Nhắc đến các món chè, người ta sẽ nghĩ ngay đến vị thanh mát, ngọt dịu. Bên cạnh đó, cũng có những món chè phải ăn nóng mới ngon. Đó chính là chè bột lọc, chè bột lọc là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế. Chè bột lọc được biết đến với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và dễ làm. Với lớp vỏ bánh mềm thơm, bùi bùi của đậu phộng và nước cốt dừa, bạn sẽ không thể nói không với món ăn này. Tuy nhiên, cách nấu chè bột lọc này cũng cần có một số bí quyết. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và tham khảo những bí quyết cực hay để biết cách nấu chè bột lọc thơm ngon, bổ dưỡng!

1. Cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon

tiki-sale

Chè bột lọc nước cốt dừa là một điều tuyệt vời cho bữa cơm gia đình cuối tuần. Bằng cách này, những người thân yêu trong gia đình có thể chia sẻ và gắn kết sợi dây thiêng liêng tình cảm gắn bó với nhau. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách nấu món chè bột lọc nước cốt dừa này.

cach-nau-che-bot-loc-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột lọc là thành phần không thể thiếu trong món ăn này. Đối với một gia đình từ 4-5 người, chúng ta cần chuẩn bị khoảng: 200g bột lọc là đủ.
  • Cùi dừa đã được nạo: 100g
  • Lạc rang trước khoảng 50g.
  • Gia vị gồm: ½ củ gừng, ½ thìa muối, 150gr đường kính, ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm nước cốt dừa.

Cách nấu món chè bột lọc nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế đậu phộng và dừa

Đối với cùi dừa, bạn nên chọn dừa già, gọt vỏ rồi rửa sạch để đảm bảo cùi dừa loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn còn sót lại. Để thêm an toàn, bạn có thể tráng qua nước sôi để nguội sau đó cắt cùi dừa thành những khối vuông nhỏ bằng hạt đậu phộng.

Còn đậu phộng, bạn có thể mua về rang sẵn hoặc lạc sống rồi rang chín. Cẩn thận để không bị cháy khi rang. Khi thấy chín, bạn cần cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Chia nó thành 2 phần bằng nhau nữa. Một phần bị dập nát, phần còn lại vẫn nguyên vẹn.

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm các loại gia vị khác để dễ làm hơn. Đặc biệt với gừng, bạn cạo sạch vỏ và rửa sạch. Đồng thời thái thành từng lát mỏng rồi thái sợi trang trí đẹp mắt.

Bước 2: Chuẩn bị bột lọc

  • Cách đun chè bột lọc nước cốt dừa rất cần thiết cho khâu chuẩn bị bột. Bạn cho bột lọc vào một chiếc bát to hoặc một chiếc nồi vừa.
  • Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước nóng vào bột rồi dùng thìa trộn đều. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên cho quá nhiều nước khiến bột bị nhão.
  • Tiếp tục đặt bột lên khay đồng thời quét một ít bột mì khô để không bị dính. Chúng ta cần nhào bột thật mạnh tay để bột mềm và đàn hồi. Công đoạn này cũng góp phần quan trọng vào sự thành công của món chè. Vì bột quá nhão, bánh sẽ không giòn và dai, trong khi bột quá khô bánh sẽ dễ bị nứt.

Bước 3: Nặn bánh từ bột đã căng

Đầu tiên bạn cán mỏng miếng bột, sau đó cho cùi dừa hoặc đậu phộng vào giữa rồi vo viên lại.

Bước 4: Nấu chè

  • Khi bánh đã được, lúc này bạn bắc một nồi nước lên bếp. Lúc này, bạn cho bánh đã nặn vào chảo và đun sôi nước trong chảo.
  • Khi bánh nổi lên tức là bánh đã chín, ta vớt ra cho vào tô nước lạnh.

