Cách làm củ cải muối chua hay còn gọi là xá bấu đều rất thành công trong việc chinh phục vị giác những vị khách khó tính nhất bởi độ chua, giòn, ngọt, mặn cân đối, hài hòa. Mỗi nền ẩm thực khác nhau thì sẽ lại có cách tẩm ướp cũng như thời gian lên men củ cải khác nhau. Nếu bạn chọn mua các sản phẩm bán sẵn ngoài hàng thì sẽ khó mà điều chỉnh lại mùi vị như mong muốn mà cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy hãy để chúng tôi giúp bạn tự làm món này ngay tại nhà qua bài viết 5 Cách làm củ cải muối giòn ngon, đơn giản ăn không bị ngán.

1. Cách làm củ cải muối Hàn Quốc

tiki-sale-4

Ngoài kim chi, hành muối… thì củ cải muối cũng là một món ăn Hàn Quốc ngon được rất nhiều người yêu thích. Cách làm củ cải muối Hàn Quốc chỉ với vài bước đơn giản với các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp của mọi gia đình, vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp trổ tài ngay nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 500g
  • Đường: 200g
  • Muối tinh: 15g
  • Giấm gạo: 350ml
  • Nước lọc: 350ml
  • Lá nguyệt quế tây: 5g
  • Tiêu đen: 10gr
  • Bột nghệ vàng: 5g

cach-lam-cu-cai-muoi-1

Cách làm củ cải muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải sau khi mua về bỏ hết phần cuống, lá và rễ bạn đem rửa sơ qua với nước sạch sau đó bạn gọt hết vỏ và rửa lại một lần nữa. Dùng dao cắt củ cải thành từng khoanh tròn hoặc thanh dài tùy sở thích. Nếu bạn dùng để làm món cơm cuộn (kimbap) thì nên cắt củ cải trắng thành các thanh dài và hơi dày một chút.

Bước 2: Nấu nước ngâm củ cải

Bạn cho tất cả các loại gia vị vào một cái nồi to bao gồm: giấm gạo, nước đun sôi để nguội, đường trắng, muối tinh, bột nghệ vàng, tiêu xay và lá nguyệt quế tây. Khuấy đều lên để hỗn hợp các gia vị hòa tan lại với nhau. Đặt nồi lên bếp và đun sôi lên, vừa đun sôi tay vừa khuấy cho đường trắng tan hoàn toàn. Bạn tắt bếp rồi để nước giấm thật nguội.

Bước 3: Ngâm củ cải

Bạn cho chỗ củ cải vào một hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh khô sạch sẽ. Chế phần nước giấm đã nguội vào đổ ngập chỗ củ cải rồi đậy nắp kín để ở ngoài nhiệt độ phòng từ 1 – 2 ngày rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thêm 2 ngày là có thể thưởng thức được.

cach-lam-cu-cai-muoi-2

2. Cách làm củ cải muối khô

Món ngon củ cải muối khô dậy mùi thơm nồng của muối viên, ngoài ra nó còn bảo quản được khá lâu. Bạn có thể chế biến món ăn thành rất nhiều những món ngon khác nhau để thưởng thức cùng gia đình của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ cải trắng 2 kg
  • Muối tinh 1 kg

cach-lam-cu-cai-muoi-3

Cách làm củ cải muối khô đơn giản tại nhà

Bước 1: Phơi củ cải

Củ cải sau khi mua về đem rửa sạch, cắt bỏ hết phần lá và để ráo nước sau đó phơi nắng cho củ cải héo già đi. Bạn có thể phơi củ cải trong nhà cho đến khi thấy héo tự nhiên thay cho việc phơi nắng hoàn toàn được nhé. Nên để củ cải héo hẳn thì khi muối củ cải sẽ thêm sự dẻo, chắc, mềm và không bị gãy, đứt củ cải.

