Bài 23. Thực Hành : Xây dựng thực đơn – Bài thực hành trang 113 SGK Công nghệ 6. Trên cơ sở nguyên tắc thiết kế xây dựng thực đơn đã học, học viên sẽ thực thi 2 loại lực đơn. – Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày. – Thực đơn dùng cho các bữa ăn liên hoan hay bữa cỗ.

BÀI THỰC HÀNH : XÂY DỰNG THỰC ĐƠN

I. THỰC ĐƠN DÙNG CHO CÁC BỮA ĂN THƯỜNG NGÀY

Em hãy liên hệ kỹ năng và kiến thức đã học để vận dụng vào bài tập thực hành thực tế.

1. Số món ăn

Có từ 3 đến 4 món, thuộc loại chế biến nhanh gọn, triển khai đơn thuần.

2. Các món ăn

– 3 món chính : canh, mặn, xào.

– 1 hoặc 2 món phụ ( nếu có ) : rau, củ ( tươi hoặc trộn ) ; dưa chua kèm nước chấm.

3. Yêu cầu

Học sinh chọn món ăn thuộc các thể loại nêu trên ( mỗi loại một món ) để tạo : hành thực đơn theo đúng thành phần, cơ cấu tổ chức của bữa ăn phải chăng.

Mỗi học viên lập thực đơn cho mái ấm gia đình dùng trong một ngày ( làm tại lớp ) và nộp cho giáo viên nhận xét, nhìn nhận, rút kinh nghiệm tay nghề.

Ví dụ : Thực đơn cho một bữa ăn trưa :

+ Canh rau đay nấu cua

+ Thịt kho tàu

+ Thịt gà xào xả ớt

+ Cà muối chua

II – THỰC ĐƠN DÙNG CHO CÁC BỮA LIÊN HOAN HAY BỮA CỖ

READ  Cách làm tim cật heo xào cần tỏi đơn giản cực thơm ngon cho cả nhà mới nhất 2022

Em hãy nhớ lại các bữa cỗ, bữa tiệc mái ấm gia đình đã tổ chức triển khai, nêu nhận xét về thành phần, số lượng món ăn.

So sánh với các bữa ăn thường ngày, em có nhận xét gì ?

Trả lời : Các bữa cỗ, tiệc mái ấm gia đình có nhiều món ăn hơn, phong phú về thành phần món ăn.

1. Sốmón ăn

Quảng cáo

Có 4 đến 5 món trở lên. Tuỳ điều kiện kèm theo vật chất, kinh tế tài chính, thực đơn có thế tăng cường lượng và chất.

2. Các món ăn

a ) Thực đơn thường được kê theo các loại món chính, món phụ, món tráng miệng và đồ uống

– Thực phẩm cần biến hóa để có đủ loại thịt, cá, rau

– Phải tôn trọng trình tự của các món ăn ghi trong thực đơn.

b ) Yêu cầu

– Học sinh chọn món ăn thuộc các thế loại vừa nêu trên ( mỗi loại một món ) để tạo thành thực đơn.

– Sau khi tìm hiểu thêm một số ít thực đơn mẫu, cả lớp cùng lập 1 hoặc 2 thực đơn ngay tại lớp đế rút kinh nghiệm tay nghề

Ví dụ : Thực đơn cho 1 bữa liên hoan :

+ Súp gà

+ Gà hấp muối

+ Sườn nướng

+ Cá hấp xì dầu

+ Rau cải xào tỏi

+ Tôm chiên giòn

+ Canh măng nấu vịt

+ Bánh bao nhỏ

+ Chè trân châu

+ Dưa hấu

Originally posted 2022-07-30 01:24:57.



Source link

Rate this post