Bước 5: Chuẩn bị nước dùng

Bạn cho đường vào nồi đồng thời cho 200ml nước vào đun sôi. Khi đun nên khuấy đều tay để đường tan nhanh hoàn toàn. Sau khi nước sôi, bạn cho gừng tươi băm nhỏ vào và tắt bếp. Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm là múc bột lọc ra ly, rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên mặt, chan vào nước dùng và thưởng thức.

cach-nau-che-bot-loc-2

2. Cách nấu chè bột lọc đậu phộng

Nhiều người cho rằng đậu phộng không bổ dưỡng bằng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó hay hạt điều. Tuy nhiên, đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe giống như các loại hạt đắt tiền khác và sử dụng đậu phộng như một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chính vì những công dụng ấy mà đậu phộng được sử dụng trong món chè bột lọc này làm tăng thêm phần dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột sắn dây
  • 100g đậu phộng
  • 100g đường cát
  • 1 miếng gừng

Cách nấu chè bột lọc đậu phộng

Bước 1: Nhào bột

Bạn cho bột ra khay và dùng thìa nặn thành hình rỗng ở giữa miếng bột. Tiếp theo, bạn cho nước ấm vào khay bột và dùng tay nhẹ nhàng gom bột để bột thấm đều và tạo thành khối bột dẻo, mịn. Sau đó, bạn chia bột lọc đã nhào thành những phần nhỏ bằng nhau.

Bước 2: Tiếp tục đun bơ đậu phộng, cho đậu phộng lên bếp rang cho đến khi chín vàng sau đó bạn bóc sạch vỏ và để riêng.

Bước 3: Cho đậu đã rang vào khay bột, cẩn thận bọc bột lại và cuộn thành một viên bột tròn, tiếp tục đặt các viên bột vào nồi nước sôi. Khi bột nổi lên bề mặt nước thì vớt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 5-8 phút rồi vớt ra để nguội.

Bước 4: Bạn cho nước và đường vào nồi, một chút muối rồi bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đó, bạn cho gừng đã băm nhỏ vào nước trộn đều để dậy mùi thơm. Khi nước sôi, cho các viên bột vào ấm trà, nêm gia vị cho vừa ăn. Đến đây là bạn đã hoàn thành món bánh trôi nhân đậu phộng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

cach-nau-che-bot-loc-3

3. Cách nấu chè bột lọc nhiều màu đẹp mắt

Shopee sale 5-5

Với những thành phần dưỡng chất từ lá dứa, cà rốt, bí đỏ mang đến nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt và hấp dẫn ta sẽ tạo ra một món chè bột lọc ngon thơm, lạ mắt. Sau đây sẽ là nguyên liệu và cách nấu chè bột lọc lá dứa, bí đỏ, cà rốt rất đa dạng, bắt mắt.

Nguyên liệu nấu chè bột lọc nhiều màu

  • Bột lọc
  • Lá dứa, bí đỏ, củ cải tím, cà rốt
  • Dừa tươi, đậu phộng
  • Đường, gừng tươi, vừng rang

Cách nấu chè bột lọc nhiều màu

Bước 1: Vắt lấy nước cốt lá dứa, cà rốt, bí đỏ, củ cải tím, để riêng ra từng phần.

Bước 2: Chia bột thành 5 phần. Đun sôi từng phần nước cốt rồi đổ từ từ từng phần bột vào, nhào cho đến khi mịn và được 4 màu xanh, cam, tím, vàng. Phần cuối cùng nhào thành màu trắng với nước sôi, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô.

Bước 3: Làm nhân: Bạn có thể lựa chọn đậu phộng, dừa nạo và các loại nhân tùy theo sở thích của mình.

Bước 4: Tiếp theo, bằng cách đun chè bột lọc nhiều màu, bạn chia bột thành từng phần nhỏ, cho nhân vào giữa rồi viên tròn lại.

Bước 5: Đun một nồi nước sôi, cho các viên chè ngũ sắc vào, sau vài phút các viên chè sẽ nở ra và nấu chín. Lấy ra nhanh chóng và cho vào thau nước đá để tránh bị dính sau đó để ráo nước.

Bước 6: Đun sôi nước đường gừng

Thêm một chút đường và gừng băm rồi đun sôi, điều chỉnh lượng đường tùy theo độ ngọt của mỗi người. Cho các viên chè ngũ sắc vào, đợi khoảng 1 phút rồi múc chè ra bát rắc thêm chút vừng rang, nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo nếu thích.

