5/5 – ( 1 bầu chọn )

Nghị luận văn học là một trong 3 phần kiến thức xuất hiện trong đề thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia Môn ngữ Văn và cũng là phần thi chiếm nhiều điểm nhất (5 điểm). Và để giúp các bạn có thể ôn thi đại học môn văn nói chúng và phần văn nghị luận nói riêng, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các dạng đề nghị luận văn học thường gặp.

Nghị luận văn học là dùng những lý lẽ của mình để bàn bạc thuyết phục người khác về vấn đề mình đang đề cập tới. Để thuyết phục được ý kiến của mình thì chúng ta cần có phải có lập luận sắc bén, dẫn chứng rõ ràng, có như vậy thì mọi người mới cảm thấy thuyết phục và đồng ý với quan điểm của mình.

Contents

READ  KAY JOEY DE LEON MASAMA ANG LOOB NI KEEMPEE? 🔴 JERIC GONZALES, TOTOO PALA YUNG NASA PICTURES?!

Các dạng đề nghị luận văn học thường gặp

Dạng 1: Nghị luận (phân tích/cảm nhận) đoạn thơ, đoạn văn

Phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ “ Việt Bắc ” của Tố Hữu :

Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

……

Mình đi mình lại nhớ mình

Nguồn bao nhiêu nước, nghĩa tình bấy nhiêu… ”

***Xem thêm: Tổng hợp sơ đồ tư duy tác phẩm văn học

Dạng 2: Nghị luận (phân tích/cảm nhận) đoạn trích

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, khi Mị bị A Sử trói vào cột, Tô Hoài viết :

Trong bóng tối, Mị đứng im lặng, như không biết mình đang bị trói. Hơi rượu còn nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi. “ Em không yêu, quả pao rơi rồi. Em yêu người nào, em bắt pao nào…”. Mị vùng bước đi. Nhưng tay chân đau không cựa được. Mị không nghe tiếng sáo nữa. Chỉ còn nghe tiếng chân ngựa đạp vào vách. Ngựa vẫn đứng yên, gãi chân, nhai cỏ. Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa”.

( Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài )
Từ đoạn văn trên, anh / chị hãy làm rõ hình ảnh nhân vật Mị và nghệ thuật và thẩm mỹ miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn .

Dạng 3: Nghị luận về một tình huống truyện

Có quan điểm cho rằng “ Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã thiết kế xây dựng được một trường hợp không bình thường để nói lên khát vọng thông thường mà chính đáng của con người ”. Từ việc nghiên cứu và phân tích trường hợp truyện của tác phẩm Vợ nhặt, anh / chị hãy phản hồi quan điểm trên .

READ  The Craziest Night In Good Good History...

Dạng 4: Nghị luận (phân tích/cảm nhận) nhân vật trong tác phẩm

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu .

Dạng 5: So sánh, đối chiếu hai nhân vật, hai chi tiết, hai tư tưởng, hai đoạn thơ

Vẻ đẹp của nhân vật người vợ nhặt ( Vợ nhặt – Kim Lân ) và nhân vật người đàn bà hàng chài ( Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu )

Dạng 6: Bình luận một ý kiến bàn về văn học.

Có quan điểm cho rằng : “ Trong truyện ngắn Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã thiết kế xây dựng được một trường hợp không bình thường để nói lên khát vọng thông thường mà chính đáng của con người ”. Từ việc nghiên cứu và phân tích trường hợp truyện của tác phẩm Vợ nhặt, anh / chị hãy phản hồi quan điểm trên .

Dạng 7: Nghị luận hai ý kiến bàn về văn học.

Về hình tượng người lính trong bài thơ “ Tây Tiến ” của Quang Dũng, có quan điểm cho rằng : người lính ở đây có dáng dấp của các tráng sĩ thuở trước. Ý kiến khác thì nhấn mạnh vấn đề : hình tượng người lính mang đậm vẻ đẹp của người chiến sỹ thời kháng chiến chống Pháp .
Từ cảm nhận của mình về hình tượng này, anh / chị hãy phản hồi những quan điểm trên .
( Câu 3. a. Đề thi ĐH năm 2013 – Khối C )

READ  Tóm Tắt Anime Hay - Bị Phản Bội, Tôi Diệt Cả Thần Linh

Dạng 8: Đề tích hợp nghị luận xã hội

Phân tích, cảm nhận về tác phẩm, sau đó liên hệ thực thế. Đây là kiểu bài nghị luận về yếu tố xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học .
Nhà thơ Vũ Quần Phương từng viết :

Có bao giờ sông chảy thẳng đâu em

Sông lượn khúc, lượn dòng mà tới bể.

Hai câu thơ trên gợi cho em tâm lý gì về dòng sông và những bài học kinh nghiệm cuộc sống rút ra từ đó ?

Hy vọng phần tổng hợp trên sẽ giúp các bạn Học tốt văn lớp 12 và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết CÁC DẠNG ĐỀ NGHỊ LUẬN VĂN HỌC THƯỜNG GẶP. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post