Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, đây là khoảng thời gian mà mọi người được quây quần bên nhau. Cùng nâng ly chúc những câu đầu xuân thì việc quá chén là một điều chắc chắn sẽ gặp phải. Do đó, để giúp bạn có thể vui chơi thỏa thích mà không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn 6 cách làm món canh giải rượu cực kỳ hiệu quả ngay tại nhà qua bài viết sau đây!

1. Canh kim chi thịt bò

tiki-sale

Kim chi là một trong những nguyên liệu sở hữu rất nhiều các hoạt chất có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ cũng như những vấn đề tim mạch. Đặc biệt là hoạt chất allicin và selen – chức năng của hai chất này là ngăn ngừa lượng cholesterol và giảm sự hình thành chất béo. Cách làm món canh kim chi thịt bò giải rượu này cũng khá đơn giản, cụ thể:

Nguyên liệu

  • Kim chi (200gr)
  • Thịt bò (200gr)
  • Bí ngòi (1 quả)
  • Nấm thủy tiên (200gr)
  • Các gia vị cơ bản: muối, hạt nêm, hành ba rô, đường, …

canh-giai-ruou-1

Cách làm canh giải rượu kim chi thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi được mua về sẽ tiến hành rửa sạch và sau đó thái lát mỏng. Chuẩn bị sẵn một cái tô, cho toàn bộ phần thịt bò này vào cùng với một ít tiêu xay + 1 thìa nhỏ dầu ăn + ½ thìa nhỏ muối và trộn đều. Để nguyên thịt được thấm gia vị trong 15 phút là được. Kim chi sẽ đổ ra một bát khác, dùng kéo/dao cắt kim chi thành những sợi nhỏ. Nấm thủy tiên cắt sạch bỏ chân và ngâm muối, còn bí đỏ gọt rửa và bổ vừa ăn.

Bước 2: Xào thịt bò

Chuẩn bị một chiếc chảo to phi hành cùng với một ít dầu ăn cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào cùng đến khi chín là có thể cho vào một tô riêng. Cho nấm và kim chi vào xào trong một nồi nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó, đổ nước lọc vào nồi và tiến hành đun sôi rồi cho từ từ bí ngòi vào đun cùng.

Bước 3: Nếm gia vị

Ở bước này, chúng ta chỉ cần lần lượt nêm nếm những loại gia vị vừa ăn là được. Khi bí ngòi trong nồi đã chín mềm bạn sẽ bắt đầu cho thịt bò vào đun cùng rồi tắt bếp. Chuẩn bị tô lớn múc canh kim chi thịt bò ra tô và bây giờ chúng ta có thể thưởng thức ngay. Cách làm canh giải rượu này cũng khá đơn giản và ai ai cũng đều có thể tiến hành thực hiện được.

2. Canh thịt bò rong biển

Trong rong biển có chứa rất nhiều Alga alkane mannitol và Fertile clement – hai hoạt chất này đảm nhận chức năng tăng thêm lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Và đồng thời, những nguyên liệu này còn đảm nhận chức năng giải độc gan mang đến sự thanh mát. Vì thế, canh thịt bò rong biển luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu làm món canh giải rượu.

Nguyên liệu

  • Rong biển (khô hoặc tươi – nhưng bạn có thể chọn rong biển khô sẽ dễ ăn hơn)
  • Thịt bò (200gr)
  • Nấm rơm, hạt sen tươi, gừng, cà rốt
  • Các gia vị cơ bản

Chuẩn bị đầy đủ xoong nồi, tô, bát, …

canh-giai-ruou-2

Cách làm canh giải rượu thịt bò rong biển

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thanh những sợi mỏng. Nguyên liệu gừng cũng sẽ được cạo sạch vỏ và thái thành những sợi mỏng và đập dập. Còn nấm hương rửa sạch và bổ đôi rồi để ráo. Về thịt bỏ bạn sẽ rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn, trường hợp nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến thì bạn có thể chọn mua thịt bò đã được băm sẵn cũng được.

