Vịt tiềm là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng với hàm lượng các chất dinh dưỡng cực cao đến từ các nguyên liệu được chế biến đặc biệt. Món ăn này rất phù hợp cho các đối tượng đang dưỡng bệnh, sau khi ốm dậy hoặc đang cần tăng cường thêm nhiều sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn cách nấu vịt tiềm nào phù hợp thì đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách cho bạn 5 cách nấu vịt tiềm đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình dưới đây.

1. Cách làm vịt tiềm nấm đông cô thơm ngon

Vịt nấu nấm đông cô là một món ăn cầu kỳ nhưng rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn muốn thay đổi thực đơn cho bữa tối của gia đình mình thì món ăn này là một gợi ý không tồi. Vậy, cách nấu vịt tiềm nấm đông cô như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vịt: 4 miếng.
  • Nấm đông cô: 12 cây nấm.
  • Nấm rơm: 2 gam.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành khô: 2 củ.
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị nhà bếp thông dụng: Dầu hào, xì dầu, nước mắm, bột canh, bột ngọt,…

Cách nấu vịt tiềm nấm đông cô thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tất cả những món được nấu từ vịt đều sẽ phải sơ chế thật kỹ càng để khử hết mùi tanh và mùi hôi của loại nguyên liệu này. Như vậy thì mùi vị chung của món mới không bị ảnh hưởng.

Vịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi chà qua rượu trắng hoặc giấm ăn để khử đi mùi tanh, mùi hôi. Nếu cẩn thận hơn nữa, thì bạn hãy ngâm thịt vịt với nước muối pha loãng trong vòng khoảng 15 phút, chế biến sau đó sẽ thơm ngon hơn đấy.

Bước 2: Chế biến món ăn

Đặt chảo lên bếp phi thật thơm tỏi hành rồi cho thịt vịt đã ướp vào đảo cùng lên. Đảo đều tay cho tới khi thấy thịt chín đều và săn lại. Đổ nước vào đun cùng, sau khi nước đã sôi thì bạn vớt hết bọt từ thịt vịt tiết ra và cho thêm nấm, cà rốt vào ninh cùng. Đậy nắp vung và ninh cho tới khi thấy thịt vịt mềm ra, ngấm hết các gia vị thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Bày biện món ăn ra bát tô, tận dụng các loại rau thơm để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt nhé.

cach-nau-vit-tiem-1

2. Cách nấu vịt tiềm miền Tây chuẩn vị

Món vịt tiềm miền Tây vô cùng bổ dưỡng với thơm hương từ thuốc Bắc, rất phù hợp để bồi bổ cho cơ thể và dưỡng bệnh cho người ốm. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt vịt: 500g
  • Xương lợn: 300g
  • Nấm đông cô khô: 80g
  • Thảo mộc hoặc hoa hồi: 30g
  • Cải thìa: 300g
  • Hành lá: 50g
  • Gừng: 2 củ
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Mì trứng: 300 gram
  • Gia vị nhà bếp thông dụng

Cách nấu vịt tiềm miền Tây ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch rau cải thìa, chọn lấy phần gốc cải thìa, xắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hành lá mang đi rửa sạch, cắt nhỏ. Mang ngâm nấm đông cô khô với nước ấm cho nấm mềm ra, cắt bỏ đi phần cuống, rửa sạch sẽ với nước lạnh, vớt hết ra rổ, để ráo nước.

Nhổ thật sạch hết lông vịt và lông măng vịt. Rửa sạch phần máu còn trong bụng con vịt. Rửa sạch thịt vịt với 500 ml rượu trắng trộn cùng 1 củ gừng, chà sát lên thịt vịt để khử mùi hôi. Cắt tiếp 1 quả chanh chà và lặp lại các bước chà gừng với rượu trắng một lần nữa cho khử hết mùi. Rửa sạch thịt vịt lại với nước lạnh.

Bước 2: Ướp thịt

Cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 thìa cà phê hành băm nhuyễn vào thịt vịt. Trộn cho đều tay hỗn hợp để cho hỗn hợp hòa quyện.

