Hạt sen là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng tốt cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một cốc sữa hạt sen mỗi ngày! Cùng vào bếp với bài viết hôm nay để tham khảo các cách nấu sữa hạt sen ngon cũng như đơn giản tại nhà ngay bây giờ. Đảm bảo ai ai cũng sẽ thích món đồ uống này đó.

Công dụng của hạt sen

tiki-sale

Hạt sen có chứa rất nhiều protein, magiê, phốt pho, kali, nhưng có ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol. Mỗi 100g hạt sen chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g chất béo, còn lại là nước (13%), khoáng chất và các thành phần khác. Chính vì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy mà hạt sen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là khi pha với sữa.

Sữa hạt sen có tác dụng làm đẹp da, đặc biệt là khả năng chống lão hóa từ đó nó mang lại vẻ đẹp tự nhiên, nữ tính cho người dùng. Uống sữa hạt sen hàng ngày có thể giúp da bạn trở nên mịn màng, tươi trẻ hơn nhiều đấy.

cach-nau-sua-hat-sen-1

Ngoài ra, hạt sen còn là một vị thuốc quý chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh. Nếu bạn là người bị mất ngủ thì nên nên uống sữa hạt sen mỗi ngày để có giấc ngủ sâu hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi. Hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, đặc biệt là chống viêm mô nướu. Để chữa đau đầu, người ta thường kết hợp hạt sen với một số vị thuốc hoặc các nguyên liệu khác để tăng dược tính. Thuốc này có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau đầu và mất ngủ. Có thể kể đến các vị như Long nhãn, Đậu đen, Đậu xanh, Ngải cứu, Đương quy, Thục địa,…

1. Cách nấu sữa hạt sen mix ngô

Dưới đây là cách nấu sữa ngô hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cực kỳ dễ làm.

Nguyên liệu

  • 2 bắp ngô ngọt
  • 100 gam hạt sen tươi
  • Sữa đặc, đường

cach-nau-sua-hat-sen-2

Cách nấu sữa hạt sen mix ngô

Bước 1: Rửa sạch ngô và dùng dao tách các hạt. Sẽ dễ dàng hơn khi đặt ngô theo chiều dọc của chảo và cắt lát trên chảo mà không bị tràn. Hạt sen bỏ vỏ đi và rửa sạch lá dứa, bạn cũng nên cẩn thận rửa sạch gân lá để không bị bụi bẩn và cát bám vào nhé.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho ngô + hạt sen tươi + lá dứa + 1,5 lít nước vào nồi, đun đến khi nồi nước sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Sau đó, cho ngô và hạt sen cùng nước sôi vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi mịn rồi lọc sữa qua rây mịn để có được độ sệt, nếu muốn sữa không bị nổi váng thì cho sữa vào một túi vải sạch, bóp mạnh.

Bước 4: Bạn đổ sữa vào nồi, thêm 100g đường kết hợp cùng 50ml sữa đặc, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp. Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu muốn béo hơn, bạn cho thêm 250ml sữa tươi và điều chỉnh nguyên liệu theo sở thích. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho sữa vào bình và bảo quản trong tủ lạnh để dùng cho những lần sau. Dùng 1 cốc 300ml sau bữa ăn, uống dần trong 1 tuần và bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt.

2. Sữa hạt sen đậu xanh cốt dừa

Shopee sale 5-5

Hạt sen không chỉ là bài thuốc chữa đau đầu, mất ngủ, an thần, chống lão hóa, làm đẹp da, hạ đường huyết, chữa gan nhiễm mỡ, thúc đẩy tiêu hóa… mà còn là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Làm mát và thanh lọc cơ thể với món sữa hạt sen đậu xanh cốt dừa thơm ngon trong những ngày hè oi bức với cách nấu sữa hạt sen này dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hạt sen tươi: 200g
  • Dừa nạo: 100g
  • Đường: 100gr (có thể nấu với đường cát hoặc đường phèn / cắt nhỏ tùy ý)
  • 3 lá nếp tươi
  • Nước: 1,5 lít

Cách nấu sữa hạt sen đậu xanh cốt dừa

Bước 1: Hạt sen tươi gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch với nước sau đó để ráo.

Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm hạt sen và dừa nạo vụn vào máy xay sinh tố, thêm 1 lít nước rồi xay nhuyễn, lọc bỏ hạt sen và bã dừa qua rây. Cho phần hạt sen và bã dừa còn lại vào túi vải mỏng cho vào bát, đổ 500ml nước còn lại vào, bóp bã chắt lấy nước. Sau khi lọc bỏ bã, bạn sẽ thu được khoảng 1,5 lít nước cốt dừa củ sen vào sẽ khiến hỗn hợp đặc và rất thơm.

Bước 3: Đặt nồi nước cốt dừa hạt sen lên bếp, đun sôi ở lửa vừa, bỏ thêm 3 lá gạo nếp và đun sôi với sữa để tăng thêm mùi thơm. Nhớ liên tục khuấy trong khi nấu để sữa không bị dính vào đáy nồi. Khi sữa sôi, nổi bọt thì vớt bọt để sữa được mịn rồi cho đường vào sữa, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Sản phẩm thu được có màu trắng hơi đục, sánh mịn, mùi thơm hấp dẫn và độ ngọt vừa phải.

cach-nau-sua-hat-sen-3

3. Cách nấu sữa hạt sen lá dứa

Sữa hạt sen cung cấp thêm chất xơ và vitamin, chỉ cần uống một ly sữa thơm ngon bổ dưỡng trong những ngày nắng nóng sẽ giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon hơn đó. Chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu sữa hạt sen lá dứa thơm ngon này sau đây nhé.

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen tươi
  • 1 lít nước lọc
  • 2 gói sữa tươi không đường
  • 1 nhúm muối
  • 50gr đường phèn
  • 2 nhánh lá dứa

Cách nấu sữa hạt sen

Bước 1: Nếu bạn muốn sữa có màu xanh thì hãy xay 2 lá dứa và 1 cốc nước lọc thêm 1/2 thìa nước cốt chanh để giữ màu xanh, lọc lấy nước và bỏ bã. Nhưng đừng làm nhiều lá dứa quá sẽ bị đắng. Bạn có thể để nước này lắng để lấy phần nước trong trên mặt và chỉ lấy phần tinh chất xanh.

Bước 2: Hạt sen hấp chín và bạn nên giữ lại tâm sen, dù hơi đắng nhưng nó có tác dụng chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả đấy.

Bước 3: Đun sôi nước lọc, sữa, hạt sen, muối và đường phèn cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút sau đó xay nhuyễn hỗn hợp. Trước khi lấy ra thì bạn nên thêm nước lá dứa khuấy đều, để sữa nguội và bỏ vào trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày.

Bước 4: Múc ra cốc và thưởng thức thôi nào.

4. Cách nấu sữa hạt sen bí đỏ cho bé hấp dẫn mà an toàn

Sữa bí đỏ bổ dưỡng chính là món ngon giúp tăng cân hiệu quả cho bé. Nếu các bậc phụ huynh đang phải đau đầu vì bé thiếu dinh dưỡng thì hãy vào bếp cùng bài viết tham khảo cách nấu sữa hạt sen bí đỏ cho bé tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhé!

Nguyên liệu

  • Bí đỏ 190 gr
  • Sữa công thức 200ml

Cách nấu sữa hạt sen bí đỏ cho bé bổ dưỡng

Bước 1: Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch, phơi nắng cho khô rồi cắt miếng vừa đủ xay nhuyễn. Nếu bạn mua bí đỏ gọt sẵn thì chỉ cần rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đặt nồi hấp, đun sôi nước rồi cho bí vào hấp đến khi chín mềm khoảng 15 phút thì múc bí ra bát.

Bước 2: Cho bí đỏ đã hấp chín vào cối và chày, thêm 200ml sữa công thức đã pha sẵn, dùng máy trộn cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn cho đến khi thành hỗn hợp sữa – bí đỏ đặc. Đổ hỗn hợp đã xay vào rây và lọc lại để sữa thành phẩm không bị vón cục và có mùi khó chịu khi uống.

Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa bí đỏ đã rây vào nồi và bắt đầu đun sữa. Chú ý vặn nhỏ lửa hoặc để lửa nhỏ và khuấy đều tay trong suốt quá trình đun để tránh sữa bị cháy. Nấu cho đến khi sữa sủi bọt thì tắt bếp và để nguội rồi mới cho vào ly.

