Ẩm thực Quảng Ninh nổi tiếng với món cua om miến

Cua biển là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho khung hình, được rất nhiều người yêu thích. Từ cua, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chế biến ra được nhiều món mê hoặc, ví dụ điển hình như cua om miến.

Để chế biến món cua om miến là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật, ngoài kinh nghiệm tay nghề nấu nướng thì bạn cũng cần có hiểu biết nhất định về việc chọn cua. Bạn nên chọn mua cua thịt và cua ngon nhất tầm tháng 6 – 9 âm lịch, đây là mùa cua béo, thịt chắc và ngọt đậm đà.

Các gia vị chế biến món cua om miến gồm có : Dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, mì chính, đường, sữa tươi ít béo, hành, tỏi, giềng, ớt, rau cần tây, sả, thịt ba chỉ xông khói cùng 2 nguyên vật liệu chính là cua và miến.

Ẩm thực Quảng Ninh: Đậm đà món cua om miến - Ảnh 1.

Ẩm thực Quảng Ninh : Cua béo chắc ngon nhất là thời gian tháng 6 – 9 âm lịch. Ảnh : CTT Quảng Ninh.

Ẩm thực Quảng Ninh : cua biển và miến dong – sự phối hợp hoàn hảo nhất tạo nên món ăn ngon

Tại Quảng Ninh, miến dong Bình Liêu là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Đây là loại miến được chế biến đa phần từ cây dong riềng, do vậy mà sợi miến dai, thơm và các món ăn được chế biến từ miến dong Bình Liêu cũng vô cùng thanh mát.

READ  Cách vận chuyển tủ lạnh đúng cách và an toàn

Đặc biệt, sự tích hợp của cua và miến trong món cua om miến cũng góp thêm phần tô điểm cho món ăn, không riêng gì bảo vệ tiêu chuẩn dinh dưỡng mà còn khẳng định chắc chắn sự phát minh sáng tạo, chuyên nghiệp của người đầu bếp.

Ẩm thực Quảng Ninh: Đậm đà món cua om miến - Ảnh 2.

Ẩm thực Quảng Ninh : Miến dong Bình Liêu – đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. CTT Quảng Ninh.

Cua sau khi được chế biến làm sạch để ráo nước. Chọn nồi om dầy, giữ nhiệt lâu để khi om thịt cua sẽ tiết ra chất ngọt tự nhiên, tạo độ đậm đà cho món ăn. Cần xếp một lớp mỏng dính thịt xông khói xuống đáy nồi, vừa để chống cháy cho món ăn, đồng thời chính thịt xông khói khi đun ở nhiệt độ cao sẽ tạo vị ngậy cho món ăn.

Một phương pháp xào nhưng lại không xào mà để các gia vị chín âm ỉ khi om cua cùng với hành, tỏi, sả, giềng, ớt, cần tây và nêm thêm các gia vị. Sự hòa quyện của thịt cua được chín cùng với các nguyên vật liệu, gia vị trên không làm át đi mùi vị vốn có từ thịt cua mà còn giúp cho thịt cua thêm phần đượm đà.

Om cua âm ỉ chừng 30 phút để thịt cua được chín đều. Sau đó, cho miến vào trần với nước sôi. Vớt ra để ráo nước và trộn đều trứng gà để tạo sắc tố đẹp mắt cho miến. Xào miến với trứng để sợi miến săn lại, rồi cho vào nồi om cùng với cua.

READ  Cách làm nước tẩy rửa đa năng từ giấm mới nhất 2022

Món cua om miến gây thương nhớ với mỗi ai lần đầu được chiêm ngưỡng và thưởng thức bởi sợi miến xào lên không bị khô, không bị nát với màu vàng óng ả, đẹp mắt, với thịt cua thơm ngon, tươi ngọt đậm đà. Sự cộng hưởng của các loại gia vị được chế biến một cách cầu kỳ, nhưng lại không làm át đi mùi vị vốn có của cua biển. Mặt khác, mỗi đầu bếp lại có cách trình diễn, phát minh sáng tạo riêng đã tạo cho món ăn này sự kích thích vị giác ngay từ ánh nhìn tiên phong.

Ẩm thực Quảng Ninh: Đậm đà món cua om miến - Ảnh 3.

Ẩm thực Quảng Ninh : Món cua om miến mê hoặc với mọi thực khách. CTT Quảng Ninh.

Có thể nói, với người dân Quảng Ninh, khi ăn cua om miến phải là cua biển. Hơn nữa, mùi vị tinh xảo cầu kỳ và hình ảnh của món ăn cũng chính là cách bộc lộ những nét đặc trưng nhất về con người nơi đây.

Và dù bạn có chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn này vào bất kể mùa nào trong năm thì đều mang tới những cảm nhận khó quên về một vùng đất với những con người hồn hậu cùng cảnh sắc vạn vật thiên nhiên tươi đẹp và nền nhà hàng phong phú và đa dạng.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Ẩm thực Quảng Ninh: Đậm đà món cua om miến. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

READ  It's IMPOSSIBLE to hit this hybrid badly! MAGIC!?



Source link

Rate this post