Ghi chú ngoài lề : Về thời hạn dữ gìn và bảo vệ bánh nướng

Trong bài trong ngày hôm qua mình quên mất yếu tố này. Thường bánh trung thu nếu muốn để lâu thì phải có nhiều đường và nhiều dầu ăn. Càng nhiều đường và dầu ăn thì càng ít lo hỏng hay mốc. Nhưng mình nghĩ chỉ vì để lâu mà phải chịu ăn cái bánh vừa ngọt vừa nhiều dầu ( không riêng gì không ngon mà còn hại cho sức khỏe thể chất ) thì không đáng chút nào. Nên mình giảm khá nhiều đường và dầu so với các công thức khác. Mình có thử để bánh ở nhiệt độ phòng ( bên này rất khô và mát ) thì ăn bánh sau một tuần thấy vẫn ổn. Với thời tiết nóng ẩm như ở Nước Ta, mình nghĩ bánh ngon nhất là sau khoảng chừng 2 – 3 ngày, khi vỏ bánh đã đủ mềm nhưng vẫn còn tươi mới. Nếu muốn để lâu hơn, tốt nhất là nên bọc kín rồi để ngăn đá. Khi ăn thì để bánh vào ngăn mát cho tan đá từ từ, rồi để ở nhiệt độ phòng, bánh hết lạnh hẳn ăn sẽ ngon như bánh mới làm.

— — — —

NHÂN THẬP CẨM BÁNH TRUNG THU

Nói thật là trong các loại bánh trung thu mà hồi xưa mình nếm thử ở nhà, mình sợ bánh nướng nhân thập cẩm nhất. Cứ nhìn thấy bánh nhân thập cẩm là nghĩ đến mùi dầu mỡ hôi, vị ngọt sắc của đường và mứt, vị ngậy béo đến phát ngấy, chưa kể lớp vỏ vừa khô vừa cứng bên ngoài. Chính vì ấn tượng không mấy tốt đẹp này mà nhân thập cẩm là loại nhân mà mình góp vốn đầu tư nhiều thời hạn hơn cả để tìm hiểu thêm các công thức và thử nghiệm với nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau, để làm thế nào có được mùi vị bánh thập cẩm thời xưa nhưng nhất định phải “ ngon hơn hàng ” : ->

Ngó qua thị trường một chút ít thì thấy nhân bánh trung thu thập cẩm hiện tại cực kỳ phong phú : nguyên vật liệu có đủ từ những thứ truyền thống cuội nguồn như lạp xưởng, mỡ đường, hạt điều, mứt sen, mứt bí … cho đến những thứ văn minh như jambon, mứt chanh, mứt cam, nho khô, cranberry khô, hồ đào, óc chó … Mới đầu mình cũng nghĩ là thêm vị này vị kia chắc sẽ ngon hơn, nhưng sau bao nhiêu lần thử thì mình vẫn cảm thấy nhân kiểu truyền thống chỉ với một vài vị chính thống vẫn có vẻ như hợp vị nhất. Chẳng biết có phải vì đã “ già ” rồi nên không ưng những vị văn minh hay không. Nhưng với vị mặn, mình chỉ thích lạp xưởng ( gà quay chắc cũng ngon nhưng chưa kịp thử ) và cả một chút ít giòn béo của mỡ đường. Mình cũng thích nhân có vị bùi và nhất định phải thơm mùi lá chanh. Còn ngọt thì mình nỗ lực giảm đến mức tối đa, nên hạn chế các loại mứt, kể cả mứt quả như cranberry, nho khô … vì tuy nói là có vị chua nhưng đa số vẫn là ngọt.

Homemade mooncakes

Ở bên này làm bánh Việt có một cái hơi khó là đôi khi không hề mua đủ nguyên vật liệu. Chẳng hạn mình không tìm được mứt sen, mứt bí, hay hạt dưa. Nên thay cho hạt dưa thì mình dùng hạt thông ( pine nut ) hoặc đậu phộng / hạt lạc ( peanut ). Với mứt bí thì mình thay bằng mứt đu đủ, vị tuy không thanh bằng nhưng cũng giòn kiểu hơi giống nhau. Thứ nguyên vật liệu thay thế sửa chữa mà mình thích nhất có lẽ rằng là “ hạt sen sên đường ” tự làm từ hạt sen khô. Hạt sen được đun nhỏ lửa trong nước đường, vừa mềm vừa bùi lại chỉ hơi ngọt thanh, ăn rất dễ chịu và thoải mái và không làm cho nhân bị quá ngọt như mứt sen mua sẵn.