Bước 4: Sữa bí đỏ sẽ có hương vị độc đáo, nổi bật, béo thơm khi sữa tươi được kết hợp với hương vị đặc trưng của bí đỏ. Sữa có vị ngọt nhẹ tự nhiên rất an toàn và dễ uống cho bé.

cach-nau-sua-hat-sen-4

5. Cách nấu sữa hạt sen hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là một trong những loại sữa hạt được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe người dùng. Hôm nay hãy tiếp tục cùng vào bếp để thực hiện cách nấu sữa hạt sen hạnh nhân cực dễ này nhé.

Nguyên liệu

  • Hạnh nhân
  • Sen tươi
  • Cốm
  • Nước dừa

Cách nấu sữa hạt sen hạnh nhân

Bước 1: Hạnh nhân khi mua về sẽ đổ vào tô cùng với 500ml nước lọc rồi sau đó ngâm qua đêm. Đến ngày hôm sau thì gọt vỏ hạnh nhân xong rửa sạch.

Bước 2: Hạt sen nên được tách đôi và bỏ tâm sen đi để khi nấu thì sữa sẽ không bị đắng.

Bước 3: Kết hợp cốm, hạt sen, hạnh nhân cùng 250ml nước dừa, 200ml nước lọc vào máy làm sữa hạt sau đó bấm nút đợi là xong.

Bước 4: Sau khi nấu chín, bạn có thể đổ sữa hạt sen hạnh nhân này vào chai thủy tinh và bảo quản kỹ trong tủ lạnh để có thể linh hoạt dùng làm món ăn dặm cho bé hoặc làm món ăn nhẹ cho chính bản thân hay gia đình đều tuyệt nha. Với những bà mẹ bỉm sữa sau sinh mà muốn giảm cân thì đây cũng là thức uống lành mạnh đó.

cach-nau-sua-hat-sen-5

6. Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất

Với quá nhiều cách nấu sữa hạt sen khác nhau như vậy, chắc hẳn sẽ khiến bạn vô cùng bối rối để lựa chọn công thức phù hợp nhất. Vì thế mà bây giờ bài viết sẽ cung cấp cách nấu sữa hạt sen theo cách truyền thống nhất để bạn thử nhé.

Nguyên liệu

Tiki sale 15-01

cach-nau-sua-hat-sen-6

  • Hạt sen tươi 250g
  • Sữa tươi không đường 500ml
  • Sữa đặc có đường 120g
  • Đường trắng 100g
  • Nước 5 lít

Cách nấu sữa hạt sen nguyên chất

Bước 1: Hạt sen tươi khi mua về nên tách riêng tâm sen và hạt sen trước để khi đun sữa không có vị đắng. Sau đó, rửa sạch hạt sen, lau khô, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn với 1 lít nước.

Bước 2: Xếp vải qua rây, cho hỗn hợp hạt sen đã trộn qua rây đã lót sẵn, vắt bã sen ra khỏi vải để thu được lượng nước cốt tối đa.

Bước 3: Cho nước hạt sen vào nồi bắc lên bếp đun trên lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy đều tay để tránh bị cháy đáy nồi. Sau khi nước sen sôi, chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 3 phút. Cho 1/3 lon sữa đặc có đường và 100 gam đường trắng vào nước cốt hạt sen khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng, bạn cho 500ml sữa tươi không đường vào nồi rồi tắt bếp ngay.

Bước 4: Sau khi sữa hạt sen nguội rồi thì bạn đổ ra chai và cho vào ngăn mát tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu hơn nhé.

Hi vọng với hướng dẫn chi tiết về các cách nấu sữa hạt sen trên đây, các bạn có thể thực hiện dễ dàng và thành công 6 cách nấu sữa hạt sen thơm ngon nhất. Dù bạn có là một người không giỏi nấu nướng nhưng chắc chắn với công thức đơn giản này thì bạn vẫn có thể làm được điều đó tại nhà! Chúc bạn thành công!



Source link

Rate this post
READ  Feruzanormatova life #uzbekistan #prikollar #toshkent #showbiz #music #tiktokvideo