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bát thịt vịt, ướp phần thịt vịt khoảng 25 – 30 phút cho thịt vịt thấm đều các gia vị. Rửa sạch phần xương lợn với nước muối, chặt thành từng khúc, chần qua với nước sôi để loại bỏ tạp chất. Hầm xương lợn với 1,5 lít nước trong khoảng 1 giờ để làm nước dùng.

Bước 3: Nấu vịt tiềm nấm

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, làm nóng dầu lên với lửa vừa, cho vịt vào chiên cho đến khi da của vịt chảy bớt mỡ, săn lại và ngả sang màu vàng ươm. Đổ vịt ra rây lọc để ráo hết dầu.

cach-nau-vit-tiem-2

Cho rau cải thìa vào nồi luộc khoảng 10 phút cùng với 1 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê dầu ăn cho cải thìa được bóng. Vớt rau ra thau nước lạnh để cải giòn và lên màu xanh đẹp hơn. Cạo sạch vỏ củ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng, mang rang khô chung với thảo mộc cho dậy mùi thơm.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái túi vải trắng sạch, buộc lại, thả vào nồi nước dùng. Cho vịt đã chiên ban nẫy vào nồi, nấu trên lửa vừa, khi đã sôi cho thêm nấm đông cô vào đun tiếp trong 10 -15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị ăn, rắc thêm chút hành lá nữa là hoàn thành.

3. Cách làm vịt tiềm nước dừa thơm, cực hấp dẫn

Vịt tiềm nấu nước dừa là một món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng mà không quá khó để làm tại nhà. Cách làm vịt tiềm với nước dừa chuẩn vị thường sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn, từ sơ chế các nguyên liệu tới nêm nếm các gia vị và hầm thịt vịt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu vịt tiềm om nước dừa ngon tuyệt đỉnh dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt nặng khoảng 1-1,5kg
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị nhà bếp thông dụng

Cách nấu vịt tiềm nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch, dùng một ít rượu trắng và gừng băm chà xát thật kỹ lên mình vịt từ trong ra ngoài để khử hết mùi hôi đặc trưng của thịt vịt rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước lạnh. Sau đó chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi và gừng bạn đem bóc vỏ, rửa sạch sẽ, băm nhuyễn (để riêng từng loại ra). Hành lá, mùi tàu thì nhặt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch sẽ và thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Tiến hành ướp phần thịt vịt với các loại gia vị như: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 muỗng gừng băm và 2 muỗng tỏi băm. Sóc đều thịt vịt lên cho ngấm đều gia vị rồi để ướp từ 20-30 phút.

Bước 3: Nấu vịt nước cốt dừa

Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thì bạn cho tiếp thịt vịt đã sơ chế vào xào lên, đảo đều tay cho thịt ngấm đều các gia vị.

Khi phần thịt vịt đã săn lại thì cho bạn nước cốt dừa vào xâm xấp thịt, đun trên lửa to cho nồi thịt sôi. Khi nồi nấu đã sôi thì bạn vặn nhỏ bếp lửa đun nhỏ cho thịt chín kỹ. Trong quá trình đun nấu, bạn hãy nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa miệng nhé. Nấu vịt cho đến khi thấy nồi nấu gần cạn nước sền sệt, thịt nhừ và đậm vị thì cho thêm hành lá, ngò tàu, đảo đều lên rồi tắt bếp

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi hoàn thành món vịt om nước cốt dừa, bạn tiến hành đổ hết phần thịt vịt ra đĩa, trang trí vài cọng rau thơm, vài lát dưa chuột muối lên bên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Thịt vịt nấu với nước cốt dừa nên ăn kèm cùng cơm trắng nóng hoặc bún đều sẽ rất là ngon.

cach-nau-vit-tiem-3

4. Cách nấu vịt tiềm miền Trung đơn giản tại nhà

Thịt vịt tiềm miền Trung có vị ngọt thanh, dai dai, mùi vị đậm đà, hòa chung với vị chua, giòn của dưa cải muối, vị bùi bùi của khoai sọ sẽ khiến cho mọi người trong gia đình ngất ngây với hương vị thơm ngon đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đùi vịt 2 cái
  • Dưa cải chua 200 gr
  • Khoai sọ 200 gr
  • Hành tím cắt lát 2 thìa canh
  • Tỏi băm 1 thìa canh
  • Gừng băm 1 thìa cà phê
  • Dừa tươi 1 trái
  • Ngò gai 10g
  • Ớt sừng 2 trái

