So với các món chay khác thì cách nấu cháo đơn giản hơn rất nhiều nhưng không phải vì thế mà món ăn này kém phần hấp dẫn. Ngược lại, có rất nhiều món cháo chay ngon được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như cà rốt, nấm đông cô, củ cải…Nếu bạn còn đang băn khoăn về công thức nấu cháo và cách nấu cháo chay ngon thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy xem hướng dẫn từ A đến Z của chúng tôi dưới đây để biết cách nấu cháo chay ngon tại nhà.

1. Cách nấu cháo chay nấm

tiki-sale-4

Cháo nấm chay là một món ăn lý tưởng cho thực đơn ăn chay hàng ngày của gia đình bạn. Món cháo này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày hoạt động. Món ăn này cũng rất hợp cho thực đơn ăn kiêng, dành cho người cao tuổi, hay đây cũng rất phù hợp cho bé ăn dặm. Dưới đây là cách nấu cháo chay nấm đơn giản tại nhà dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 50g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Nấm bào ngư: 50g
  • Nấm hương: 10g (5 tai)
  • Nấm rơm: 50g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối/ Tiêu xay: 1 ít

cach-nau-chao-chay-1

Cách nấu cháo nấm chay

Bước 1: Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh, ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm. Nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm rơm tươi rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm nước muối pha loãng, rửa lại nước sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cuối cùng, bạn cắt bỏ rễ hành lá, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng thì cho nấm vào xào chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Bạn cho đậu xanh và gạo vào nồi, thêm 350ml nước lạnh, ninh nhừ. Khi nấu cháo, bạn chú ý cho thêm nước cho phù hợp, khuấy đều rồi đậy vung. Khi cháo gần chín, cho nấm đã xào vào, dùng thìa khuấy đều rồi nêm gia vị lại, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo nấm chay sau khi nấu xong có màu sắc bắt mắt, cháo mềm và dẻo, ngọt tự nhiên, nấm thì giòn ngon. Múc cháo ra bát, rắc chút tiêu, hành lá là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

cach-nau-chao-chay-2

2. Cháo thập cẩm chay dinh dưỡng

Cháo thập cẩm chay tuy chỉ là một món ăn với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua nhưng hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của món cháo chay này vẫn không kém gì cháo mặn đâu nhé. Nào, cùng vào bếp học cách nấu cháo chay thập cẩm này với chúng tôi.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 2 muỗng canh
  • Gạo tẻ: 1/2 chén
  • Đậu hũ: 2 miếng (đã chiên)
  • Nấm hương: 300g
  • Đậu xanh đã xát vỏ 1/2 chén
  • Hạt sen: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau mùi: 1 nhánh
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối/ Tiêu xay: 1 ít

Cách nấu cháo thập cẩm chay

Bước 1: Nấm đông cô ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân sau đó rửa lại thật sạch, vớt ra rổ để ráo. Bạn gọt vỏ cà rốt, sau đó rửa sạch và cắt khối vuông. Đối với đậu phụ đã chiên, bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, để ráo rồi cho vào chảo rang cho đến khi hạt gạo hơi vàng. Đãi sạch đậu xanh với nước vài lần, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng rồi vớt ra để ráo. Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi thì bỏ tim sen. Đối với rau mùi, bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, nấu với khoảng 2 chén nước lọc cho đến khi hạt sen chín mềm, thỉnh thoảng dùng thìa khuấy đều. Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào, cho cà rốt, nấm rơm vào xào khoảng 3 phút. Tiếp theo cho đậu phụ vào đảo đều, nêm 2 thìa cà phê muối, tiếp tục đảo khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Bạn cho đậu xanh, gạo và 1 chén nước lọc vào nồi, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở và đậu xanh mềm thì tắt bếp. Cho hạt sen, nấm đông cô, đậu hũ, cà rốt đã xào vào nồi cháo, nấu trên lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy. Cuối cùng, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo chay có mùi thơm khó cưỡng và nổi bật với màu sắc của nhiều loại rau. Khi ăn, cháo mềm và mềm, có vị bùi bùi của đậu phụ và hạt sen hay vị của của nấm đông cô rất hấp dẫn. Múc cháo ra bát, rắc tiêu, rau mùi và dùng nóng.

cach-nau-chao-chay-3

3. Cháo gạo lứt chay giảm cân hiệu quả

tiki-sale-6

Cháo gạo lứt chay có màu sắc bắt mắt, cháo thơm và đậm đà, sánh mịn. Cháo gạo lứt chay thường được ăn kèm với các loại rau củ là củ cải trắng và nấm rơm. Nào, cùng chúng tôi vào bếp và học cách nấu cháo gạo lứt chay ngay hôm nay.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo lứt: 200g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Dầu mè: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 ít

Cách nấu cháo gạo lứt chay giảm cân

Bước 1: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Nấm rơm ngâm nước muối nhạt, cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt đôi. Vo gạo lứt và để ráo.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu mè vào, sau đó cho củ cải, cà rốt, nấm vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó, rang gạo lứt trên chảo nóng trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu gạo lứt với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín mềm. Bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 3 phút nữa, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc cháo ra bát và thưởng thức thôi. Cháo chay gạo lứt không hề thua kém các món cháo mặn khác. Thoạt nhìn, bạn sẽ bị thu hút bởi màu đỏ đặc trưng của gạo lứt. Ngoài ra, cháo cũng rất mịn và đậm đà, có vị ngọt của rau, lại được trộn thêm củ cải trắng và nấm rơm khiến cháo càng thêm thơm ngon, bổ dưỡng.

