Aflatoxin là gì

Aflatoxin là gì

Aflatoxin là gì – Bạn đã bao giờ nghe đến tên độc tố nguy hại này chưa nhỉ?

Lương thực, thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống con người. Thế nhưng, nguồn nhu yếu phẩm ấy cũng đang là mối nguy hại cho con người vì tình hình vệ sinh thực phẩm hiện nay chưa được đảm bảo. Trong những năm gần đây những ca cấp cứu liên quan đến ngộ độc thực phẩm, ung thư.. ngày một tăng cao.

Một trong những nguyên nhân gây nên ngộ độc là ăn phải thức ăn có nấm mốc. Nấm mốc là một trong những thực thể tồn tại tự nhiên và sinh tồn phổ biến trong đời sống hàng ngày của mỗi người chúng ta. Hầu hết tất cả các vi khuẩn nấm mốc đều có hại (chỉ 1% trong số đó có lợi cho sức khỏe). Trong đó, nổi bật nhất là độc tố Aflatoxin.

Cùng tìm hiểu và nhận biết Aflatoxin nguy hại này để bảo vệ sức khỏe hơn nhé!

Aflatoxin là gì?

Cấu tạo hóa học của Aflatoxin
Cấu tạo hóa học của Aflatoxin

Aflatoxin là tên gọi chung của độc tố từ nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus trong thực phẩm, là độc tố tích luỹ trong cơ thể người và động vật, có nguy cơ cao gây ung thư, nhất là ung thư gan.
Aflatoxin là tinh thể trắng, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường, men tiêu hóa. Chính vì thế với những thực phẩm đã bị mốc dù có được nấu ở nhiệt độ cao thì vẫn còn có độc tính.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu phát hiện khoảng 16 loại aflatoxin khác nhau: Aflatoxin B1, B2, B2a, B3, G1, G2a, M1, GM2, P1, Q1, RO, RB1, RB2, AFL, AFLH, AFLM và những chất bắt nguồn từ methoxy, ethoxy và acetoxy. Tuy nhiên độc nhất vẫn là Aflatoxin B1 có khả năng gây ung thư vào loại mạnh nhất.

Nguyên nhân nào dẫn đến Aflatoxin gây ung thư?

Độc tố Aflatoxin dẫn đến tình trạng tổn hại sức khỏe trầm trọng, thậm chí gây ung thư mà con người không thể nào lường trước được. Chúng ta chưa nhận thức và hiểu rõ được sự xuất hiện, đặc điểm, cách nhận biết cũng như nguy cơ “ CHẾT NGƯỜI ” mà độc tố Aflatoxin gây ra để có cái nhìn bao quát và cách phòng chống cụ thể hơn, vì vậy càng ngày mức độ nhiễm độc Aflatoxin dẫn đến ung thư càng tăng, đe dọa đến tính mạng.

Aflatoxin có nhiều nhất ở đâu?

Aflatoxin xuất hiện hầu hết mọi nơi từ thực phẩm, động vật cho đến những vật dụng quen thuộc  trong gia đình.

Aflatoxin xuất hiện ở trên quả bắp bị nấm mốc

VỀ THỰC PHẨM:

Đối với những nước có khí hậu nóng ẩm chủ yếu như Việt Nam, Puerto Rico, Úc, Hoa Kỳ, Thái Lan,…thì đây chắc hẳn là điều kiện thuận lợi để độc tố Aflatoxin phát triển mạnh mẽ.

Những loại hạt như gạo, bắp (ngô), hướng dương, đậu,.. vì những lý do như thu hoạch mùa vụ quá nhiều hay quá sớm nhưng mức độ tiêu thụ chưa cao. Hoặc sau khi thu hoạch lại không biết cách bảo quản chúng, để chúng bị thấm nước, để những nơi có độ ẩm quá cao.

Những thức ăn đã để quá lâu bị lên mùi chua, thức ăn ngâm muối để lên men, nổi mốc, biến dạng màu sắc, mùi thơm.