Cách nấu vịt tiềm miền Trung ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khứa vào phần da vịt, thoa đều phần nước tương lên da vịt rồi chiên qua với dầu đến khi thấy vàng ruộm. Sau đó dội nước lạnh lên thịt vịt, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp phần thịt vịt với 1 thìa canh hành, nửa thìa canh tỏi, nửa thìa canh gừng, nửa thìa cà phê muối trắng, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm để thấm đều. Khoai sọ bạn luộc trong 5 phút rồi lột vỏ. Dưa cải bạn cắt vát xéo 1,5cm, thân và lá để riêng ra. Ngò gai, rau om bạn cũng đem băm nhỏ. Ớt sừng thì bạn cắt lát.

Bước 2: Chế biến món vịt tiềm dưa chua, khoai sọ

Phi thơm hành tỏi gừng, cho phần thịt vịt vào xào săn lên, dậy mùi thơm, thêm dưa cải vào, đổ chút nước dừa xăm xắp mặt thịt vịt rồi om khoảng 20 phút.

Châm thêm phần nước dừa hoặc nước lọc nếu bị thiếu nước. Cho tiếp phần khoai sọ và phần lá dưa cải vào để om thêm 5 phút nữa, vớt bỏ bớt hết mỡ thừa rồi tắt lửa. Múc phần thịt vịt tiềm dưa cải khoai sọ ra dĩa lớn, thêm chút ngò gai rau om và ớt sừng cắt lát, dùng ngay khi nóng với cơm trắng.

cach-nau-vit-tiem-4

5. Cách nấu vịt tiềm thuốc Bắc bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Vịt tiềm nấu thuốc Bắc với hương thơm ngào ngạt và sự bổ dưỡng của thuốc Bắc đem lại. Món ăn này sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe nếu được ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể có khả năng hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng trong món ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: nửa con
  • Thuốc Bắc: 30g
  • Mía
  • Gia vị nhà bếp thông dụng

Cách nấu vịt tiềm thuốc Bắc bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu của thuốc Bắc, để ráo hết nước. Mía đem chặt thành từng khúc nhỏ vừa với đáy nồi hầm chung với thịt vịt. Nhổ thật sạch sẽ phần lông vịt. Rửa hết đi phần máu trong bụng của con vịt.

Rửa sạch thịt vịt với 500ml rượu trắng trộn chung với 1 củ gừng, chà sát nhẹ nhàng lên thân và phần lòng của vịt để khử hết mùi hôi. Cắt thêm 1 lát chanh rồi chà tiếp lên vùng da đó và lặp đi lặp lại bước chà gừng với rượu trắng nhiều lần nữa cho đến khi khử hết mùi hôi. Rửa sạch vịt lại qua với nước lạnh, rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu vịt tiềm thuốc Bắc

Cho vào chảo nguyên con vịt đã qua sơ chế và đổ dầu ăn hoặc mỡ ngập thân vịt, chiên sơ qua với lửa lớn vừa khoảng 5 phút. Vớt con vịt ra một chiếc nồi khác (nên chọn hầm thịt vịt tiềm trong nồi đất để giữ được trọn nguyên hương vị và độ nóng hổi cho món ăn), nhớ lót trước các khúc mía dưới đáy nồi.

cach-nau-vit-tiem-5

Rải thêm thuốc Bắc xung quanh thân con vịt. Hầm vịt tiềm thuốc Bắc trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho thịt vịt mềm nhừ và thấm đều hết vị thuốc Bắc. Nêm nếm lại các gia vị như hạt nêm và bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình là hoàn thành.

Trên đây là 5 cách nấu vịt tiềm đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn lựa chọn được công thức nấu món vịt tiềm ưng ý, phù hợp với gia đình của mình.



Source link

Rate this post
READ  10-Year-Old Golf Prodigy Has A MONSTER Swing!