Cách làm dưa leo mắm ngay tại nhà vô cùng đơn thuần. Dưa leo làm mắm cũng giống như các loại dưa món hoàn toàn có thể chống ngán rất tốt. Món ăn có đậm đà vị mặn, ngọt và cay của ớt khiến người dùng khi ăn vẫn muốn ăn mãi mà không chán. Trong bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre. vn sẽ san sẻ cùng bạn làm dưa leo mắm sao cho ngon, để dành dùng được lâu. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Cách làm dưa leo mắm cho món ngon giảm ngán kích thích vị giác rất tốt. Ảnh Internet.

1. Cách làm dưa leo mắm truyền thống cuội nguồn đơn thuần nhất

1.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 3 trái dưa leo
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị như : đường, nước mắm, giấm, muối,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm dua leo mắm. Ảnh Internet.

1.2. Các bước triển khai cách làm dưa leo mắm truyền thống lịch sử

Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu

  • Mua dưa leo về là bước tiên phong cần phải làm là các bạn sơ chế thật sạch. Rửa sạch với nước, để ráo sau đó cắt đôi ra. Dùng mũi dao lật bỏ phần ruột dưa leo rồi cắt thành những lát chéo hình thoi.
  • Ướp dưa leo với 50 gram muối trắng, xóc đều rồi ướp khoảng chừng 1 đến 2 tiếng đồng hồ đeo tay.

Ngâm lại trong nước đá để giữ được độ giòn nhất định cho món ăn.Ảnh Internet.

  • Sau ngâm nước muối, lấy dưa leo ra rửa qua nước sạch cho bớt mặn, rồi liên tục ngâm với nước đá lạnh khoảng chừng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ và cắt thành lát mỏng mảnh, ớt cũng bỏ cuống rửa sạch và thái lát.
READ  How to download free fire illuminate after ban!! apkpure |Free fire download kaise kare|100% working

Bước 2 : Tiến hành nấu hỗn hợp nước mắm

Bắc lên nhà bếp một cái nồi cho vào 200 ml nước mắm, 200 gram đường, 2 thìa canh giấm đun sôi cho tan sau đó nêm nếm lại và tắt nhà bếp để nguội.

Hỗn hợp nước mắm sau khi nấu để nguội hoàn toàn mới được tiến hành ngâm.Ảnh Internet.

Bước 3 : Tiến hành làm dưa leo mắm

  • Sau khi dưa leo đã ráo nước, các bạn cho tỏi ớt vào xóc đều sau đó cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, ráo nước.
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào hũ dưa sao cho nước mắm ngập hết phần dưa. Cũng như cách làm dưa món và muối dưa thường thì, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị phên hoặc túi nước ngâm để đè dưa. Nếu dưa leo bị nổi lên dễ bị nổi váng và mau hư. Sau đó đậy kín nắp và dữ gìn và bảo vệ nơi thoáng mát. Sau 3 đến 4 ngày bạn đã hoàn toàn có thể dùng dưa leo mắm. Cách làm dưa leo mắm rất đơn thuần đúng không các bạn.

Dưa leo ngâm nước mắm ngon là khi có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn, không bị váng, nhớt. Ảnh Internet.

1.3. Những quan tâm trong cách làm dưa leo mắm

Để có món dưa leo mắm thành công xuất sắc, ngon các bạn cần quan tâm :

  • Các bạn hoàn toàn có thể phơi nắng cho dưa leo hơi héo, se se phần mặt trước khi triển khai ngâm mắm.
  • Để dưa leo khi ngâm không bị nổi váng, bạn phải đổ ngập nước và chèn không cho dưa nổi lên trên.
  • Muốn dữ gìn và bảo vệ được lâu, bạn cần bạn tráng nước sôi qua hũ thủy tinh và để cho ráo nước trọn vẹn.
  • Ngoài dưa leo, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng dưa gang để ngâm theo tỷ suất nguyên vật liệu như các cách làm dưa leo mắm ở trên.

Dưa leo mắm có thể xào chung với tôm thịt cực ngon đó. Ảnh Internet.

2. Cách làm dưa leo mắm chay

Dưa leo mắm chay thường được mọi người sử dụng ăn kèm với những món ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm để giúp bớt đi cảm xúc ngấy và chán ăn. Dưa leo mắm chay cũng là món ngon không hề thiếu trong list món chay thường ngày.

READ  I’m impressed! The LEGAL straight flying golf ball!

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 1 kg dưa leo
  • 1,5 lít nước lọc hoặc nước vo gạo
  • 70 gram muối hạt
  • 70 gram đường
  • Ớt sừng
  • 30 gram tỏi
  • 1 quả chanh

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm dưa leo mắm chay.Ảnh Internet.