Sử dụng cách trên để pha được một chén chè thơm ngon, ngọt mát, giải khát, chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình, bạn bè.

cach-nau-che-bot-loc-4

4. Cách nấu chè bột lọc đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta vì thế món chè bột lọc đậu đỏ khá được ưa chuộng, sau đây sẽ là phần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm chè này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g đậu đỏ
  • 200g đường
  • Nước
  • 250g bột sắn dây
  • Nước cốt dừa

Cách nấu chè bột lọc đậu đỏ

Bước 1: Đậu đỏ mua về rửa sạch, loại bỏ những hạt lép rồi ngâm với nước khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ vào nồi cùng với một ít nước và nấu trong khoảng 30 phút. Sau khi đậu chín, bạn cho đường vào xâm xấp mặt đậu rồi tắt bếp.

Bước 2: Cho bột lọc vào tô, tạo chỗ lõm ở giữa miếng bột. Cho từ từ nước ấm vào giữa khối bột, dùng tay khuấy đều cho đến khi bột không dính tay và tạo thành một khối dẻo, đàn hồi. Sau đó, bạn chia bột thành nhiều phần nhỏ và nặn bột thành những viên tròn. Tiếp tục với cách làm nhân đậu đỏ, bạn cho phần bột vừa nặn vào đun với nước, đợi đến khi nổi váng lên thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh.

Bước 3: Sau khi đường trong đậu tan hết, bạn cho những viên bột bánh dẻo vào ấm trà khuấy đều, nêm nếm đến khi ngọt thì tắt bếp.

Bước 4: Bạn cho dừa nạo vào bát, sau đó cho một ít nước ấm vào và vắt lấy nước. Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường, muối để nước cốt dừa có độ ngậy và ngọt, khi nước dừa đã sệt thì tắt bếp.

Đến đây là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè đậu đỏ bột lọc rồi đó. Bạn cho chè ra cốc, phủ một lớp cốt dừa lên trên và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc hoặc thêm vài viên đá lạnh nhé!

cach-nau-che-bot-loc-5

5. Cách nấu chè bột lọc nhân heo quay độc, lạ

Với những bạn không thích nhân ngọt thì có thể thử ngay món chè bột lọc heo quay nhân mặn thơm ngon này, để biết được nguyên liệu và cách nấu như thế nào thì bạn hãy tham khảo dưới đây ngay.

Nguyên liệu cho chè nhân heo quay

Tiki sale 15-01
  • Bột lọc: 250 gam
  • Thịt heo quay: 150gram
  • Đường phèn
  • Gừng: 1 củ

Cách nấu chè bột lọc heo quay

Bước 1: Sơ chế

Cho bột lọc ra khay, nhớ chừa lại một ít bột năng cho bột nở. Đổ từ từ nước nóng vào, sau đó nhào bột bằng tay, điều chỉnh lượng nước cho đến khi bột dẻo và không dính tay.

Thịt lợn quay và chần qua nước sôi để giảm độ cay của thịt. Để nhân bám vào bột, bạn đặt thịt lên một mép rồi cho 2 thìa đường vào. Trải một lớp bột lọc lên đĩa có rồi cán bột thành từng viên nhỏ. Tiếp theo, bạn cán mỏng miếng bột, cho ½ thìa nhân thịt vào giữa, viên tròn lại, làm như vậy cho đến khi hết bột.

Bước 2: Cách làm chè

Đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho từng viên bột vào chần sơ qua. Khi bột chín tới, vớt ra cho vào thau nước lạnh. Đun sôi một nồi nước khác cùng các lát gừng, để nước sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, thêm đường phèn vào nồi cho vừa ăn, để nguội. Để thưởng thức, bạn múc chè ra ly và dùng với đá.

cach-nau-che-bot-loc-6

Như vậy trên đây là 5 cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa ngon, thơm mát cực dễ làm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và các cách hướng dẫn nấu món chè bột lọc thơm ngon, cực bổ dưỡng cho gia đình, người thân, bạn bè nhé!



Source link

Rate this post
READ  [ Nhạc Phim Anime ] Main Giấu Nghề Che Giấu Thân Phận Và Tu Luyện Trở Nên Bá Đạo P1