READ  Tóm Tắt Phim Anime Hay | Dr.Stone-Tiến Sĩ Đá SS1 (P1) | Review Phim Anime

Công thức đơn cử đây nhé

A. Phần nhân thập cẩm

 • 40 gr mỡ đường ( xem cách làm ở dưới )
 • 50 gr sen sên đường ( cách làm ở dưới – hoàn toàn có thể thay bằng mứt sen nhưng sẽ ngọt hơn )
 • 50 gr lạp xưởng
 • 50 gr hạt điều ( cashew nuts )
 • 50 gr hạt bí ( pumpkin seed )
 • 40 gr hạt dưa ( mình thay bằng đậu phộng / peanut hoặc hạt thông / pine nut )
 • 40 gr vừng / mè trắng ( white sesame seeds )
 • 50 gr mứt bí ( mình thay bằng mứt đu đủ – dried papaya )
 • 6 – 8 lá chanh ( tùy khẩu vị – dùng lá chanh Thái / kaffir lime leaves sẽ thơm hơn )

B. Phần nguyên vật liệu để kết dính nhân

 • vỏ 2 quả chanh vàng bào rất vụn
 • 1/4 thìa cafe ( teaspoon ) ngũ vị hương
 • 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ
 • 20 – 40 gr bột bánh dẻo / bột bánh in ( cooked glutinous rice flour )
 • nước lọc

Nhân thập cẩm của mình ( quên mất đậu phộng khi chụp ảnh : ” > )

IMG_8269

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu :

* Cách làm mỡ đường

– Mỡ phần thái hạt lựu. Đun sôi nước rồi cho mỡ vào luộc trong khoảng chừng 2 – 3 phút. Chỉ luộc đến khi mỡ vừa chín tới, không luộc quá lâu, mỡ sẽ mất độ giòn. Đổ mỡ ra rổ, xóc cho ráo nước.

– Trộn mỡ với đường theo tỉ lệ lượng đường = 1/2 lượng mỡ. Để mỡ ra hong gió trong vài tiếng cho mỡ chuyển trong.

– Nên chuẩn bị sẵn sàng mỡ đường trước một ngày. Mỡ hoàn toàn có thể để trong hộp kín ở nhiệt độ phòng ( nơi thoáng mát ).

* Cách làm hạt sen sên đường :

– Luộc hạt sen tươi ( đã bỏ hết tâm sen ) với nước. Khi nước sôi thì bỏ nước luộc tiên phong này đi. Rửa sạch hạt sen. Nếu dùng hạt sen khô cũng làm tương tự như, nhưng nên luộc ở lửa vừa trong khoảng chừng 4 – 5 phút, đến khi hạt sen nở to mới đổ nước luộc đi và rửa lại hạt sen.

– Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập cao hơn hạt sen một chút ít. Cho đường theo tỉ lệ lượng đường = 1/4 lượng hạt sen ( hoàn toàn có thể nhiều hơn chút xíu cũng được ). Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun liu riu đến khi hạt sen chín mềm. Trong quy trình đun, nếu nước cạn thì đổ thêm để nước vừa đủ ngập hạt sen. Khi hạt sen đã mềm ( nhưng chưa đến mức bị nát ) thì vặn lửa to để nước cạn bớt. Nếu thấy hơi nhạt, hoàn toàn có thể cho thêm đường.

– Đổ hạt sen ra rổ, đặt bát ở dưới rổ để hứng nước đường từ hạt sen. Để hạt sen khô ráo ở nhiệt độ phòng rồi thái làm đôi hoặc bốn ( thành cỡ hạt lựu ).

* Các nguyên vật liệu khác :

– Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín rồi để ráo nước. Thái hạt lựu.

