Là một trong những nguyên vật liệu được mọi mái ấm gia đình Việt yêu thích, giá đỗ không chỉ mang đến những món ăn ngon mê hoặc mà còn phân phối cho khung hình nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất tuyệt vời. Ăn giá đỗ giúp cải thiện sự trao đổi chất, tăng lưu thông máu, thôi thúc tiêu hóa, giảm cân… Vậy cùng hiểu xem bạn đã biết được bao nhiêu món ngon với giá đỗ rồi nhé!

1. Các món giá đỗ xào

Giá đỗ là nguyên vật liệu rất hay được dùng trong các món ăn xào, giá đỗ xào cùng thịt bò hay trứng gà, lòng gà, điều mang lại mùi vị vô cùng đặc biệt quan trọng. Sự phối hợp này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy ngán những món xào béo ngậy.

1.1 Giá đỗ xào thịt bò

mon-ngon-voi-gia-do-voh-0
Giá đỗ xào thịt bò (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Thịt bò : 300 g
  • Hành lá : 2 nhánh
  • Giá đỗ : 100 g
  • Ớt : 5 trái
  • Tỏi : 3 tép
  • Hành tím : 1 củ
  • Nước mắm, nước tương, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách làm giá đỗ xào thịt bò

  • Thịt bò mua để làm sạch và khử mùi hôi, ngâm với nước muối loãng khoảng chừng 10 phút sau đó vớt thịt ra, rửa lại nhiều lần với nước và để ráo. Sau đó cắt thịt theo chiều ngang thành các miếng mỏng mảnh vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ đập dập và băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt lấy 2 trái cắt lát để làm nước chấm, 3 trái còn lại giữ nguyên để xào. Giá đỗ rửa sạch để ráo.
  • Cho thịt bò vào tô cùng 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều lên và ướp khoảng chừng 10-15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên nhà bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi và hành tím băm phi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào, xào khoảng chừng 5 phút với lửa vừa đến khi thịt bò chín khoảng chừng 80 % thì vớt ra dĩa.
  • Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn cùng giá đỗ vào chảo, xào khoảng chừng 2 phút với lửa vừa đến khi giá đỗ hơi xẹp xuống thì cho vào ½ muỗng cafe bột ngọt, 1/3 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, hạ lửa nhỏ lại và cho thịt bò vào, hòn đảo đều khoảng chừng 3 phút thì cho thêm 3 trái ớt nguyên cùng hành lá vào rồi tắt nhà bếp.
  • Làm nước chấm bằng cách cho 2 trái ớt cắt lát cùng 3 muỗng canh nước tương vào chén, trộn đều là được.
  • Món giá đỗ xào thịt bò ăn cùng với cơm nóng sẽ tăng thêm phần ngon miệng.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 4 người ăn

1.2 Giá đỗ xào trứng

mon-ngon-voi-gia-do-voh-1
Giá đỗ xào trứng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Giá đỗ : 300 g
  • Trứng gà : 2 quả
  • Rau mùi, hành lá, ớt tươi, củ hành tím
  • Gia vị thông dụng

Cách làm món giá đỗ xào trứng

  • Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch.
  • Đạp trứng gà ra tô và đánh cho đến khi trứng tan đều là được.
  • Rau mùi và hành nhặt bỏ lá úa và rễ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Ớt rửa sạch cắt nhỏ. Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên nhà bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng thì cho trứng vào tạo thành một lớp mỏng mảnh, rán đến khi trứng chín thì trút ra đĩa, rán tiếp đến khi hết trứng trong tô. Sau đó cắt trứng vừa chiên thành miếng nhỏ.
  • Cho một chút ít dầu ăn vào tráng đều chảo. Khi dầu nóng thì cho hành củ đã cắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho giá đỗ vào, hòn đảo đều tay, rồi liên tục cho trứng chiên vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt ( nếu thích ).
  • Tắt nhà bếp, cho món trứng xào giá đỗ vừa làm xong ra đĩa rắc hành lá và rau mùi lên, ăn cùng cơm nóng là ngon tuyệt.
READ  [Review] Sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 4 người ăn

Xem thêm : List 14 món ngon từ trứng gà ăn hoài không ngán

1.3 Giá đỗ xào lòng gà

mon-ngon-voi-gia-do-voh-2
Giá đỗ xào lòng gà (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Lòng gà : 200 g
  • Giá đỗ : 300 g
  • Nước cốt chanh : 1 muỗng
  • Hành tím, hành lá
  • Dầu ăn, nước mắm
  • Gia vị thông dụng

