa nhỏ. Khi sốt đã hòa quyện, bạn cho đùi gà vào và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi gà thấm đều phần sốt là được. Bạn có thể chấm gà với tương ớt để tăng thêm độ ngon cho món ăn nhé!

Cơm gà Hội An là món ngon từ gà nổi tiếng hấp dẫn thực khách và cách làm không hề phức tạp. Hôm nay cùng tham khảo cách làm cơm gà Hội An tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

cach-lam-com-ga-7

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con gà khoảng 1,5kg
  • Mỡ gà
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 3 quả
  • Nghệ: 1 củ
  • Rau thơm: hành lá, rau răm và rau mùi
  • Gia vị: xì dầu, muối, đường trắng, nước mắm, tương ớt và ớt quả

Cách làm cơm gà Hội An ngon đúng vị mà dễ làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nghệ tươi xay nhỏ với 100ml nước, lọc lấy phần nước. Gà rửa sạch sau đó chà bã nghệ và muối lên khắp con gà. Lòng, mề gà rửa sạch với muối rồi thái nhỏ và ướp gia vị cho ngấm.

Bước 2: Luộc gà

Đun nồi nước với 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Khi cho gà vào nồi cầm cổ gà nhúng từ từ vào nồi nước đến khi da gà căng bóng thì bật lửa to để đun sôi. Đun sôi trong 15 phút rồi tắt bếp, đậy vung ngâm gà trong nước nóng 30 phút nữa rồi vớt gà ra cho vào nước đá lạnh có pha chút muối. Lọc phần thịt bỏ xương.

Bước 3: Cách nấu cơm gà béo ngậy

Vo gạo rồi để gạo thật ráo nước, bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa mỡ gà, khi dầu nóng cho 2 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm đảo cho hơi vàng rồi cho gạo đã vào đảo đến khi hạt gạo không còn màu trắng đục thì cho vào nồi cơm điện. Cho thêm 1 thìa bột canh, nước luộc gà vào nấu cơm như bình thường.

Bước 4: Làm gỏi ăn kèm cơm gà

Đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm với nước sôi để nguội khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra vắt sạch nước rồi trộn với 2 thìa dấm, 1 thìa đường, 2 thìa tỏi băm, trộn đều rồi bọc lại để vào ngăn mát tủ lạnh. Hành tây cắt mỏng ngâm vào bát nước đá lạnh. Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra trộn đều với dấm, đường bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Rau răm, hành lá và rau mùi thái nhỏ, phần thịt gà đã lọc ở trên mang ra xé nhỏ, để riêng một bát

Bước 5: Trộn gỏi:

Cho gà xé cùng hành tây ngâm dấm đường vào tô trộn đều, thêm rau răm với nước trộn gỏi vào trộn đều tất cả lên.

Bước 6: Pha nước chấm trộn gỏi

Cho 3 thìa nước chanh, 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa cà phê ớt băm trộn tất cả hỗn hợp trên cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, trộn khoảng 1/2 vào gỏi gà, phần còn lại cho ra bát thành nước chấm. Hành, tỏi phi thơm rồi cho lòng gà vào xào đến khi chín thì cho một ít nước luộc gà vào nêm nếm vào cho vừa miệng.

Như vậy là đã hoàn thành xong món cơm gà Hội An rồi. Cơm gà sẽ ngon hơn khi rưới thêm chút mỡ hành bên trên.

cach-lam-com-ga-8

Thịt gà là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong ẩm thực Việt Nam nhưng làm thế nào để ăn thịt gà mà không bị ngán. Hôm nay, hãy cùng học cách làm cơm gà Hải Nam thơm ngon đúng điệu và đổi món cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu

  • ½ con gà
  • 550g gạo loại dẻo thơm
  • Dưa leo, hành tây
  • Tỏi, hành tím, ớt, gừng, chanh
  • Gia vị: bột nghệ, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, nước tương và dầu mè

cach-lam-com-ga-9

Cách làm cơm gà Hải Nam

Bước 1: Luộc gà

Làm sạch hành tây rồi nướng cùng 1 củ gừng nhỏ và 1 củ hành tím cho cháy vàng đều các mặt là được. Sau đó thái lát gừng và cho hành tây, hành tím đã nướng vào dưới đáy nồi. Cho nước vào nồi cùng 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và nấu nước cho sôi lăn tăn. Sau khi nước sôi cho gà vào luộc khoảng 30 – 45 phút để chín hoàn toàn. Gà vớt ra cho vào nước đá để giữ được độ giòn và chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu cơm

Vo gạo với nước sạch rồi cho nước luộc gà vào và nấu trong nồi cơm điện như bình thường.

Bước 3: Làm nước mắm gừng

Cho 1 củ gừng, 2 tép tỏi và 1 quả ớt vào xay nhuyễn . Cho vào bát 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và khuấy đều. Sau đó thêm vào 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước chanh và cho phần tỏi, gừng, ớt đã xay vào và khuấy đều.

Bước 4: Làm nước tương tỏi ớt

Xay nhuyễn 2 tép tỏi và 1 quả ớt. Cho vào chén 2 muỗng đường, 1 muỗng nước và khuấy đều. Thêm vào 5 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè và phần tỏi ớt xay nhuyễn bên trên vào. Trộn đều hỗn hợp để có chén nước tương tỏi ớt thơm ngon.

Món cơm này sẽ ăn kèm với nước chấm mắm gừng và nước tương tỏi ớt. Bạn sẽ cảm nhận được thịt gà béo ngon, cơm nóng hỏi ăn cùng rất ngon miệng và cuốn hút, khiến bạn mê mẩn món ăn này.

cach-lam-com-ga-10

Tuy là thời gian nấu hơi lâu nhưng cách làm cơm gà cũng khá đơn giản đúng không nào. Hãy học cách làm cơm gà để cuối tuần bắt tay làm những món cơm gà này cho gia đình mình ăn thử nhé. Chúc các bạn thành công.



Source link

Rate this post
READ  Tóm Tắt Anime: Chuyển Sinh Vào Game, Tuy Phế Vật Nhưng Tôi Có Harem Siêu Mlem (P3) Mọt Anime