Trong dạo thời gian gần đây, cách nấu miến lươn đang là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều. Bởi đây không chỉ là món ăn thơm ngon, cuốn miệng mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho con người. Mặt khác, cách nấu miến lươn cũng không quá khó nên bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà để chiêu đãi người thân, đảm bảo hương vị chuẩn như ngoài hàng.

1. Cách nấu miến lươn xào

tiki-sale

Miến lươn chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt lươn đồng cùng sợi miến và các nguyên liệu khác. Đặc biệt là món miến lươn xào chính là một biến tấu cực kỳ ngon, đang rất được yêu thích.

Nguyên liệu

  • Lươn: 500g
  • Miến dong: 300g
  • Giá đỗ: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương, nấm mèo: 100g
  • Rau cải thìa: 3 cây
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rau răm, hành lá, hành tím
  • Gia vị

Cách thực hiện

cach-nau-mien-luon-2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến ngâm cùng với nước khoảng 20′ phút cho mềm thì vớt ra để ráo. Kế đó trộn miến cùng 1 muỗng cafe dầu ăn, dầu hào và trứng.
  • Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái sợi
  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Cải thìa cắt khúc, rửa sạch. Hành lá và rau răm nhặt sạch đem đi rửa với nước và thái nhỏ

Bước 2: Làm miến lươn xào

  • Xào rau cải cùng cà rốt cùng lươn cho tới khi mềm thì cho thêm giá đỗ vào xào chín và đổ ra dĩa.
  • Bắc chảo phi thơm hành tím, tiếp đó cho miến vào xào chín. Lần lượt cho lươn mềm, lươn giòn cùng nấm và rau vào đảo đều, đánh tơi miến ra.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi rắc thêm chút hành lá và rau răm thì tắt bếp hoàn thành.

Xem thêm: 4 Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon, đơn giản tại gia đình bạn

2. Cách nấu miến lươn trộn

Nếu bạn đã quá chán món miến lươn xào thì tại sao không học ngay cách nấu miến lươn trộn thơm ngon sau.

cach-nau-mien-luon-3

Nguyên liệu

  • Lươn: 500g
  • Miến dong: 300g
  • Giá đỗ: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương, nấm mèo: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Rau răm, hành lá, hành tím
  • Gia vị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến ngâm cùng nước khoảng 20′ phút tơs khi mềm thì vớt ra để ráo. Trộn miến cùng 1 muỗng cafe dầu ăn, sau đó mang đi trụng sơ cho miến chín mềm thì vớt ra, để ráo
  • Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch sau đó thái sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  • Tiến hành trần sơ cho giá đỗ chín, còn với hành tây gọt vỏ, cắt múi cau nhỏ. Hành lá và rau răm nhặt sạch, mang đi rửa sạch và thái nhỏ.

cach-nau-mien-luon-1

Bước 2: Làm miến lươn trộn

  • Bắc chảo và phi thơm hành tím băm, sau đó cho cà rốt, nấm hương, nấm mèo cùng hành lá, rau răm vào xào đều. Bạn nêm thêm 1 muỗng cafe nước mắm cùng 1 muỗng cafe bột nêm, một chút đường cho vừa ăn.
  • Dùng một bát lớn cho miến trụng, giá đỗ, lươn xào mềm, lươn chiên giòn cùng với các loại rau củ xào vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng là trình bày ra dĩa và thưởng thức món miến trộn này thôi.

3. Cách nấu miến lươn chuẩn vị Ninh Bình

Shopee sale 5-5

Miến lươn Ninh Bình từ lâu đã nổi tiếng với hương vị siêu ngon, đậm đà, đầy bổ dưỡng. Nếu không có cơ hội ghé qua Ninh Bình và thưởng thức món ăn này thì nhất định phải lưu lại cách chế biến chuẩn vị chúng tôi sẽ hướng dẫn sau đây.

cach-nau-mien-luon-4

Nguyên liệu

  • 600 g lươn
  • 300 g miến dong
  • Rau gia vị: lá lốt, mùi tàu, rau răm, hành …
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, tía tô, ngổ, kinh giới, chanh, ớt…
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bước 1: Lươn mua về bạn làm sạch nhớt rồi lọc thịt ra khỏi xương. Phần xương cho vào nồi, bắc lên bếp hầm từ 3-4 tiếng cho thật nhừ, tiếp đó vớt xương ra giã nhuyễn. Cho nước vừa hầm xương vào chỗ xương giã nhuyễn để lọc lấy phần nước ngọt của xương, sau đó bỏ bã xương đi. Bắc nồi nước xương lên bếp, nêm nếm gia vị 1 chút mắm, 1 chút muối và 1 chút nước hàng, đun lửa nhỏ đến lúc dùng.
  • Bước 2: Phần thịt lươn nêm mắm muối, nước hàng cùng một ít rau gia vị như lá lốt, mùi tàu, rau răm, ớt. Để 30 phút tới 1 tiếng cho ngấm rồi mới cho lên chảo đế dày, rim trên bếp lửa nhỏ. Lưu ý khi rim để ý không nên cho đũa vào đảo sẽ nát thịt lươn, tầm 15-20p khi thấy mặt lươn chín đều bạn cho thêm 1 chút dầu ăn rồi rim tiếp tới khi chín hẳn

cach-nau-mien-luon

  • Bước 3: Kế tiếp bạn cho các loại rau gia vị rửa sạch để ráo rồi đem thái nhỏ.
  • Bước 4: Bắp chuối đem thái ngâm nước sạch cho bớt chát rồi sau đó vớt ra để ráo nước trộn cùng tía tô, kinh giới, rau ngổ ăn kèm
  • Bước 5: Miến ngâm nước cho nở sau đó cắt ngắn cho vừa ăn, đem miến trụng nước cho mềm. Tiếp đó trình bày vào bát cho rau răm, mùi tàu, hành, lá lốt, gặp lươn trên cho 1 chút hạt tiêu và chan nước dùng vào là hoàn thành