Bước 2: Nấu canh

Bắt một chiếc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước vừa sôi cho lần lượt từng nguyên liệu như gừng, hạt sen và thịt bò vào nấu. Khi hạt sen đã chín thì bạn mới cho thêm cà rốt cùng với nấm hương (vì những nguyên liệu này rất dễ chín cho nên bạn phải cho chúng vào sau cùng nếu không cà rốt sẽ bị nát).

Bước 3: Nêm gia vị

Sau khi đã cho đầy đủ những nguyên liệu vào cùng, chúng ta sẽ lần lượt cho từng gia vị nêm nếm vừa ăn. Đối với những người bị say rượu thì bạn nên nêm vừa ăn không quá mặn cũng không quá nhạt. Nồi canh của bạn đã dần sôi thì tiếp tục cho thêm rong biển vào cùng. Vậy là đã xong, chỉ trong tích tắc chúng ta đã có một nồi canh giải rượu thơm ngon.

3. Canh chua khế thịt băm

Shopee sale 5-5

Theo dân gian cũng như những chuyên gia thì chất chua luôn có khả năng giải độc tố hoặc giải rượu dễ dàng. Hầu hết những chất chua này có thể xuất phát từ chanh, … và một món canh giải rượu cũng được rất nhiều gia đình chế biến đấy chính là canh chua khế thịt băm. Quả khế chứa rất nhiều những hoạt chất vitamin C góp phần tăng thêm sức đề kháng cũng như giải độc cơ thể.

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai (200gr)
  • Khế (1 quả)
  • Cà chua (1 quả)
  • Các gia vị cơ bản
  • Hành lá, rau răm, …

canh-giai-ruou-3

Cách làm canh chua khế thịt băm giải rượu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về sẽ rửa thật sạch với nước muối pha loãng, sau đó băm thật nhuyễn hoặc cho vào cối xay để xay. Nếm nếm thêm các gia vị để ướp thịt khoảng 15 phút, chỉ cần cho thêm một xíu muối là được. Khế rửa sạch, cắt bỏ mép thái theo chiều ngang của khế. Cà chua rửa sạch rồi thái thành theo chiều dọc của quả thành những miếng vừa phải.

Bước 2: Nấu canh

Đun hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành đến khi chúng vàng ươm là được rồi cho toàn bộ cà chua chín vào để xào. Cà chua đã chín bạn sẽ cho tiếp 2 chén nước sạch và khế vào đun khoảng 10 phút và nêm nếm gia vị. Bạn chỉ cần cho một ít nước mắm, một ít hạt nêm cùng với một ít muối là được. Cách nếm cũng khá đơn giản miễn vừa với khẩu vị của người dùng là được.

Bước 3: Hoàn thành

Bước cuối cùng chúng ta sẽ cho toàn bộ bát thịt băm khi nảy vào đun sôi để cho thịt chín, nêm nếm lại và múc ra tô. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các khâu thực hiện món canh giải rượu thơm ngon này rồi đúng không nào.

4. Canh giá đỗ thịt bò

Giá đỗ là loại thực phẩm rất giàu protein và các loại vitamin khác như B1, B2, B6 đặc biệt là hàm lượng vitamin C dồi dào. Do đó khả năng giải nhiệt, thải độc tố của nguyên liệu này rất tốt. Mặt khác, trong giá đỗ còn có chất khử gốc tự do – chất này sẽ giúp giải độc rượu bia vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 200gr giá đỗ
  • 200gr thịt bò
  • Các gia vị cần thiết: muối, nước mắm, hạt nêm, …
  • Gừng, hành, tỏi, …

canh-giai-ruou-4

Cách làm canh giải rượu giá đỗ thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Từng nguyên liệu bạn sẽ tiến hành rửa làm sạch, thịt bò làm sạch xong cũng sẽ được thái mỏng. Rồi trộn đều với tỏi băm, gừng thái lát mỏng với một tí muối và ớt bột vừa đủ. Giá đỗ rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu canh

Cho thịt bò vào chảo thêm một ít dầu và xào chín khoảng 3 phút rồi cho thêm một bát nước lọc để tiến hành nấu canh. Cho thêm 3 lá rong biển vào cùng nếu bạn thích ăn rong biển, rong biển sẽ giúp cho cơ thể được thanh mát hơn. Khi nồi canh đã dần sôi bạn mới cho thêm giá đỗ vào rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có ngay một nồi canh thơm ngon chất lượng dùng để giải rượu nhanh chóng.

