Astigmatism là từ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt là loạn thị. Một chứng bệnh phổ biến ở mắt. Astigmatism là một khiếm khuyết phổ biến và thường có thể điều trị được ở độ cong của mắt gây ra nhìn xa và nhìn gần mờ.

Tham gia kênh Telegram của AnonyViet  👉 Link 👈

Astigmatism xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc) hoặc thủy tinh thể bên trong mắt có các đường cong không khớp. Thay vì có một đường cong như một quả bóng tròn, bề mặt có hình quả trứng. Điều này gây ra mờ mắt ở mọi khoảng cách.

Astigmatism thường xuất hiện khi mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Thường thì nó không đủ phát âm để yêu cầu hành động khắc phục. Khi đó, các lựa chọn điều trị là điều chỉnh kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

astigmatism la gi

Triệu chứng Astigmatism

Các dấu hiệu và triệu chứng của Astigmatism có thể bao gồm:

 • Tầm nhìn mờ hoặc méo mó
 • Mỏi mắt hoặc khó chịu
 • Nhức đầu
 • Khó khăn với tầm nhìn ban đêm
 • nheo mắt

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu các triệu chứng về mắt làm bạn mất hứng thú với các hoạt động hoặc cản trở khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bạn. Bác sĩ nhãn khoa có thể xác định xem bạn có bị loạn thị hay không và nếu có thì ở mức độ nào. Sau đó, anh ấy hoặc cô ấy có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn để điều chỉnh tầm nhìn của bạn.

READ  Cách làm tào phớ hạt sen ngon giải cảm khi chuyển thu - Mạng Đời Sống | Làm Đẹp - Sức Khỏe - Ẩm thực - Nấu ăn mới nhất 2022

Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em có thể không nhận ra tầm nhìn của mình bị mờ, vì vậy chúng cần được khám sàng lọc bệnh về mắt và được bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ nhãn khoa hoặc người khám sàng lọc được đào tạo khác kiểm tra thị lực ở các độ tuổi và khoảng thời gian sau đây.

 • Trong thời kỳ sơ sinh
 • Tại các buổi khám sức khỏe cho trẻ em cho đến khi chúng đến tuổi đi học
 • Trong những năm đi học, cứ 1 đến 2 năm một lần khi khám sức khỏe cho trẻ em, tại bác sĩ nhãn khoa, hoặc qua các buổi khám sàng lọc ở trường hoặc nơi công cộng

Nguyên nhân Astigmatism

Mắt có hai cấu trúc với các bề mặt cong uốn cong (khúc xạ) ánh sáng lên võng mạc, tạo ra hình ảnh:

 • Giác mạc, bề mặt trong suốt của mắt cùng với màng nước mắt
 • Thủy tinh thể, một cấu trúc rõ ràng bên trong mắt có thể thay đổi hình dạng để giúp mắt tập trung vào các vật ở gần

Trong một con mắt có hình dạng hoàn hảo, mỗi yếu tố này có độ cong tròn, giống như bề mặt của một quả bóng nhẵn. Giác mạc hoặc thủy tinh thể có độ cong như vậy sẽ uốn cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng tới như nhau để tạo ra hình ảnh hội tụ sắc nét trực tiếp trên võng mạc ở phía sau mắt.

READ  2022 U.S. Women's Open Highlights: Round 3, Extended

Tật khúc xạ

Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình quả trứng với hai đường cong không khớp nhau, thì các tia sáng không bị bẻ cong giống nhau, điều đó có nghĩa là hai hình ảnh khác nhau sẽ hình thành. Hai hình ảnh này chồng lên nhau hoặc kết hợp và dẫn đến mờ mắt. Loạn thị là một loại tật khúc xạ.

Loạn thị xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể cong theo một hướng nhiều hơn so với hướng khác. Bạn bị loạn thị giác mạc nếu giác mạc của bạn có các đường cong không khớp. Bạn bị loạn thị dạng thấu kính nếu ống kính của bạn có các đường cong không khớp.

Một trong hai loại loạn thị có thể gây mờ mắt. Mờ mắt có thể xảy ra nhiều hơn theo một hướng: ngang, dọc hoặc chéo.

Loạn thị có thể xuất hiện từ khi mới sinh hoặc có thể phát triển sau chấn thương, bệnh tật hoặc phẫu thuật mắt. Loạn thị không gây ra hoặc trở nên tồi tệ hơn khi đọc trong điều kiện ánh sáng kém, ngồi quá gần tivi hoặc nheo mắt.

Các tật khúc xạ khác

Loạn thị có thể xảy ra kết hợp với các tật khúc xạ khác, bao gồm:

 • Cận thị (cận thị). Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường. Thay vì được hội tụ chính xác vào võng mạc, ánh sáng được hội tụ ở phía trước võng mạc, làm cho các vật thể ở xa dường như bị mờ.
 • Viễn thị (viễn thị). Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá ít hoặc mắt ngắn hơn bình thường. Hiệu ứng ngược lại với cận thị. Khi mắt ở trạng thái thư giãn, ánh sáng không bao giờ hội tụ ở phía sau mắt, khiến các vật ở gần có vẻ mờ.
READ  ShowBiz: Συνέντευξη Σταύρος Σιδεράς ‘Ευτυχώς που έπαθα έμφραγμα και δεν…’

 

Bài viết đạt: 5/5 – (2 bình chọn)Người nổi tiếng

Rate this post