Đậu xanh là một thực phẩm giúp giải nhiệt cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó được dùng để chế biến rất nhiều món ngon có thể kể đến như xôi đậu xanh, chè đậu xanh, làm bánh, xay thành bột làm miến…Cháo đậu xanh cũng là món ăn ô cùng phổ biến với người Việt bởi tính nhẹ nhàng thanh đạm và tác dụng giải độc cho cơ thể. Hiện nay có rất nhiều công thức nấu cháo đậu xanh như kết hợp với: Thịt heo, hàu, thịt bò, thịt gà, ếch, hạt sen… Dưới đây là 5 cách nấu cháo đậu xanh bổ dưỡng, đơn giản, thanh mát bạn có thể tham khảo.

1. Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà

tiki-sale-4

Trứng gà với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và là món ăn quen thuộc, dễ ăn với mỗi gia đình. Cháo đậu xanh trứng gà mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, hãy tham khảo ngay công tức nấu cháo thơm ngon cho gia đình nhé!

Nguyên liệu

  • 30g đậu xanh nguyên hạt
  • 200g gạo
  • Hành lá, tía tô, hành khô
  • Trứng gà

Cách nấu cháo đậu xanh kết hợp trứng gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh cho vào âu nước, ngâm cho tới khi mềm, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước vì đó là các hạt lép, sâu, không ngon. Sau đó vớt ra rồi để ráo nước. Hành lá, tía tô thì bạn làm sạch rồi thái nhỏ. Hành tím thì đem bỏ vỏ, cắt mỏng, phi cho vàng thơm là được. Gạo bạn đem rang vàng, sau đó vo lại một lần cho sạch. Trứng gà bạn tách vỏ rồi sau đó lọc riêng lòng đỏ rồi bỏ ra bát.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho gạo, đậu xanh vào một nồi, thêm nước và đặt lên bếp, ninh với lửa nhỏ cho tới khi nhừ. Chú ý khuấy đều để cho cháo không bị cháy khét ở dưới đáy nồi. Tùy vào sở thích cháo đặc loãng mà bạn có thể canh châm nước sao cho cho vừa ý. Nêm thêm khoảng nửa muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm, một ít muối và tiêu xay.

cach-nau-chao-dau-xanh-1

Khi thấy cháo và đậu xanh đều đã chín nhừ, bạn tiến hành cho thêm lòng đỏ trứng gà cùng hành lá, tía tô đã được cắt nhỏ vào, khuấy đều và tắt bếp. Múc cháo ra tô và thêm hành phi vàng sau đó thưởng thức khi còn nóng.

2. Cháo đậu xanh hải sản không tanh thơm ngon

Nguyên liệu

  • 200g mực tươi
  • 200g tôm tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 nắm gạo tẻ
  • 2 củ hành tím
  • 1 ít hành lá
  • Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu xay…

Cách nấu cháo đậu xanh hải sản

Bước 1: Sơ chế hải sản

Đầu tiên, bạn loại bỏ đi lớp vỏ tôm, cắt bỏ đầu và đường chỉ đen ở trên lưng rồi rửa lại cùng với nước muối pha loãng cho sạch hoàn toàn bụi bẩn và loại bỏ vi khuẩn. Tiếp đến, đối với mực, bạn loại bỏ túi mực, rửa sạch cùng với nước muối pha loãng, cắt thành từng miếng vừa ăn. Rồi bạn cho một ít hạt nêm, đường, tiêu xay cùng nước mắm vào trong bát mực và tôm rồi trộn đều và ướp trong vòng khoảng chừng 20 phút.

Kế đó, bạn vo sạch gạo nếp cùng gạo tẻ, cho vào trong nồi ngâm cùng với nước trong vòng khoảng từ 2 tới 3 giờ. Đây là mẹo cực kỳ đơn giản trong cách nấu cháo đậu xanh hải sản tôm mực nhưng lại có thể giúp cho cháo được nhanh nhừ, chín mềm và thơm ngon hơn.

cach-nau-chao-dau-xanh-2

Đối với hành tím, bạn bóc vỏ băm nhỏ để trong bát đồng thời nhặt, rửa và thái nhỏ hành lá. Còn với khoai tây, cà rốt thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hình hạt lựu. Lúc này, bạn cho vào một ít nước mắm, đường, tiêu xay, hành tím đã băm nhỏ vào trong bát cà rốt và khoai tây, sau đó trộn đều.