Bước 2: Ướp muối

Bạn cho củ cải vào một hũ đựng, tiến hành cho 1 lớp củ cải thì lại cho 1 lớp muối ở phía trên, thực hiện tương tự cho đến khi hết phần củ cải đã chuẩn bị. Lớp muối trên cùng của hũ muối cho nhiều hơn một chút những lớp dưới để khi phần muối tan sẽ thấm đều hơn xuống phía dưới. Sau đó bạn đậy kín nắp hũ vào và để trong tầm 1 tháng. Sau khi muối được khoảng 1 tháng, ta mở nắp để kiểm tra củ cải, khi thấy miếng củ cải dẻo, trong là đã hoàn thành.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn cho củ cải đã muối ra mâm, cho thêm nửa lượng nước muối ngâm củ cải vào phơi cùng. Tiến hành phơi củ cải 3 nắng đến khi thấy củ cải ráo nước, lớp muối kết tinh lại và bám vào củ cải là hoàn thành. Sau đó bạn nhớ cho vào hũ để bảo quản và đậy kín nắp. Lưu ý việc phơi củ cải chung với nước muối ngâm sẽ giúp củ cải dẻo hơn và không bị quá khô. Phải muối củ cải đủ 1 tháng rồi mới phơi thì củ cải mới ngon. Khi phơi thỉnh thoảng bạn trở mặt củ cải để cải héo đều nhau và ngon hơn nhé!

cach-lam-cu-cai-muoi-4

3. Cách làm củ cải muối chua ngọt

tiki-sale-6

Món củ cải ngâm chua ngọt là một món ăn phù hợp dùng để ăn kèm với nhiều món ăn như bánh mì, vịt quay, gà nướng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và học ngay cách làm củ cải muối đơn giản này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ cải trắng 5 củ
  • Cà rốt 2 củ
  • Giấm ăn
  • Đường 500g
  • Muối 2 thìa canh

cach-lam-cu-cai-muoi-5

Cách làm củ cải muối chua ngọt ăn hao cơm

Bước 1: Nấu nước giấm đường

Bạn cho vào nồi to khoảng 500g đường trắng, nửa thìa canh muối tinh và 1 lít giấm ăn rồi cho lên bếp nấu sôi đến khi thấy giấm đường được hòa tan hết với nhau và sôi đều thì tắt bếp rồi để nguội.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng và cà rốt sau khi mua về bạn đem gọt vỏ, rửa qua với nước máy rồi để cho ráo hết nước. Khi củ cải trắng và cà rốt đã ráo nước thì bạn dùng dao thái cà rốt và củ cải thành dạng sợi nhỏ.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu với muối ăn

Bạn cho muối vào và trộn đều với củ cải và cà rốt rồi đem ướp trong vòng 20 phút cho ra hết nước để củ cải, cà rốt được mềm hơn.

Bước 4: Rửa lại nguyên liệu

Sau khi bạn đã trộn củ cải và cà rốt qua với muối ăn thì bạn rửa lại các nguyên liệu với khoảng 2 – 3 lần nước sạch rồi để cho ráo hết nước. Mách nhỏ với bạn là muốn để củ cải trắng và cà rốt ráo nước nhanh hơn, bạn có thể cho các nguyên liệu đó vào túi vải mùng rồi vắt với lực nhẹ để củ cải và cà rốt bên trong không bị nát.

Bước 5: Chế biến nguyên liệu với hỗn hợp giấm

Sau khi củ cải trắng và cà rốt đã ráo hết nước bạn cho hết nguyên liệu đó vào một hũ đựng thực phẩm và bắt đầu ngâm với giấm ăn. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp giấm ăn đã pha sẵn vào để ngâm chung với củ cải và cà rốt trong vòng 3 – 4 tiếng. Để cho củ cải ngâm có được ngon và đậm đà hơn thì trong quá trình lên men bạn nên dùng một vật nặng sạch để chèn lên trên bề mặt của củ cải và cà rốt.

cach-lam-cu-cai-muoi-6

4. Cách làm củ cải muối Trung Quốc

Củ cải muối cay Trung Quốc ngoài ăn cùng cơm trắng còn có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn khác như món kho với thịt hoặc ăn kèm cùng với các món chiên, nướng để chống ngán.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 kg củ cải tươi
  • 1 muỗng muối
  • 1,5 bát ăn cơm đường
  • 1,5 -2 bát xì dầu
  • Ớt xay, ớt bột (tuỳ khả năng ăn cay)

cach-lam-cu-cai-muoi-7

Cách làm củ cải muối cay Trung Quốc ngon đúng vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng sau khi mua về đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn ướp cùng 1 thìa muối tinh trong khoảng 5 tiếng. Thỉnh thoảng bạn nên đảo đều cho củ cải tiết ra hết nước và tái lại sau đó vớt ra, bạn xối qua nước để cho bớt mặn rồi lại để ráo.