5. Canh gừng nấm hương

Nấm hương hay còn được biết đến với tên gọi là nấm đông cô có khả năng thải độc bảo vệ gan cực kỳ tốt. Đặc biệt, đối với những ai đã và đang gặp những tình trạng như men gan tăng cao thì việc sử dụng nấm hương là một điều rất cần thiết. Việc nấu canh gừng nấm hương sẽ giúp bổ sung được những chất dinh dưỡng cần thiết cũng như độ ấm cho cơ thể.

Nguyên liệu

  • Nấm hương (1 kg – có thể thay thế thành nấm kim châm, …)
  • Hành tím, gừng (1:1)
  • Các nguyên liệu cơ bản
  • Gia vị

canh-giai-ruou-5

Cách làm canh gừng nấm hương – canh giải rượu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương sau khi mua về sẽ tiến hành rửa sạch và nấu với nước chín. Chỉ cần rửa sơ qua với nước sạch là được không cần phải ngâm muối loãng. Hành tím băm thật nhuyễn cho vào nấm và nêm nếm những gia vị vừa phải.

Bước 2: Ninh canh

Sau khi canh đã dần sôi bạn cho thêm gừng vào, lưu ý gừng phải được rửa sạch và thái thành từng sợi mỏng nhỏ để những hương vị ấm nồng của gừng có thể lan tỏa đều tô canh. Chỉ cần đun thêm khoảng 1 phút là được, bạn đã có được tô canh thơm ngon dùng để giải rượu nhanh chóng.

6. Canh khổ qua nấu tôm

Khổ qua là thực phẩm có vị khá đắng nhưng nó lại mang đến sự thanh mát cho cơ thể. Điều đặc biệt đây là nguyên liệu có thể dùng để giải rượu cực kỳ hiệu quả tối ưu. Canh khổ qua tôm với hương vị ngọt thanh, đậm đà hòa cùng vị đắng nhẹ của khổ qua hòa quyện cùng tôm ngọt tươi săn chắc.

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • Tôm băm nhuyễn
  • Khổ qua (2 trái)
  • Các gia vị cơ bản
  • Hành lá, hành phi

canh-giai-ruou-6

Cách làm canh khổ qua nấu tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua rửa thật sạch và ngâm với nước muối pha loãng để có thể làm sạch nhanh chóng những bụi bẩn bên ngoài. Sau đó thái lát dày hoặc mỏng tùy thuộc vào từng sở thích của mỗi người dùng. Hành phi bắt lên chảo dầu nóng và phi vàng để tăng thêm độ thơm cho món canh giải rượu.

Bước 2: Nấu canh

Sau phi xong bạn sẽ cho vào toàn bộ phần tôm đã được băm nhuyễn (tôm có thể ướp trước cùng với 1 xíu muối, 1 ít hạt nêm, 1 ít đường đều được. Hoặc có thể để nguyên cho vào nồi và nấu). Nước đã sôi bạn cho toàn bộ khô qua đã được làm sạch khi nảy vào nấu sôi và nêm nếm. Nồi canh sôi thêm một lần nữa là bạn có thể múc ra tô và thưởng thức ngay luôn.

Trên đây là 6 cách nấu canh giải rượu cực kỳ nhanh chóng và thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng những cách chế biến bên trên sẽ góp phần giúp bạn biết thêm được nhiều cách nấu canh giải rượu cho người thân, chồng hoặc bạn bè.



Source link

Rate this post
READ  🔥 Siêu sao của showbiz TOANG vì ra MV không có tính đạo đức - bộ TT&TT đang thanh tẩy dần!