Khi nói về cụm từ bánh bông lan, người Nước Ta tất cả chúng ta thường mắc phải một sai lầm đáng tiếc thông dụng. Đó chính là tổng thể các loại bánh giống gato làm từ trứng, bột và bơ đều gọi chung là bông lan. Đó là một sai làm vô cùng tai hại cho những ai mở màn học làm bánh. Cùng đi sâu tìm hiểu và khám phá nguyên do của sự nhầm lẫn tai hại này và cách phân biệt chúng nhé!

Trong các công thức làm bánh cơ bản và truyền kiếp của châu Âu, bơ động vật hoang dã là thành phần quan trọng không thể nào thiếu được. High – fat cake vốn được thiết kế xây dựng trên nền tảng từ chất béo của bơ và bột nở. Bánh mềm, ẩm nhờ vào dầu và bơ, còn độ bông, xốp phồng thì nhờ vào bột nở hay muối nở. Từ high – fat cake truyền thống cuội nguồn, thời nay các thợ làm bánh đã tạo ra một thể loại mới, văn minh trái ngược trọn vẹn với dòng cổ xưa đó chính là foam cakemềm nhẹ như bông. Lấy ý tưởng sáng tạo từ những bọt khủng hoảng bong bóng xà phòng mềm xốp, mỏng mảnh mà từ đó cho sinh ra các loại công thức foam cake đặc trưngkhông có hoặc có rất ít bơvàđềunhờ vào trứng được đáng bông để tạo độ nởchứ trọn vẹn không hề dùng đến bột nở hay muối nở như high – fat cake.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

1. Pound cake – dòngbánh bông lancổđiển

Pound cake với thành phần chính gồm bột, bơ, trứng, đường. Bánh có tên gọi như vậy là do xuất phát từ thành phần cơ bản luôn tuân thủ theo qui tắc cân đối 1 : 1 : 1 : 1, tức là 1 pound bơ : 1 pound trứng : 1 pound đường : 1 pound bột. Vì vậy, pound cake là loại bánh đơn thuần nhất dành cho những ai mới mở màn bước vào con đường làm bánh. Không chỉ có quy tắc rõ ràng, pound cake còn không hề có bất kể một loại chất lỏng nào trong công thức như sữa hay nước trái cây.

Vì lí do đó, pound cake có một khuyết điểm to lớn chính là bánh sau khi nướng xong thường khô và tạo cảm xúc khá nặng. Nên nếu bạn chỉ ăn không sẽ rất là khô miệng và khó nuốt. Vì vậy, pound cake thường ăn kèm với syrub, trái cây tươi hoặc mứt trái cây để làm giảm đi độ đặc của bánh.

READ  ALL IN ONE " Chẳng Thể Lí Giải Nổi Aharen-san " | Tóm Tắt Anime | Teny Sempai

Cách trộn bột thông dụng nhất của pound cake là creaming menthod. Bơ được đánh cho bông xốp và chuyển sang màu trắng ngà, sau đó cho trứng gà và từ từ rây phần nguyên vật liệu khô gồm bột mì, bột nở hoặc muối nở, bột cacao hay bột trà xanh vào trộn đều rồi đem đi nướng là xong.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

Tuy nhiên, vì đặc tính khô của mình mà nhiều chuyên viên làm bánh đã biến hóa thành phần công thức đôi chút của pound cake truyền thống lịch sử để bánh không còn khô, đặc và trở nên mềm xốp hơn bằng cách biến hóa thành phần nguyên vật liệu đôi chút và đổi luôn cách trộn bột. So với pound cake cơ bản thì cách này sẽ giảm bớt lượng bột một chút ít và tăng lượng trứng lên thành 2 lòng trắng và 2 lòng đỏ, thêm vào một chút ít nguyên vật liệu lỏng như sữa. Việc này không chỉ giúp bánh không thay đổi hơn mà còn giúp cho xốp mềm thơm ngon. Nhưng chính điều này đã làm biến hóa trọn vẹn đặc tính nguyên thuỷ vốn có của công thức pound cake và gần như biến nó thành dạng bánh khác như butter cake dưới đây.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

>> Xem thêm : Cách làmPound cake nho khô

2. Butter cake – dòngbánhbông lan cổđiển

Butter cake với đặc thù trọn vẹn khác hẳn với pound cake. Đồng thời không theo một quy chuẩn công thức 1 : 1 : 1 : 1 như pound cake, mà trong nguyên vật liệu của butter cake có thêm sữahoặc nước trái cây chính điều này đã giúp cho cấu trúc của bánh mềm mịn và mượt hơn rất nhiều so với pound cake.

Butter cake cũng giống pound cake ở cách trộn bột là creaming menthod. Tuy nhiên, sau khi đã đánh cho bơ bông xốp có màu trắng ngà và cho trứng vào thì butter cake có thêm một quy trình nữa chính là cho sữa hoặc nước trái cây vào rồi mới rây bột mì, bột nở hoặc muối nở và bột phụ gia vào.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

Cảm giác tiên phong khi chiêm ngưỡng và thưởng thức một miếng butter cake chính là tan chảy nhẹ nhàng trong miệng, vị béo ngậy của bơ vẫn còn đọng lại trên đầu lươix khiến dư vị cứ âm vang mãi không tan. Bánh vừa mềm vừa thơm lại có độ béo mê hoặc do đó hầu hết các loại cupcake xinh xinh nhỏ bé hay những ổ bánh kem đẹp mắt mê hoặc đều được người làm bánh ưu tiên chọn butter cake làm cốt bánh.