Bước 2: Cách làm củ cải muối

Cho củ cải đã ráo hết nước vào lò sấy chuyên dụng để nhiệt độ 140 khoảng 2 tiếng (khi thấy củ cải khô se lại là được). Cho củ cải đã sấy ban nẫy vào một hộp lớn, cho đường trắng và xì dầu, ớt xay và ớt bột tuỳ theo sở thích rồi đảo thật đều tay và bóp nhẹ cho đến khi thấy tan hết đường thì dừng lại. Chuẩn bị thêm một hũ khác, rồi cho tất cả các thành phần đã làm được bên trên vào nén cho thật chặt lại như muối dưa.

Bước 3: Thành phẩm

Đậy kín nắp hộp để ở nơi khô ráo, thoáng mát sau khoảng 4-6 ngày là ăn ngon. Nếu dùng trực tiếp bạn chỉ cần thêm chút xíu dầu mè và gừng tỏi băm nhuyễn vào trộn đều. Ngoài ra món này còn có thể xào cùng với thịt heo, thịt bò để ăn cùng với cơm trắng, cháo trắng hoặc ăn kèm các món chiên, nướng dầu mỡ để chống ngán nữa.

Bạn có thể tùy chỉnh độ chua, cay, mặn, ngọt để phù hợp khẩu vị gia đình mình. Nếu bạn không có lò sấy thì hoàn toàn có thể mang phơi nắng, sau đó rửa qua lại tránh bụi bẩn, rồi để cho thật khô mới đem muối. Nếu không khô hẳn thì khi muối sẽ rất dễ hỏng.

cach-lam-cu-cai-muoi-8

5. Cách làm củ cải trắng muối

Củ cải trắng muối vẫn giữ được độ giòn dai, ngọt mặn vừa phải rất hợp để ăn kèm với nhiều món ăn. Cùng vào bếp để làm ngay món ăn đơn giản này để chiêu đãi gia đình mình bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ cải trắng 2 kg
  • Đường phèn 400g
  • Muối hột 90g

cach-lam-cu-cai-muoi-9

Cách làm củ cải trắng muối dễ làm

tiki-sale-5

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với món muối này bạn không cần phải gọt hết vỏ củ cải trắng đâu nhé, bạn chỉ cần rửa thật sạch củ cải và cắt thành những thanh dài vừa ăn.

Bước 2: Ngâm muối và phơi cải

Bạn cho củ cải đã cắt ban nẫy vào thau, với 2 cân củ cải trắng bạn rắc đều với 90g muối tinh lên trên bề mặt củ cải, xóc nhẹ tay và để ủ trong 8 giờ hoặc để qua đêm. Cứ thỉnh thoảng bạn lại xóc đều để củ cải ngấm đều muối nha. Sau khi ngâm củ cải xong, bạn vớt hết củ cải ra để cho ráo nước rồi đem đi phơi. Củ cải phải để thật khô vì nếu còn ướt củ cải sẽ không thể thấm đều nước ngâm.

Bước 3: Nấu nước đường

Để nấu nước đường đúng bạn cần cho vào nồi 200ml nước ấm và 400g đường phèn và nấu ở mức lửa vừa, khuấy đều tay cho đường tan hết. Khi nước sôi bạn nhớ hạ lửa nhỏ xuống, khi thấy đường tan hết thì bạn tắt bếp và chờ cho nước đường nguội.

Bước 4: Ngâm củ cải

Bạn cho củ cải vào trong hũ đựng đã được tiệt trùng sạch sẽ và đổ hết lượng nước đường ban nẫy vào. Trộn nhẹ tay cho củ cải ngấm đều phần nước đường, đậy kín nắp và để củ cải ở nhiệt độ phòng 1 tuần là có thể sử dụng được. Bạn có thể thử ngâm muối và phơi khô tỏi ớt để cho thêm vào làm tăng hương vị của món ăn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng được trong thời gian dài, bạn không nên cho thêm tỏi, ớt vào chung nhé.

cach-lam-cu-cai-muoi-10

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về các công thức làm củ cải muối qua bài viết 5 Cách làm củ cải muối giòn ngon, đơn giản ăn không bị ngán. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được một cách làm củ cải muối ưng ý phù hợp với gia đình mình. Hãy trải nghiệm và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn.



Source link

Rate this post
READ  alanzoka jogando Golf Gang com os amigos - #2