Việc không có sẵn các phần mềm phổ biến là một trong những lý do chính khiến mọi người ngại chuyển  từ Windows sang Linux. Mặc dù không phải mọi phần mềm cho Windows đều có sẵn trên Linux, nhưng phần mềm Linux đã tốt hơn nhiều trong vài năm qua. Nhờ các phần mềm thay thế được tạo ra bởi cộng đồng mã nguồn mở nói chung.

Cách đây vài tháng, mình đã có viết một bài về 10 lý do tại sao Linux tốt hơn Windows. Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét một số phần mềm thay thế khiến Linux trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho những người chán Windows.

Các Phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows

1. GIMP

Các phần mềm Linux thay thế tốt nhất cho Windows

Những nhà nội dung sẽ là những người chia tay Windows sau khi chuyển sang Linux. Bộ phần mềm phong phú của Adobe, được nhiều nhà sáng tạo sử dụng, là lý do chính để họ tiếp tục sử dụng Windows. Một trong những lựa chọn tuyệt vời thay thế Adobe Photoshop dành cho Linux là GIMP, viết tắt của GNU Image Manipulation.

Không giống như Photoshop, GIMP là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Chắc chắn, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với nó, nhưng sẽ luôn hơn nếu bạn học cách sử dụng một công cụ miễn phí hơn là trả hàng nghìn đô la mỗi năm cho Photoshop (trừ Photoshop cr@@ck). Nhìn chung, GIMP là một trong những lựa chọn thay thế phần mềm Windows tốt nhất.

READ  The 2022 Golf Driver that may SHOCK YOU!!

Về lý do tại sao Photoshop chưa có mặt trên Linux, thì chắc có lẽ là do thị trường Linux. Thứ hai, không phải ai sử dụng Linux cũng sẵn sàng trả tiền cho phần mềm.

2. Davinci Resolve

Các phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows 9

GIMP có thể không có nhiều tính năng như Photoshop, nhưng DaVinci Resolve là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho Premiere Pro cả về tính năng và giá cả. Nhiều người dùng Premiere Pro đã phàn nàn về việc gặp nhiều lỗi, gây khó chịu và làm chậm tiến độ công việc. Với Resolve, mọi thứ sẽ rất khác, và nó sẽ giúp bạn nhiều hơn nếu bạn có phần cứng tốt và thời gian để làm chủ nó.

Đối với những người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm với Premiere Pro, DaVinci Resolve lúc đầu có thể hơi khó sử dụng. Phiên bản miễn phí của Resolve đi kèm với nhiều tính năng đủ để bạn bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể tải phiên bản Studio với khoản thanh toán một lần trị giá 399 đô la.

3. Libre Office

Các phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows 10

Microsoft Office là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người không chuyển sang Linux. Mặc dù người dùng vẫn có thể cài đặt Office trên Linux bằng cách sử dụng Wine hoặc PlayOnLinux, nhưng quá trình cài đặt có thể quá phức tạp đối với người dùng mới chuyển sang Linux. Libre Office có thể là một sự thay thế hoàn hảo cho Office.

READ  Thumbnail là gì? Cách làm thumbnail thu hút người dùng mới nhất 2022

Đây là một giải pháp thay thế mã nguồn mở cho Office trên Windows được xây dựng rất tốt. Mọi phần mềm trong bộ Libre Office đều giống với Microsoft Office về giao diện người dùng và tính năng. Hơn hết, nó hoàn toàn miễn phí, điều này khiến nó trở thành một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất trên Linux.

4. Audacious

Các phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows 11

Audacious là trình phát âm thanh nâng cao dành cho Linux và là sự thay thế hoàn hảo cho phần mềm Groove Music trên Windows. Đây là một phần mềm mã nguồn mở, miễn phí với nhiều plugin và các tùy chọn tùy chỉnh khác nhau.

Audacious cũng hỗ trợ đầu ra âm thanh OSS3, PulseAudio và ASA. Nó cũng đi kèm với các plugin âm thanh khác nhau để nâng cao trải nghiệm của bạn. Cộng đồng mã nguồn mở cũng luôn cập nhật các tính năng mới, khiến nó trở thành một trong những phần mềm thay thế Windows và là trình phát nhạc tốt nhất.

5. Audacity

Các phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows 12

Audacity vẫn là một trong những lựa chọn thay thế Audition tốt nhất cho Linux. Tuy nhiên, nó không mạnh bằng Audition. Đối với một phần mềm miễn phí, nó cho phép bạn xử lý mọi thứ khá tốt. Nếu bạn không muốn trả tiền và sẵn sàng từ bỏ một số tính năng bổ sung mà Audition cung cấp thì Audacity dành cho bạn.

6. OBS Studio

Các phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows 13

Nếu bạn sử dụng Xbox Gamebar để ghi lại màn hình của mình trên Windows 10, thì bạn nên thử OBS (Open Broadcaster Software). OBS là một phần mềm miễn phí với rất nhiều tính năng thú vị.

READ  |TIK TOK|Hướng dẫn cách làm túi thơm, hà bao cổ trang Trung Quốc ?? #1- Nhã Di Các - Đơn giản tự làm tại Foci - Foci - Thời Trang Cao Cấp Cho Người Việt - Dangthanhvinh mới nhất 2022

Kể từ khi phát hiện ra OBS, mình chưa bao giờ sử dụng phần mềm Gamebar trên Windows vì OBS có nhiều tính năng hơn. Việc chỉnh sửa màn hình cũng dễ dàng hơn vì mình có thể quay lại một vùng cụ thể.

Có các cài đặt âm thanh và video mà bạn có thể điều chỉnh để thay đổi kích thước và chất lượng của video. Một trong những lý do khác khiến nó tuyệt vời là vì nó tiêu tốn rất ít tài nguyên hệ thống.

7. Brave

Các phần mềm Linux có tính năng tương tự Windows 14

Nếu bạn đang chuyển sang Linux vì lý do bảo mật, thì bạn nên sử dụng trình duyệt Brave. Không giống như Chrome, nó chặn FLoC của Google (Federated Learning of Cohorts).

Brave đi kèm với tính năng chặn quảng cáo, trình theo dõi tích hợp, và Tor để tăng thêm sự riêng tư. Đây là trình duyệt dựa trên Chromium cung cấp trải nghiệm tương tự như khi sử dụng Chrome. Bên cạnh các tính năng bảo mật, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng tiền điện tử của riêng Brave, BAT. Những tính năng này làm cho Brave trở thành một trong những trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư tốt nhất hiện có. Nó là một sự thay thế hoàn hảo cho Chrome và Edge Chromium cũng có sẵn trên Linux. Nhưng vì tính năng sync của Brave vẫn còn hạn chế nên mình không sử dụng.Người nổi tiếng

Rate this post