Đừng khinh thường những chú tép nhỏ bé! Nếu biết cách chế biến thì tép khô rất “ bén cơm ” đấy. Sau đây là 1 số ít công thức món ngon từ tép khô cho bữa ăn mái ấm gia đình “ ngon không hề chối từ ”, tương thích với mọi thành viên trong mái ấm gia đình.

món ngon từ tép khô

1 / Canh cải ngọt nấu tép khô

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

Các bước triển khai :

  • Đun nóng chảo, cho dầu vào, bỏ tép đã ngâm nước vào xào sơ. Đổ nước vừa ăn vào.

  • Đợi nước sôi cho cải ngọt cắt khúc vào. Nêm nếm vừa miệng.

  • Canh chín tắt nhà bếp

món ngon từ tép khô

2 / Thịt xào tép khô

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

  • 3 lạng thịt heo

  • 1 chén tép khô

  • Hành lá, hành tím ( hoặc hành nén )

  • Gia vị : Muối, mì chính, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

Các bước triển khai :

  • Thịt heo rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp gia vị cho thâm

  • Tép khô ngâm với nước ấm rồi vớt ra, nhặt sạch rác, sạn, vắt bớt nước

  • Đun nóng nồi, đổ dầu vào, đợi khi dầu sôi thì cho tép vào hòn đảo đều. Tép chuyển sang màu vàng giòn giòn là vớt ra

  • Phi hành tím ( hoặc nén ), cho thịt vào hòn đảo đều, cho thêm 1 ít nước ấm. Thịt chín cho tép vào hòn đảo, sau đó thêm 1 ít nước nắm để tăng mùi thơm và đậm đà

  • Cuối cùng cho hành lá vào và vớt ra đĩa. Thưởng thức khi đang nóng

3 / Bắp xào tép khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • 200 g bắp hạt

  • 100 g Tép khô

  • Gia vị : Hành khô, hành tươi, đường, muối, dầu ăn, nước mắm

Các bước triển khai :

  • Chuẩn bị làm bắp xào tép : Luộc sơ bắp hột trong 2-3 phút, vớt ra để nguội

  • Bắc chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm đầu hành trắng vào phi thơm. Cho bắp đã luộc vào xào sơ. Bỏ tép vào, nêm nếm đường, nước mắm, hòn đảo đều cho bắp thấm gia vị.

  • Bắp chín bỏ thêm hành tươi, bỏ ra dĩa.

>> > Xem thêm : Hướng dẫn cách làm các món ăn ngon từ ngao đơn thuần mà lại dễ nấu

4 / Lạp xưởng tép khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • Lạp xưởng : 200 g

  • Tép khô ăn liền

  • Gia vị

món ngon từ tép khô

Các bước triển khai :

  • Luộc lạp xưởng qua nước cho chín. Vớt ra cắt lát nhỏ

  • Cho lạp xưởng vào chảo, thêm nước dừa ( hoặc nước lọc ) đổ xâm xấp, hòn đảo qua hòn đảo lại cho đến khi hơi keo lại thì cho 1 muỗng cafe đường + nửa muỗng cafe nước tương. Đảo đến khi hết nước.

  • Rắc tép khô vào lạp xưởng hòn đảo sơ qua cho tép hơi xém cạnh là được. Ăn với cơm hoặc xôi đều ngon nha …

5 / Tép khô nấu cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • 50 g tép khô

  • 1 quả cà chua

  • Hành tím, hành lá

Các bước triển khai :

  • Ngâm và rửa sạch tép khô với nước ấm, cà chua thái lát mỏng dính, hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ

  • Phi hành tím rồi đổ cà chua vào sát cho nát cà chua rồi đổ tép khô vào

  • Nêm nếm gia vị rồi cho 1 chén nước vào đun

  • Đợi sôi tầm 2 phút bỏ hành lá vào

6 / Tép khô kho thơm

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị :

Các bước thực thi :

  • Ngâm tép vào thố nước lạnh. Sau khi tép nở thì vớt ra, nhặt sạch cát và bụi bẩn

  • Thơm cắt hột lựu.

  • Đun nóng hai muỗng nhỏ dầu ăn, đổ tép và thơm vào xào. Nêm vào một muỗng nhỏ nước mắm, một muỗng nhỏ đường, tùy theo độ chua ngọt của thơm mà bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị, nêm mặn một chút ít món ăn sẽ ngon hơn.

  • Dùng đũa hòn đảo đều để dứa khô lại, đun tầm 10 phút.

  • Tắt nhà bếp, trộn vào ít hành lá. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

7 / Tép khô rang giòn

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị

Các bước thực thi :

  • Tép khô ngâm cho nở ra, nhặt sạch bụi và cát, để ráo

  • Cho dầu vào chảo đun nóng với lửa vừa, cho đường vào đun cho đến khi đường chuyển màu caramel thì cho tép vào hòn đảo đều, tiếp theo cho nước mắm vào.

  • Tiếp tục hòn đảo đều để rang cho tép thấm nước mắm và đường, có màu vàng bóng đều đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn sao cho tép rang có vị mặn ngọt, khô lại là được.