Cách làm món lòng gà xào giá đỗ

  • Lòng gà mua về đem đi rửa sạch, sau đó dùng 2 muỗng canh muối cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh ngâm, bóp, xoa đều cho đến khi sạch chất bẩn trong lòng thì rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Giá mua về, nhặt bỏ cọng úng hỏng, rửa qua nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Hành lá làm sạch cắt thành các đoạn nhỏ vừa ăn. Hành tím cắt thành các lát mỏng dính.
  • Cho lòng gà vào tô cùng 1/3 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe hạt tiêu, 1 muỗng cafe muối, hòn đảo đều và ướp khoảng chừng 20 phút cho lòng gà thấm đều gia vị.
  • Tiếp theo, cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng ½ hành tím cắt nhỏ vào chảo, phi đến khi hành thơm thì cho giá đỗ cùng ½ muỗng cafe bột ngọt vào. Xào và hòn đảo đều tay khoảng chừng 1 phút với lửa to cho giá đỗ chín khoảng chừng 70 % thì tắt nhà bếp và múc ra dĩa.
  • Cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn cùng phần hành phi còn lại vào chảo, hòn đảo đều và phi đến khi hành thơm thì cho lòng gà đã ướp vào, xào với lửa to khoảng chừng 4 phút cho lòng gà chín khoảng chừng 90 % thì cho giá đỗ vào lại trộn đều, cho 1 muỗng cafe nước mắm cùng hành lá cắt khúc vào, hòn đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt nhà bếp là hoàn thành xong.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 4 người ăn

1.4 Giá đỗ xào mướp

mon-ngon-voi-gia-do-voh-3
Giá đỗ xào mướp (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Mướp hương : 1 quả
  • Giá đỗ : 100 g
  • Hành tím : 2 củ
  • Ớt : 1 quả
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách làm món giá đỗ xào mướp

  • Mướp hương mua về gọt bỏ vỏ sau đó đem đi rửa sạch rồi cắt xéo vừa ăn.
  • Giá đỗ nhặt bỏ cọng úng hư rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Hành tím lột vỏ, cắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
  • Bắc chảo lên nhà bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, kế đến cho mướp vào xào khoảng chừng 3 phút trên lửa lớn.
  • Tiếp tục cho giá vào, hòn đảo đều thêm 1-2 lần nữa với lửa vừa thì nêm ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối và 1 muỗng canh hạt nêm vào. Trộn đều vad xào thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt nhà bếp.
  • Cho món ăn ra dĩa, trang trí thêm vài lát ớt cho thêm bắt vị là triển khai xong.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 4 người ăn

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể biến tấu thêm một số ít món xào khác từ giá đỗ, ví dụ điển hình như : giá đỗ xào chay, giá đỗ xào nấm, giá đỗ xào hẹ, giá đỗ xào cật heo, giá đỗ xào mực….

Xem thêm : Khám phá 11 tính năng của quả mướp với sức khỏe thể chất đầy giật mình

2. Các món canh giá đỗ

Sử dụng giá đỗ làm nguyên vật liệu cho món canh cũng là một gợi ý hay ho. Vì giá đỗ rất dễ chế biến nên dù là canh chua hay canh ngọt, chỉ cần có thêm giá đỗ vào đều sẽ giúp cho món ăn thêm phần mê hoặc.

READ  Can we Shoot the Lowest Score in Bob Does Sports History?

2.1 Canh chua giá đỗ cá lóc

mon-ngon-voi-gia-do-voh-4
Canh chua giá đỗ nấu cá lóc (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Cá lóc : 500 g
  • Thơm ( dứa ) : ¼ trái
  • Cà chua : 2 trái
  • Giá đỗ : 50 g
  • Bạc hà : 50 g
  • Đậu bắp : 50 gr
  • Me vắt, ngò gai, rau ngổ
  • Nước mắm
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh chua giá đỗ cá lóc

  • Cá lóc sau khi làm thịt thì dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng chừng 15 phút.
  • Thơm gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ. Giá đỗ rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu bắp chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
  • Cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng chừng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra để lấy nước cốt me.
  • Đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi. Sau khi nước cốt me được đun sôi cho cá lóc vào nấu khoảng chừng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra. Cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.
  • Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt nhà bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 4 người ăn

Xem thêm : Canh chua bắp chuối và những quyền lợi tuyệt vời cho sức khỏe thể chất

2.2 Canh giá đỗ cà chua

mon-ngon-voi-gia-do-voh-5
Canh giá đỗ nấu cà chua (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Giá đỗ : 100 g
  • Cà chua : 2 trái
  • Hạt nêm chay
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh giá đỗ cà chua

  • Giá đỗ nhặt bỏ các vỏ đậu, cọng úng hư rồi đem ngâm 10 phút với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại một lần nữa, vớt ra rổ để ráo.
  • Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ gốc và phần đuôi hành, rửa sạch và cắt nhỏ cho ra chén.
  • Bắc nồi lên nhà bếp, cho vào nồi khoảng chừng 600 ml nước và đun sôi ở lửa vừa. Khi nước mở màn sôi thì hạ nhỏ lửa rồi cho lần lượt phần giá và cà chua đã sơ chế vào nồi.
  • Nấu khoảng chừng 5 phút thì nêm vào canh với 2 muỗng cafe hạt nêm chay và 1 muỗng cafe bột ngọt. Dùng vá khuấy cho tan phần gia vị và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi nước canh sôi lại thì rắc hành lá đã cắt nhỏ vào nồi rồi tắt nhà bếp.
  • Cho canh giá đỗ cà chua ra tô, rắc thêm ít tiêu cho thơm là triển khai xong.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 2 người ăn

