Hạt vừng đen hay còn gọi là hạt mè đen là loại hạt quen thuộc với người Việt Nam. Bên cạnh việc dùng để nấu ăn, chế biến thành các món ăn ngon (chè, bánh, muối vừng…), hạt mè đen còn được dùng để nấu sữa vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 5 cách làm sữa mè đen giảm cân bổ dưỡng, dễ làm tại nhà.

Uống sữa mè đen hàng ngày có tốt không?

tiki-sale

Sữa mè đen là một thức uống bổ dưỡng, chúng mang lại nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào như: protein, canxi, sắt, vitamin B1, phốt pho, manga…. Vì vậy, sử dụng sữa mè đen mỗi ngày bạn có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

cach-lam-sua-me-den-1

  • Điều trị táo bón dài hạn giúp hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh.
  • Giúp da săn chắc, mịn màng, căng mọng và trẻ hóa. Đặc biệt hàm lượng kẽm gấp đôi trong sữa mè đen giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi và tái tạo da. Sử dụng sữa mè đen thường xuyên có thể giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa ung thư da. Thêm vào đó, sữa mè đen giúp làm dịu làn da bị cháy nắng.
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch đồng thời giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.
  • Hạt mè đen rất giàu chất sắt, giúp giảm nhanh các triệu chứng như thiếu máu não, suy nhược cơ thể nặng.
  • Giàu magiê, giúp giảm huyết áp cao nhất ở bệnh nhân tiểu đường.
  • Giúp giảm cân, giảm nồng độ cholesterol trong máu.
  • Ngăn ngừa loãng xương và tăng khoáng chất cho xương.
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Giảm đau đầu gối.
  • Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.
  • Cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

1. Cách làm sữa mè đen đậu phộng

Sữa đậu phộng mè đen là thức uống bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. Loại sữa này bao gồm các loại hạt: đậu phộng, mè đen,… Giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho tim mạch, đồng thời làm trẻ hóa làn da. Với công thức và nguyên liệu vô cùng đơn giản, đây là một cách làm sữa mè đen đậu phộng mà bạn nên làm cho gia đình mình uống mỗi ngày nhé.

cach-lam-sua-me-den-2

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g đậu phộng
  • 100g mè đen
  • Lá dứa
  • 80g đường trắng

Cách làm sữa mè đen đậu phộng

Bước 1: Lấy hạt mè đen đem đi rang, đậu phộng có thể ngâm nước khoảng 4 – 6 tiếng rồi bóc vỏ hoặc rang chín rồi bóc vỏ.

Bước 2: Cho hạt mè đen và đậu phộng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 500ml nước lọc. Cho hỗn hợp vừa trộn vào sau đó cho thêm 1 ít lá dứa nồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Khi sữa gần nguội, có thể múc sữa vào cốc hoặc cho vào bình. Món sữa đậu phộng mè đen có màu xám hấp dẫn, vị béo và hơi ngọt, phảng phất hương thơm của lá dứa, đậu phộng, mè rang. Sữa có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của bạn.

2. Cách làm sữa óc chó mè đen

Shopee sale 5-5

Sữa mè đen óc chó được làm từ hạt mè đen nguyên chất được coi là thần dược giúp bạn trẻ mãi không già. Không những vậy, còn có thể giúp mẹ thiếu sữa nuôi con, giúp bà bầu bổ sung Omega-3, vitamin E, phốt pho và axit amin L-arginine, thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ.

Mè đen có vị ngọt, tính hàn không độc, thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt, sát trùng… có tác dụng làm chắc xương, giảm sỏi thận. Với các đặc tính như trên thì đây là loại sữa mè đen tương đối bổ dưỡng nên bạn có thể lưu lại cách làm sữa mè đen này để làm cho gia đình mình uống hàng ngày nhé.

cach-lam-sua-me-den-3

Nguyên liệu

  • 50 gram mè đen
  • 50 gram óc chó
  • 1 lít nước lọc

Cách làm sữa mè đen hạt óc chó

Bước 1: Sau khi rửa sạch hạt óc chó và hạt mè đen, bạn ngâm với nước lọc và một chút muối. Ngâm hạt mè đen khoảng 8-12 tiếng, hạt óc chó ngâm khoảng 4 tiếng. Đừng quên thay nước 2 tiếng một lần để tránh bị hỏng. Loại bỏ lớp vỏ mỏng của quả óc chó trước khi xay để có màu đẹp hơn.

