Đậu đỏ là loại đậu có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và được coi là một trong những loại đậu bổ dưỡng không thua kém gì đậu đen chính vì vậy mà đậu đỏ thường được dùng trong các món ăn bổ dưỡng như chè. Các loại vitamin có trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, sinh năng lượng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống mệt mỏi và căng thẳng. Hơn nữa, đậu đỏ còn chứa chất chống oxy hóa, là người bạn thân thiết của phụ nữ trong quá trình chăm sóc sắc đẹp, để làn da luôn tươi trẻ. Vậy bạn đã biết bao nhiêu cách nấu chè đậu đỏ để bổ sung các chất vitamin cho cơ thể rồi? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu chè đậu đỏ ngon.

1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon và béo ngậy

tiki-sale

Đậu đỏ có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể chúng ta như giải nhiệt, tăng lực, cải thiện thị lực, dưỡng huyết, chữa suy nhược cơ thể vì vậy, đừng bỏ qua món chè thơm ngon, bổ dưỡng với nước cốt dừa béo ngậy.

cach-nau-che-dau-do-1

Nguyên liệu

  • 300g đậu đỏ
  • 250g đường (đường phèn/ nâu/ cát)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Nước cốt dừa
  • 15g bột năng
  • Chút muối sạch

Cách chế biến ( nấu bằng nồi cơm điện tại nhà )

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè (chuẩn bị trước 6-8 tiếng khi nấu)

Ngâm đậu đỏ trong nồi nước qua đêm hoặc từ 6 đến 8 tiếng trước khi bắt đầu nấu. Khi thấy đậu mềm, bạn dễ dàng bẻ đôi hạt đậu và vớt ra.

Tiếp theo, bạn rửa sạch đậu, loại bỏ những hạt đậu bị mốc, sâu, để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi cơm điện

Cho đậu đỏ vào nồi với khoảng 1 lít nước, ước lượng nước ngập 2 đốt ngón tay là được. Sau đó cho một chút muối và một bột nở vào nồi. Bột nở hay còn gọi là muối nở baking soda sẽ giúp đậu mềm nhanh hơn, nếu không có thì bạn cũng không cần cho bột nở lên nhé.

Bước 3: Nấu đậu

Bật chế độ nấu của nồi cơm điện, đợi khoảng 20 phút sau khi đậu chín bạn bật nút Warm và để nồi chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 10 phút. Tiếp tục bật chế độ nấu, lúc này đậu đã gần mềm, bạn chỉ cần đợi từ 5 đến 10 phút rồi mới lấy đậu ra.

Bước 4: Nấu đậu với đường

Vớt đậu đỏ ra khỏi nồi, thêm một nửa đường vào, nấu trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay nồi nước cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu chè

Cuối cùng, bạn cho phần đậu đỏ đã luộc vào nồi, nấu tiếp lần thứ ba. Bạn thêm đường cho vừa ăn. Hòa tan bột sắn dây vào 1/2 cốc nước, sau đó đổ nước vào khuấy đều. Khi súp đậu đỏ sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa hoặc sữa tươi vào và thưởng thức.

2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thanh nhiệt

Công dụng dinh dưỡng của hạt sen là an thần, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, khi kết hợp với đậu đỏ – một nguyên liệu chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, vitamin B12 giúp bổ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Hãy cùng nấu chè đậu đỏ hạt sen cho những người thân yêu của mình.

cach-nau-che-dau-do-2

Nguyên liệu

  • 150g đậu đỏ, hạt lớn
  • 80g hạt sen
  • 100g đường nâu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 50ml nước cốt dừa
  • 20 gram dừa nạo
  • 1/2 thìa cà phê muối nở

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Bước 1: Ngâm nguyên liệu đã chuẩn bị (chuẩn bị trước 8 tiếng)

Để nấu đậu đỏ nhanh nhừ, bạn ngâm vào bát nước ấm khoảng 7 – 8 tiếng. Nếu bạn đang nấu chè với hạt sen khô, hãy ngâm hạt sen với đậu. Nếu bạn chuẩn bị hạt sen tươi thì bỏ qua bước này.

Bước 2: Đậu đỏ ninh cùng hạt sen

Đậu đỏ ninh với hạt sen khoảng 1 tiếng, nếu muốn đậu chín nhanh hơn thì cho 1/2 thìa baking soda vào. Khi đậu mềm và nước trong thì tắt bếp, lọc lấy nước và đậu để riêng.