READ  Mường Thanh Golf Club Xuân Thành

Tuy hơn người bạn bè của nó ở những đặc thù trên và rất được lòng thực khách phương Tây nhưng butter cake lại khá gây ngán đối người châu Á khi ăn cùng lúc khá nhiều bánh bởi thành phần chứa hàm lượng bơ động vật hoang dã và bột lớn của mình

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

3. Chiffon cake – dòngbánhbông lan hiệnđại

Chiffon cake là loại bánh tiêu biểu cho dòng foam cake này. Cốt bánh thực sự là một thử thách dành cho những ai muốn thử sức với thể loại bánh nhẹ mềm này. Bánh được làm rất ít bột, toàn bộ đều trọn vẹn dựa vào bọt khí trong lòng trắng trứng sau khi đã tách ra được đánh bông để tạo độ nhẹ mềm và khiến bánh nở phồng. Công thức của bánh trọn vẹn không cố định và thắt chặt và thường đổi khác tùy theo người làm bánh. Tuy nhiên nguyên vật liệu để làm thì vẫn chỉ là trứng, bột, sữa hay nước trái cây, đường và các nguyên vật liệu phụ khác ( không hề có bột nở hay muối nở và bơ ).

Chiffon cake khó triển khai chính do bánh phải nướng ở nhiệt độ, thời hạn chuẩn xác và tùy vào từng loại khuôn mà có thời hạn nướng khác nhau để bánh có độ nhẹ mềm thiết yếu bên ngoài nhưng bên trong bánh vẫn trưởng thành, chắc như đinh và không xẹp sau khi ra khỏi lò. Nếu sử dụng khuôn sậmmàu, 20 cm thì nướng 150 đến 155 độ C trong 45 đến 55 phút, còn dùng khuôn sáng màu thì nướng ở 155 đến 160 độ C. Nếu dùng khuôn lớn ( 23 cm trở lên ) thì hạ nhiệt độ lò xuống 5 đến 10 độ và tăng thời hạn nướng lên.

Khuôn thường dùng để nướng chiffon là loại khuôn có lõi giữa chuyên được dùng, vì cấu tao của nó giúp nhiệt độ truyền đều vào bánh để tránh trường hợp bên ngoài đã chín mềm nhưng bên trong vẫn chưa chín, bị lõm.

Vì trọn vẹn dựa vào bọt khíđể làm bánh nổi nên quy trình trộn bột phải cực kỳ cẩn trọng. Dođó, chiffon dùng kĩ thuật trộn fold – trộn các nguyên vật liệu vào nhau theo kiểu hòn đảo từ dưới lên thay vì khuấy, cách này sẽ khiến các bọt khí không bị vỡ.

READ  United Showbiz With Abeiku Aggrey Santana 16/10/21

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

>> Xem thêm : Cách làm Bánh bông lan trà sữa Earl grey – Earl grey chiffon cake

Tuy có chiffon cake có điểm mạnh là mềm nhẹ, tan ngay trong miệng, không hề có độ ngán của bơ và hoàn toàn có thể ăn hết cả một ổ mà không sợ. Nhưng đó lại chính là điểm yếu của nó, chính bới bánh khá nhẹ nên để làm cốt bánh kem sẽ không vững, khiến bánh bị xụp, không chịu nổi những nguyên vật liệu trang trí cầu kì bên trên. Vì vậy, sponge cakeđã sinh ra để khắc phục điểm yếu kém của chiffon.

4. Sponge cake – dòngbánhbông lan hiệnđại

Sponge cake được tạo ra có đặc tính xốp mềm, nhẹ nhàng đặc trừng của dòng foam cake nhưng phần cốt bánh bên trong trưởng thành hơn, chắc như đinh hơn, trọn vẹn hoàn toàn có thể trang trí bất kể loại kem và nguyên vật liệu nặng nào bên trên mà không lo bánh bị xụp đổ.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

Sự độc lạ lớn ở đây chính là sponge cake dựa vào bọt khí của cả quả trứng chứ không chỉ là lòng trắng như chiffon cake. Do đó, cấu trúc bánh đặc hơn, chắc hơn.

Cách nướng sponge cake cũng khá khó bởi cần nhiệt độ và thời hạn chuẩn bánh có độ phồng chuẩn, không bị xẹp. Nếu bạn dùng khuôn sẫm màu thì nướng ở 165 đến 175 độ C trong vòng 35 đến 45 phút.

Sponge cake cũng dùng kĩ thuật trộn fold giống như chiffon cakeđể ngăn không cho bọt khí bị vỡ.

Cách phân biệt các loại bánh bông lan cơ bản

>> Xem thêm : Cách làmSponge cake – Bánh bông lan cơ bản

Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được tuy pound cake – butter cake và chiffon cake – sponge cake đều có thành phần nguyên vật liệu giống nhau nhưng cách làm lại trọn vẹn khác nhau. Chỉ cần đổi khác một chút ít là chúng đã biến thành loại bánh khác ngay. Do đó, với những ai lần đầu lám bánh cần tìm hiểu và khám phá kĩ trước khi thực thi để làm được đúng món bánh mà mình yêu thích nha.

Có thể bạn chăm sóc :

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Bánh Bông Lan: Cách Làm 4 Loại Bánh Bông Lan Cơ Bản Cho Người Yêu Bánh. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post