Bạn mới lắp Wifi hoặc đã sử dụng Wifi trong nhà từ lâu những bổng dưng mạng rất chậm mặc dù gói cước bạn đóng rất cao. Có rất nhiều nguyên nhân làm wifi nhà bạn bị chậm, bạn hãy kiểm tra xem có gặp 6 trường hợp dưới đây không và tìm hiểu cách khắc phục nhé.

6 nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị chậm

6 nguyên nhân làm wifi nhà bạn bị chậm

Đánh giá mạng chung của bạn

Trước khi chúng ta đi sâu vào các lý do khiến Wi-Fi của bạn chậm hơn mong đợi, hãy cùng tìm hiểu một vài điều để bạn có thể khiến tốc độ Wi-Fi của mình tốt hơn.

Trước tiên, không dựa vào điện thoại (hoặc laptop sử dụng Wi-Fi) để kiểm tra tốc độ wifi. Kiểm tra bằng điện thoại không ra đưa kết quả chính xác để kiểm tra tốc độ kết nối internet. Thay vào đó hãy dùng máy tính có kết nối cáp mạng với Router Wifi/Internet để kiểm tra.

Thứ hai, tốc độ Wi-Fi không giống với quảng cáo. Đừng tin vào những lời quảng cáo của nhà mạng, tốc độ Wifi thực tế và trên quảng cáo là hoàn toàn khác nhau.

Thứ ba, Bạn không thể làm kết nối mạng 5Mbps nhanh hơn với thiết bị Wi-Fi đắt tiền và ngay cả với phần cứng Wi-Fi đời mới nhất nhưng gói cước bạn dùng là gói thấp thì cũng không làm Wifi nhanh hơn được.

Thức tư, mạng Việt Nam rất hay bị đứt cáp hãy hỏi những người xung quanh xem có bị tình trạng mạng chậm giống nhà bạn không? rồi hãy tiếp tục kiểm tra 6 nội dung bên dưới nhé.

READ  Cách làm nem nướng đơn giản cùng nước chấm ngon tại nhà mới nhất 2022

Router Wi-Fi đã cũ

Mọi người đều ghét tiêu tiền và thật khó chịu khi phải mua thứ mới, mặc dù nó hoạt động kém hiệu quả. Nhưng thực tế là phần cứng Wi-Fi đã phát triển khá ổn định trong những năm qua.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng router cũ mà bạn đã mua cách đây mười năm hoặc router Wi-Fi được tích hợp trong modem mà nhà mạng cung cấp cho bạn, tốc độ Wifi sẽ không ổn định bằng các Wifi mua của hãng thứ 3. Hơn nữa, mặc dù một số mẹo dưới đây có thể giúp ích cho bạn nếu bạn có router Wi-Fi cũ, nhưng thực sự không có gì bằng việc mua router mới. Đây là TOP các ROuter Wifi giá dưới 500K hiện đang được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam.

Đặc biệt là đối với những người có phần cứng mới – điện thoại mới hơn, TV thông minh mới,… nên nâng cấp router vì việc ghép nối các thiết bị mới hơn với phần cứng cũ đang làm giảm hiệu suất của chúng.

Đặt Router Wifi sai vị trí trong nhà

Một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải là đặt Router Wifi ở vị trí khuất, nhiều vật cản khiến sóng Wifi không thể phủ hết căn nhà của bạn, và nếu bạn dùng router cũ và kém chất lượng thì lại khiến tốc độ Wifi giảm đi đáng kể.

Nếu bạn muốn có Wi-Fi mạnh ở nơi bạn thực sự sử dụng các thiết bị Wi-Fi của mình – như phòng khách và phòng ngủ – thì bạn không nên đặt router Wi-Fi ở bếp hoặc trên lầu.

Đổi vị trí đặt router Wi-Fi là cách khắc phục dễ dàng nhất. Chỉ cần đảm bảo đặt nó ở nơi có tín hiệu tập trung cao nhất cho các hoạt động hàng ngày của bạn và tránh đặt nó gần những thứ chặn Wi-Fi. Hãy tham khảo hình bên dưới sẽ thấy sóng Wifi cải thiện đi rất nhiều.

