Canh chua là món ăn phổ biến và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng. Dưới đây là cách nấu canh chua cho bữa ăn của gia đình mà bạn có thể tham khảo.

1. Cách nấu canh chua cá lóc

tiki-sale

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã và dễ chế biến, vì vậy nhiều gia đình hiện nay rất ưa chuộng món ăn này trong bữa cơm của gia đình.

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 500 gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Bạc hà: 50 gr
  • Đậu bắp: 50 gr
  • Me vắt: 20 gr
  • Ngò gai: 1 nhánh
  • Giá đỗ: 50 gr
  • Rau ngổ: 1 nhánh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Gia vị

cach-nau-canh-chua-1

Cách chế biến

Một số công đoạn cần thực hiện trong quá trình chế biến món canh chua cá lóc:

Sơ chế nguyên liệu

Dùng muối chà đều lên khắp thân của cá rồi rửa lại 2 lần với nước sạch. Dùng dao cắt cá thành từng khúc với chiều dài vừa ăn. Tiếp theo, bạn trộn đều cá với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Quả thơm bạn đem gọt sạch vỏ, sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua thái thành hình múi cao, giá đỗ đem rửa sạch 2 lần với nước. Đậu bắp bạn chỉ cần rửa sạch cắt bỏ phần đầu rồi cắt chéo.

cach-nau-canh-chua-2

Các bước thực hiện món canh chua cá lóc

Bạn cho me vắt vào với 1 muỗng nước ấm khoảng 60 độ C, sau đó dùng muỗng dầm đều để thịt me mềm ra. Tiếp theo, đun 1 lít nước ở trạng thái sôi lăn lăn thì cho me vừa dầm vào, trộn đều rồi đun đến khi nước sôi.

Nấu canh chua cá lóc

Sau khi hoàn thành phần nước cốt me, bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra. Tiếp theo cho cà chua, đậu bắp, thơm, giá đỗ và bạc hà vào. Trộn đều các nguyên liệu trên, cho thêm 1 muỗng đường vào và nấu cho đến khi nước sôi.

Nêm nếm lại gia vị, múc canh ra tô và cho 1 ít ngò gai, rau ngổ lên phía trên. Trong khi đun sôi canh, bạn nên vớt bỏ phân nước bọt dư thừa trên mặt nước để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.

cach-nau-canh-chua

Thành phẩm

Canh chua cá lóc sau khi nấu xong sẽ có vị chia của mẹ, cà chua hoà quyện cùng với mùi thơm béo, ngọt của cá. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng, bún tươi chấm với nước mắm tỏi ớt thì vô cùng tuyệt vời.

2. Cách nấu canh chua chay

Với những người theo trường phái ăn chay hoặc đang giảm cân thì có thể áp dụng cách làm canh chua chay để thưởng thức vào những ngày hè:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Dứa: 1/2
  • Đậu bắp: 200 gram
  • Bạc hà: 1 bó.
  • Giá: 200 gram
  • Cà chua: 3 trái
  • Các loại nấm: 100 gram
  • Me, ớt, rau ngổ, tỏi

cach-nau-canh-chua-3

Cách thực hiện

Các bước cần làm để chế biến món canh chua chay như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn
  • Các loại rau như bạc hà, đậu bắp, cà chua, dứa, nấm rửa sạch với nước rồi thái như thường.

Chế biến nguyên liệu

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Đến khi cà chua mềm thì đổ nước vào, lần lượt cho thêm nấm, đậu hũ vào. Lấy một ít nước, cho mẹ vào dầm để lấy nước cốt me.

cach-nau-canh-chua-4

Thưởng thức canh chua chay

Tiếp theo, bạn cho đậu bắp, bạc hà, cà chua và thơm vào. Thêm các loại gia vị gồm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị. Cho giá vào, sau đó đun nước sôi thì cho rau ngổ vào và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, cho thêm ít lát ớt vào để tăng thêm vị cay hấp dẫn.

3. Cách nấu canh chua thịt băm

Shopee sale 5-5

Ngoài canh chua cá lóc thì canh cà chua thịt bằm cũng là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất. Món ăn này giúp bữa cơm của mọi gia đình trở nên ngon miệng, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm món canh chua thịt băm cho bạn tham khảo.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt băm: 100 gr
  • Sấu: 4 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau mùi: 2 nhánh
  • Hạt nêm: 2 muỗng nhỏ
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Nước mắm: 1 muỗng

cach-nau-canh-chua-5

Cách chế biến

Các bước thực hiện để chế biến món canh chua thịt băm

Sơ chế và xào nguyên liệu

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, thêm hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào liên tục cho đến khi cà chua chín tới. Tiếp tục cho thịt bằm vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nước mắm và đảo đều. Đập thêm 1 quả sấu vào rồi xào sơ qua.