Bước 3: Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Xào hạt sen, đậu đỏ với đường và chút muối. Tiếp tục đun chè, cho 100ml nước vào, sau khi nước đậu sôi thì tắt bếp. Món canh đậu đỏ hạt sen nóng hổi, ​​với đậu đỏ mềm dẻo, hạt sen giàu chất dinh dưỡng sẽ là món ngon cho cả nhà vừa để giải nhiệt vừa thư giãn.

3. Cách nấu chè đậu đỏ với bột sắn / khoai

Shopee sale 5-5

Món canh chè đậu đỏ với bột sắn không chỉ là món tráng miệng, giải nhiệt mùa hè, chè đậu đỏ bột sắn còn giúp mang lại nhiều lợi ích như: ngăn ngừa lão hóa, cân bằng huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tim mạch,…

cach-nau-che-dau-do-3

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ không sâu, hạt to 150g
  • Nước cốt dừa 300ml
  • Bột sắn dây 30g
  • Đường bột 7g
  • 1 chút muối / đường

Cách nấu chè đậu đỏ với bột sắn/khoai

Bước 1: Rửa, ngâm hạt đậu đỏ đã chuẩn bị trong nước sạch.

Khi mua đậu đỏ nên chọn những hạt đậu bóng, có kích thước đều nhau, không bị hư. Ngâm đậu trong nước lạnh hoặc âm ấm ít nhất 4 giờ trước khi nấu, sau đó rửa sạch đậu với nước nhiều lần.

Đổ tinh bột báng ra bát rồi ngâm với nước lọc khoảng 30 phút. Tương tự như cách nấu canh đậu đỏ với bột khoai, phần bột khoai cần ngâm trong nước từ 1 đến 2 tiếng.

Bước 2: Ninh đậu đỏ

Cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu, thêm chút muối rồi bắc nồi lên bếp đun lửa lớn. Sau khi đậu chín, bạn dùng thìa hoặc rây có lỗ để vớt đậu và ướp với đường đã chuẩn bị.

Bước 3: Pha trà

Cho phần đậu đỏ đã xay ngọt vào nồi, bật bếp, đun trên lửa nhỏ. Khi đậu đỏ còn nóng và đang hơi sệt thì đổ nước cốt dừa vào nấu cùng với đậu. Lúc này bạn tăng lửa lên mức cao, lửa lớn để nồi đậu sôi lên.

Thêm bột báng đã ngâm, một chút bột vani vào và vặn lửa nhỏ lại. Tiếp theo, bạn hòa tan 15g bột báng vào bát nhỏ với một ít nước rồi đổ vào nồi đậu khuấy đều. Khi nước đậu trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Đun sôi nước cốt dừa

Bỏ nước cốt dừa, đường, muối vào trong nồi nước đun sôi rồi cho bột sắn dây đã hòa tan vào khuấy đều tay. Cho nước cốt dừa, đường và muối vào nồi đun sôi rồi cho tinh bột sắn đã hòa tan vào và khuấy đều nồi chè.

Bước 5: Hoàn thành món Canh đậu đỏ với bột sắn / khoai mì

Múc chè ra cốc, chan chút nước cốt dừa và thưởng thức. Bánh canh đậu đỏ, đậu chín mềm, bột khoai dai, chan nước cốt dừa béo ngọt.

4. Cách nấu chè đậu đỏ ăn cùng với nếp

Đậu đỏ là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và nếp có mùi thơm tự nhiên rất hấp dẫn. Kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo nên một món chè hấp dẫn không ai có thể chối từ. Cùng tham khảo cách nấu canh đậu đỏ rau thơm ngon dưới đây.

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ 200g
  • Gạo nếp 100g
  • Đậu phộng 100g
  • Đường, muối
  • Dừa

Cách nấu chè đậu đỏ ăn cùng với nếp

Bước 1: Ngâm nguyên liệu

Đầu tiên, ngâm đậu trong nước ấm hoặc nước lạnh ít nhất 6 giờ còn đối với gạo nếp, bạn cũng có thể ngâm 2 tiếng trước khi nấu rồi mới vớt ra.

Bước 2: Nấu đậu

Cho đậu đỏ vào nồi cơm điện thêm khoảng 1 lít nước hoặc đong cho nước khoảng 2 đốt ngón tay. Bật chế độ nấu và đợi khoảng 40 phút để đậu chín, làm mềm đậu đỏ với 1 lít nước trên lửa vừa trong 30 đến 40 phút.

