Cơm chiên Dương Châu là một loại cơm chiên cực kỳ nổi tiếng trên thế giới, hầu như tất cả các nhà hàng, quán ăn nào ở Việt Nam cũng có món ăn này. Cùng mình tìm hiểu cách làm món cơm chiên Dương Châu ở bài viết này nhé.

Cách làm cơm chiên Dương Châu

Chuẩn bị
30 phút

Chế biến
30 phút

Dành cho
4 người

Nhờ có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng mà lại còn dễ thực thi nên món ăn này thường Open trên những bàn tiệc mái ấm gia đình. Cũng đã sắp đến Tết rồi, hãy cùng vào nhà bếp với Bách hóa XANH để nấu món cơm chiên Dương Châu cho cả mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nha !

Xem ngay video Cách làm CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU siêu hấp dẫn “chống ngán” ngày Tết: Hạt cơm vàng ươm, tơi và thấm vị

1 Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu ngon

  • 1 thố cơm ( khoảng chừng 8 – 9 chén cơm )
  • Tỏi băm, hành tím và hành lá
  • 2 củ cà rốt
  • 300 g đậu que
  • Chả lụa ,
  • Lạp xưởng
  • 8 quả trứng gà
  • 200 g tôm khô

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Những nguyên liệu này mình không để khối lượng cụ thể bởi vì các bạn hoàn toàn có thể gia giảm tùy vào sở thích hoặc biến tấu, cho thêm những nguyên liệu khác như: xúc xích, mực, đậu Hà Lan,.. đều được.

Để có một nồi cơm ngon để làm cơm chiên ngon đúng điệu thì bạn cần phải nấu cơm bằng Gạo thơm Lúa Mùa của Vua Gạo. Đây là một trong những loại gạo ngon nhất mà mình từng ăn, gạo này được trồng từ giống lúa hạng sang của Campuchia nên có hạt gạo dài, trắng thon và đặc biệt quan trọng rất thơm hương lài .

READ  Puli - Tamil Full Movie - Vijay | Sridevi | Sudeep | Shruti Haasan | Chimbu Deven | Devi Sri Prasad

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Nấu cơm với tỷ lệ 1:1, tức là 1 chén cơm : 1 chén nước, đảm bảo cơm nấu xong là chín mềm, nở vừa và có hương thơm rất là hấp dẫn. Khi nấu các bạn chỉ nên vo 1 – 2 lần thôi, nếu vo nhiều lần quá sẽ mất đi lớp cám gạo bên ngoài sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

Cần phải để cho cơm nguội để hạt cơm săn và hơi tơi ra thì lúc chiên sẽ ngon hơn, hãy nhớ kỹ 2 tuyệt kỹ này thì khi nấu bảo vệ món cơm chiên của bạn sẽ ngon xuất sắc .

2 Cách làm cơm chiên Dương Châu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Với đậu que thì bạn sẽ tước bỏ 2 sợi chỉ nhỏ dọc thân, sau đó cắt khúc nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rồi cắt hạt lựu .

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Chả lụa thì bạn sẽ cắt hạt lựu, lạp xưởng cũng cắt nhỏ luôn. Ở đây mình sử dụng lạp xưởng tươi nên có độ mềm và hương vị cũng rất ngon, bạn nào muốn dùng lạp xưởng khô cũng được nha.

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Bước 2 Chiên trứng

Đặt chảo chống dính lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và chờ cho chảo nóng. Bạn sẽ chiên 3 quả trứng gà, đập trứng vào chén sau đó nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, đánh cho tan hết rồi cho vào chiên cho đến khi trứng chín vàng thì lấy ra, để cho nguội bớt.

Tiếp theo bạn sẽ luộc tôm cho chín rồi bóc vỏ rồi cắt nhỏ tôm ra, trứng nguội thì sẽ cắt sợi.

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Bước 3 Trộn cơm với trứng

Tiếp theo bạn sẽ trộn cơm với trứng trước, cho 4 quả trứng vào phần cơm nguội đã sẵn sàng chuẩn bị trước rồi trộn đều lên cho đến khi trứng bám đều lên từng hạt cơm .

Chia sẻ với các bạn thêm là cách làm này ở Trung Quốc có tên gọi là “vàng phủ bạc”, ngược lại với phương pháp “bạc phủ vàng” có nghĩa là không trộn trứng sống vào cơm mà sẽ chiên chung. Mình thấy cách làm này rất hay bởi vì nếu như các bạn chiên cơm cho săn rồi mới cho trứng vào thì trứng sẽ bị nhiệt độ làm chín rất nhanh, không bám kịp vào từng hạt cơm, có chỗ nhiều trứng, có chỗ ít trứng ăn sẽ không ngon miệng tí nào.

READ  Tóm Tắt Anime Hay: Mắc Kẹt Trong Game Tôi Trở Thành Chúa Tể Ma Xương (P4) | Review Anime

Sau khi trộn xong, các bạn rắc tiêu xay lên, sau khi cho tiêu xong thì nêm vào khoảng chừng 2 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên .

Trộn cơm với trứng

Bước 4 Xào Topping

Bây giờ mình sẽ xào phần topping trước, nguyên do mà mình xào phần topping riêng đó chính là trong nhân có rau củ và tôm, khi chín sẽ bị ra nước, nếu các bạn xào chung thì sẽ làm cho cơm bị ướt, hạt cơm không tơi và săn lại được ăn sẽ không ngon .Cho một chút ít dầu ăn vào chảo rồi phi một chút ít tỏi cho vàng thơm. Sau đó bạn cho cà rốt và đậu que vào xào trước vì 2 nguyên vật liệu này chín lâu nhất, nhớ là phải luôn để lửa to để rau củ không bị ra nước nha .

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Sau khi thấy cà rốt và đậu que đã bắt đầu nóng lên thì nêm vào 1,5 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào.

Kế đến mình cho chả lụa, lạp xưởng và tôm vào xào chung luôn, nêm vào một ít tiêu cho dậy mùi rồi xào thêm khoảng 7 – 10 phút cho đến khi tất cả chín hết thì tắt bếp.

Bước 5 Chiên cơm Dương Châu

Bạn lấy một cái chảo khác to hơn, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi, khi thấy tỏi đã dậy mùi thơm và vàng giòn thì cho hành tím vào phi chung .

Kế đến bạn cho cơm vào xào, công đoạn xào này các bạn cần phải thực hiện liên tục trên lửa lớn để hạt cơm trở nên tơi và săn lại.

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

Nêm vào một muối và một ít nước tương cho cơm đậm đà và dậy mùi thơm hơn.

Khi thấy hạt cơm bắt đầu khô và tơi ra thì cho phần nhân vào, tiếp tục đảo thật đều tay cho đến khi cơm đạt được độ tơi mong muốn nhé. Cuối cùng mình sẽ cho hành lá vào, xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6 Thành phẩm

Xúc cơm ra một cái thố rồi đặt trứng cắt sợi lên, trang trí thêm một chút ít xà lách, dưa leo và cà chua là hoàn toàn có thể mang mời mọi người chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi .

Cơm chiên dương Châu làm bằng công thức này thì đảm bảo từng hạt cơm vừa tơi, thấm vị vừa ăn, topping thì nhiều nhưng ăn lại không hề bị ngán, ăn kèm với một ít tương ớt thì phải gọi là “siêu phẩm”.

READ  NGỘ KHÔNG CHUYỂN SINH TRỞ THÀNH BÁ CHỦ VÕ ĐÀI | REVIEW PHIM ANIME HAY | TÓM TẮT ANIME

Cách làm cơm chiên Dương Châu siêu hấp dẫn

3Thưởng thức

Cơm chiên Dương Châu có sắc tố đẹp mắt cùng hương thơm mê hoặc, hạt cơm thì mềm dẻo nên ăn rất ngon. Để món ăn thêm tròn vị, bạn hoàn toàn có thể một chút ít nước tương nhé .

Thưởng thức món cơm chiên Dương Châu

4Nguồn gốc và ý nghĩa món cơm chiên Dương Châu

Nguồn gốc cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu được cho là xuất phát từ triều đại nhà Thanh (Trung Quốc) vào năm 1754, cái tên cơm chiên Dương Châu cũng được đặc theo địa danh Dương Châu ở Trung Quốc.

Thú vị là, món cơm chiên này được nấu từ những nguyên liệu còn thừa của các bữa ăn trước như thịt lợn, trứng, tôm, rau củ,… hay bất kỳ đồ ăn gì còn sót lại trong tủ lạnh cho nên mỗi người sẽ sử dụng những nguyên liệu khác nhau, cách chế biến cũng khác nhau để tạo ra một món ăn mang dấu ấn cá nhân.

Món cơm chiên Dương Châu tượng trưng cho ngũ hành

Ý nghĩa

Món cơm chiên Dương Châu được làm từ nhiều nguyên liệu với màu sắc nổi bật khác nhau. Các màu sắc này thể hiện rõ yếu tố tử vi ngũ hành âm dương rõ rệt của người Hoa.

Người Hoa rất quan tâm đếm âm dương ngũ hành, do đó cơm chiên Dương Châu không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

Tham khảo thêm: 10 cách làm cơm chiên đơn giản tại nhà thơm ngon giòn tơi

Năm mới Tết đến, hãy tự tay vào bếp làm món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé, đảm bảo mọi người sẽ phải trầm trồ vì sao lại có thể chế biến ra một món cơm chiên vừa ngon vừa đẹp mắt như thế này. Chúc các bạn thành công.

Mua gạo ngon tại Bách hóa XANH để làm món cơm chiên Dương Châu:

Bách hóa XANH

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon giòn, đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post