Bánh lá dừa là một trong những món ăn quen thuộc trong tiếng rao bánh ở miền Tây và món đặc sản Bến Tre này cũng trở thành món ăn đặc trưng nơi miền Tây sông nước. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm bánh lá dừa cực dễ ngay trong bài này nhé!

1. Cách làm bánh lá dừa nhân chuối

1.1. Nguyên liệu 

Nếp là nguyên liệu vô cùng quan trọng trong món bánh gói lá dừa

 

1.2. Các bước làm bánh lá dừa nhân chuối

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh Bến Tre

  • 2 kg nếp vo sạch với nước nhiều lần rồi để ráo .
  • 150 kg đậu trắng ngâm với nước khoảng chừng 3 – 4 tiếng để đậu mềm và rửa sạch lại .
  • Chuối lột bỏ vỏ và xơ, cho vào thau lớn. Ướp chuối với 100 g đường, 1 muỗng cafe muối trong 2 tiếng .
  • Khi ướp chuối xong, dùng dao bổ đôi chuối theo chiều ngang .
  • Bắc chảo lên nhà bếp, cho vào chảo lớn phần nếp đã ráo nước hoà cùng 1 lít nước cốt dừa. Đảo đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đã thấm vào hạt nếp và hạt nếp dẻo mềm, tắt nhà bếp .
  • Cho 150 g đậu trắng đã ngâm mềm trộn đều cùng nếp vừa xào .
READ  #Showbiz: Adibah Noor's father didn't know about her battle with cancer

Bước 2: Cuộn lá dừa

  • Mỗi cái bánh sẽ dùng 2 lá dừa. Lá dừa cắt bỏ gân lá, lau sạch mặt phẳng để chuẩn bị sẵn sàng cho quy trình cuốn lá .
  • Bẻ ngược một khúc lá dừa ( khoảng chừng 5 cm ) lên trên rồi dùng tăm cố định và thắt chặt lại. Cuộn tròn đoạn lá dừa còn lại sao cho ôm sát miếng dừa vừa cố định và thắt chặt .

Bẻ ngược một đoạn lá dừa khoảng 5cm rồi dùng tăm cố định

  • Tiếp tục cuộn đến khi hết lá, tiếp nối đuôi nhau lá thứ 2 vào cuộn tròn. Khi cuộn đến phần gần đỉnh lá ( đầu nhọn ), cố định và thắt chặt lại bằng tăm là hoàn tất .

Bước 3: Gói bánh bằng lá dừa

  • Cho vào lá dừa đã cuộn 1 ít nhân nếp .
  • Dùng đầu muỗng tạo lỗ nhỏ, cho chuối vào giữa .
  • Dàn đều lên trên một chút ít nếp, cột kín 2 đầu lại bằng dây .

Chú ý: Chỉ dồn nhân bánh một lượng vừa đủ, dồn quá nhiều bánh sẽ bị bung khi nấu.

Bánh lá dừa gồm có 3 lớp: 2 lớp nếp đậu và nửa trái chuối

  • Cột bánh lại bằng 4 dây cột bánh : 2 dây cột ngang, dựng đứng bánh và cột bằng 2 dây còn lại. Khi cột cần siết chặt để phàn nhân bên trong được cố định và thắt chặt chắc như đinh .

Bước 4: Luộc bánh

Người miền Tây thường dùng củi để luộc bánh

  • Nấu sôi nồi nước to, luộc bánh chín với lửa vừa trong 6 tiếng là triển khai xong. Sau khi luộc xong, treo bánh để ráo nước và nhanh nguội hơn .

Bánh nhân chuối sau khi đã chín

2. Cách làm bánh lá dừa nhân đậu

2.1. Nguyên liệu

2.2. Các bước làm bánh lá dừa nhân đậu

Lá dừa nước là nguyên liệu gói bánh quen thuộc ở miền Tây

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh miền Tây

  • Ngâm đậu trắng trong nước khoảng chừng 3 – 4 tiếng và rửa sạch .
  • Đậu xanh cà vỏ ngâm với nước khoảng chừng 6 tiếng và rửa thật sạch, khoảng chừng 3 lượt nước .
  • Cho 50 g đường và một chút ít muối vào đậu xanh, trộn đều, tán nhuyễn .
  • Băm nhuyễn 300 g dừa xay .
  • Trộn đều hỗn hợp dừa xay, 50 g đường, đậu, một chút ít muối .
READ  How to download apkpure apk

Bước 2: Cuộn lá dừa

  • Tương tự như cách cuộn lá ở nhân chuối, bẻ ngược một đoạn lá khoảng chừng 5 cm, dùng tăm cố định và thắt chặt .
  • Cuộn đến khi hết lá thứ nhất, liên tục cuốn với lá thứ hai, cố định và thắt chặt bằng tăm ở phần gần đỉnh lá .

Lá dừa nhân đậu được cuộn tương tự nhân chuối

Bước 3: Gói bánh 

  • Dựng đứng lá dừa đã cuộn, cho vào một chút ít nhân nếp .
  • Nắn đậu xanh thành hình giống nửa quả chuối .
  • Dùng đầu muỗng tạo lỗ tròn, cho nhân đậu vào .
  • Phủ lên trên một lớp nếp. Dùng dây cột kín hai đầu .
  • Dùng dây cố định và thắt chặt như bánh nhân chuối : 2 dây cột ngang và 2 dây cột dọc. Siết chặt khi cột để nhân bánh được nén .

Chú ý: dồn một lượng nhân vừa đủ, không dồn quá nhiều bánh sẽ bị bung khi nấu.

Khi cột cần siết vừa chặt để nén nhân bánh

Bước 4: Luộc bánh

  • Nấu một nồi nước sôi lớn, bỏ bánh vào đun chín trong 3 tiếng .
  • Khi bánh chín, dùng đũa gắp ra. Treo bánh cho ráo nước và nhanh nguội .

Bánh nhân đậu sau khi đã chín

3. Cách bảo quản bánh lá dừa

  • Thông thường, bánh lá dừa ở nhiệt độ thường là 2 – 3 ngày .
  • Bảo quản ngăn mát là 7 ngày .
  • Bảo quản ngăn đông là 2 tháng .
  • Tuy nhiên, khuyến khích ăn liền trong khoảng chừng 2 – 3 ngày sẽ bảo vệ độ ngon của bánh .

4. Giải đáp: Bánh lá dừa bao nhiêu calo?

Bánh lá dừa có lượng calo tương đương ở hai loại nhân

Những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng vị ngon của bánh lại rất cuốn hút phải không nào? Còn chần chừ gì mà không thử ngay với công thức cách làm bánh lá dừa trên để cùng gia đình thưởng thức ngay nào. Đừng quên tải app VinID hoặc đến siêu thị VinMart để mua nguyên liệu tươi sạch bạn nhé!

READ  Gather your Team! Fight to Survive in Free Fire

Banner CTA Đi chợ online 750

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bánh lá dừa chuẩn vị Miền Tây, dẻo thơm ai ăn cũng ghiền. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác



Source link

Rate this post