  • Tắt nhà bếp rắc thêm hành lá thái nhỏ và tiêu vào trộn đều. Có thể dùng làm món ăn mặn với cơm hay ăn với xôi trắng cũng rất ngon.

8 / Bí xào tép

Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị

  • 1 quả bí xanh cỡ vừa ( hoàn toàn có thể dùng bất kể loại bí nào từ bí ngòi, bí đao, bí xanh vỏ sọc … )

  • 2 muỗng canh tép khô

  • 2 nhánh hành lá

  • Gia vị : muối, đường, bột nêm, tiêu xay, nước mắm, tỏi.

Các bước thực thi :

  • Bí bổ đôi theo chiều dọc rồi cắt miếng mỏng dính khoảng chừng 0,5 cm. Tép rửa sạch, để ráo. Hành lá xắt xéo dài 5 cm.

  • Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho tép vào nêm với ít muối, ít đường hay bột nêm rồi xào đều.

  • Cho 1 muỗng nhỏ nước lạnh vào để tép không quá khô và tránh khét chảo nhé!

  • Thêm bí vào xào cùng, nêm nếm lại với ít nước mắm, bột nêm cho vừa ăn.

  • Khi bí chín cho hành lá vào hòn đảo đều rồi tắt nhà bếp.

>> > Xem thêm : Cách làm các món ngon từ bề bề bóc nõn cho bữa ăn mái ấm gia đình

9 / Bánh tráng trộn tép

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

  • 100 gr bánh tráng gạo loại mỏng dính nhất

  • 2 quả trứng cút

  • Tép khô

  • Xoài xanh

  • Đậu phộng, 1 bịch muối tôm, 1 quả tắc, rau răm, hành lá, 1 ít sa tế ( tùy ý ), 1 ít ớt hiểm băm nhỏ ( tùy ý ), dầu ăn, hạt nêm, thau trộn.

món ngon từ tép khô

Các bước triển khai :

  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tép khô rửa sạch cát, để ráo rồi đem rang vàng. Xoài xanh lựa quả hơi hườm cho có vị ngọt, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.

  • Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập. Tắc rửa sạch, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt. Đun nóng một muỗng canh dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt lửa, cho thêm chút hạt nêm vào cho đậm đà.

  • Trộn tổng thể nguyên vật liệu ở trên lại, gia giảm vị mặn tùy theo khẩu vị với muối tôm, gia giảm thêm vị chua từ tắc. Và gia giảm vị cay với ớt và sa tế.

10 / Tép khô rang khế

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

Các bước triển khai :

  • Tép khô ngâm và rửa sạch với nước, để ráo. Trộn vào tép nửa muỗng nhỏ muối.

  • Khế rửa sạch, cắt bỏ viền, cắt thành lát nhỏ.

  • Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.

  • Đổ tép vào hòn đảo đều, nêm vào một muỗng nhỏ nước mắm, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, nửa muỗng nhỏ muối, hòn đảo đều.

  • Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt nhà bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên mặt phẳng tép.

11 / Tép khô rang lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

  • 300 gr tép khô

  • 3-5 lá chanh

  • 2 củ hành khô

  • Gia vị : hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn, đường.

Các bước triển khai :

  • Tép ngâm và rửa sạch, trộn chút muối cho ngấm

  • Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho tép vào hòn đảo nhanh tay. Nêm thêm chút đường cho tép lên màu đỏ đậm đẹp hơn. Nêm tiếp nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.

  • Haruko chuyên phân phối ghế massage body toàn thân Khi tép đã có màu đỏ hồng thì cho một muỗng dầu ăn vào, hòn đảo đều cho tép bóng đẹp và săn lại. Cuối cùng rắc lá chanh đã thái chỉ lên tép, xóc đều rồi bày lên đĩa. Tham khảo :

12 / Gỏi đu đủ tép khô chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

  • 1 quả đu đủ ương

  • 200 g muối vừng lạc nhạt

  • 200 g tép khô ( tôm khô )

  • 100 ml dấm ăn, 50 g đường, 15 ml nước mắm

  • Rau thơm, dầu ăn, tỏi, ớt tươi.

Các bước triển khai :

  • Đu đủ gọt sạch bỏ vỏ, nạo thành từng sợi ngâm trong nước muối khoảng chừng 10 phút

  • Tép khô đem rửa sạch vô hiệu bụi bẩn, để ráo rồi cho vào chảo rang chín kèm với 1 thìa dầu ăn

  • Sơ chế tỏi, ớt băm nhỏ. Pha một chút ít dấm, đường, nước mắm thành hổn hợp để trộn gỏi, thêm một chút ít tỏi, ớt đã băm

  • Đu đủ sau khi ngâm xong đem đi vắt thật ráo nước, cho vào thao to cho nước trộn gỏi vào trộn đều sau đó để khoảng chừng 10 phút cho ngấm.