Bước 3: Rang lạc

Bật bếp ở lửa vừa, sau đó cho đậu vào với chút muối, khi đậu phộng có màu vàng nâu thì vớt đậu ra bỏ vỏ. Sau đó nghiền đậu bằng cối và chày, vặn lửa vừa rồi cho đậu vào với chút muối, khi đậu chín vàng thì vớt đậu ra bỏ vỏ.

Bước 4: Đun chè đậu đỏ

Cho gạo nếp vào nồi đậu, tiếp tục bật chế độ nấu khoảng 20 phút thì nêm nếm đường, muối vào, khuấy đều rồi tắt điện. Đậu đỏ nấu chín, nêm đường và chút muối.

Bước 5: Thưởng thức

Chè nóng, bạn múc ra cốc chan nước cốt dừa và đậu phộng lên trên mặt rồi thưởng thức.

cach-nau-che-dau-do-4

5. Công thức nấu chè đậu đỏ truyền thống

Đơn giản mà không cầu kì bạn có thể nấu chè đậu đỏ truyền thống. Sở dĩ chè đậu đỏ hấp dẫn là do đậu mềm, có độ ngọt vừa phải, khi kết hợp với các nguyên liệu khác lại càng làm món chè thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

cach-nau-che-dau-do-5

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu đỏ: 500g
  • Đường: 300g
  • Bột năng: 200g
  • Nước cốt dừa: 1 hộp
  • Muối

Cách nấu chè đậu đỏ truyền thống

Tiki sale 15-01

Bước 1: Đậu đỏ mua về cần rửa sạch với nước, nhặt bỏ những hạt lép, ngâm đậu đỏ trong khoảng 8 – 10 tiếng, đến khi hạt đậu đỏ nở to và hơi mềm thì vớt đậu đỏ ra để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào và cho khoảng 2 lít nước lọc vào để ninh cho đậu đỏ nhừ.

Bước 2: Bật bếp và nấu đậu đỏ trong khoảng 30 đến 40 phút, sau khi nước sôi thì cho một chút muối vào. Khi đậu đỏ chín và hạt mềm, bạn cho 1 thìa cà phê đường vào nồi khuấy đều.

Bước 3: Lấy một chiếc bát nhỏ, hòa tan bột sắn dây với nước rồi đổ từ từ vào nồi. Trộn đều tay cho đến khi bột tan hết và không còn vón cục.

Bước 4: Múc chè ra bát dùng kèm với một ít nước cốt dừa, hoặc đá tùy thích.

6. Nấu món chè đậu đỏ bánh lọt

Bánh lọt là món ăn vặt quen thuộc của người miền Nam, khi kết hợp với đậu đỏ hoặc đậu xanh sẽ tạo nên một món bánh khó quên. Cùng tham khảo cách nấu chè đậu đỏ kết hợp bánh lọt thơm ngon nhé.

cach-nau-che-dau-do-6

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu đỏ: 300g
  • Bột gạo tẻ: 30g
  • Bột năng: 30g
  • Lá nếp
  • Nước vôi tôi
  • Muối
  • Nước dừa, đậu phộng rang sơ
  • Cách chế biến

Bước 1: Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm có pha chút muối, nhớ loại bỏ những hạt lép bị hỏng.

Bước 2: Hòa phần nước vôi trong với nước lọc, đợi khoảng 30 phút cho vôi lắng xuống thì chắt lấy phần nước vôi trong.

Bước 3: Bạn hãy rửa sạch và xay nhuyễn lá dứa, sau đó chắt lấy nước cốt và pha với khoảng 300ml nước nóng.

Bước 4: Đổ hỗn hợp gồm bột gạo, tinh bột sắn, ½ thìa muối, nước vôi trong, nước cốt lá dứa vào nồi lớn khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sủi bọt và sệt lại.

Bước 5: Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, đổ hỗn hợp này vào khuôn có lỗ nhỏ rồi nặn phần bánh mỏng, mềm vào bát nước đá này. Sau khi ép bột, bạn vớt bánh ra để ráo.

Bước 6: Đậu đỏ ngâm qua đêm, cho vào nồi áp suất nấu đến khi đậu đỏ chín mềm thì cho đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc chè đậu đỏ ra bát, thêm ít bánh lọt, chan chút nước cốt dừa, lạc rang, đá xay để chè có vị ngon nhất.

Trên đây là cách nấu chè đậu đỏ đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thử ngay tại nhà. Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có thể làm được món chè thơm ngon cho cả nhà nhâm nhi để tráng miệng hay dùng cho những bữa trưa cuối tuần rồi.



Source link

Rate this post
READ  Anime hay -Nữ thần may mắn hay còn gọi là Nữ thần cầu vồng