– Hạt điều, hạt bí, hạt dưa ( hoặc đậu phộng hay hạt thông ) rang / nướng chín. Thái hạt điều và lạc thành cỡ nhỏ hơn ( như hạt lựu ).

– Vừng / mè rang chín.

READ  10 tính năng ẩn của Windows 10 có thể bạn chưa biết

– Lá chanh rửa sạch, lau khô. Thái chỉ.

( * ) Lưu ý :

– Tất cả các nguyên vật liệu cần phải được thái nhỏ về cùng một cỡ. Kích thước thường thì là cỡ hạt lựu. Nếu các nguyên vật liệu quá to, khi nắm lại thành nhân tròn sẽ rất khó, sẽ cần nhiều nước và bột để kết dính. Khi ăn ngoài cảm xúc rời rạc sẽ còn cảm xúc của vị bột nhiều.

– Nếu làm bánh nhỏ thì các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể thái nhỏ hơn nữa. Như mình làm bánh 75 gram thì sau khi thái hạt lựu, mình cho tổng thể các nguyên vật liệu ( trừ vừng và lá chanh ) vào máy xay ( food processor ), xay thêm khoảng chừng 10 giây cho các nguyên vật liệu nhỏ hơn một chút ít. Nhân chưa đến mức nát và nhuyễn, vẫn còn nguyên miếng, khi ăn vẫn phân biệt được các vị, nhưng không quá to. Rất dễ nắm lại, mà khi cắt bánh ra cảm xúc viên nhân cũng kết dính và ít rời rạc hơn.

– Định lượng các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể đổi khác, thêm bớt tùy khẩu vị.

Nhân sau khi xay – đã nhỏ hơn một chút ít

IMG_6246

Trộn đều với vừng và lá chanh

IMG_6225

2. Trộn nhân :

– Cho toàn bộ các loại nhân vào âu lớn. Trộn đều. Ở bước này các bạn hoàn toàn có thể nếm thử, nếu thấy thiếu ngọt thì thêm đường bột ( icing sugar ) hoặc nước đường bánh nướng. Nếu thấy thiếu mặn thì thêm chút xì dầu / nước tương ( soya sauce ) hay dầu hào ( oyster sauce ) ( dùng dầu hào có lẽ rằng ngon hơn ). Với mình thì phần nhân theo công thức này về mặn ngọt đều vừa đủ rồi nên mình không thêm gia vị nào khác.

– Vì nhân thập cẩm gồm toàn các loại hạt và nhân khô nên để kết dính các nguyên vật liệu này thường sẽ cần dùng thêm bột bánh dẻo và chút chất lỏng ( nước, rượu,.. ). Bột bánh dẻo gặp chất lỏng sẽ “ nở ” ra, tạo thành một chất kết dính, giúp các nguyên vật liệu dính lại với nhau và hoàn toàn có thể thuận tiện nắm thành viên.

Bột bánh dẻo được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng gạo rồi xay lấy bột. Mua được sẵn là tốt nhất. Nếu không có bột bánh dẻo, các bạn hoàn toàn có thể rang bột nếp sống ở lửa nhỏ, đến khi bột nếp chín thơm. Bột nếp này sẽ hoàn toàn có thể có màu vàng ngà, tuy không dùng làm bánh dẻo được nhưng cho vào nhân bánh trung thu ( chỉ dùng một chút ít ) thì mình nghĩ không ảnh hưởng tác động gì.

Không thay được bột bánh dẻo bằng bột ngô hay bột mì.

– Lượng bột, nước và rượu cho vào nhân không cố định và thắt chặt, tùy vào độ khô hay nhão của nhân mà các bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh.

– Cách trộn nhân như sau : tiên phong cho chút rượu và nước, sau đó rắc một phần bột bánh dẻo vào trộn đều. Nếu thấy nhân chưa đủ kết dính thì thêm bột bánh. Nếu thấy nhân khô thì thêm nước. Rượu chỉ nên cho vừa phải, cho quá nhiều sẽ dễ bị nồng mùi và có vị đắng. Bột bánh dẻo cũng chỉ trộn vừa đủ, quá nhiều sẽ làm nhân khô và bị cứng khi bánh nguội. Trộn đến khi nào các bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành âu, thấy nhân dính lại thành một khối là ổn.