Bước 2: Ninh cháo

Sau khoảng thời gian ngâm, bạn vo gạo lại một lần nữa rồi sau đó cho vào nồi, bắc lên bếp. Lưu ý khi đun, bạn nên hạ mức lửa xuống nhỏ nhất. Khi ninh được khoảng 15 phút, bạn cho khoai tây, cà rốt vào ninh cùng.

cach-nau-chao-dau-xanh-3

Bước 3: Xào tôm và mực

Trong khoảng thời gian ninh cháo, bạn bắc chảo lên bếp cùng với một thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào để phi thơm rồi cho lần lượt tôm, mực vào đảo sơ qua. Bạn cho thêm cùng với một ít dầu hào, đảo đều để cho tôm và mực có màu trông bắt mắt hơn.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho mực, tôm đã xào vào nồi và khuấy đều. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị để cho món cháo vừa khẩu vị hơn, ninh thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, cho thêm lên trên một chút hành lá thái nhỏ là đã có thể thưởng thức rồi.

cach-nau-chao-dau-xanh-4

3. Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen

tiki-sale-6

Hạt sen có nhiều công dụng cả về sức khỏe và trong làm đẹp. Muốn an thần ngủ tốt không thể không nhắc đến hạt sen bởi tác dụng hiệu quả của nó. Đừng ngần ngại bỏ qua cách nấu cháo đậu xanh hạt sen bổ dưỡng cho gia đình.

Nguyên liệu

  • Đậu xanh : 150g
  • Hạt sen khô : 20g
  • Gạo nếp : 100g
  • Đường : 100g

Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu cháo đậu xanh hạt sen, các bạn nên ngâm hạt sen khô cùng với nước nóng trong khoảng chừng 2 tới 3 tiếng (có thể ngâm qua đêm là tốt nhất) để hạt sen nở to và trở lại trạng thái như khi còn tươi.

Đối với phần đỗ xanh thì bạn cũng làm tương tự như vậy, cho đậu xanh vào rổ rồi vo sạch với nước xem có hạt nào nổi lên trên thì bạn hớt ra và bỏ đi. Gạo thì bạn đem đi vo sạch rồi để ngâm vào trong nước khoảng tầm 1 tiếng

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh hạt sen

Bạn cho hạt sen, gạo và đậu xanh vào cùng một nồi rồi bắc lên bếp nấu với lửa lớn cho tới lúc sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, nấu tiếp khoảng 30 tới 40 phút là đã có thể dùng được.

Tuy nhiên tùy từng khoảng thời gian, trong quá trình nấu nếu như chưa đủ nhừ thì bạn đun tiếp cho tới khi nhừ thì thôi. Thêm nữa nếu như cạn nước thì bạn cần phải cho thêm nước vào. Khi nồi cháo gần được thì bạn đổ đường vào sao cho hợp khẩu vị rồi đảo đều tay tới khi đường tan. Việc còn lại chỉ là múc cháo ra bát rồi sau đó thưởng thức thôi nào.

cach-nau-chao-dau-xanh-5

4. Cách nấu cháo đậu xanh chay

Nguyên liệu

  • Đậu xanh cả vỏ: 40g
  • Gạo nếp: 100g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Hành lá, tía tô

Cách nấu cháo đậu xanh chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh sau khi mua về bạn vo sạch, ngâm nước trong khoảng 2 cho tới 3 giờ, mục đích để nấu cháo đậu xanh được nhanh nhừ, hoặc nếu không có nhiều thời gian rảnh bạn chỉ cần vo sạch rồi đem nấu luôn cũng không sao, thời gian đậu nhừ sẽ lâu hơn đôi chút, bạn nhớ để nguyên vỏ đậu xanh.

Tiếp đến bạn đem 100g gạo nếp cùng 50g gạo tẻ vo sạch, ngâm gạo trong khoảng 40 phút, nếu có thời gian thì bạn ngâm vài giờ để cho gạo nở mềm để khi nấu sẽ nhanh nhừ và cháo thơm ngon hơn, nếu như không có thời gian thì bạn cũng không cần ngâm. Sau khi đã ngâm, vớt gạo ra rồi để cho ráo nước.