VỀ ĐỘNG VẬT:

Một số động vật gia súc, gia cầm như bò, heo, gà,… Nhiễm độc Aflatoxin này có thể gây chết động vật nhanh hay chậm tuỳ theo mức độ xâm nhập, thể trạng, loài giống và mức độ thực phẩm mà nó ăn vào với liều lượng ra sao. Khi động vật bị nhiễm Aflatoxin thì cơ thể chúng sẽ gây tụ máu ở gan, thận, gây hiện tượng tụ máu … Trong số đó, biểu hiện bên ngoài mà ta có thể cảm nhận và quan sát bằng mắt thường được là thường bỏ ăn, chậm phát triển, tiếng kêu không bình thường, co giật, màu sắc da cơ bản chuyển thành tím và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chết.

VỀ VẬT DỤNG HÀNG NGÀY – KHÔNG GIAN SỐNG:

Thớt gỗ bẩn có chứa Aflatoxin

Bên cạnh những thực phẩm nêu trên thì những thứ vật dụng quen thuộc chúng ta tiếp xúc hàng ngày như THỚT – THỚT chúng ta sử dụng để tiếp xúc với thực phẩm mỗi ngày, thớt không tự nhiên mà tạo ra được độc tố Aflatoxin, tuy nhiên, trong thời gian sử dụng lâu dài những mảnh vụn thức ăn sẽ bám lại trên mặt thớt nếu không được vệ sinh một cách kỹ lưỡng, máy giặt,.. là những vật dụng sử dụng mỗi ngày, thường xuyên ẩm ướt, những nơi để đồ trong góc nhà trời mưa dột,lâu ngày nhiệt độ thay đổi gây ẩm. Những tình huống trên thì không còn xa lạ gì nữa và dám chắc với các bạn rằng 100% những nơi đấy là nơi chốn lý tưởng để độc tố Aflatoxin nảy nở phát triển.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Phương pháp phát hiện người nhiễm Aflatoxin

Con người thường sẽ tiếp xúc với Aflatoxin qua hình thức ăn uống. Khi ăn phải những thức ăn có độc tố Aflatoxin thường sẽ xuất hiện những triệu chứng sau đây:

Biểu hiện rõ nhất chính là lên cơn sốt kèm theo triệu chứng nôn liên tục.

Không hấp thụ được nước, cũng như tất cả thức ăn được đưa vào bên trong cơ thể.

Phù nề, tổn thương gan và các bộ phận khác gây xuất huyết mãn tính.

Nặng hơn có thể khiến con người rơi vào trạng thái hôn mê, tinh thần suy giảm mất nhận thức và dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân nhiễm Aflatoxin (hình ảnh mang tính chất minh họa)

Cách ngăn ngừa độc tố Aflatoxin

Trong việc thu hoạch và chế biến nông sản cần ổn định lượng nông sản thu hoạch phù hợp với số lượng nông sản tiêu thụ ra bên ngoài. Đảm bảo một môi trường khô thoáng, độ ẩm thấp để giảm thấp nhất tối đa lượng  Aflatoxin mà một số loại nông sản như các loại hạt có thể bị nhiễm độc.

Trong không gian sống hàng ngày nên lau chùi, làm khô những góc cửa, ngóc ngách trong phòng thường xuyên và lưu ý trong những ngày mưa, vì những góc đấy thường hay ẩm, dễ thấm nước gây nổi mốc, rêu phòng không những sản sinh Aflatoxin mà còn làm mất thẩm mỹ cho nơi ở của bạn.

Không ăn những thức ăn quá lâu như những loại cải muối ngâm lên men trong thời gian dài, hết hạn sử dụng, dùng dầu chiên lại nhiều lần.

Không ăn những loại hạt, hoa củ – quả đã mọc mầm.

Aflatoxin là một chất “ cực độc” tồn tại rất dai và xuất hiện dễ dàng ở mọi nơi. Aflatoxin gây ra thiệt hại về kinh tế mà còn gây hại sức khỏe cho con người. Vì vậy những thông tin cơ bản về loại độc tố này mà GHOME đã sưu tầm được ở trên mong sẽ góp ích cho bạn về cách nhận biết, cách bảo quản và có biện pháp phòng tránh khả quan hơn để mang lại cho gia đình một cuộc sống khỏe mạnh và tươi mới hơn nhé!

 

CÔNG TY TNHH SMARTZIP

Địa chỉ: 17 Hải Hồ, phường Thanh Bình, quân Hải Châu, tp Đà Nẵng.

Hotline: 0945549119

Email: thotkinh.vn@gmail.com

Website: thớt kính cường lực cao cấp Ghome

Fanpage: https://fb.com/thotkinhghome