Có lẽ món canh luôn là món không thể thiếu trong mọi bữa cơm gia đình, nhất là vào những ngày nắng nóng. Khi đó, các món canh sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, nhất là các món canh “xanh”. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách nấu canh mướp ngon ngọt dễ làm giải nhiệt mùa hè nhé.

1. Cách nấu canh mướp chay

tiki-sale

Đối với những ngày ăn chay thanh đạm hay chỉ đơn giản là bạn muốn thanh lọc lại cơ thể sau nhiều ngày nạp thịt, cá thì món canh mướp chay sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp hương: 300g (khoảng 1 – 2 quả) 
  • Nấm rơm: 200 g 
  • Bồ ngót: 200g (rau ngót) 
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng canh 
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

cach-nau-canh-muop-1

Cách chế biến món canh mướp chay thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp hương sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo, rồi gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn.
  • Còn nấm rơm cắt bỏ phần dơ ở chân nấm rồi rửa sạch, để ráo và cắt đôi.
  • Bồ ngót bạn lặt lấy lá, bỏ những lá úa, lá sâu rồi rửa sạch với nước 2 – 3 lần để ráo.

Bước 2: Nấu canh

  • Bạn hãy bắc nồi lên bếp, rồi cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hết mướp đã cắt vào xào đều tay trên lửa vừa từ 3 – 5 phút để cho mướp chín sơ và săn lại.
  • Khi thấy mướp đã chín sơ, bạn cho hết nấm rơm, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tiêu vào. Đồng thời, đảo đều tay khoảng 3 phút cho nấm chín rồi thêm khoảng 200ml nước vào.
  • Bạn tiếp tục đun canh đến khi sôi lại thì cho lá bồ ngót vào. Sau đó, đảo đều, tắt bếp rồi bày ra tô và rắc thêm 1 ít tiêu là hoàn thành.

cach-nau-canh-muop-2

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Cuối cùng, canh mướp chay khi hoàn thành có vị ngọt tự nhiên của nấm, bồ ngót và mướp hương. Hơn nữa, món ăn đầu đủ màu sắc và rất bắt vị, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn hài lòng.

Tham khảo: 6 Cách nấu canh bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng cho gia đình

2. Cách nấu canh mướp mồng tơi

Tiếp theo, cách nấu canh mướp mồng tơi cũng không quá phức tạp. Hơn nữa, canh mướp mồng tơi cũng là một trong những món canh ngon cho ngày nóng, mùa hè bạn không nên bỏ qua. Sau đây là cách nấu canh mướp mồng tơi mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mướp hương (hoặc mướp khía): 2 quả lớn
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, nước mắm và bột ngọt…

cach-nau-canh-muop-3

Cách nấu canh mướp mồng tơi hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Trước hết, mướp cần được gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đối với mồng tơi cần nhặt lấy phần lá, ngọn và cành còn non. Còn phần cọng cần tước lớp xơ ở phía ngoài.
  • Sau đó, bạn đem ngâm nước muối khoảng 5 đến 7 phút và rửa sạch với nước.
  • Cuối cùng, bạn dùng dao cắt nhỏ rau mồng tơi thành các khúc vừa ăn. Đối với hành khô lột vỏ và cắt thành các lát mỏng.

Bước 2: Nấu canh

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi và đặt lên bếp. Tiếp theo, bạn hãy cho vào nồi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Rồi chờ đến khi dầu sôi thì cho hành vào phi thơm.
  • Tiếp theo, đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước, có thể tăng hoặc giảm tùy lượng người ăn.
  • Sau khi nước sôi thì cho mồng tơi vào, tiếp tục chờ khoảng 1 phút sau, rồi cho mướp vào và dùng muỗng đảo đều lên. Bạn chờ đến khi nước sôi lại lần nữa thì tiến hành nêm nếm vừa ăn là được. Để đảm bảo mồng tơi không bị nát, bạn chỉ nên nấu thêm khoảng 2 phút tính từ lúc nêm nêm xong.

cach-nau-canh-muop-4

Chính vị thanh ngọt của mồng tơi kết hợp cùng hương thơm nồng của mướp sẽ tạo thành món ăn tuyệt vời. Vì thế, bữa cơm sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng, thịt kho hoặc thịt ram. Chắc chắn cách nấu đơn giản của canh mướp rau mồng tơi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình bận rộn.

3. Cách nấu canh mướp thịt bằm

Shopee sale 5-5

Ngoài các cách nấu canh mướp trên, món canh mướp thịt bằm đơn giản, thanh đạm, và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách nấu canh mướp thịt bằm dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp hương: 2 quả
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Hành hoa, gừng
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm.

cach-nau-canh-muop-5

Cách nấu canh mướp thịt bằm ngon ngọt

Bước 1: Trước hết, thịt ba chỉ rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Đối với hành gừng bạn phải rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông.