Xem thêm: Top 6 cách nấu cháo lươn không tanh, ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

4. Cách nấu miến lươn Nghệ An

Cách nấu miến lươn Nghệ An hiện đang được tìm kiếm rất nhiều bởi đơn giản món ăn này thuộc hàng đặc sản xứ Nghệ đã ăn một lần là nhớ.

cach-nau-mien-luon-5

Nguyên liệu

  • 1/2kg lươn làm sạch
  • 1/2 kg xương ống
  • 1/2 chén hành tăm
  • 10 củ hành tím
  • 1/4 chén hột màu điều
  • 1,5 muỗng cà phê bột nghệ
  • Rau gia vị: hành lá, rau răm, củ hành tây.
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, rau đắng, ngò rí,…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bắt một nồi nước sôi và trần sơ xương ống rồi vớt ra, lưu ý là dùng nồi nước đó để trụng lươn luôn. Khi nước đang sôi bạn thả lươn vào luộc khoảng 2 phút, đến khi thấy thân lươn có đường nứt dài thì hãy vớt ra. Kế tiếp bạn gỡ thịt lươn khỏi xương, dùng xương lươn đem hầm cùng xương heo để lấy nước dùng.
  • Bước 2: Cắt thịt lươn thành miếng vừa ăn và ướp thịt lươn với 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột nghệ, 2 muỗng cà phê ớt bột, ướp trong khoảng 15 phút
  • Bước 3: Cắt nhỏ 8 củ hành tím làm hành phi, đập dập hành tăm.

cach-nau-mien-luon

  • Bước 4: Bắt chảo lên bếp và cho vào một chút dầu ăn, xào hành tăm trước. Khi hành tăm thơm thì bỏ lươn vô xào và múc khoảng 2 vá nước hầm xương đổ vào xào chung cùng với lươn
  • Bước 5: Nêm thêm 2 muỗng canh dầu màu điều, xào đến khi lươn chín.
  • Bước 6: Nước hầm xương nếm lại cho vừa ăn rồi đổ một chút nước xào lươn vào cho nước lèo có màu đẹp
  • Bước 7: Trần 1 vắt miến và lấy thịt lươn đã xào và nước xào lươn rưới lên. Rắc rau răm thái nhuyễn cùng chút hành tây thái nhuyễn vô tô, sau đó múc nước hầm xương đổ ngập mặt miến là có thể thưởng thức.

5. Cách nấu miến lươn Hà Nội

Miến lươn là món ăn có sự kết hợp giữa cảm giác giòn rụm của lươn chiên cùng với nước dùng thanh mát tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

cach-nau-mien-luon-6

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • Lươn tươi ( 500g)
  • Miến (200g)
  • Rau răm
  • Giá đỗ
  • Hành phi
  • Bột ngô
  • Hành tây
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Bước 1: Miến trần qua nước nóng cho mềm ra sau đó vớt để ráo.
  • Bước 2: Lươn cho vào túi nilon cùng với một ít muối, buộc kín và lắc đều tay trong khoảng 5 phút để lươn ra hết chất nhầy. Sau đó, rửa lươn lại với nước chanh, tiếp tục rửa lại lần nữa với nước trắng.
  • Bước 3: Mổ bụng bỏ ruột và lọc xương lươn, lấy thịt cắt miếng khúc tầm 6cm sao cho vừa ăn. Lưu ý bắt đầu từ bước này bạn tránh không để nước thấm vào lươn bởi như thế lươn sẽ bị tanh.
  • Bước 4: Cho xương, đầu lươn vào nồi ninh làm nước dùng. Khi nước sôi bạn hãy vớt hết bọt nổi trên mặt nước để nước dùng có độ trong, sau đó nêm nếm cho vừa dùng.

cach-nau-mien-luon

  • Bước 5: Thịt lươn cho vào tô rồi cho bột ngô, muối cùng hạt tiêu vào trộn thật đều. Bắc chảo lên bếp và cho dầu chiên nóng, đổ lươn vào chiên vàng giòn sau đó vớt ra. Giá đỗ trần nước sôi, vớt ra và để ráo, còn rau răm nhặt rửa thật sạch, xắt nhỏ.
  • Bước 6: Cho giá đỗ, rau răm vào tô, tiếp đến cho miến, lươn chiên giòn. Cuối cùng chan nước dùng vào và cho chút hành phi vào là hoàn thành món ăn.

Xem thêm: 4 cách nấu súp lươn bổ dưỡng cực đơn giản cho gia đình bạn

Miến lươn chính là một món ăn ngon, được nhiều người yêu thích cũng như tìm kiếm cách làm sao cho chuẩn vị nhất. Hy vọng với 5 cách nấu miến lươn trên đây bạn sẽ có cơ hội trổ tài cho bạn bè, người thân thưởng thức vào những ngày tiết trời hơi se lạnh, đã ăn là ghiền.



Source link

Rate this post
READ  Eeii, UTV Finally Sacks A Plus from United Showbiz after Feli Nuna Sued..?