2.2. Cách làm dưa leo mắm chay

Bước 1 : Sơ chế các nguyên vật liệu

  • Dưa leo khi mua về các bạn rửa sạch, sau đó để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt các bạn bỏ cuốn rửa sạch và cũng băm nhuyễn.

Dưa leo để ráo nước trước khi cắt lát.Ảnh Internet.

Bước 2 : Tiến hành nấu nước mắm chay ngâm dưa leo

  • Ở đây, tất cả chúng ta sửdụng nước vo gạo nhé. Các bạn cho khoảng chừng 1 lít nước vo gạo vào nồi, cho tiếp 70 gram muối hạt, 70 gram đường vào rồi khuấy cho tan đường và muối. Sau đó, nấu cho nồi nước ngâm sôi lên.
  • Khi nước sôi lên các bạn tắt nhà bếp và để cho nước nguội hẳn.

Nước vo gạo giúp dưa sau khi muối sẽ có màu vàng đẹp và có 1 chút vị chua nhẹ do được lên men tự nhiên nên khi ăn rất ngon. Ảnh Internet.

Bước 3 : Tiến hành ngâm dưa leo mắm chay

Các bạn xếp từng trái dưa leo vào hũ. Đổ từ từ phần nước ngâm chay đã nấu sôi để nguội vào hũ dưa. Bạn dùng túi nước hoặc dùng cụ nặng để đè cho những trái dưa được ngập hết trong phần nước ngâm. Sau đó, dùng nắp đậy kín hũ lại.

Nếu bạn dùng muối tinh hay muối i-ốt để pha nước ngâm thì nên giảm lượng muối lại, khoảng 50 gram muối là được.Ảnh Internet.

  • Bạn ngâm dưa leo mắm chay trong vòng 3 ngày để dưa được lên men và thấm nước muối.
  • Dưa leo mắm chay sau khi đạt chuẩn, các bạn cho vào dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh hoàn toàn có thể để dùng được đến 20 ngày, khi nào ăn thì lấy ra.

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể thực hiện được thành công món dưa leo mắm chay. Ảnh Internet.

1.3. Hướng dẫn cách trộn dưa leo mắm để ăn

  • Sau khi ngâm 3 ngày, bạn thấy dưa chuyển sang màu vàng đẹp, có mùi thơm và không bị nổi váng trên mặt phẳng là đạt.
  • Bạn dùng đũa sạch gặp trái dưa leo ra, tuy vào số lượng người ăn bạn gặp nhiều hay ít nhé. Cắt đôi trái dưa leo theo chiều dọc, và cắt lát xéo sau đó cho vào tô.
  • Thêm 1 muỗng canh đường cho vào tô dưa và trộn đều lên. Tiếp đó, cho thêm vào 1 trái ớt sừng băm nhỏ giúp làm dưa mắm chay có màu đẹp hơn cùng 30 gram tỏi băm và trộn thật đều tay.
  • Cuối cùng, các bạn vắt vào tô một chút ít nước cốt chanh để cho vị chua của dưa leo mắm chay thêm đậm đà, tròn vị và ngon hơn.
  • Dưa leo mắm chay sau khi đã trộn xong thì bạn để khoảng chừng 20 – 30 phút cho thấm gia vị và sau đó bạn hoàn toàn có thể dùng ngay.
READ  Bật mí cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon đúng điệu mới nhất 2022

Có thể không thêm tỏi đối với những người ăn chay kiêng tỏi.Ảnh Internet.

3. Cách chọn dưa leo làm dưa leo mắm ngon nhất

  • Bạn chọn những trái dưa leo có cảm xúc cầm nặng tay, vỏ nhẵn, có gai và không có sần sùi.
  • Dưa leo quả vừa ăn sẽ ngọt hơn những quả to.
  • Tránh mua những trái dưa leo quá già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Cách chọn dưa leo ngon để làm dưa leo mắm cũng quan trọng không kém cách làm.Ảnh Internet.

Cách làm dưa leo mắm cũng giống như cách làm những món dưa cải chua, dưa góp. Món dưa leo mắm không chỉ ngon miệng, dễ ăn, còn có công dụng giúp người ăn giải ngán, gây ra bởi những món ăn nhiều dầu mỡ phổ cập hàng ngày. Hơn nữa, món này cũng cực dễ làm và không phải là thử thách với bất kể ai. Nên, nếu khi nào muốn có món dưa mắm đổi vị hay kích thích vị giác, bạn hãy làm dưa leo mắm nhé.

Khánh Kim

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm dưa leo mắm ngon và đơn giản ai cũng thực hiện được. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post