Bước 3: Đun nóng chảo, rồi cho thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm. Sau đó, bỏ thịt vào và đảo đều trong 5 phút.

Bước 4: Cho mướp hương vào cùng thịt xào trong 2 phút, sau đó hãy nêm chút gia vị (bột nêm) cho vừa khẩu vị.

Bước 5: Bạn hãy đổ 5 bát nước (lượng vừa đủ), vặn to lửa đun sôi canh. Cuối cùng, để nhỏ lửa đun trong 5 phút rồi nêm gia vị vừa ăn.

cach-nau-canh-muop-6

Tham khảo: 4 cách nấu canh khoai mỡ ngọt vị và bổ dưỡng cho gia đình bạn

4. Cách nấu canh mướp với tôm

Những quả mướp có hương thơm hấp dẫn không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành. Món này vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa. Cách nấu canh mướp với tôm cũng tương đối dễ làm nên bạn có thể tham khảo món ăn này để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2-3 quả mướp hương.
  • 100g tôm khô
  • 10-20 hạt kỳ tử
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm và dầu ăn.

cach-nau-canh-muop-7

Cách nấu canh mướp với tôm thơm ngon và nhanh chóng

Bước 1: Đầu tiên, đem mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

Bước 2: Đối với tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Rồi ngâm khoảng 20 phút.

Bước 3: Bạn hãy dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn dòi vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ đẻ khi nấu thơm ngon hơn.

Bước 4: Cho ít dầu vào nồi phi thơm ít hành củ khô. Tiếp đến hãy cho nước vừa đủ dùng rồi thêm tôm khô, đun sôi.

Bước 5: Khi thấy nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Tiếp đến hãy thả mướp, nêm gia vị. Khi ăn bạn chỉ cần rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

cach-nau-canh-muop-8

Tham khảo: 5 cách nấu canh cà chua trứng ngon, hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm

5. Cách nấu canh mướp lạc

Nếu như bạn đang băn khoăn cách nấu canh mướp nào ngon ngọt thì không nên bỏ qua canh mướp nấu lạc (đậu phộng). Đây chính là một món ăn mà bạn có thể dễ dàng chế biến bởi vì rất phù hợp cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn trình bày đủ các món canh cho gia đình đình mình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Tiki sale 15-01
  • 2 quả mướp hương khoảng 500g
  • 100 gam lạc đã tách vỏ
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị gồm Dầu ăn hoặc dầu olive, hạt nêm, bột canh.

cach-nau-canh-muop-9

Cách nấu canh mướp lạc nhanh chóng

Bước 1: Trước hết bạn ngâm lạc vào nước ấm làm mềm lạc cho đến khi lớp vỏ lụa bên ngoài hơi tróc ra là được. Sau đó, bạn hãy cho lạc vào cối và giã sơ.

Bước 2: Nếu mướp hương còn non thì bạn chỉ cần cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài quả mướp để mướp không bị cứng khi ăn. Đồng thời, vẫn giữ được sự giòn, thơm của hương mướp non. Sau đó các bạn hãy rửa sạch mướp, thái lát thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Đối với hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Bạn cho lạc vào nồi rồi xào cùng 1/2 thìa cafe bột canh và 1/2 thìa cafe hạt nêm. Ngoài ra, bạn có thể không cho dầu vì trong lạc đã có sẵn tinh dầu rồi. Tiếp đến, bạn cho vào nồi 400ml nước đun sôi, đun thêm 5 phút cho lạc mềm hẳn thì bạn hãy thả mướp vào nồi. Tiếp tục đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 5: Sau đó, bạn cho rau mùi, hành lá vào nồi. Cuối cùng, giờ bạn chỉ cần múc canh ra bát và thưởng thức cùng gia đình thôi nhé!

cach-nau-canh-muop-10

Chính vị ngọt mát, cùng hương thơm nhẹ nhàng từ mướp hương kết hợp hoàn hảo với vị bùi bùi, ngậy ngậy của lạc sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê món ăn này.

Trên đây là chai sẻ về top 5 cách nấu canh mướp ngon ngọt dễ làm giải nhiệt mùa hè mà bạn có thể tham khảo. Bạn hãy lưu lại ngay để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức món canh này nhé. Mặc dù món ăn tuy đơn giản nhưng rất bổ dưỡng.



Source link

Rate this post
READ  Cách làm sụn gà cháy tỏi thơm nức mũi chỉ với 4 bước cơ bản | https://cachlam.org - Ẩm Thực https://cachlam.org mới nhất 2022