Nấu canh

Cho khoảng 1 lít nước vào nồi thịt đang xào, đun sôi trong khoảng 10 phút để sấu tiết ra chất chua. Trong quá trình đun, bạn cần vớt hết phần bọt trắng nổi trên mặt nước. Cho lần lượt hành lá, rau mùi vào nồi, thêm 1 thìa nhỏ hạt nêm vào khuấy đều và đun tiếp trong 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.

cach-nau-canh-chua-6

Thành phẩm

Canh chua thịt băm nấu sấu sẽ có vị chua thanh từ sấu và cà chua hoà quyện với vị ngọt mềm của thịt băm giúp người ăn cảm thấy ngon miệng ngay từ lần đầu thưởng thức. Đây cũng là món ăn thích hợp để thưởng thức và giải nhiệt cơ thể vào những ngày hè.

4. Cách nấu canh chua tôm

Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, bạn có thể tham khảo cách nấu món canh chua tôm ngay sau đây nhé:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm đất: 200g
  • Khế chua: 1 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Rau ngổ, mùi tàu: vài nhánh
  • Lá lốt: 2 lá
  • Hành lá, hành lá
  • Gia vị : muối, hạt nêm, nước mắm

cach-nau-canh-chua-7

Cách chế biến

Chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây, bạn sẽ có ngay món canh chua thơm ngon, bổ dưỡng:

Sơ chế nguyên liệu

Cắt bỏ phần chân của tôm và giữ nguyên phần vỏ, sau đó rửa lại thật sạch với nước. Khế và cà chua rửa sạch, khế thái theo khoanh tròn, cà chua bổ hình múi cau. Rau ngổ, mùi tàu thái nhỏ.

Nấu canh

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô vào phi thơm, tiếp theo đổ tâm vào xào chín. Lần lượt cho khế và cà chua vào đảo cùng trong vòng 2 phút. Đổ thêm hai bát nhỏ nước lọc vào nồi rồi đun sôi, thêm 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, ½ thìa hạt nêm, khuấy đều và nếm lại cho hợp khẩu vị.

cach-nau-canh-chua-8

Sau khi đun sôi thì tắt bếp, rắc hành lá, mùi tàu, rau ngổ, lá tốt lên phía trên và múc ra bát lớn. Món canh chua tôm ăn kèm với cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời dù thời tiết đang ở mùa đông hay mùa hè.

5. Cách nấu canh chua ngao

Canh chua nấu cao có hương vị ngọt béo của ngao kết hợp với vị nhẹ của dứa, sâu và cà chua sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Sấu xanh: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Rau răm, hành lá, thì là
  • Các loại gia vị gồm dầu ăn, muối, nước mắm, bột canh

cach-nau-canh-chua-9

Sơ chế nguyên liệu

Rửa thật sạch ngao, cho vào nồi và đổ ngập nước rồi đun sôi. Khi ngao mở hết miệng thì bạn vớt ra và nhặt phần thịt ngao lại để nấu canh. Ướp thịt ngao với bột canh, nước mắm và hành khô. Phần nước ngao để lắng cặn. Các nguyên liệu rau củ như cà chua, gừng, hành khô, hành lá, rau răm, thì là, bạn tiến hành sơ chế như các món ăn khác.

Chế biến nguyên liệu

Tiki sale 15-01

Cho hành khô và cà chua vào chảo phi thơm. Khi cà chua đã chín nhừ thì bạn đổ hết ngao vào xào chín để ngao ngấm gia vị. Sau khi xào khoảng 2-3 phút thì bạn múc ngao và cà chua ra bát. Tiếp theo đổ phần nước luộc ngap vào nồi , lưu ý loại bỏ phần cặn ở bên dưới nồi. Đun sôi nước ngao rồi cho thêm 2 quả sấu, gừng, dứa đã thái miếng vào và đun trong vòng 10 phút.

cach-nau-canh-chua-10

Thành quả món canh chua ngao sau khi chế biến

Cuối cùng cho ngao và cà chua đã xào vào trong nước canh, đun thêm 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Trên đây là 5 cách nấu canh chua từ các loại nguyên liệu khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn cho bữa cơm của gia đình.



Source link

Rate this post
READ  Top 8 sách cho người trầm cảm hay chữa lành đứa trẻ bên trong bạn