Bước 2: Tiệt trùng máy xay bằng nước sôi. Cho hỗn hợp vừng và óc chó đã ngâm vào máy xay sinh tố. Thêm 100 ml nước và xay đều cho đến khi nhuyễn.

Bước 3: Khử trùng lưới lọc và bát lọc sữa bằng nước sôi. Nên sử dụng bao tay để đảm bảo vệ sinh và sữa dùng được lâu. Sau đó lọc sữa bằng rây lọc.

Bước 4: Sau khi lọc sữa, đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy liên tục trong 30 phút. Sữa sau khi đun xong sẽ sánh mịn, có vị mè và óc chó, không bị tách nước khi để tủ lạnh. Làm xong bạn có thể rót ra ly để thưởng thức hoặc để nguội rồi cất vào tủ lạnh nhé!

3. Cách làm sữa hạt sen mè đen bằng máy đơn giản

Hạt sen giúp sữa thơm hơn và có nhiều công dụng như chữa đau đầu và giúp bạn ngủ ngon hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh. Sữa mè đen hạt sen thêm với chút hạt điều sẽ làm cho sữa béo hơn rất nhiều. Cùng với nhiều công dụng mà 2 loại hạt này đem lại thì sữa mè đen hạt sen sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời mà các mẹ có thể làm để gia đình mình uống hàng ngày đó.

cach-lam-sua-me-den-4

Nguyên liệu

  • 70gr mè đen
  • 35gr hạt sen
  • 35gr hạt điều (có thể dùng hạt tươi hoặc khô)
  • 1 lít nước

Cách làm sữa mè đen hạt sen an thần, đẹp da

Bước 1: Ngâm hạt mè đen trong 8 giờ. Hạt sen tươi thì không cần ngâm nở chỉ cần luộc sơ và vớt bọt ra còn nếu dùng hạt sen khô thì bạn nên ngâm khoảng 2 tiếng nhé. Tương tự như vậy thì hạt điều ngâm trong khoảng 2-2,5 tiếng.

Bước 2: Sau khi ngâm mè đen xong nếu hạt còn ướt thì bạn cho mè lên chảo và rang đều tay. Rang cho đến khi mè có mùi thơm là được nha.

Bước 3: Chia hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên thành 2 phần rồi cho vào máy trộn công suất lớn để đánh sữa đến khi mịn. Bạn chỉ cần cho khoảng 1-2 lần xay, hãy cho máy nghỉ mỗi lần để máy xay của bạn được an toàn. Khi xay sữa xong, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc sữa để lọc bỏ cặn sữa.

Bước 4: Cho hỗn hợp đã lọc ở trên vào nồi, bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể uống ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

4. Cách làm sữa mè đen đậu xanh

Hạt mè đen thơm, có tác dụng dưỡng huyết, đen tóc, nhuận tràng, bồi bổ ngũ tạng, suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lực, tăng cường cơ xương, cải thiện thị lực, nâng cao trí tuệ, chống viêm nhiễm. Đậu xanh với giá trị dinh dưỡng cao và đặc tính giải độc tốt, sẽ là một công thức tuyệt vời cho sữa nguồn gốc thực vật đáng để thử. Sữa mè đen đậu xanh rất mát, bổ huyết, giúp đen tóc, giải độc cơ thể rất tốt, thích hợp cho người lớn, trẻ em bị nóng trong, mụn trứng cá, tóc bạc sớm…

cach-lam-sua-me-den-5

Ngoài ra, sữa còn rất tốt cho các mẹ bầu và đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú…. Sau đây là cách làm sữa đậu xanh mè đen đẹp đẹp da tốt cho sức khỏe mà các bạn có thể tham khảo. Các bạn hãy lưu lại cách làm sữa mè đen này để lần sau làm lại cho người thân và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu

  • 200gr đậu xanh nguyên vỏ
  • 150gr hạt mè đen
  • Nước: 1,5 – 2 lít
  • Lạc rang: 10 hạt
  • Sữa đặc: ½ bát con

