Bạn có biết ý nghĩa của san, chan, kun ở cuối tên trong tiếng Nhật không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các danh hiệu danh dự của Nhật Bản.

Bạn đang xem: San là gì trong tiếng nhật

Ngôn ngữ Nhật Bản sử dụng nhiều hậu tố kính ngữ để chỉ những người được tôn trọng hơn. Các danh hiệu danh dự này không phân biệt giới tính và có thể được gắn với tên, họ và thậm chí cả đồ vật.

&Nbsp; danh hiệu thường được dùng để ám chỉ những người mà bạn đang nói chuyện với, hoặc khi đề cập đến một bên thứ ba. Nó không bao giờ được sử dụng để nói về bản thân, ngoại trừ ảnh hưởng đáng kể, hoặc trong một số trường hợp ngoại lệ. Hầu hết các kính ngữ có thể được viết bằng hiragana, nhưng chúng tôi sẽ chỉ đưa quốc ngữ và chữ Hán trong bài viết.

Điều rất quan trọng là phải học tất cả các danh hiệu và hậu tố danh dự, vì chúng luôn được sử dụng trong tiếng Nhật, đặc biệt là các hậu tố được sử dụng sau tên của người đó. Chúng ta sẽ thấy hầu hết chúng trong bài viết này:

*
*

Các danh hiệu khác của Nhật Bản

Senshu (選手) – Hậu tố này có nghĩa là “vận động viên thể thao” hoặc “người tập luyện thể thao”. Được sử dụng để nói về những người chơi thể thao như bóng đá, bóng chày và thậm chí là đua xe Công thức 1.

READ  The button is right there…. Just click it 🥲 #golf #fyp #golfer #golfswing #shorts #reel #pure #pga

Zeki (関) – Cũng dùng cho vận động viên thể thao nhưng chỉ dùng cho các đô vật Sumo, đặc biệt là những người có đẳng cấp cao.

Eu (上) – Sử dụng rộng rãi trước đó, giữa các gia đình quý tộc, để tham khảo cho những người cảm thấy rất nhiều sự tôn trọng, chẳng hạn như cha, mẹ và các thành viên khác trong gia đình của mình. Ví dụ: chichi-ue (cha), haha-ue (mẹ), Ani-ue (anh trai), ane-ue (chị gái).

Iemoto (家元) – Nó là một phiên bản chính thức hơn của “sensei”, được sử dụng bởi các bậc thầy nghệ thuật truyền thống vĩ đại, chẳng hạn như thư pháp Nhật Bản hoặc trà đạo.

Hikoku (被告) – Nó dùng để chỉ những tội phạm bị kết án. Những kẻ tình nghi vẫn đang chờ xét xử được gọi là “yogisha”.

Xem thêm: Nguyệt Thực – Nhật Thực Là Gì

Hime (姫) – Mặc dù thường được dịch là “công chúa”, hậu tố -hime có thể tham khảo một phụ nữ sinh quý tộc.

Heika (陛下) – Đây là một danh hiệu thực, được dịch là “uy nghi”. Ví dụ, Tennō heika (天皇陛下), có nghĩa là “Bệ hạ, Hoàng đế” và Joo heika (女王陛下) có nghĩa là “Bệ hạ, Nữ hoàng”. Một tước hiệu tương tự khác là Denka (殿下), được dịch là “Hoàng thân”.

Kappa (閣下) – Kappa là một danh hiệu danh dự có nghĩa là “Đức ông” và thường được sử dụng cho các đại sứ và một số nguyên thủ quốc gia.

READ  All In One | Main Giấu Nghề 1 Mình Gánh Team | Tóm Tắt Anime Hay | Review Phim Anime

Bochan (坊ちゃん) – Dùng cho con nhà giàu, thường là của quản gia.

Denka (殿下) – Denka được sử dụng cho hoàng gia không có chủ quyền, tương tự như “Hoàng gia”. Denka có thể được sử dụng bởi chính nó, như là “Hoàng gia của bạn”.

Hidenka (妃殿下) – Hidenka là để xưng hô với phối ngẫu của hoàng tử, và được sử dụng theo cách tương tự như các tước hiệu hoàng gia khác.

Người Nhật tôn vinh Daitouryou

Daitouryou có nghĩa là “tổng thống” và được sử dụng cho bất kỳ tổng thống quốc gia nào. Nó thường được gắn với một cái tên, chẳng hạn như Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Obama-Daitoryo (オバマ大統領).

Hoshi (法師) nhà sư;Shinpu (神父) linh mục Công giáo;Bokushi 牧師) Linh mục Tin lành;Senshi (戦士) Dùng cho Chiến binh;

Kính ngữ tiếng Nhật Shogo

Chúng là những tựa game được tạo ra bởi Dai Nippon Butoku Kai cùng với Liên đoàn Võ thuật Quốc tế Châu Âu. Để chỉ những người ở một trình độ võ thuật nhất định.

Renshi (錬士): Người hướng dẫn. (Chuyên gia hoặc giáo viên chuyên) trao tặng từ 4 Dan trên;Kyoshi (教士) Đề cập đến một giáo viên nâng cao. (Giáo sư / Chuyên gia cao cấp). Được giải từ Đàn 6 trở lên;Hanshi (範士) đề cập đến một chuyên gia cao cấp được coi là một “giáo viên của giáo viên”;Meijin(名人): Được ban giám khảo đặc biệt;Oyakata (親方) Sư phụ, đặc biệt là một huấn luyện viên sumo. Cũng được sử dụng bởi yakuza vàđãđược sử dụng bởi samurai cho daimyō;Shihan (師範) có nghĩa là huấn luyện viên trưởng;Shidoin (指導員) Giảng viên trung cấp;Shisho (師匠) Một chức danh khác dùng cho người dạy võ thuật;Zeki (関) Nghĩa đen là “rào chắn”, được sử dụng cho các đô vật sumo ở hai hạng đấu đầu tiên (sekitori);

READ  Humaira Arshad Special Interview | Showbiz Special | 12 June 2022 | Lahore RangChuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post