  • Thêm muối vùng lạc vào trộn đều cho gỏi đu đủ tơi ra

  • Chao rau thơm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó cho tép khô đã rang giòn vào và trộn đều

  • Cuối cùng cho gỏi đu đủ ra đĩa và chiêm ngưỡng và thưởng thức

13 / Tép khô rang tóp mỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :

Các bước thực thi :

  • Mỡ rửa sạch, thái nhỏ sau đó cho vào chảo rán thành tóp mỡ, đem ra để ráo

  • Tép khô đem đi ngâm rửa thật sạch, vớt ra để ráo

  • Hành củ thái thành từ lát nhỏ, cho vào chảo dầu để phi thơm. Cho tép đã rửa sạch vào rang cho đến khi săn lại và óng vàng

  • Cho tiếp tóp mỡ vào hòn đảo đều và cho một chút ít nước mắm, đường vào rang cùng. Đảo đều tay cho tép và mỡ ngấm gia vị

  • Đến khi tép và tóp mỡ se vàng và ngấm gia vị thì tắt nhà bếp cho vào đĩa

14 / Tép rang hành tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • 200 g tép đồng

  • 1 củ tỏi

  • 1 cây tỏi tây

  • Ớt, hành lá

  • Gia vị : đường, hạt tiêu, nước mắm, muối

Các bước thực thi :

  • Tép đồng đem đi rửa thật sạch, để ráo nước, ướp với muối khoảng chừng 10 phút

  • Tỏi lột sạch vỏ, cắt lát. Tỏi tây và hành lát cắt nhỏ

  • Cho dầu vào chảo đến khi nóng thì cho tỏi vào phi thơm

  • Cho tép vào rang cho đến khi vỏ tép có màu hồng nhạt thì cho thêm tí nước mắm rồi hòn đảo đều

  • Khi rang tép ra rất nhiều nước lúc này chờ đến khi nước tiết ra gần cạn thì cho thêm 1 muỗng cafe đường vào hòn đảo đều rồi tắt nhà bếp để nhiệt nóng từ tép làm đường tan hết

  • Khi đường đã tan hết thì bật nhà bếp rang tép trở lại, lúc này nhớ để lửa nhỏ

  • Rang đến khi vỏ tép ngả màu sậm hơn, vỏ săn lại thì cho hành lá, tỏi tây và ớt cắt khoanh vào hòn đảo đều. Cuối cùng rắc ít tiêu và tắt nhà bếp

15 / Mắm tép chưng thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • Thịt nạc vai

  • mắm tép

  • Dầu ăn, bột canh, đường, mắm

  • Bột điều ( dầu điều )

  • Hành, tỏi, khô, riềng sả

Các bước triển khai

  • Đem thịt rửa sạch, xay nhỏ

  • Hành, tỏi đem lột vỏ. Sả, riềng rửa sạch băm nhỏ

  • Ướp thịt đã xay với riềng với sả. Thêm một chút ít đường, mắm tép, dầu ăn và nước mắm, trộn thật đều để thịt ngấm gia vị rồi sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 giờ

  • Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều cho đến khi chảo dầu có màu đỏ thì thêm hành, tỏi vào phi thơm

  • Cho thịt đã ướp vào xào ở lửa vừa, hòn đảo đều tay đến khi thịt chín đều đến khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ. Tiếp tục hòn đảo đều cho đến khi thịt săn lại,

  • Chưng đến khi thịt khô săn, ngả màu hơi vàng thì tắt nhà bếp, để nguội trọn vẹn rồi bỏ vào hủ thủy tinh ăn dần

16 / Tép chiên bột thơm giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • 200 g tép tươi

  • 200 g Bông điên điển

  • 1 quả trứng gà

  • 100 g bột chiên giòn

  • Hành tây, nước mắm, tiêu, đường

Các bước thực thi

  • Tép rửa sạch, cắt bỏ phần đầu,

  • Bông điên điển rửa sạch, để ráo nước, hành tây cắt lát mỏng dính

  • Cho tép, bông điên điển, trứng gà, bột chiên giòn vào 1 cái tô lớn. Cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe nước mắm

  • Trộn đều hỗn hợp ở trên cho đến khi các nguyên vật liệu hòa quyện vào với nhau

  • Bắc chảo lên nhà bếp, đổ dầu ngập bột chiên, đun cho đến khi dầu sôi

  • Dùng muỗng múc bột đã trộn các nguyên vật liệu lại với nhau cho vào chảo dầu và hòn đảo đều cho đến khi vàng cả 2 mặt.

  • Vớt ra để trong đĩa có lót giấy thấm dầu

Trên đây là những chia sẽ của Bavabi về những món ăn từ tép khô, tép tươi dễ làm, lạ miệng, kích thích vị giác cho mọi thành viên trong mái ấm gia đình, sẽ là “ vũ khí bí hiểm ” lôi kéo cả nhà lại gần nhau hơn! Cùng bắt tay thực thi cho bữa ăn thêm ấm cúng.

>> > Xem thêm : Sản phẩm Ruốc tép Bavabi giàu dinh dưỡng cho bữa cơm mái ấm gia đình trở nên đa dạng chủng loại hơn

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm 16 món ngon từ tép khô cho bữa cơm gia đình thêm phong phú – Ruốc Hàu. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post
READ  How to fix apkpure installation failed iPad