2.3 Canh đậu phụ giá đỗ

mon-ngon-voi-gia-do-voh-6
Canh giá đỗ nấu đậu phụ (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu phụ : 2 miếng
  • Thịt nạc băm : 100 g
  • Giá đỗ : 300 g
  • Cà chua : 2 quả
  • Hánh lá : cây
  • Hành khô : 1 củ
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu canh cà chua giá đỗ

  • Đậu phụ rửa sạch, đợi ráo nước thì cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ. Thêm một chút ít hạt nêm vào tô đậu xóc nhẹ cho đậu thấm gia vị.
  • Thịt nạc băm ướp với một chút ít hạt nêm, muối, bột ngọt, để yên khoảng chừng 10 phút cho thấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành lá thái nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ thân bị thối nát.
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, tiếp đó cho hành khô vào xào thơm, thêm cà chua vào xào cho tới chín mềm. Thêm thịt băm đã ướp vào hòn đảo chung, hòn đảo đều cho thịt băm tơi ra.
  • Thêm lượng nước vừa ăn vào đun sôi sau đó thêm đậu phụ vào đun sôi trở lại. Tiếp theo, cho giá đỗ vào đun sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt nhà bếp.
  • Múc canh ra tô, thêm chút hành lá vào là xong.
READ  tổng hợp những video anime hay nhất (p4)

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 2 người ăn

Xem thêm : 9 công dụng của đậu phụ cực tốt cho sức khỏe thể chất nhưng nhiều người vẫn thường bỏ lỡ

3. Các món nộm giá đỗ

Giá đỗ hoàn toàn có thể dùng để ăn sống, do đó các món nộm giá đỗ cũng nằm trong list các món ngon với giá đỗ mà bạn nên làm ăn thử.

3.1 Nộm giá đỗ dưa chuột

mon-ngon-voi-gia-do-voh-7
Nộm giá đỗ dưa chuột (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Giá đỗ : 100 g
  • Dưa leo ( dưa chuột ) : 2 trái
  • Lạc rang : 100 g
  • Rau mùi, rau kinh giới, ớt tươi
  • Nước mắm, giấm
  • Gia vị thông dụng

Cách làm nộm giá đỗ dưa chuột

  • Dưa leo rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng chừng 30 phút rồi rửa lại. Cắt núm dưa rồi lại thả vào chậu nước xoa cho hết nhựa rồi vớt ra để ráo.
  • Giá đỗ nhặt sạch vỏ đậu xanh rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
  • Rau kinh giới, rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái rau khúc dài khoảng chừng 1-2 cm. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng dính. Lạc rang chín rồi giã sơ.
  • Dưa leo bỏ ruột, thái miếng mỏng mảnh vừa ăn. Trộn đều với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường rồi để cho ngấm khoảng chừng 20 phút.
  • Trong lúc chờ dưa ngấm, bạn pha nước trộn nộm : Pha 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ớt băm khuấy đều cho tan.
  • Chắt bỏ nước dưa chuột, trộn giá đỗ vào rồi đổ nước trộn nộm đã pha vào, cho rau mùi, rau kinh giới vào, trộn đều. Để nộm cho ngấm rồi khi gần ăn thì cho lạc rang vào trộn nữa là xong.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 2 người ăn

3.2 Giá đỗ trộn chua ngọt

mon-ngon-voi-gia-do-voh-8
Giá đỗ trộn chua ngọt (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Giá đỗ : 300 g
  • Cà rốt : ½ củ
  • Nấm đùi gà : 2 cái
  • Mù tạt, nước tương, dầu mè, giấm
  • Gia vị thông dụng

Cách làm giá đỗ trộn chua ngọt

  • Giá đỗ, nấm đùi gà mua về rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch. Cắt cà rốt và nấm thành sợi mỏng dính nhỏ.
  • Cho chút mù tạt, nước tương, đường, giấm vào trộn đều trong một bát, nêm nếm sao cho vừa khít với khẩu vị.
  • Luộc qua cà rốt với nấm. Giá đỗ chỉ cần trụng sơ qua nước sôi. Vớt toàn bộ ra để ráo. Cho hỗn hợp nước tương vào trộn đều với giá đỗ, nấm và cà rốt rồi rưới lên hỗn hợp chút dầu mè là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi.

Lưu ý : Khẩu phần dành cho 2 người ăn

Nhìn chung, giá đỗ là thực phẩm dễ chế biến cũng rất dễ ăn. Hy vọng với những công thức vừa san sẻ sẽ giúp các bạn hoàn toàn có thể làm ra được thêm nhiều món ngon với giá đỗ để chiêu đãi cả nhà.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 9 món ngon với giá đỗ thơm ngon, giúp đổi vị cho bữa cơm nhà. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post