Trẻ dưới 2 tuổi phải nói là đáng yêu như một thiên thần nhưng cũng “khó nết như một ông hoàng, bà chúa”. Cảm giác thấp thỏm, phập phồng của cha mẹ ở 10 tuần khủng hoảng của bé thật không dễ mà vượt qua.

Để cùng con trải qua cột mốc tuần khủng hoảng của bé một cách êm ái nhất, chỉ có con đường duy nhất là bố mẹ học cách hiểu bé, giải mã từng thông điệp mà con muốn gửi qua tiếng khóc, ánh mắt khó chịu hay những cơn cáu bẳn của mình.

Bạn đang xem: Các tuần khủng hoảng của bé

Sau khi sinh, cha mẹ không chỉ phải đối mặt với những vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bé mà tâm sinh lý phát triển của trẻ cũng là vấn đề đau đầu. Khó chịu nhất chính là 10 tuần khủng hoảng. Thế giới gọi đó là “Wonder Weeks” hay còn gọi là Tuần phát triển kỹ năng và tinh thần của trẻ, giai đoạn bé trở nên khó tính hơn. Mọi nếp ăn ngủ bị đảo loạn cho tới khi trẻ thực hiện và hoàn thiện kỹ năng mới.

Lúc trẻ “khó ở”, mẹ phải thật bình tĩnh để đồng hành cùng con

Tiến sĩ Hetty van de Rijt và tiến sĩ Frans Plooij, đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng thế giới The Wonder Week” – Tuần khủng hoảng cho rằng, không một cha mẹ nào “thoát” khỏi những cột mốc ẩm ương này của trẻ. Hai tác giả đã tổng kết được rằng những giai đoạn khó chịu này của trẻ thường gắn liền với ba từ: Bám dính, Quàu quạu và Khóc lóc.

Khủng hoảng tuổi lên 2 là cụm từ mẹ biết đến nhiều hơn so với các cột mốc còn lại vì những biểu hiện của trẻ thời điểm này là rõ rệt nhất. Nhưng mẹ có công nhận rằng trước đó không ít lần bản thân cảm thấy phát điên vì bé trở chứng. Kiểu như đang ngủ yên lành bỗng thức dậy và khóc thét, dỗ thế nào cũng không nín, rồi có lúc lại bám dính bố mẹ không rời… Cảm giác lúc này là: “Liệu mình có làm gì sai không?”.

READ  Tóm Tắt Anime Hay: Bị Công Chúa Hành Hạ Tôi Lập Dàn Harem Đi Báo Thù | nvttn | Review Anime Hay

Cách nhận biết sớm Wonder Week

Thực ra cha mẹ vẫn đang làm đúng vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc và nuôi dạy bé cưng. Cái cách mà bé “chống đối” được coi là tự nhiên, đánh dấu sự phát triển tuyệt vời về trí tuệ và khả năng vận động.

10 cột mốc trong tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh thường có biểu hiện:

Chán ăn, biếng bú Khó ngủ và thường tỉnh giấc, giấc ngủ không sâu Dễ trở nên cáu gắt, bực bội, khóc lóc thường xuyên Muốn được mẹ vỗ về, âu yếm

Bảng dự đoán tuần khủng khoảng của bé

Biết được đâu là mốc “Wonder Week” của bé sẽ giúp mẹ chủ động và “đỡ stress” hơn, bớt đi những lo lắng không cần thiết khi thấy trẻ quấy khóc thường xuyên không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Con Cá Sấu Tiếng Anh Là Gì ? Phân Biệt Crocodile Và Alligator Trong Tiếng Anh

Những cột mốc trái tính trái nết trong tuần khủng hoảng của bé mà cha mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi cần biết

Mẹ lưu ý rằng tuần khủng hoảng có thể xê dịch sớm hoặc muộn hơn theo bảng trên. Quan trọng là mẹ nhận biết được những triệu chứng của bé bên cạnh các mốc phát triển kỹ năng của con theo độ tuổi, hoặc những kỹ năng bé đang tập như tập lẫy, tập bò, tập đứng… mà đoán xem con có đang rơi vào tuần khủng hoảng hay không.

READ  Thần Ấn Vương Tọa Tập 11-phim hoạt hình trung quốc 3d mới nhất

Thường thì tuần khủng hoảng sẽ tính theo ngày dự sinh của bé. Các bé sinh non, mẹ nên tính theo ngày sinh dự kiến chứ không phải theo ngày sinh bé.

Mẹ cần làm gì khi trong tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh?

Bí quyết được nhiều bậc phụ huynh đúc kết sau khi đã trải qua thời kỳ đầy khó khăn chỉ gồm 3 từ: “Mặc kệ con”. Tại sao ư? Vì đây là quá trình phát triển tự nhiên, không thể ngăn ngừa mà chỉ có thể đồng hành. Nên để con được tự do và thoải mái trong không gian riêng của mình bởi trẻ con có quyền được khóc, được quấy.

Sau “Wonder Week” sẽ là “Sunny Week”. Chỉ vài ngày thôi rồi mọi chuyện sẽ trở lại quỹ đạo ban đầu. Con sẽ lại ngoan, sẽ lại ăn ngủ đều và thôi bám mẹ.

Một số mẹo nhỏ mẹ có thể áp dụng để trải qua 10 tuần êm ái cùng con:

Cho con đi ngủ sớm hơn bình thường từ 30-45 phút Giảm bớt 1 giấc ngày nếu mẹ muốn (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64) Không ép bé ăn Quan tâm đến bé nhiều hơn Khi bé quấy khóc, mẹ ở bên trẻ vỗ về yêu thương thật nhiều nhé!

Tuần khủng hoảng của trẻ: Sau cơn mưa trời lại nắng

Tuần Kỹ năng có thể đạt được
5 Bé có những chuyển biến về các giác quan Bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật Bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương
8 Quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình Bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ
12 Bé bỏ ăn, thức khuya nhưng bù lại con cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau
19 Biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng Biết nhìn theo mẹ hoặc bố
26 Biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người Có kỹ năng xác định khoảng cách phát triển Bắt đầu biết hét và cười to
37 Có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác Muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo
46 Biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn Thích chơi xếp chồng đồ vật
55 Thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo
64 Biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ Bắt cưới biểu cảm và hành động của người lớn
75 Trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và ít ích kỷ Các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn
READ  EL MEJOR ENTRENAMIENTO DE ZIELINSKI | EFOOTBALL 2022

Tất cả những đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường đều hay khóc lóc, đều rắc rối, nhiêu khê và nhặng xị ở cùng một độ tuổi. Và, khi điều này xảy ra, chúng có thể khiến cả nhà chán chường. Tìm hiểm và dự đoán trước về những tuần khủng hoảng của con sẽ giúp bố mẹ cùng con vượt qua những giai đoạn này thật êm ái.

Các bài viết của anhhung.mobi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Khủng hoảng tuổi lên 2: Chế ngự những cơn “ăn vạ”

Khủng hoảng tuổi lên 3 và những chiêu đặc trị khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

Giới thiệu

Quy chế hoạt động

Chính sách riêng tư

Chính sách giải quyết khiếu nại

Điều khoản sử dụng

Câu hỏi thường gặp

*Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post