cach-nau-chao-chay-4

4. Cách nấu cháo chay hạt sen

Hạt sen có nhiều tác dụng bổ dưỡng đối với cơ thể, là nguyên liệu nấu ăn có tính mát. Với công thức nấu cháo hạt sen chay dưới đây, bạn sẽ thưởng thức được bữa sáng nhẹ nhàng với món ăn bổ dưỡng. Món cháo nấm này cũng rất hợp cho thực đơn ăn kiêng, đây cũng là cách nấu cháo chay hạt sen cho bé ăn dặm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1 bát
  • Tàu hũ ky: 1 miếng
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Cà rốt: 150g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
  • Muối/ đường/ tiêu xay: 1 ít

cach-nau-chao-chay-5

Cách chọn hạt sen chất lượng tốt

Bạn nên mua những hạt sen có màu trắng sữa, kích thước đồng đều. Ngoài ra, hạt sen khi dùng tay ấn nhẹ thấy cứng, không quá mềm thì nên mua. Hạn chế mua hạt sen khi ngửi thấy mùi ẩm mốc, trên bề mặt xuất hiện những đốm nhỏ lạ vì đó là hạt sen đã để quá lâu, không ăn được nữa.

Cách mua cà rốt tươi

Bạn nên mua cà rốt có vỏ mịn, không sần sùi và có màu cam đậm, tươi tắn. Quan sát thấy cuống vẫn còn xanh, không bị gãy và còn dính ở thân. Khi cầm lên, bạn có thể cảm nhận được cà rốt có độ săn chắc, dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy thịt rất săn chắc, không quá mềm. Hạn chế mua cà rốt bị hư thối, bị dập úng hay thân chảy nhớt, vì đó là cà rốt đã để quá lâu và không nên ăn nữa.

Cách mua nấm đùi gà

Nấm đùi gà tươi có thân màu trắng, đặc biệt phần mũ có hình cầu, màu nâu và bóng. Nên mua nấm đùi gà không bị trầy xước hoặc rách quá nhiều, nếu thấy có lớp tơ mỏng trên đó là nấm ngon. Hạn chế mua nấm khi ngửi thấy mùi tanh nồng, thân thâm đen, dập úng.

Cách nấu cháo chay hạt sen cho bé ăn dặm

Bước 1: Đầu tiên, bạn nên loại bỏ những hạt gạo hỏng, rửa lại 1-2 lần với nước sạch, để ráo. Bạn kéo cắt sợi tàu hũ ky cho vừa ăn. Đối với hạt sen tươi, bạn dùng tăm để loại bỏ tâm sen, đồng thời ngâm vào cốc với 100ml nước khoảng 20 – 30 phút. Thấy hạt sen hơi mềm, bạn xả nước, rửa sạch lại một lần nữa rồi để thật ráo nước. Cà rốt được gọt vỏ, nấm đùi gà bỏ gốc rồi đem cả 2 rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước, để ráo rồi thái nhuyễn. Hành lá và rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, cho hạt sen và một chén gạo trắng đã sơ chế vào, hạ nhỏ lửa nấu khoảng 25-30 phút.

Bước 3: Khi gạo nở, cho đậu phụ, cà rốt và đùi gà đã thái sợi vào, đảo đều và nấu khoảng 5-7 phút. Tiếp theo, cho 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước mắm chay vào khuấy đều, đun thêm 5 phút. Khi tất cả các nguyên liệu chín mềm, nêm gia vị, cho nốt phần hành lá vào, tắt bếp, đổ ra bát.

Thành phẩm

Sau khi múc cháo hạt sen ra chén, bạn cho thêm một chút rau mùi và tiêu vào và thưởng thức. Chỉ trong nháy mắt, chúng ta đã hoàn thành món cháo chay ngon tuyệt cú mèo. Cháo rất đậm đà, hạt sen, đậu phụ, nấm đùi gà, cà rốt vừa ngon lại rất bổ dưỡng. Nếu nấu cháo cho trẻ ăn dặm thì bạn nên nấu cháo kỹ 1 chút cho cháo chín mềm.

5. Cách nấu cháo chay đậu xanh đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà rốt: 100g
  • Đậu xanh: 50g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gạo: 30g
  • Nấm bạch tuyết, nấm bào ngư: 260g
  • Rong biển: 1 lá
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê muối
  • Nước mắm chay

cach-nau-chao-chay-6

Cách nấu cháo chay đậu xanh đơn giản

tiki-sale-5

Bước 1: Bạn đem nấm đông cô đi rửa sạch, cắt nhỏ hành, thái nhỏ cà rốt, vo sạch đậu xanh và gạo, cắt nhỏ rong biển.

Bước 2: Lấy nồi, phi hành cho thơm, cho nấm vào xào, thêm nguyên liệu chay và đường vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi nấm chín. Chiên rong biển cho đến khi chín vàng và có mùi thơm.

Nấu đậu xanh và gạo cho đến khi chín mềm, nêm 1/3 thìa cà phê muối. Khi cháo chín mềm, cho cà rốt, nước xào nấm. Sau khi cà rốt chín, nêm đường, bột nêm, nước mắm chay vừa đủ. Tắt bếp, múc cháo ra bát, cho nấm và rong biển vào và thưởng thức.

cach-nau-chao-chay-7

Trên đây là một số thông tin về một số cách nấu cháo chay ngon nhất, đây là một món ăn vừa dễ làm, ngon, lại tốt cho sức khỏe. Hãy bắt tay vào làm ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé, chúc bạn làm món ăn này thành công.



Source link

Rate this post
READ  SLK! 💥 VALE A PENA FAZER A TROCA DO JOÃO FELIX?❓REVIEW E ANÁLISE ⚽ FIFA 22 MOBILE