Cách làm sữa mè đen đậu xanh

Bước 1: Chọn những hạt đậu xanh chắc, mịn, hạt đều và có màu sắc tự nhiên. Ngâm hạt trong nước lạnh có pha chút muối khoảng 3-5 giờ để hạt đậu nứt nẻ. Giữ nguyên vỏ đậu xanh, rửa sạch đậu với nước rồi để ráo. Ngâm hạt mè đen trong nước khoảng 2-4 giờ, sau đó rửa sạch và lau khô. Vừng đen rửa sạch, để ráo, rang trên bếp cho thơm. Vừng sau khi rang chín thơm hơn làm tăng vị thơm ngon của sữa.

Bước 2: Cho đậu xanh, mè đen, đậu phộng đã rang vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một ít nước, xay thật nhuyễn để các nguyên liệu nhuyễn mịn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đã xay vào một chiếc tô hoặc hũ lớn có túi / khăn / rây để lọc sữa và vắt bỏ bã là bạn đã có một hỗn hợp sữa như ý.

cach-lam-sua-me-den-6

Bước 3: Đổ sữa đã lọc vào nồi sạch và đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy thường xuyên và nhẹ nhàng để tránh sữa bị cháy và lắng không đều. Khi sữa còn ấm, cho sữa đặc vào khuấy đều cho đến khi sữa đặc tan hết. Khi sữa sôi, bạn dùng thìa lớn hớt hết bọt sữa nổi trên mặt nồi, để sữa sôi khoảng 7-10 phút, hớt bỏ bọt, nêm nếm lại vị ngọt vừa miệng. Sữa thơm, sánh, có độ đặc vừa phải, có mùi thơm của sữa, mè và bùi bùi của đậu phộng, đậu xanh. Bạn bắc nồi xuống đợi sữa nguội rồi mới rót vào hũ hoặc ly thủy tinh để thưởng thức.

5. Cách làm sữa mè đen yến mạch

Loại sữa hạt này gồm 2 thành phần chính là yến mạch và hạt mè đen giúp ngăn ngừa sỏi mật và hỗ trợ tuần hoàn máu hiệu quả. Yến mạch không chỉ chứa nhiều chất xơ hòa tan mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư hay bệnh đường tiêu hóa, điều trị căng thẳng, ốm yếu sau khi làm việc mệt mỏi. Vì vậy hãy lưu ngay cách làm sữa mè đen yến mạch sau đây để làm cho gia đình và người thân cùng thưởng thức nhé.

cach-lam-sua-me-den-7

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • 70gr yến mạch
  • 30gr hạt mè đen
  • 1 lít nước lọc
  • 1 ít muối tinh

Cách làm sữa mè đen yến mạch ngon, bổ dưỡng

Bước 1: Vừng đen rửa sạch rồi ngâm nước với muối tinh ít nhất 8 tiếng. Cứ sau 2-3 giờ phải thay nước ngâm. Trong trường hợp bạn quên thay nước ngâm và nước có dấu hiệu sủi bọt thì nhớ đổ bỏ và làm lại từ đầu vì mè đã hỏng. Sau khi ngâm mè đủ thời gian, vớt mè ra để ráo nước. Ngâm bột yến mạch trong 500ml nước sôi trong 15 phút, giữ lại nước ngâm để xay.

Bước 2: Cho yến mạch và hạt mè đen đã ngâm vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước và một chút muối rồi xay cho đến khi mịn.

cach-lam-sua-me-den-8

Bước 3: Đổ hỗn hợp đã xay vào túi lọc hoặc rây và chắt lấy phần sữa. Bạn hãy cho sữa lên bếp, khuấy đều tay, đun sôi khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Sữa sau khi nấu sẽ đặc, mịn, có mùi thơm của bột yến mạch và hạt mè đen. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể cho thêm khoảng 20g đường thô hữu cơ để tăng thêm vị ngon.

Trên đây là 5 cách làm sữa mè đen đơn giản và ngon nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Sữa mè đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy hãy lưu ngay những công thức này để làm cho gia đình mình uống mỗi ngày nhé.



Source link

Rate this post
READ  🔥🔥🔥SHOWCASE MAGEARNA *4 DI CROSS SERVER ARENA | Pocket Incoming