Hành lá, tía tô thì bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh chay

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 100g gạo nếp cùng 50g gạo tẻ và thêm nước với tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước. Tiếp tới, cho 40g đậu xanh vào chung và đảo đều, đun với lửa lớn. Trong quá trình nấu cháo bạn nên đảo đều để cho gạo và đậu xanh có thể nở bung ra, không lắng ở đáy nồi khiến cho món cháo bị khê, mất ngon.

Khi nồi cháo đã sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu để tới khi cháo mềm nhừ. Dùng muôi khuấy đều nồi cháo một cách nhẹ nhàng để cháo không bị văng ra ngoài. Việc khuấy cháo có mục đích là để cho gạo và đậu nở, sánh vào nhau mềm mịn, giúp món cháo thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Trong quá trình nấu cháo, nếu như thấy có bọt thì bạn dùng muỗng để vớt hết bọt. Khi cháo đã nhừ và sánh mịn, bạn cho vào 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối, nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

cach-nau-chao-dau-xanh-6

Lưu ý, khi đã tắt bếp thì bạn không nên đậy vung nồi cháo vào vì nước ở vung có thể nhỏ xuống từ đó sẽ làm loãng cháo, khiến cháo mất đi độ ngon.

Cuối cùng, bạn chỉ cần múc cháo ra chén, rắc hành lá và tía tô đã thái nhỏ, thêm một chút tiêu vào rồi trộn đều là có thể thưởng thức. Món cháo đậu xanh ăn nóng hoặc để nguội đều vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

5. Cách nấu cháo đậu xanh cho bé

Nguyên liệu

  • Gạo nếp 100 gr
  • Gạo tẻ 30 gr
  • Đậu xanh 50 gr
  • Xương ống 200 gr
  • Thịt heo xay 100 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Hành lá, tía tô, giá đỗ
  • Bếp, tô, chén, nồi, muỗng,…

cach-nau-chao-dau-xanh-7

Cách nấu cháo đậu xanh cho bé

tiki-sale-5

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem đi vo sạch, ngâm nước trong khoảng 30 phút để gạo nở mềm. Đậu xanh bạn ngâm nước từ 45 cho đến 60 phút để đậu được mềm và nấu chín nhanh hơn. Sau khi bạn ngâm xong thì bạn đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.

Xương ống sau khi mua về thì bạn rửa sạch và chần qua nước sôi để có thể khử mùi cùng chất bẩn. Sau đó đổ từ 1 tới 1,5 lít nước vào nồi xương hầm. Trong quá trình hầm thì không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ khiến cho nước xương bị đục.

Cho 100 gr thịt heo xay vào một chén nhỏ và thêm vào khoảng nửa thìa muối, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu cùng nửa thìa nước mắm rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Lột vỏ sau đó băm nhuyễn một củ hành tím. Bắt chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng dầu ăn, hành tím vào rồi phi thơm lên, tiếp đến cho thịt băm đã được tẩm ướp gia vị vào và xào cho tới khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Hành lá, tía tô thì bạn nhặt và rửa sạch rồi cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Nấu cháo

Khi nước hầm xương đã sôi thì bạn cho thêm gạo nếp và gạo tẻ cùng đậu xanh đã chuẩn bị vào rồi tiếp tục đun. Chú ý để lửa thật bé để xương có thể từ từ tiết ra chất ngọt. Trong quá trình nấu cháo nếu như thấy có bọt nổi lên thì nhớ dùng muỗng để vớt bỏ đi. Cứ thế ninh tới khi cháo nhừ là bạn đã có thể tắt bếp và dùng được.

Cho cháo ra bát rồi cho thêm hành lá, tía tô và thịt băm vào và cho bé nhà bạn thưởng thức.

cach-nau-chao-dau-xanh-8

Trên đây là 5 cách nấu cháo đậu xanh bổ dưỡng , đơn giản, thanh mát mà chúng tôi muốn gửi tới cho bạn. Hy vọng sau khi đã đọc xong bài viết này, bạn đã có thể tự nấu món cháo đậu xanh vô cùng bổ dưỡng này ngay tại nhà cho người thân của mình cùng thưởng thức.



Source link

Rate this post
READ  Los secretos más oscuros de la familia real británica, parte 2 | Showbiz