READ  ME EMPUJA SIN QUERER Y ME AYUDA A PASAR JAJA! GOLF IT

IMG_6248

– Sau khi trộn xong, chia nhân thành các phần và nắm thành viên tròn. Lượng nhân sẽ bằng tổng khối lượng của tổng thể các nguyên vật liệu ( của cả hai phần A và B ) cộng lại. Cách tính nguyên vật liệu tùy theo khuôn đã có trong các bài trước về nước đường và vỏ bánh.

– Nhân thập cẩm nên dùng ngay, để tránh các loại hạt bị ỉu.

IMG_6250

— — — — — —

NHÂN SỮA DỪA

Mình chưa ăn bánh trung thu với nhân sữa dừa khi nào, nên hoàn toàn có thể nhân sữa dừa này của mình sẽ không được giống lắm với nhân sữa dừa mà nhiều bạn thích và đề xuất làm thử. Nhưng với mình thì nó là một loại nhân ngon và dễ ăn. Dừa béo ngậy, dẻo và giòn giòn. Ngọt vừa phải, làm nhân bánh nướng hay bánh dẻo đều ổn cả. Mà làm thì nhanh hơn các loại nhân khác rất nhiều.

Nguyên liệu

 • 200 gr dừa tươi nạo sợi
 • 90 gr sữa đặc có đường ( condensed milk )
 • 100 gr nước cốt dừa ( coconut milk )
 • 25 – 30 gr bột bánh dẻo / bột bánh in ( cooked glutinous rice flour )
 • 30 – 40 gr vừng / mè trắng ( white sesame seed ) – rang chín
 • 5 ml ( 1 tsp ) va-ni chiết xuất ( không bắt buộc )

Cách làm

1. Dừa tươi nạo sợi rất nhỏ. Ở bên này mình chỉ mua được dừa ướp đông đã nạo sợi sẵn, sợi khá to nên mình cắt thành khúc nhỏ khoảng chừng 1 cm.

2. Trộn dừa với sữa đặc. Lượng sữa hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tùy theo khẩu vị ( ăn nhạt hay ngọt ). Để khoảng chừng 30 – 45 phút cho dừa ngấm sữa. Nếu hỗn hợp quá khô, hoàn toàn có thể thêm ít nước cốt dừa ( từ phần cốt dừa trong công thức ).

IMG_6240

3. Cho nước cốt dừa vào chảo chống dính. Đun lửa gần to đến khi nước cốt dừa nóng, có hơi nước bay lên từ chảo thì cho dừa trộn sữa đặc vào. Đảo đều. Hạ lửa vừa. Sên đến khi nước bay hơi gần hết, sợi dừa hơi se lại thì bắc ra khỏi nhà bếp.

Cho dừa vào chảo trộn đều

IMG_6241

Nhân dừa khi bắc ra khỏi nhà bếp

IMG_6243

4. Cho bột bánh dẻo, vừng / mè và vani ( nếu có ) vào trộn đều. Một công thức làm được khoảng chừng 320 – 330 gram nhân.

Nhân dừa thành phẩm

IMG_6244

( * ) Ghi chú :

– Nếu muốn nhân béo và thơm mùi sữa hơn, hoàn toàn có thể cho thêm 20 – 25 gram sữa bột vào trộn cùng với sữa đặc và dừa.

– Ở bước ( 3 ) không nên sên nhân quá khô, nhưng cũng không quá ướt vì nhiều nước nhân sẽ dễ bị hỏng và mốc hơn.

– Lượng bột bánh dẻo hoàn toàn có thể đổi khác tùy vào độ ướt của nhân. Nên rắc từng chút một và trộn thử, khi nào nhân vừa đủ độ dính, hoàn toàn có thể nắm lại thành viên thì dừng lại.

– Nhân sữa dừa thường không để được lâu ở nhiệt độ phòng, nên dùng bánh càng sớm càng tốt.

— — — –

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ TRUNG THU

A. Kiến thức chung

B. Cách làm bánh nướng trung thu

C. Cách làm bánh dẻo trung thu

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết {Bánh trung thu} Nhân thập cẩm & Nhân sữa dừa – Savoury Days. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post