Bún cù kỳ ( hay cua sấm ) mê hoặc thực khách nhờ phần thịt đầy đặn, nước dùng ngọt thơm.

Thực khách đến Quảng Ninh chắc rằng sẽ tò mò với đặc sản nổi tiếng con cù kỳ. Cùng họ với cua nhưng cù kỳ có càng lớn hơn rõ ràng so với size khung hình, mai màu nâu, mắt xanh lá. Cù kỳ chỉ có phần càng nhiều thịt, phần thân xốp không có gì rực rỡ. Đây là con vật hiếu chiến, lỳ lợm, kẹp rất đau. Người ta tin rằng, cù kỳ chỉ chịu buông đối phương khi có tiếng sấm nên còn có tên thunder crab ( cua sấm ).

Bún cù kỳ là đặc sản mời khách của Quảng Ninh. Ảnh: Sang Đặng

Bún cù kỳ là đặc sản nổi tiếng mời khách của Quảng Ninh. Ảnh : Sang Đặng

Cù kỳ phân chia nhiều ở Quảng Ninh. Có nhiều biến tấu ầm thực về loài món ăn hải sản này, trong đó nổi tiếng nhất là bún cù kỳ. Người dân địa phương nói rằng, món bún này xuất phát từ những người làng chài. Khi tới mùa cù kỳ, thay vì chỉ nướng và hấp như thông thường, họ nghĩ ra thêm cách nấu bún do cù kỳ có nhiều gạch, hợp để nấu bún riêu.

Bún cù kỳ được làm gần như trọn vẹn bằng nguyên vật liệu từ loại món ăn hải sản này. Thân cù kỳ xay nhuyễn để nấu nước dùng. Gạch cù kỳ được chế biến thành riêu. Phần nước dùng thơm mùi gạch và thịt cù kỳ nên đậm đà và dậy mùi. Người bán sẽ đập vỏ cứng bên ngoài, tách thịt càng và bày ngăn nắp lên phía trên. Phần thịt càng này không ngọt bằng cua biển và khô hơn nhưng thơm và ăn không bị ngán. Đặc biệt, do càng cù kỳ to nên ăn được nhiều và chắc miệng.

READ  КАК установить приложения на HONOR / HUAWEI без PLAY MARKET? | ЛУЧШАЯ ЗАМЕНА ГУГЛ ПЛЕЙ ✔ РЕШЕНО! ✔

Thực khách từ Hà Nội hào hứng trong lần đầu thưởng thức bún cù kỳ. Ảnh: Sang Đặng

Thực khách từ TP. Hà Nội hào hứng trong lần đầu chiêm ngưỡng và thưởng thức bún cù kỳ. Ảnh : Sang Đặng

Bún cù kỳ do nấu theo kiểu riêu nên có vị thơm, chua chua và dễ ăn. Thực khách ăn kèm với măng ngâm chua ngọt và rau sống. Trần Thu Nga, 28 tuổi, hành khách Thành Phố Hà Nội, ăn bún cù kỳ một lần tại Quảng Ninh và luôn thèm món ăn này khi quay lại thủ đô hà nội. ” Khi ăn bún có phần càng cù kỳ mọng thịt khiến mình liên tưởng như ăn móng giò trong bún bò Huế. Món bún này có vị thơm, ngọt rất dễ chịu và thoải mái, đặc biệt quan trọng với người mê món ăn hải sản như mình thì càng thấy mê hơn. Mình mong được ăn món này ở TP. Hà Nội “, Thu Nga san sẻ.

Giá một bán bún cù kỳ từ 35.000 đến 50.000 đồng. Đến Hạ Long, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít địa chỉ chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản nổi tiếng này, gồm : Nhà hàng Thành Lộc ở phường Đại Yên ; Bún Cù Kỳ ở khu Sân Vườn, Cái Dăm, Bãi Cháy…

Trung Nghĩa

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Bún cù kỳ – đặc sản mời khách ở Quảng Ninh. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

READ  😱 C.A Ngã Ngửa Với Lời Khai Chấn Động Của Bị Can Phương Hằng - Hàng Loạt Bí Mật Được Ph.anh Ph.uiSource link

Rate this post