READ  Top 5 Studio chụp ảnh cưới đẹp và uy tín quận 3

vi tri dat router wifi

Vượt quá số lượng thiết bị kết nối

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi mua thiết bị Wifi mới là giúp tăng sức chịu tải của nhiều thiết bị khi kết nối cùng lúc. Các Router Wifi do nhà mạng cung cấp chỉ đáp ứng khoảng 10 – 15 thiết bị cùng lúc. Nếu nhà bạn có 4 người cùng dùng laptop, điện thoại, smart Tivi…. thì nên mua Router tốt hơn để tăng tốc độ và sức chịu tải khi kết nối mạng.

Mình muốn nhấn mạnh rằng đó là số lượng thiết bị chứ không phải số lượng người dùng mà bạn muốn tập trung vào. Ngày càng có nhiều thiết bị, ngay cả khi chúng không được sử dụng.

Camera an ninh sử dụng nhiều băng thông, cũng như nhiều thiết bị gia đình thông minh khác. Bạn sẽ ngạc nhiên khi có thiết bị hút băng thông xung quanh nhà mình. Tất cả các thiết bị sử dụng băng thông đó cũng thường sử dụng Wi-Fi nhà bạn.

Cộng tất cả máy tính, máy tính bảng, điện thoại, thiết bị phát trực tuyến, TV thông minh, thiết bị nhà thông minh, v.v. được tìm thấy trong một ngôi nhà hiện đại, nó có thể vượt quá dung lượng xử lý của các bộ router cũ.

Mình khuyên bạn nên loại bỏ các thiết bị không cần thiết khỏi kết nối WIFI, có nghĩa thiết bị nào dùng được dây LAN thì nên cho dùng dây ví dụ camera, tivi…

Chọn sai Switch, cáp mạng

Một số lưu ý khi bạn dùng gói cước Internet trên 100Mbps, thì bạn phải chọn loại Switch hỗ trợ cổng 1Gbps trở lên.

Nếu bạn dùng cáp Cat5 hoặc Switch 10/100 lỗi thời thì tốc độ Internet của bạn chỉ dừng ở mức tối đa 100Mbps.

READ  Tuto : Installer Play Store / APKpure / APK mirror sur n'importe quel smartphone Android

Đối với những mạng có băng thông dưới 100Mbps, bạn có thể không bao giờ nhận thấy sự khác biệt nhưng nếu bạn có băng thông rộng hơn, thì những cáp và phần cứng cũ đó sẽ làm giảm tốc độ tối đa của bạn.

Để tránh điều này, hãy kiểm tra cáp mạng vật lý để đảm bảo chúng ít nhất là Cat5E hoặc tốt hơn là Cat6 (xem cách chọn đúng cáp mạng). Và nếu bạn đang sử dụng thiết bị Switch, hãy nâng cấp  từ 10/100 lên thiết bị chuyển mạch gigabit 10/100/1000.

Tắc nghẽn kênh

Tắc nghẽn kênh Wi-Fi xảy ra khi nhiều thiết bị Wi-Fi đang sử dụng cùng tần số hoặc kênh trong cùng một không gian.

Nếu hàng xóm của bạn có bộ phát Wi-Fi của họ được định cấu hình tương tự như bộ phát Wi-Fi của bạn sẽ dẫn đến khả năng xung đột kênh/channel. Do đó bạn nên cấu hình Wifi nhà mạng ở kênh khác để tránh bị nhiễu.

Vấn đề tắc kênh thì xuất hiện ở băng tầng 2,4Ghz hơn là 5Ghz. Bạn sẽ cần xác định kênh nào bị tắc nghẽn nhiều nhất và thay đổi kênh đó thành các kênh ít tắc nghẽn hơn.

Bộ mở rộng Wi-Fi tăng phạm vi sóng nhưng giảm tốc độ mạng

Nếu sóng Wifi nhà mạng không đủ rộng để phủ sóng đến các căn phòng, thường bạn sẽ dùng bộ mở rộng sóng Wifi (Wifi Repeater), nhưng có một điều bạn chưa biết là sóng Wifi đi qua Repeater sẽ mất 1/3 – 1/2 tốc độ. Do đó tuy sóng được phát xa hơn nhưng tốc độ sẽ chậm hơn.

Thay vào đó bạn nên dùng dây LAN để kết nối với Router Wifi phụ, khi đó tốc độ sẽ ổn định hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm 24 cách tăng tốc wifi tại đây.Người nổi tiếng

Rate this post